มาท่องโลกอินเตอร์เน็ตแบบจุใจไร้กังวลด้วยอุปกรณ์เชื่อมต่อคุณภาพเยี่ยมแบรนด์ดังจาก Zyxel ที่มาพร้อมเคล็ดลับดี ๆ อีกเพียบซึ่งคุณไม่ควรพลาด อ่านข้อมูลเพิ่มเติม ที่นี่

อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ZyXEL
_

iPrice ประเทศไทย – นำเสนออุปกรณ์เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตมากมายที่อัดแน่นอยู่ในสต็อกของ Zyxel

นานาวิธีแก้ไขปัญหา WiFi ที่สาวกไอทีอย่างคุณควรรู้ไว้

ปัจจุบัน WiFi ไม่ได้ใช้เฉพาะการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตกับเครื่องคอมพิวเตอร์เท่านั้น แต่ยังรวมถึงอุปกรณ์ไอทีและอุปกรณ์คอมพิวเตอร์อีกมากมาย แน่นอนไอเท็มฮอตฮิตที่เรานิยมนำมาเชื่อมต่อรองจากคอมพิวเตอร์ก็เห็นจะเป็นสมาร์ทโฟนนี่แหละ แล้วถ้าอยู่ดี ๆ วันหนึ่งสมาร์ทโฟนของคุณดันเชื่อมต่อกับ WiFi ไม่ได้ขึ้นมาละจะทำยังไง หลายคนที่ไม่ทราบการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นคงรีบติดต่อ Call Centre ของเครือข่าย WiFi ก่อนแน่นอน ซึ่งนอกจากจะรอสายนานแล้ว บางครั้งอธิบายแทบตายเจ้าหน้าที่ก็ยังไม่ทราบถึงปัญหา เพราะพวกเขาไม่ได้มาตรวจสอบตัวเครื่องโดยตรง สุดท้ายหากคุณทำตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่จนหมดสคริปต์แล้ว ขั้นตอนต่อไปก็เห็นจะมีแต่การนำกล่องรับสัญญานส่งตรวจสอบกับศูนย์บริการเท่านั้น ทั้ง ๆ ที่บางครั้งปัญหาอาจเกิดจากสมาร์ทโฟนของคุณด้วยซ้ำ แต่ก็ไม่ต่างกัน ถ้าคุณเลือกที่ติดต่อ Call Centre ของสมาร์ทโฟน ผลสรุปอาจไม่แตกต่างกันเท่าไหร่ เพราะพวกเขามีเพียงคำแนะนำพื้นฐานที่จะให้คุณ ดังนั้นจึงเป็นสาเหตุให้เรารวบรวมเทคนิคการแก้ไขปัญหาสมาร์ทโฟนไม่เชื่อมต่อ WiFi มาให้คุณทั้งระบบ iOS และ Android ดังนี้

ระบบ iOS
อย่างแรกเลยแม้จะเป็นคำถามที่ดูสิ้นคิดไปสักหน่อย แต่ก่อนอื่นเราคงต้องถามคุณว่า ได้เปิดตัวรับสัญญาณ WiFi หรือยัง เพราะมีหลายกรณีที่คุณคิดว่าตัวเองเปิดแล้ว แต่ในความเป็นจริงสายอาจหลุด ปลั๊กอาจหลวมก็เป็นได้ เมื่อตรวจสอบแน่ใจแล้วให้เข้าไปเช็คการตั้งค่าสมาร์ทโฟนว่าได้กดเปิดการใช้งานแล้วจริง ๆ หากยังไม่สามารถใช้งานได้ ให้คุณเลือกลืมรหัสผ่าน พร้อมทั้งใส่รหัสใหม่ ถ้ายังแก้ไขปัญหาไม่ได้ แต่อุปกรณ์ตัวอื่น ๆ กลับใช้งานได้ตามปกติ กรณีนี้มักเกิดปัญหาจาก IP Address หรือเครื่องเร้าเตอร์ไม่ตอบรับ Connection ให้คุณลองทำการแก้ไขดังนี้ 1. ลอง Reset Network setting ในสมาร์ทโฟนก่อนแล้วค่อยเชื่อมต่อใหม่อีกครั้ง และ 2. ถ้ายังไม่ได้ให้คุณลองตรวจสอบระบบการรับสัญญาณ WiFi ของตัวสมาร์ทโฟน อาจเป็นการปล่อยสัญญาณ Hotspot แล้วลองเชื่อมต่อดู หากสามารถเชื่อมต่อได้ก็วางใจได้เลยเพราะปัญหาคงอยู่ที่เร้าเตอร์ของคุณแล้วแหละ แต่ถ้าเชื่อมต่อไปได้ทั้งจากเร้าเตอร์และ Hotspot คงต้องแนะนำให้คุณส่งตัวเครื่องเข้าศูนย์บริการ ซึ่งข้อมูลต่าง ๆ ในตัวเครื่องจะสูญหายทั้งหมด จึงควรทำการ Back up ข้อมูลก่อน จากนั้นเพื่อไม่ให้เสียเวลา เราแนะนำให้คุณลองทำตามขั้นตอนการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นที่เราแนะนำมาก่อนหน้านี้อีกครั้ง เพราะมีหลายกรณีที่ซอฟต์แวร์ของตัวเครื่องทำงานขัดข้อง พอลอง Factory Reset แล้วก็สามารถกลับมาใช้งานได้ตามปกติ ดังนั้นยังไงก็จะต้องเสียเวลาติดต่อศูนย์บริการอยู่แล้ว ลองเชื่อมต่ออีกสักครั้งก็ไม่เสียหาย คุณว่าจริงไหม

ระบบ Android
ถือเป็นระบบที่มีผู้ใช้บริการเยอะสุด อาจเป็นเพราะตัวเครื่องมีหลายราคาให้เลือกใช้งาน ต่างจากระบบ iOS ที่แต่ละรุ่นมีราคาหลายหมื่น แต่ก็เป็นระบบที่พบปัญหาบ่อยกว่าเช่นกัน เพราะมีการปล่อยให้อัพเดตซอฟต์แวร์บ่อยกว่า ซึ่งบางครั้งซอฟต์แวร์ตัวใหม่ก็ไม่สามารถใช้งานในสมาร์ทโฟนรุ่นนั้น ๆ ได้ ทำให้เกิดปัญหามากมาย แล้วการเชื่อมต่อสัญญาณ WiFi ไม่ได้ก็เป็นหนึ่งในนั้น สังเกตได้จากการที่เวอร์ชั่นของ Android มักจะมีเวอร์ชั่นย่อย ๆ ตามมา เช่น 4.1 และ 4.2 เป็นต้น เพราะเมื่อผู้ผลิตทราบแล้วว่าเกิดปัญหา จึงได้พัฒนาเวอร์ชั่นที่แก้ปัญหาออกมาในระยะเวลาที่ไล่เลี่ยกัน สำหรับวิธีแก้ไขปัญหาเบื้องต้นก็จะคล้าย ๆ กับวิธีการแก้ไขปัญหาของระบบ iOS นั่นแหละ แต่ถ้าคุณลองเชื่อมต่อกับ Hotspot แล้วสามารถใช้งานได้ แสดงว่าซอฟแวร์ที่ใช้อยู่ปัจจุบันหรือที่เพิ่งอัพเดตใหม่ไม่รองรับการเชื่อมต่อสัญญาณ WiFi จากเร้าเตอร์ตัวเดิม กรณีนี้สามารถแก้ไขได้เองโดยการเปลี่ยนรหัสของเร้าเตอร์ใหม่ หรือกด Forgot Password ที่ตัวเครื่อง จากนั้นเลือกเมนู WiFi กดที่การตั้งค่า WiFi หรือจุด 3 จุดมุมขวาบนของหน้าจอ เลือก WiFi Direct และเปลี่ยนชื่ออุปกรณ์ของคุณซะใหม่เพื่อเป็น Reset การจับคู่อีกครั้ง เท่านี้ก็สามารถแก้ไขปัญหาได้แล้ว แต่ถ้าวิธีการแก้ไขปัญหาทั้งหมดที่เรารวบรวมนำมาเสนอคุณยังไม่ตอบโจทย์ละก็ แนะนำให้คุณ Back up ข้อมูลในตัวเครื่อง แล้วติดต่อกับศูนย์บริการจะดีกว่า

NEW