มายืดอายุให้คอมพิวเตอร์คู่ใจของคุณด้วยพัดลมระบายความร้อนคุณภาพเยี่ยมจาก ZOTAC ที่มาพร้อมกับเทคนิคเด็ด ๆ อีกเพียบที่คุณอาจยังไม่รู้ อ่านข้อมูลเพิ่มเติม ที่นี่

อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ZOTAC
_

ลิสต์ราคา ZOTAC ยอดนิยมปี 2021

ยอดนิยม
Zotac GeForce GTX 1060

ราคาดีที่สุดที่ Lazada 9,995 บาท 14,790 บาท ไปที่ร้านค้า

iPrice ประเทศไทย – อย่าปล่อยให้คอมพิวเตอร์ร้อนจน Over heat ในเมื่อ ZOTAC สามารถช่วยคุณได้

7 เคล็ดลับเด็ดที่ช่วยระบายความร้อนให้คอมพิวเตอร์คู่ใจของคุณได้ไม่ยาก

เชื่อว่าปัจจุบันมีหลายคนที่ใช้งานคอมพิวเตอร์มากกว่า 10 ชั่วโมงขึ้นไป บางครั้งเปิดทั้งวัน ทั้งคืน โดยไม่ปิดเลยก็มี แม้จะรู้ว่าไม่ดีกับตัวเครื่อง แต่ในเมื่อมีงานต้องทำจะให้ทำยังไงได้ละจริงไหม ไม่ต้องกังวลอีกต่อไปเพราะเราได้รวบรวมเคล็ดลับเด็ด ๆ มาให้คุณลองปฏิบัติกัน ดังนี้

  1. เลือกใช้เคสให้เหมาะสมกับการใช้งานตัวเครื่อง ควรเลือกที่มีขนาดใหญ่ กว้างขวาง เพื่อสามารถเพิ่มสเปกเด็ด ๆ ให้ตัวเครื่องรวมไปถึงติดพัดลมระบายความร้อนได้หลาย ๆ ตัว รูปแบบของเคสที่นิยมใช้กันอยู่ทุกวันนี้จะมีอยู่ 3 แบบด้วยกัน ได้แก่ Full-Tower, Mini-Tower และ Bare-Bone เรียงตามลำดับคุณสมบัติการหมุนเวียนอากาศจากมากไปหาน้อย
  2. จัดวางอุปกรณ์ภายในให้เป็นระเบียบ เพื่อไม่ให้ขวางทางเข้า-ออกของลม แถมวิธีนี้ยังช่วยเพิ่มการหมุนเวียนอากาศให้ดีขึ้นอีกด้วย โดยส่วนมากจะมีปัญหาเรื่องสายไฟภายในตัวเคสที่มักรกรุงรังไม่เป็นระเบียบ ควรหาที่พันสายไฟมาพันให้เป็นหมวดหมู่จะดีที่สุด
  3. ตรวจสอบรูระบายอากาศให้เข้า-ออกทางที่กำหนด
  4. ติดตั้งพัดลมระบายความร้อนเพิ่ม แม้ปกติในเคสจะมีพัดลมระบายความร้อนมาให้อยู่แล้ว แต่ถ้าคุณใช้งานตัวเครื่องนาน ๆ เป็นประจำก็ควรติดตั้งเพิ่ม ยิ่งเยอะเท่าไหร่ยิ่งดี ข้อเสียอย่างเดียวของการติดพัดลมระบายความร้อนเยอะ ๆ ก็คือ จะมีเสียงรบกวนมากเป็นพิเศษ อันนี้คุณต้องคิดถึงผลได้ผลเสียว่ามันคุ้มกันหรือเปล่า
  5. หมั่นทำความสะอาดอุปกรณ์ภายใน แม้คุณจะมั่นใจว่าได้จัดวางไอเท็มต่าง ๆ ในตัวเครื่องดีอยู่แล้ว แต่เมื่อใช้งานไปนาน ๆ ฝุ่นก็ย่อมจับตัวหนาขวางทางเข้า-ออกของลมเป็นธรรมดา แถมยังไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพอีกด้วย คุณคงไม่อยากทำงาน เล่นเกมส์ หรือรับความบันเทิงไปพร้อมกับไอ-จามไปด้วยตลอดเวลาหรอกจริงไหม
  6. ปิดฝาเคสระหว่างการใช้งาน มีหลายคนเข้าใจผิดว่ายิ่งเปิดฝาเคสโล่งเท่าไหร่ อากาศก็จะยิ่งถ่ายเทได้ดีเท่านั้น แต่เปล่าเลย เพราะยิ่งโล่งยิ่งไม่มีการหมุนเวียนของอากาศต่างหาก
  7. ควรจัดวางเคสให้อยู่ในที่ปลอดโปร่ง หมั่นตรวจสอบไม่ให้เคสชิดกับผนังมากเกินไป เพราะกลไกการระบายความร้อนจะคล้าย ๆ กับตู้เย็นที่ห้ามวางให้ชิดผนังเกินไปนั่นเอง

มาเลือกพัดลมระบายความร้อนให้โน๊ตบุ๊คเครื่องโปรดกันเถอะ

เพราะโน้ตบุ๊คเป็นคอมพิวเตอร์พกพาที่ปัจจุบันใช้งานได้ง่ายกว่าคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ แต่เพราความเล็กกระทัดรัดของมันนี่แหละที่เป็นปัญหาหากใช้งานตัวเครื่องนานเกินไป โดยเฉพาะใช้งานบนเตียงที่ทำให้ตัวเครื่องร้อนมากเป็นพิเศษ แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปหากคุณเลือกซื้ออุปกรณ์คอมพิวเตอร์ชิ้นเยี่ยมอย่างพัดลมระบายความร้อนสักเครื่องมาใช้งาน ก่อนเลือกซื้อควรนึกถึงประสิทธิภาพมากกว่าราคา เพราะถ้าคุณเลือกเพียงเพราะความถูกของมัน โน๊ตบุ๊คราคาแพงของคุณก็อาจจะเสียก่อนเวลาที่กำหนดก็ได้ แต่ก็ใช่ว่ามีพัดลมระบายความร้อนสเปกเทพ ๆ อยู่ในมือแล้วคุณจะสามารถใช้งานตัวเครื่องนานแค่ไหนก็ได้ ควรระลึกไว้เสมอว่า เครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดก็มีกลไกการทำงานไม่ต่างจากมนุษย์ที่ต้องการพักผ่อนเช่นเดียวกัน ดังนั้นหากไม่ใช้งาน ก็ควรพักตัวเครื่องสักนิดจะดีกว่า สำหรับผู้ที่กำลังวางแผนซื้อเครื่องระบายความร้อนมาใช้งานละก็ ควรคำนึงถึงวัสดุที่ใช้ผลิตเป็นสำคัญ ปกติพัดลมระบายความร้อนในปัจจุบันมักมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า เพื่อให้รองรับได้กับฐานของโน้ตบุ๊คทุกยี่ห้อ มีข้อแตกต่างตรงวัสดุที่ใช้ผลิตที่จะมีให้เลือกทั้งแบบพลาสติก และอะลูมิเนียม แน่นอนว่าแบบพลาสติกย่อมมีราคาถูกกว่า แต่การระบายความร้อนแบบอะลูมิเนียมจะทำได้ดีกว่า หากคุณต้องการใช้งานทั่วไป แนะนำให้ซื้อแบบพลาสติกเพื่อยืดอายุการใช้งานของเครื่องก็พอแล้ว แต่ถ้าไลฟ์สไตล์การใช้งานของคุณนานถึงขั้นข้ามวัน ข้ามคืน แนะนำให้ใช้แบบอลูมิเนียมเพื่อป้องกันตัวเครื่องร้อนจน Overheat จะตอบโจทย์ที่สุด

NEW