รู้เรื่องเครื่องดนตรีประเภทตีอย่างฉาบกันสักนิด เพื่อจังหวะและทำนองที่ไพเราะจับใจกว่าเดิม โดย Zildjian อ่านเพิ่มเติม คลิก

ผู้ชาย
Zildjian 
Zildjian Zildjian(ซิลเจี้ยน) Zildjian(ซีเจี้ยน) ISM Tempo Drum Shop Dixon TAMA Roland Zildjian(ซิลด์เจี้ยน) uucmulqsgfir Marcato Music Pearl China OEM Rock made in Norwell
Lazada Shopee LazMall by Lazada JD Central Taobao
_
สีดำ
สีขาว
สีน้ำเงิน
สีเขียว
สีแดง
สีน้ำตาล
สีเทา
สีทอง

ลิสต์ราคา Zildjian  ยอดนิยมปี 2021

ยอดนิยม
-33% Zildjian " ฉาบ 16 นิ้ว รุ่น Planet Z (Crash16"")"

มีให้เลือกที่ Lazada 2,007 บาท 3,000 บาท ไปที่ร้านค้า

รู้จักฉาบทั้ง 2 ประเภทเพื่อท่วงทำนองที่ไพเราะเสนาะหู โดย Zildjian ประเทศไทย

สินค้าประเภทงานอดิเรก Zildjian นั้นมีเครื่องดนตรีหลากรายการเพื่อให้เหล่านักดนตรีได้สร้างสรรค์จังหวะและท่วงทำนองกันเต็มที่ เช่น Zildjian ฉาบ 16”ZBT Rock Crash, Zildjian ฉาบ 14” Crash Cymbal, Zildjian ฉาบเดินแถว 18” รุ่น A-Stadium และ Zildjian Drum Stick 5A ไม้ตีกลองสีชมพู เป็นต้น ทั้งนี้สินค้าส่วนใหญ่ของแบรนด์ที่ iPrice เตรียมมาบริการนั้นเป็นฉาบ iPrice และฉาบก็เป็นเครื่องดนตรีประเภทตีเพื่อประกอบการบรรเลงกับเครื่องดนตรีประเภทอื่น ๆ ให้ได้ทำนองที่เสนาะหูยิ่งขึ้น เพราะฉาบนั้นให้เสียงดังไพเราะ แต่ไม่มีระดับให้ปรับ สร้างจากทองเหลือง แต่ในปัจจุบันก็ได้มีการพัฒนาใช้โลหะประเภทอื่นผลิตฉาบเพื่อให้มีความทนทานกว่า ส่วนหน้าตาของฉาบก็จะเป็นแผ่นโลหะทรงกลม 2 ชิ้นประกบกันสำหรับกระทบให้เกิดเสียง ตรงกลางจะมีเชือกร้อยสำหรับและให้เสียงผ่านได้ดีกว่าเดิม ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว ฉาบก็แบ่งเป็น 2 ประเภทด้วยกัน คือ

ฉาบเล็ก
ฉาบเล็ก มีลักษณะคล้ายฉิ่งแต่ถูกหล่อให้บางกว่า ตรงกลางใบฉาบมีการทำเป็นกระเปาะเพื่อรองรับเสียงระหว่างตี แล้วร้อยเชือกเข้ากับฉากอีกด้านหนึ่ง จะว่าไปแล้วฉาบเล็กก็เหมือนฉาบใหญ่นั่นแหละ แค่มีขนาดเล็กกว่า แล้วก็ให้เสียงที่เบาและนุ่มยิ่งกว่าเนื่องจากมีเนื้อที่ในการสั่นสะเทือนของเสียงน้อย จึงนิยมใช้บรรเลงในบทเพลงที่มีการหยอกล้อหรือเล่นเสียงฉิ่ง วิธีการตีก็เหมือนฉาบใหญ่ เพียงใช้มือทั้งสองข้างฉับฉากด้านละชิ้นแล้วหันหน้าฉากประกบกัน จากนั้นก็ตบฉากเข้าหรือออกจากกันไปมาก็เป็นจังหวะแล้ว และฉาบเล็กนี้ก็เป็นที่นิยมมากกว่าฉาบใหญ่เพราะใช้บรรเลงดนตรีได้หลากหลายกว่า เรียกว่าบรรเลงได้เกือบทุกประเภทของดนตรีเลยละแต่หากเป็นช่วงที่เน้นร้องหรือบรรเลงนั้นก็จะไม่มีการใช้ฉาบเพราะเสียงของฉาบอาจกลบทำนองหมด ทำให้ทำนองไม่ไพเราะเท่าที่ควร
ฉาบใหญ่
สำหรับฉาบใหญ่นั้นสร้างจากโลหะขนาดใหญ่ มีลักษณะเหมือนฉิ่งและฉาบเล็กแต่มีขนาดใหญ่กว่าและใบฉาบก็ถูกหล่อมาให้บางกว่าฉิ่งมาก เสียงจึงดังและกังวานมากกว่านั่นเอง เส้นผ่านศูนย์กลางของฉาบใหญ่จะอยู่ที่ 24 – 26 เซนติเมตร ตรงกลางนูนเป็นกระเปาะให้เสียงไหลผ่านและใช้เป็นที่จับ ด้านในร้อยเชือกเข้ากับฉาบอีกใบ ส่วนการตีนั้นก็ทำได้ 2 ลักษณะคือ ตีปิดและตีเปิด หากจะตีก็ให้ใช้มือทั้งสองข้างจับฉากด้านละอัน จากนั้นก็กระทบเข้าหากันแรง ๆ ให้เป็นจังหวะตามแนวเพลง เสียงของใบฉาบก็จะดังกังวานได้ใจ แต่ก็อาจจะแตกเนื่องจากสั่นเทือนอย่างรุนแรง จึงแฝงไปด้วยความเกรี้ยวกราดในทำนองเพลงด้วยนั่นเอง ฉาบใหญ่จึงถูกเล่นประกอบการบรรเลงของวงปีพาทย์ไม้แข็งหรือปี่พาทย์มอญ แต่ไม่นิยมบรรเลงเพลงในวงเครื่องสายและวงมโหรี เพราะแนวเพลงเหล่านี้ออกแนวนุ่มนวลและอ่อนหวานมากกว่า ฉาบใหญ่จึงไม่เหมาะในการบรรเลง

เครื่องดนตรีไทยประเภทต่าง ๆ มีอะไรบ้าง

รู้จักเครื่องดนตรีประเภทตีอย่างฉาบกันแบบเต็ม ๆ แล้ว คราวนี้เรามาทำความรู้จักกับเครื่องดนตรีไทยประเทศต่าง ๆ แบบเจาะลึกกว่าเดิมกันดีกว่า เพื่อจะได้รู้ว่าเครื่องดนตรีไทยที่เป็นมรดกตกทอดมาตั้งแต่สมัยโบราณของเรานั้นมีอะไรบ้าง แล้วมีเครื่องดนตรีไหนบ้างที่ถูกใช้ในการร่ายรำ คำร้อง และดนตรีของไทยเรา

เครื่องดีด
เครื่องดนตรีประเภทนี้ต้องใช้มือดีดเพื่อให้เกิดเสียง ส่วนใหญ่จะเป็นเครื่องสาย ตั้งแต่ 1 – 7 สาย มือหนึ่งใช้ดีด มือหนึ่งใช้กดเพื่อให้เกิดเสียงสูงต่ำและจังหวะที่ต้องการ ซึ่งบรรเลงได้ทั้งเพลงเศร้าและเพลงสนุก เช่น พิณ ซึง และกระจับ เป็นต้น
เครื่องสี
เครื่องดนตรีไทยของเราในประเภทนี้ได้รับอิทธิพลมาจากเครื่องดนตรีจีน ใช้หลักการเสียดสีเพื่อให้เกิดเสียงเป็นท่วงทำนองต่าง ๆ ซึ่งเครื่องดนตรีประเภทสีนี้เป็นเครื่องดนตรีมีสายและคันชักที่ทำจากเอ็นหรือเชือก เช่น ซอด้วง ซออู้ และซอสามสาย เป็นต้น
เครื่องตี
เครื่องดนตรีประเภทนี้ให้เสียงจากการตีหรือกระทบกันของเครื่องดนตรี ซึ่งนอกจากฉากแล้ว ก็มีทั้งฉิ่ง ขิม ระนาด ฆ้องวง เปิงมาง และกลอง เป็นต้น สามารถบรรเลงเพลงและควบคุมความเร็ว-ช้าของจังหวะได้
เครื่องเป่า
หากจะพูดถึงเครื่องดนตรีที่ให้ทำนองหวานซึ้งและสนุกสนานคึกคักก็คือเครื่องเป่านี่แหละ เครื่องดนตรีจะเกิดเสียงได้ก็ต่อเมื่อมีลมเป่า ส่วนมากนิยมนำไปใช้บรรเลงร่วมกับเครื่องดนตรีแบบเป็นวงหรือวงปี่พาทย์ และเครื่องเป่านี้ก็มีหลายเครื่องดนตรี เช่น ขลุ่ยลิบ ขลุ่ยอ้อ ขลุ่ยเพียงออ ปี่นอก ปี่ใน และปี่ชวา เป็นต้น

เป็นยังไงกันบ้างกับเครื่องดนตรีไทยทั้งดีด สี ตี และเป่าของเรา จะเห็นได้ว่าความสามารถและเรื่องของความไพเราะนั้นไม่แพ้เครื่องดนตรีสากลเลยใช่ไหมละ ซึ่งถ้าเหล่านักช้อปอยากอนุรักษ์ก็มีให้เลือกซื้อไปฝึกหัดและคอร์สเปิดสอนมากมายเลยละ รับรองว่าดนตรีไทยของเรานั้นคู่ควรแต่การเล่นเป็นงานอดิเรกไม่แพ้ดนตรีสากลหรือดนตรีชนิดอื่นใดในโลกแน่นอน

NEW