จุใจไปกับการถ่ายภาพแบบมือโปรด้วยเลนส์กล้องระดับเทพจาก Zeiss ซึ่งจะมาเผยสาระดี ๆ เกี่ยวกับเลนส์กล้องให้ด้วย คลิกที่นี่

_

ลิสต์ราคา Zeiss ยอดนิยมปี 2021

10 อันดับสินค้ายอดนิยม ราคา ร้านค้า
Zeiss เลนส์กล้อง / เลนส์ Milvus 50mm f/1.4 ZE Mount Canon EF (ประกันศูนย์ไทย) 44,400 บาท LazMall by Lazada
Zeiss [ สินค้า Pre-Order จัดส่ง 8-14 วัน ] Milvus 50mm f/2M ZE Macro Lens (Canon) 31,450 บาท Lazada
Zeiss เลนส์กล้อง / เลนส์ Milvus 35mm f/2 ZE Mount Canon EF (ประกันศูนย์ไทย) 39,800 บาท LazMall by Lazada
Zeiss เลนส์กล้อง / เลนส์ 35mm f/1.4 ZE Distagon T* Mount Canon EF (ประกันศูนย์ไทย) 54,500 บาท LazMall by Lazada
Zeiss เลนส์กล้อง / เลนส์ Milvus 85mm f/1.4 ZE Lens for Canon EF by FOTOFILE ประกันศูนย์ไทย 59,800 บาท Lazada
Zeiss กล้องจุลทรรศน์พกพา Carson รุ่น MM-300 680 บาท Lazada
Zeiss เลนส์กล้อง / เลนส์ Milvus 35mm f/2 ZF.2 Mount Nikon F (ประกันศูนย์ไทย) 39,800 บาท LazMall by Lazada
Zeiss Steiner BluHorizons กล้องส่องทางไกลสองตา อัตราขยาย 8 เท่า หน้าเลนส์ 22 mm.ภาพคมชัด สบายตา ทนทานคุณภาพเยอรมัน 7,400 บาท Lazada
Zeiss เลนส์กล้อง / เลนส์ Batis 85mm f/1.8 for Sony E Mount ประกันศูนย์ไทย 38,800 บาท LazMall by Lazada
Zeiss เลนส์กล้อง / เลนส์ Batis 85mm f/1.8 for Sony E Mount ประกันศูนย์ไทย 38,800 บาท Lazada

Zeiss ประเทศไทย – สำคัญแค่ไหนกับความรู้ความเข้าใจในเรื่องของเลนส์กล้องถ่ายรูป

เดี๋ยวนี้การถ่ายภาพกลายเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ได้รับความนิยมกันเป็นอย่างมาก ทำให้เกิดทั้งนักถ่ายภาพมืออาชีพและมือสมัครเล่นขึ้นมามากมาย และก็ทำให้กล้องระดับมือโปรอย่างกล้อง DSLR และกล้อง Mirrorless ได้รับความนิยมมากขึ้นด้วย ซึ่งการจะใช้กล้องประเภทโปรเช่นนี้ สิ่งสำคัญที่จะทำให้ภาพถ่ายที่ได้แปลกแตกต่างและโดดเด่นได้ไม่เหมือนใคร ไม่เพียงแต่ต้องอาศัยฝีมือและเทคนิคเท่านั้น แต่ยังต้องมีเลนส์กล้องถ่ายภาพที่ดีด้วย ซึ่งการจะเลือกซื้อเลนส์สำหรับกล้องถ่ายรูปนั้น ผู้ซื้อควรจะต้องมีความรู้ความเข้าใจในเลนส์กล้องพอสมควร เพื่อให้ได้เลนส์สำหรับถ่ายภาพในสไตล์ที่ต้องการจริง ๆ และคุ้มค่ากับเงินที่เสียไป ซึ่ง Zeiss แบรนด์ผู้ผลิตเลนส์กล้องถ่ายภาพชั้นนำระดับโลกก็จะมาแชร์สาระดี ๆ ที่ควรรู้เกี่ยวกับเลนส์กล้องถ่ายภาพให้กับคุณ

มารู้จักกับเลนส์ถ่ายภาพประเภทต่าง ๆ กันดีกว่า

หากคิดจะซื้อเลนส์กล้องถ่ายภาพสักชิ้น สิ่งแรกที่นักถ่ายภาพมือใหม่ต้องรู้ก็คือชนิดของเลนส์แบบต่าง ๆ ซึ่งแต่ละชนิดก็จะให้รูปแบบของภาพถ่ายที่แตกต่างกันไปด้วย

เลนส์มุมกว้าง (Wide Angle Lens)
อย่างที่ชื่อของมันบอกไว้ก็คือเลนส์ที่สามารถรับภาพได้ในมุมกว้าง ซึ่งส่วนใหญ่จะมีทางยาวโฟกัสตั้งแต่ 35 mm ลงไป ยิ่งทางยาวโฟกัสสั้น มุมรับภาพก็จะยิ่งกว้าง เลนส์กว้างหรือเลนส์ไวด์นั้นจะให้ระยะชัด (Depth of Field) ค่อนข้างมาก ซึ่งทำให้ภาพมีความชัดเจนตั้งแต่ฉากหน้าไปถึงฉากหลัง เหมาะกับการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ และการถ่ายภาพในที่แคบซึ่งมีเนื้อที่จำกัด
เลนส์มาตรฐาน (Normal Lens)
เป็นเลนส์ที่มีมุมรับภาพใกล้เคียงกับที่สายตาของคนเรามองเห็น จะมีทางยาวโฟกัสประมาณ 50 mm มีดีตรงที่ไม่ทำให้เกิดความผิดเพี้ยนของภาพ เหมาะกับการถ่ายภาพทั่วไป เช่น ถ่ายภาพคน ภาพเหตุการณ์ต่าง ๆ และภาพวิถีชีวิต เป็นต้น เลนส์มาตรฐานจะมีรูรับแสงค่อนข้างกว้างทำให้ถ่ายภาพในที่มีแสงน้อยได้ดี
เลนส์ถ่ายไกล (Telephoto Lens)
เลนส์ถ่ายไกลหรือเลนส์เทเลเป็นเลนส์ที่สามารถดึงภาพจากระยะไกลให้ใกล้เข้ามาได้ จึงเหมาะกับการถ่ายภาพในสถานการณ์ที่เราไม่สามารถเข้าใกล้วัตถุที่จะถ่ายได้ เช่น การแข่งกีฬา การถ่ายภาพสัตว์ป่า เป็นต้น เลนส์เทเลนั้นจะมีมุมรับภาพที่แคบและมีระยะชัดน้อย (ชัดตื้น) ทำให้ฉากหลังที่อยู่ไกลออกไปนั้นเบลอ แต่วัตถุที่ต้องการถ่ายจะชัดและเด่นขึ้น ทางยาวโฟกัสของเลนส์เทเลจะมีตั้งแต่ 80 mm ขึ้นไป ยิ่งค่ามาก มุมรับภาพก็ยิ่งแคบ ทำให้ซูมภาพเข้าไปได้ใกล้ขึ้นนั่นเอง
เลนส์มาโคร (Macro Lens)
คือเลนส์ที่ใช้สำหรับถ่ายภาพในระยะใกล้พิเศษ โดยผู้ถ่ายอาจเข้าไปถ่ายใกล้กับวัตถุได้ด้วยระยะห่างเพียง 1 – 2 ซม.เท่านั้น ซึ่งจะทำให้ภาพวัตถุที่ได้มีขนาดใหญ่ เหมาะกับการถ่ายเก็บรายละเอียดของวัตถุที่มีขนาดเล็ก เช่น ภาพดอกไม้, ภาพเครื่องประดับ เป็นต้น เลนส์ประเภทนี้จะบอกอัตราขยายภาพไว้เป็นสัดส่วนของขนาดวัตถุที่ปรากฏบนเซ็นเซอร์ : ขนาดของวัตถุจริง
เลนส์ซูม (Zoom Lens)
คือเลนส์ที่สามารถเปลี่ยนทางยาวโฟกัสได้หลายค่าภายในตัวมันเอง สะดวกต่อการใช้งาน แต่ภาพที่ได้จะไม่ได้ประสิทธิภาพเท่ากับเลนส์ฟิกซ์ซึ่งไม่สามารถเปลี่ยนทางยาวโฟกัสได้

     จะเลือกซื้อเลนส์ถ่ายภาพทั้งทีต้องดูจากอะไรดี

     คราวนี้ก็มาถึงขั้นตอนการเลือกซื้อเลนส์กันบ้าง เวลาที่คุณจะซื้อเลนส์กล้องถ่ายภาพแต่ละชิ้นนั้น ควรดูจากปัจจัยสำคัญ ๆ ดังนี้

     • ทางยาวโฟกัส มีหน่วยเป็น mm ซึ่งยิ่งมีค่ามาก มุมรับภาพก็จะยิ่งแคบลง ทำให้สามารถซูมภาพเข้าไปได้มากขึ้น ค่าทางยาวโฟกัสที่ใกล้เคียงกับสายตาคนปกติคือ 35 – 50 mm หากมากหรือน้อยกว่านั้นก็จะทำให้มุมรับภาพผิดเพี้ยนไป แต่ก็จะทำให้ได้ภาพที่น่าสนใจขึ้นได้เช่นกัน
     • ขนาดของรูรับแสง ซึ่งจะมีค่าเป็น ‘f/ค่ารูรับแสงกว้างสุดเช่น f/1.8 หมายความว่าเลนส์ตัวนั้นสามารถเปิดหน้าเลนส์ได้กว้างสุดที่ f/1.8 ยิ่งค่ารูรับแสงน้อย ก็จะยิ่งเปิดทางให้แสงวิ่งผ่านเลนส์เข้าไปยังเซ็นเซอร์รับภาพได้มากขึ้น ทำให้ถ่ายภาพในที่มืดได้ดีกว่าโดยไม่ต้องใช้แฟลช
     • ประเภทของเบ้าสวมเลนส์ ต้องเลือกให้ตรงกับกล้องรุ่นที่คุณกำลังใช้งานอยู่เท่านั้น อาจจะไม่ต้องเป็นของแบรนด์กล้องที่ใช้อยู่เลยซะทีเดียว เพราะบางทีก็อาจมีการจับมือเป็นพันธมิตรกันระหว่างแบรนด์ของเลนส์กับแบรนด์ของกล้อง หรือแบรนด์ของกล้องหนึ่งกับอีกแบรนด์กล้องหนึ่งก็ได้
     • ขนาดของเซ็นเซอร์รับภาพ คือ ถ้าเซ็นเซอร์รับภาพมีขนาดใหญ่ก็จะทำให้แสงที่ผ่านเลนส์มาตกกระทบมีมากกว่าเซ็นเซอร์รับภาพขนาดเล็ก แต่กล้องที่มีเซ็นเซอร์ขนาดเล็กก็จะได้มุมรับภาพที่แคบลง และได้ภาพที่มีขนาดเล็กกว่ากล้องที่มีเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่เช่นกัน
     • ประเภทของเลนส์ สุดท้ายที่ต้องดูกันก็คือประเภทของเลนส์โดยเลือกให้ตรงกับรูปแบบการถ่ายภาพของคุณ
     NEW