เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ในครัวเรือนด้วยอุปกรณ์เครื่องครัวจากแบรนด์ Zebra พร้อมรับส่วนลดต่าง ๆ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม คลิกที่นี่

_
×
เรากำลังเตรียมฟีเจอร์นี้ให้คุณพร้อมใช้งาน อดใจรออีกนิด!

ลิสต์ราคา Zebra ยอดนิยมปี 2019

สินค้าอื่น ๆ ที่คุณอาจชอบ

Zebra ประเทศไทย – ทำความรู้จักกับประเภทของสเตนเลสกัน

จริง ๆ แล้วประเภทของสเตนเลสนั้นมีอยู่หลายประเภท วันนี้เราจะมาอธิบายให้ฟังกันว่าสเตนเลสที่เรารู้จักกันนั้นมีอยู่ทั้งหมดกี่ชนิดด้วยกัน ดังนี้

เกรดออสเตนิติก (Austenitic)
เป็นประเภทแม่เหล็กดูดไม่ติด นอกจากส่วนผสมของโครเมียม 18%แล้ว ยังมีนิกเกิลที่ช่วยเพิ่มความต้านทานการกัดกร่อนอีกด้วย ชนิดออสเตนิติกเป็นที่นิยมใช้อย่างกว้างขวางมากที่สุดในบรรดาสเตนเลสด้วยกัน ส่วนออสเตนิติกที่มีโครเมียมผสมอยู่สูง 20% - 25% และนิกเกิล 1% - 20% จะสามารถทนการเกิดออกซิไดซ์ได้ที่อุณหภูมิสูง ซึ่งใช้ในส่วนประกอบของเตาหลอม, ท่อนำความร้อน และแผ่นกันความาร้อนในเครื่องยนต์
เกรดเฟอร์ริติก (Ferritic)
เป็นประเภทที่แม่เหล็กจะดูดติด มีส่วนผสมของคาร์บอนต่ำและมีโครเมียมเป็นส่วนผสมหลักคือประมาณ 13% หรือ 17%
เกรดมาร์เทนซิติก (Martensitic)
แม่เหล็กจะดูดติด โดยทั่วไปจะมีโครเมียมผสมอยู่ 12% และมีส่วนผสมของคาร์บอนในระดับปานกลาง มักนำไปใช้ทำส้อม มีด เครื่องมือตัด และเครื่องมือวิศวกรอื่น ๆ ซึ่งต้องการคุณสมบัติเด่นในด้านการต้านทานการสึกกร่อนและความแข็งแรงทนทาน
เกรดดูเพล็กซ์ (Duplex)
แม่เหล็กดูดติดอีกเช่นกัน มีโครงสร้างผสมระหว่างเฟอร์ไรต์และออสเตไนต์ มีโครเมียมผสมอยู่ประมาณ 18%-28% และนิกเกิล 4.5%-8% เหล็กชนิดนี้มักถูกนำไปใช้งานที่มีคลอรีนสูงเพื่อป้องกันมิให้เกิดการกัดกร่อนแบบรูเข็ม (Pitting corrosion) และช่วยเพิ่มความต้านทานการกัดกร่อนที่เป็นรอยร้าวอันเนื่องมาจากแรงกดดัน (Stress corrosion cracking resistance) เหล็กกล้าชุบแข็งแบบตกผลึก (Precipitation Hardening Steel) มีโครเมียมผสมอยู่ 17 % และมีนิกเกิล, ทองแดง และไนโอเบียมผสมอยู่ด้วย เนื่องจากเหล็กชนิดนี้สามารถชุบแข็งได้ในคราวเดียวจึงเหมาะสำหรับทำแกน, ปั้ม, หัววาล์ว และส่วนประกอบของอากาศยาน สเตนเลสสตีลที่นิยมใช้ทั่วไป คือ ออสเตนิกและเฟอร์ริติก ซึ่งคิดเป็น 95% ของเหล็กกล้าไร้สนิมที่ใช้งานอยู่ในปัจจุบัน

การดูแลรักษาเครื่องครัวสเตนเลสสตีล

จริง ๆ แล้วไม่ใช่เรื่องยากที่จะรักษาความเงางามให้กับเครื่องครัวสเตนเลส เพียงดูแลรักษาให้ถูกวิธีรับรองเลยว่าเครื่องครัวสเตนเลสของคุณจะเงางาม ปลอดสนิม และมีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้นแน่นอน

ขณะปรุงอาหารควรหลีกเลี่ยงการใช้ไฟแรงเกินจำเป็นจนอาหารที่ปรุงแห้งหรือไหม้ติดภาชนะ เพราะจะทำให้สเตนเลสรวมถึงด้ามจับเกิดรอยไหม้และเปลี่ยนคุณสมบัติได้

หลังใช้งานทุกครั้งควรใช้น้ำยาล้างจานชุปฟองน้ำในการทำความสะอาด หลีกเลี่ยงการใช้ฝอยขัดหม้อหรือสก๊อตไบรท์เนื้อหยาบขัดทำความสะอาด เพราะจะทำให้ผิวสเตนเลสเป็นรอยและควรเช็ดให้แห้งทันทีหลังทำความสะอาดเสร็จด้วยผ้านุ่ม

กรณีเกิดคราบฝังแน่นจากเปลวไฟ แนะนำให้ใช้ผงขัดสเตนเลสขัดเบา ๆ บริเวณที่เกิดคราบฝังแน่นแล้วล้างด้วยน้ำยาล้างจานชุปฟองน้ำตามปกติ

หลีกเลี่ยงการนำเครื่องครัวสเตนเลสไปใช้เป็นภาชนะบรรจุน้ำหรืออาหารที่มีความเป็นกรดหรือด่างเข้มข้มทุกชนิด เช่น กะปิ, น้ำปลา, น้ำมะนาว, น้ำส้มสายชู รวมถึงอาหารที่มีรสเค็ม เป็นต้น

รู้ไว้ใช่ว่าเกี่ยวกับสเตนเลสสตีล

สเตนเลสตีลมีความต้านทานต่อการผุกร่อนได้ดีกว่าเหล็กธรรมดาทั่วไป เมื่อโครเมี่ยมภายในเนื้อสเตนเลสสตีลทำปฏิกิริยากับออกซิเจนในอากาศจะเกิดเป็นฟิลม์บาง ๆ เคลือบที่ผิวซึ่งจะช่วยป้องกันการเกิดสนิมเหล็ก

  • บางครั้งหลังการใช้งานอาจเกิดสีคล้ายสีรุ้งที่ผิวภาชนะ สีนี้อาจเกิดจากความร้อนที่ใช้ในการต้มหรือเกิดจากการสะท้อนแสง เนื่องจากความหนาที่แตกต่างกันของฟิล์มโครเมี่ยมออกไซด์ สีรุ้งนี้ไม่เป็นอันตรายสามารถล้างออกได้ โดยการใช้มะนาวถูกบริเวณนั้น
  • ในกรณีที่มีการใช้และการบำรุงรักษาไม่ถูกวิธี รวมทั้งคุณภาพของน้ำที่ใช้กับภาชนะอาจทำให้เกิดคราบสนิม ซึ่งเป็นเรื่องปกติ สามารถแก้ไขได้โดยขัดด้วยผงขัดและล้างทำความสะอาดตามปกติ และวางทิ้งไว้ในที่อากาศถ่ายเท 24 ชั่วโมง