Redmi เป็นโทรศัพท์ที่ได้รับความนิยม เพราะตัวเครื่องของโทรศัพท์ Redmi ดีไซน์สวย ดูทันสมัย เหมาะกับผู้ใช้งานในยุคนี้ ฟังก์ชันครบครันรองรับการทำงานได้หมดทั้งกล้อง สเปค ความเร็วในการทำงาน รวมไปถึงความจุของแบตเตอรี่ด้วย ก่อนเลือกซื้อควรตรวจสอบสเปคของโทรศัพท์รุ่นที่ต้องการซื้อว่าเหมาะกับการใช้งานของเราไหม วิธีดูสเปคสมาร์ทโฟนที่ควรรู้ก่อนเลือกซื้อ Redmi พร้อมเช็คราคา Redmi และอัพเดทโปรโมชั่นใหม่ ๆ ได้ที่ iPrice Thailand

โทรศัพท์และแท็บเล็ต Xiaomi Redmi
เครื่องเสียงและ Hi Fi Xiaomi Redmi
_

ลิสต์ราคา Xiaomi Redmi ยอดนิยมปี 2021

10 อันดับสินค้ายอดนิยม ราคา ร้านค้า
Xiaomi Redmi Note 7 3,000 บาท Shopee
Xiaomi Redmi 9C 2,699 บาท Shopee
Xiaomi Redmi Note 9 5G 9,190 บาท Shopee
Xiaomi Redmi Note 9 Pro 6,400 บาท Lazada
Xiaomi Redmi Note 8 Pro 4,697 บาท Shopee
Xiaomi Redmi 8A 2,990 บาท Shopee
Xiaomi Redmi 9A 2,393 บาท Shopee
Xiaomi Redmi 7 3,459 บาท Shopee
Xiaomi Redmi 9 3,339 บาท LazMall by Lazada
Xiaomi Redmi Note 5 4,985 บาท Shopee
ยอดนิยม
Xiaomi Redmi Note 7

ราคาดีที่สุดที่ Shopee 3,000 บาท ไปที่ร้านค้า

วิธีดูสเปคสมาร์ทโฟนที่ควรรู้ก่อนเลือกซื้อ Redmi

Photo Credit : TechRadar

โทรศัพท์มีหลากหลายรุ่นและฟังก์ชัน ไม่ว่าจะเป็นค่าย iOS หรือ Android ในฐานะที่เราเป็นลูกค้าก็ย่อมอยากได้โทรศัพท์ที่คุ้มค่าคุ้มราคาที่สุด ยิ่งทุกวันนี้มีโทรศัพท์หลากหลายแบรนด์ให้เลือกด้วยแล้ว ข้อมูลที่ใช้ในการตัดสินใจก็เยอะตามไปด้วย วันนี้เราจึงนำข้อมูลเกี่ยวกับการเลือกสเปคของโทรศัพท์แบรนด์ดังรุ่นยอดฮิตจากแดนมังกรอย่าง Xiaomi รุ่น Redmi มาฝากสาวกแอนดรอยด์โดยเฉพาะ ว่าในการเลือกซื้อ Redmi รุ่นดี ๆ สักเครื่องต้องมีสเปคยังไงบ้าง เพราะโทรศัพท์ไม่ได้เป็นแค่อุปกรณ์ที่โทรเข้าโทรออกเหมือนเมื่อก่อนแล้ว แต่ยังช่วยอำนวยความสะดวกมากมายอย่างการถ่ายรูป เตือนความจำ จดบันทึก ใช้เสพสื่อบันเทิงต่าง ๆ ดังนั้นหากเราสามารถเข้าใจสเปคของสมาร์ทโฟนได้ การซื้อโทรศัพท์ Redmi รุ่นที่เราต้องการก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป อีกอย่างราคา Redmi ก็ไม่แพงเริ่มต้นแค่ประมาณสองพันเท่านั้น สามารถเป็นเจ้าของกันได้ง่าย ๆ โดยปกติแล้วเวลาคุณจะเลือกซื้อ Redmi สักเครื่อง สิ่งที่ต้องคำนึงถึงนอกจากราคา ก็คือสเปคเครื่อง ซึ่งหลัก ๆ ที่ควรจะต้องรู้ก็คือ

หน้าจอแสดงผลของ Redmi

ในการเลือกซื้อโทรศัพท์หน้าจอเป็นสิ่งที่ค่อนข้างสำคัญ เรื่องขนาดอาจไม่ใช่ปัจจัยหลัก เพราะ Redmi มีขนาดหน้าจอที่ใหญ่และขอบเล็กอยู่แล้ว ควรพิจารณาที่การแสดงผลควรมีความคมชัดอย่างน้อยในระดับ Full HD+ เพื่อความคมชัดในการใช้งานหนัก ๆ อย่างเล่นเกมหรือดูหนัง โทรศัพท์ Redmi จะใช้หน่วยเป็นพิกเซลในการแสดงความละเอียดของหน้าจอมีตั้งแต่ 480p (VGA), 540p (qHD), 720p (HD), 1080p (FHD), 1440p (QHD, 2K) ยิ่งเลขสูงมากเท่าไหร่หน้าจอยิ่งชัดมากขึ้นเท่านั้น อีกอย่างหน้าจอควรรองรับมาตรฐานการแสดงผลอย่างน้อยหนึ่งมาตรฐาน เช่น จอ AMOLED คือ จอ OLED ที่ได้รับการอัปเกรดด้วยการผสมผสานเทคโนโลยี Active Matrix แบบจอ TFT ช่วยยกระดับการแสดงผลให้ดียิ่งขึ้น ส่วนวัสดุที่ใช้ทำหน้าจอควรเป็นกระจก Gorilla Glass 5 ขึ้นไป เพื่อป้องกันรอยขีดข่วนรวมถึงรอยร้าวของหน้าจอเมื่อทำโทรศัพท์หล่น

CPU ของ Redmi

CPU เป็นความเร็วในการประมวลผลของตัวโทรศัพท์ Redmi ซึ่งมีหลากหลายแบบดังนี้

  • Single-Core คือหน่วยประมวลผลที่มีการทำงานเพียง หนึ่งแกนสมอง ทำงานคนเดียว อาจทำให้เครื่องล่าช้า
  • Dual-Core ซีพียู 2 แกนสมอง เหมือนมีคน 2 คนช่วยทำงานด้วยกัน
  • Quad-Core ซีพียู 4 แกนสมอง ช่วยกันทำงาน เพื่อการประมวลผลที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งตอนนี้พบมากบนมือถือยุคปัจจุบัน
  • Octa Core ซีพียู 8 แก กับ นสมอง สามารถประมวลผลที่มีประสิทธิภาพรวดเร็ว พบได้บนโทรศัพท์มือถือราคากลางๆจนถึงระดับเรือธง

ROM, RAM ของ Redmi และหน่วยความจำเสริม

  • ROM หน่วยความจำถาวรของโทรศัพท์ Redmi ที่ให้มาบนเครื่อง หรือเรียกอีกอย่างว่าหน่วยความจำภายในเครื่องนั่นเอง ปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลายขนาดตั้งแต่ 8GB , 16GB , 32GB , 64GB ไปจนถึง 128GB ซึ่งใช้เก็บข้อมูลทั้งตัวระบบปฏิบัติการเอง แอพ เพลง เอกสาร รูปภาพ วีดีโอ และไฟล์อื่นๆ ยิ่งหน่วยความจำเยอะสามารถลงแอพได้มาก หากหน่วยความจำที่ให้ม่น้อยก็จะต้องเอาข้อมูลภายในโทรศัพท์มือถือมาเก็บไว้ในอุปกรณ์อย่างอื่นอย่างโน๊ตบุ๊คหรือคอมพิวเตอร์แทน
  • RAM เป็นหน่วยความจำชั่วคราวของเรดมี่ ที่ใช้รับ-ส่ง และเป็นที่พักข้อมูล ระหว่างการใช้งานหาก RAM เยอะการทำงานก็ยิ่งเร็วขึ้น ถ้า RAM น้อยอาจทำงานช้าลง ดังนั้นการเลือก RAM ก็เป็นสิ่งสำคัญในการทำงานของเครื่องเช่นกัน
  • เรดมี่เกือบทุกรุ่นจะรองรับหน่วยความจำเสริมหรือการ์ด microSD เพื่อช่วยให้มือถือมีหน่วยความจำได้มากขึ้น ควรเลือกซื้อของแท้และได้มาตรฐาน หากใช้ของปลอมที่ไม่ได้คุณภาพข้อมูลสำคัญที่เซฟไว้อาจสูญหายได้

ซิมการ์ดที่ Redmi รองรับ

ดูด้วยว่าเรดมี่รุ่นที่ต้องการซื้อรองรับกับซิมการ์ด 3G , 4G และเครือข่าย 3G ,4G มั้ย และต้องทราบด้วยว่าโทรศัพท์ Redmi รองรับใส่ซิมการ์ดชนิดไหนเช่น Micro Sim และ Nano Sim

  • Micro Sim เป็นซิมที่มีขนาด 12 x 15 x 0.76 มิลลิเมตร ซึ่งเป็นขนาดที่ย่อส่วนลงมาจาก Standard Sim หรือซิมใหญ่ ๆ รุ่นเก่าแบบที่เราเคยเห็นกัน
  • Nano Sim มีขนาดเล็กลงกว่า Micor Sim ถึง 40% มีขนาดเพียง 12.3 x 8.8 x 0.67 มิลลิเมตรเท่านั้น ทำให้อุปกรณ์สามารถออกแบบได้บางขึ้นเพื่อรองรับกับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ๆ

หากตอนนี้คุณใช้ Micro Sim อยู่แต่โทรศัพท์ Redmi รุ่นที่อยากได้รองรับ Nano Sim ก็ไม่ต้องกังวลใจไป คุณสามารถไปที่ศูนย์บริการของเครือข่ายโทรศัพท์ที่ใช้อยู่ แล้วขอให้พนักงานเปลี่ยนเป็น Nano Sim โดยไม่เสียค่าใช่จ่าย แค่นี้ก็สามารถใช้กับโทรศัพท์ได้แล้ว

ความละเอียดและฟังก์ชั่นของกล้องรุ่น Redmi

สำหรับความละเอียดของกล้องโทรศัพท์ Redmi ที่เหมาะสมบนสมาร์ทโฟนจะอยู่ตั้งแต่ 8 ล้านพิกเซลสำหรับด้านหลัง ส่วนด้านหน้าควรมีความละเอียดตั้งแต่ 5 ล้านพิกเซลขึ้นไป นอกจากนี้ยังต้องดูฟังก์ชั่นและรายละเอียดอื่น ๆ อย่าง ขนาดรู้รับแสง, ไฟแฟลช LED, หรือระบบป้องกันภาพสั่นไหว รวมถึงฟีเจอร์อื่น ๆ อย่างโหมดหน้าสวย โหมดกล้อง AI อัจฉริยะ ซึ่งจะช่วยให้การถ่ายรูปหลากหลายและสนุกยิ่งขึ้น หากเรดมี่รุ่นนั้น ๆ รองรับการถ่ายวิดีโอระดับ 4K ตัวเครื่องควรมีหน่วยความจำภายในที่ค่อนข้างเยอะ หรือสามารถเพิ่ม SD Card ได้ เนื่องจากการถ่ายวิดีโอความละเอียดระดับนี้จะต้องใช้พื้นที่ในการบันทึกวิดีโอที่เยอะพอสมควร

ความจุแบตเตอรี่ของ Redmi

เพราะคนส่วนใหญ่ใช้เวลากับโทรศัพท์ค่อนข้างเยอะในแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน, ฟังเพลง, ดูวิดีโอ และการใช้สื่อออนไลน์ ดังนั้นความจุแบตเตอรี่ของโทรศัพท์ Redmi รุ่นนั้น ๆ ก็ควรจะมีเยอะตามไปด้วย แนะนำให้แบตเตอรี่มีความจุใกล้เคียงหรือมากกว่า 3,000 mAH หากเป็นไปได้ควรรองรับเทคโนโลยีเพิ่มความเร็วในการชาร์จอย่าง Quick Charge เพื่อที่จะได้ไม่ต้องเสียเวลาในการรอให้แบตเตอรี่เต็มอีกด้วย

ดีไซน์และการออกแบบของ Redmi

นอกเหนือจากเลือกสเปคแล้ว ดีไซน์และการออกแบบถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญ เพราะโทรศัพท์แต่ละรุ่นจะมีความแตกต่างกันไปเพื่อตอบโจทย์การใช้งานของแต่ละบุคคล ทั้งหน้าจอและการทำงานของปุ่มบนหน้าจอก็ไม่เหมือนกัน เพราะบางรุ่นมีปุ่มโฮมด้านล่าง บางรุ่นสามารถกดปุ่มโฮมบนหน้าจอได้เลย หรือแม้แต่การปลดล็อคหน้าจอที่บางรุ่นสามารถใช้นิ้วมือในการสแกน และบางรุ่นก็สแกนใบหน้าเพื่อปลดล็อคได้เลย ขึ้นอยู่กับการใช้งานว่าเน้นไปทางไหน จากนั้นค่อยซื้อโทรศัพท์รุ่นที่เหมาะสม

Redmi เป็นโทรศัพท์จากแบรนด์ Xiaomi ที่ได้รับความนิยม เพราะตัวเครื่องของเรดมี่ดีไซน์สวย ดูทันสมัย เหมาะกับผู้ใช้งานในยุคนี้ ฟังก์ชันครบครันรองรับการทำงานได้หมดทั้งกล้อง สเปค ความเร็วในการทำงาน รวมไปถึงความจุของแบตเตอรี่ด้วย ก่อนเลือกซื้อควรตรวจสอบโทรศัพท์สเปครุ่นที่ต้องการว่าเหมาะกับการใช้งานของเราไหม หากเจอเครื่องที่ใช่ก็ซื้อได้เลย! เลือกซื้อโทรศัพท์และแท็บเล็ต Xiaomi Redmi พร้อมเปรียบเทียบ เช็คราคา Redmi ได้ที่ iPrice Thailand

NEW