มารู้จักจักรยานประเภทต่าง ๆ กันดีกว่ากับ WINN จะได้เลือกใช้จักรยานที่เหมาะกับตัวคุณได้มากที่สุด เพียงคลิกที่นี่

กีฬาเอ็กซ์ตรีม Winn
_

ลิสต์ราคา WINN ยอดนิยมปี 2021

ยอดนิยม
-34% WINN จักรยาน รุ่นELEGANCE 700x23c (สีเขียว)

มีให้เลือกที่ Lazada 7,500 บาท 11,500 บาท ไปที่ร้านค้า

WINN ประเทศไทยพาคุณไปทำความรู้จักกับจักรยานประเภทต่าง ๆ

การปั่นจักรยานนั้นดูจะเป็นกิจกรรมกีฬาใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก สามารถปั่นได้เดี่ยว ๆ เพียงคนเดียว หรือจะปั่นเป็นกลุ่มก็ได้ ซึ่งถือเป็นกีฬาที่ช่วยให้หลาย ๆ คนได้ออกกำลังจนมีสุขภาพดีขึ้นได้ และ WINN ก็เป็นอีกหนึ่งแบรนด์จักรยานที่ได้รับความไว้วางใจจากนักปั่นมากมายให้เป็นเพื่อนคู่ใจในการขับขี่ แต่ในหมู่จักรยานมากมายหลายประเภทนั้น คุณรู้ไหมว่าจักรยานประเภทไหนที่เหมาะกับการใช้งานของคุณ ถ้าคุณยังไม่รู้และไม่เข้าใจดีนัก วันนี้เราก็มีคำตอบมาให้

  • จักรยานทั่วไป หรือจะให้เรียกง่าย ๆ ก็จักรยานจ่ายตลาดนั่นแหละ เหมาะกับการปั่นในระยะทางสั้น ๆ เช่นปั่นไปซื้อกับข้าวที่หน้าปากซอย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วก็จะไม่มีเกียร์ติดตั้งมาให้ คุณสมบัติสำคัญคือจะมีตะกร้าที่หน้ารถจักรยานเอาไว้สำหรับใส่ของเวลาที่ออกไปจ่ายตลาด หรือไปซื้อของนั่นเอง จักรยานทั่วไปแบบนี้มักจะมีน้ำหนักมาก และมีราคาถูกกว่าจักรยานประเภทอื่น ๆ
  • จักรยานพับ (Folding Bike) เป็นจักรยานขนาดกะทัดรัด สามารถพับเก็บให้มีขนาดเล็กลงได้ จึงเหมาะกับวิถีชีวิตชาวเมืองเป็นที่สุด สามารถพกไปขึ้นรถโดยสารสาธารณะอย่างรถไฟฟ้า รถเมล์ได้อย่างสะดวก สามารถปั่นในระยะทางใกล้ ๆ ได้ อย่างเช่นปั่นไปทำงาน ปั่นไปเรียนหนังสือ เป็นต้น โดยรถจักรยานประเภทนี้ แม้จะมีราคาแพง แต่กลับไม่ค่อยแข็งแรงเท่าที่ควรเนื่องจากต้องใช้โครงสร้างที่พับเก็บได้
  • จักรยานฟิกซ์เกียร์ (Fixed Gear) เป็นจักรยานประเภทที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยจะมีลักษณะเด่นตรงที่มีเฟืองหลังแบบติดตั้งตายตัว (Fixed) กับล้อหลัง ทำให้ล้อไม่สามารถหมุนฟรีได้เหมือนกับจักรยานประเภทอื่น ๆ เมื่อทำการปั่นจะต้องมีการหมุนขาถีบอยู่ตลอดเวลา และเมื่อจะหยุดรถจะต้องเบรกด้วยการใช้เท้าฝืนหรือรั้งล้อหลังไว้เท่านั้น ดังนั้นจะต้องอาศัยความชำนาญและการฝึกฝนเล็กน้อยเพื่อให้สามารถขับขี่จักรยานประเภทนี้ได้ นอกจากนี้ยังต้องขับขี่ด้วยความระมัดระวังเป็นพิเศษด้วย
  • จักรยานเสือภูเขา (Mountain Bike) เป็นจักรยานที่ถูกออกแบบมาสำหรับการปั่นในเส้นทางสมบุกสมบัน มีการติดตั้งโช้กอัพ หรือระบบกันสะเทือน มีโครงสร้างที่แข็งแรงเป็นพิเศษ มีล้อใหญ่และหนา พร้อมระบบเกียร์ที่มีให้เลือกใช้กันตั้งแต่ 10 ไปจนถึง 27 สปีดเลยทีเดียว แต่ถึงจะไม่ใช้ปั่นแบบสมบุกสมบันก็ยังสามารถนำไปปั่นเป็นจักรยานท่องเที่ยวได้เช่นกัน
  • จักรยานเสือหมอบ (Road Bike) เป็นจักรยานที่ได้รับการออกแบบมาสำหรับการปั่นในทางเรียบเท่านั้น มีโครงสร้างที่แข็งแรง น้ำหนักเบา มีลักษณะคล้ายกับจักรยานแข่งมืออาชีพ โดยจะมีจุดเด่นอยู่ตรงที่สามารถแทรกตัวผ่านอากาศได้ด้วยท่าทางการปั่นซึ่งต้องปั่นด้วยการก้มตัวต่ำเพื่อเพิ่มความเร็ว อย่างไรก็ดีจักรยานประเภทนี้ก็สามารถนำมาใช้สำหรับปั่นออกกำลังกาย และปั่นท่องเที่ยวได้เช่นกัน
  • จักรยานไฮบริด (Hybrid Bike) เป็นจักรยานที่ผสมผสานเอาจุดเด่นของจักรยานเสือภูเขากับจักรยานเสือหมอบเข้าไว้ด้วยกัน โดยจะมีท่านั่งในการปั่นที่สบายเหมือนกับจักรยานเสือภูเขา แต่มีความคล่องตัวและแข็งแรงสูงเหมือนกับจักรยานเสือหมอบนั่นเอง

ขับขี่จักรยานอย่างไรให้ปลอดภัยทุกเส้นทาง

เมื่อรู้จักกับจักรยานประเภทต่าง ๆ แล้ว ก็ต้องรู้จักการปั่นจักรยานอย่างถูกต้องด้วยเพื่อให้การขับขี่ในทุกเส้นทางของคุณเป็นไปอย่างสวัสดิภาพ และปลอดภัย ซึ่งก่อนที่จะออกไปปั่นจักรยานแต่ละครั้งก็ควรจะต้องมีอุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัยติดตัวไว้เสมอทุกครั้ง ดังนี้

  • ไฟส่องสว่าง หรือแผ่นสะท้อนแสงติดตั้งที่ตัวรถจักรยาน หรือที่เสื้อปั่นจักรยานก็ได้ เพราะบางครั้งคุณอาจออกเดินทางไปปั่นจักรยานตั้งแต่เช้ามืด หรือปั่นจักรยานจนฟ้ามืดลงในตอนกลางคืน ซึ่งมีแสงสว่างไม่เพียงพอ เพื่อช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการปั่นจักรยานของคุณในช่วงฟ้ามืด ก็ควรจะติดตั้งไฟส่องสว่างหรือแผ่นสะท้อนแสงเอาไว้สักนิด เพื่อให้ผู้สัญจรไปมาบนท้องถนนสามารถสังเกตเห็นคุณได้ ช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุทางท้องถนนได้มากทีเดียว
  • แว่นตาปั่นจักรยาน และถุงมือปั่นจักรยาน ควรจะต้องเตรียมให้พร้อม เพราะนี่คืออุปกรณ์จำเป็นที่จะช่วยปกป้องร่างกายของคุณได้เป็นอย่างดี อย่างแว่นตานั้นก็จะช่วยป้องกันเศษหิน ดิน ทรายต่าง ๆ ที่อาจกระเด็นมาเข้าดวงตาของคุณขณะปั่นจักรยานได้ ซึ่งควรเลือกใช้แว่นสำหรับการปั่นจักรยานโดยเฉพาะที่จะมีการออกแบบให้มีความทนทานเป็นพิเศษ ใช้เลนส์พลาสติกเนื้อเหนียว และมีคุณสมบัติป้องกันรังสี UV ได้ดี นอกจากนี้ยังสามารถกันลมเพื่อช่วยลดอาการเมื่อยล้าของดวงตาเมื่อต้องปั่นจักรยานเป็นเวลานาน ๆ ได้ด้วย ส่วนถุงมือสำหรับปั่นจักรยานนั้นจะช่วยลดความเมื่อยล้าของมือที่ต้องคอยจับแฮนด์จักรยานขณะขับขี่อยู่ตลอด นอกจากนั้นแล้วยังช่วยลดอาการบาดเจ็บเมื่อประสบอุบัติเหตุได้ด้วย
  • หมวกกันน็อก ก็เหมือนกับการขี่มอเตอร์ไซค์นั่นแหละที่ต้องสวมหมวกกันน็อกป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นอยู่เสมอ ควรเลือกใช้หมวกกันน็อกสำหรับจักรยานโดยเฉพาะ ไม่ควรนำหมวกกันน็อกสำหรับมอเตอร์ไซค์มาใช้ เพราะมีจุดประสงค์ในการใช้งานต่างกัน และจะมีน้ำหนักมากเกินไป ทำให้เกิดอาการเมื่อยล้าขณะปั่นจักรยานเป็นเวลานานได้
NEW