เลือกซื้ออุปกรณ์คอมพิวเตอร์จากแบรนด์ Western Digital พร้อมรับส่วนลดพิเศษอื่น ๆ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม คลิกที่นี่

_

ลิสต์ราคา Western Digital ยอดนิยมปี 2020

10 อันดับสินค้ายอดนิยม ราคา ร้านค้า
Western Digital Blue 1TB 999 บาท Shopee
Western Digital Green PC SSD 120 GB 505 บาท Shopee
Western Digital My Passport 1TB 1,200 บาท Shopee
Western Digital Purple 1TB 1,178 บาท Shopee
Western Digital Purple 2TB 1,250 บาท Lazada
Western Digital My Passport 2TB 1,586 บาท Shopee
Western Digital Purple 4TB 1,680 บาท Shopee
Western Digital Elements 2TB 610 บาท Shopee
Western Digital My Cloud 4TB 5,090 บาท Shopee
Western Digital My Passport Ultra 1,490 บาท Shopee
ยอดนิยม
Western Digital Blue 1TB

ราคาดีที่สุดที่ Shopee 999 บาท 2,290 บาท ไปที่ร้านค้า

Western Digital ประเทศไทย – ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับ USB

อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จำนวนมากในปัจจุบันที่มียูเอสบีเป็นส่วนประกอบของอุปกรณ์เพื่อการสื่อสารรับส่งข้อมูล เช่น คอมพิวเตอร์, แท็บเล็ต, โทรศัพท์มือถือ, กล่องทีวีดิจิตอล, เครื่องเล่นมัลติมีเดีย, โทรทัศน์, เครื่องเสียง และเครื่องเสียงรถยนต์ เป็นต้น ยุคแรกของยูเอสบีมีการใช้กับคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ต่อพ่วงคอมพิวเตอร์เท่านั้น ระยะต่อมาได้มีการพัฒนายูเอสบีให้มีความเร็วในการรับส่งข้อมูลและส่งข้อมูลได้หลากหลายประเภทยิ่งขึ้นจนกลายเป็นยูเอสบีที่มีอยู่ในอุปกรณ์เครื่องใช้ในประจำวัน ระบบยูเอสบีนับว่าเป็นระบบที่ทันสมัยเนื่องจากรองรับอุปกรณ์ได้มากขึ้นและง่ายต่อการติดตั้ง เพราะมีความสามารถในการตรวจสอบและใช้งานอุปกรณ์ใหม่ ๆ ที่ถูกติดตั้งได้โดยอัตโนมัติ เพื่อให้สามารถติดต่อสื่อสารระหว่างอุปกรณ์ได้ง่ายยิ่งขึ้น เพียงแค่คุณเชื่อมต่ออุปกรณ์ที่มียูเอสบีเข้าด้วยกัน ก็สามารถใช้งานได้เลยทันที จึงทำให้ยูเอสบีเป็นที่นิยมอย่างมาก

USB จากเวอร์ชั่นแรกเริ่มจนถึงปัจจุบัน

ต้นกำเนิดของ USB 1.0 เกิดขึ้นในปี 1996 เพื่อเป็นการแทนที่ความหลากหลายของการเชื่อมต่อที่อยู่ด้านหลังของเครื่องคอมพิวเตอร์โดยยึดถือความง่ายในการติดตั้งเป็นหลัก ในระยะแรกได้กำหนดอัตราการโอนถ่ายข้อมูลอยู่ที่ 12 Mbit/Sec สำหรับ USB 2.0 เกิดขึ้นในช่วงปี 2000 และได้รับการยอมรับมาตรฐานโดย USB-IF ในช่วงสิ้นปี 2001 โดย Hewlett-Packard, Intel, Lucent Technologies, Microsoft, NEC และ Phillips เป็นผู้นำในการพัฒนาการโอนถ่ายข้อมูลที่ล้ำหน้ากว่า USB 1.0

และสำหรับ USB 3.0 ถือกำเนิดขึ้นในช่วงปี 2008 โดย USB 3.0 Promoter Group ซึ่งอัตราการโอนถ่ายข้อมูลอยู่ในเกณฑ์สูงสุดมากกว่า USB 2.0 ถึง 10 เท่าหรือที่ถูกเรียกว่า Super Speed USB สามารถครอบคลุมการใช้งานของมาตรฐานก่อนหน้าทั้งหมดและบางมาตรฐานที่ยังไม่สามารถใช้ร่วมกันได้

ความโดดเด่นของ USB 3.0

USB 3.0 SuperSpeed มีอัตราการรับและส่งข้อมูลสูงสุดอยู่ที่ 5 Gbit/sec ในขณะที่ USB 2.0 มีอัตราการรับและส่งข้อมูลสูงสุดอยู่ที่ 480 Mbit/sec สำหรับ USB 3.0 ถ้าต้องการการรับส่งข้อมูลอยู่ที่ 5 Gbit/sec ความยาวของสาย USB ไม่ควรเกิน 3 เมตร ในขณะที่ USB 2.0 ความยาวของสายได้ถึง 5 เมตร จากผลการทดสอบพบว่า USB 3.0 สามารถส่งผ่านกระแสไฟฟ้าได้มากที่สุดถึง 900 มิลลิแอมป์ เพิ่มขึ้นหลายเท่าจากตัวเลข 100 มิลลิแอมป์ ที่ USB 2.0 สามารถทำได้การพัฒนาของ USB 3.0 ต่างจากการพัฒนาของ USB 1.0 ไปเป็น USB 2.0 เพราะ Connector ของ USB 3.0 ได้เปลี่ยนไป จาก USB 2 รุ่นแรก

การใช้งานของ USB โดยการเชื่อมโยงกับอุปกรณ์อื่น ๆ

ยูเอสบีเป็นอุปกรณ์คอมพิวเตอร์และเป็นระบบยูเอสบีที่ผลิตมาเริ่มแรกก็เพื่อใช้งานกับคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์คอมพิวเตอร์เพื่อเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่อพ่วง เช่น เม้าส์แป้นพิมพ์จอยสติ๊ก, สแกนเนอร์, กล้องถ่ายรูปดิจิตอล, เครื่องพิมพ์, ฮาร์ดดิสก์, แฟลชไดรฟ์ และอุปกรณ์เครือข่าย เป็นต้น

ยูเอสบีพอร์ตที่เครื่องคอมพิวเตอร์มีไว้เพื่อสื่อสารรับส่งข้อมูลระหว่างคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ให้สื่อสารถึงกันได้ การอ่านไฟล์ข้อมูล ไฟล์ภาพ ไฟล์เสียง ได้ทุกประเภทแต่ต้องมีโปรแกรมอ่านไฟล์ประเภทน้ัน ๆ การใช้งานทำได้โดยการต่อจากแฟลชไดรฟ์หรือฮาร์ดดิสก์ภายนอก ยูเอสบีพอร์ตที่เชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ยังสามารถเป็นเครื่องจ่ายไฟไปยังอุปกรณ์อื่นและเป็นเครื่องชาร์ตไฟอุปกรณ์อื่นได้อีกด้วย เช่น โทรศัพท์, แท็บเล็ต และเครื่องเสียงแบบพกพา เป็นต้น ยูเอสบีที่โทรศัพท์มือถือและแท็บเล็ต โทรศัพท์แบบสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตมีการทำงานคล้ายกับคอมพิวเตอร์ เพราะมีโปรแกรมควบคุมในการทำงานต่าง ๆ มีการประมวลผลที่รวดเร็วใช้งานได้หลากหลาย ยูเอสบีพอร์ตที่เครื่องโทรศัพท์มือถือและแท็บเล็ตมีไว้เพื่อชาร์ตไฟเข้าสู่แบตเตอรี่ภายในเครื่องเพื่อสื่อสารกับอุปกรณ์อื่นในรับส่งไฟล์ข้อมูลไฟล์ภาพ ไฟล์เสียง การใช้งานโดยการต่อจากคอมพิวเตอร์

จะเห็นได้ว่าการพัฒนาของยูเอสบีนั้นก้าวหน้าขึ้นมาก นอกจากจะช่วยเป็นอุปกรณ์ในการเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์แล้ว ยังสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่น ๆ ได้เพื่อเพิ่มความสะดวกในชีวิตประจำวันให้กับเรา อย่าลืมแวะชมผลิตภัณฑ์จากแบรนด์ Western Digital และรับส่วนลดพิเศษต่าง ๆ

คะแนนร้านค้า NEW