มาเปลี่ยนหุ่นเสียเป็นหุ่นสวยด้วยอาหารเสริมคุณภาพเยี่ยมจาก ViVi กันเถอะ พร้อมสรรพคุณของแร่ธาตุมากมายที่มีประโยชน์ แล้วแบบนี้คุณจะพลาดได้ไงละจริงไหม อ่านข้อมูลเพิ่มเติม ที่นี่

_

iPrice ประเทศไทย - มารู้จักแบรนด์อาหารเสริมชื่อดังอย่าง ViVi ที่ช่วยคุณจัดการหุ่นดี ๆ ได้ไม่ยาก

แอลคาร์นิทีน สารอาหารที่สำคัญต่อการลดความอ้วน

แอลคาร์นิทีน (L-carnitine) คือสารที่แบรนด์อาหารเสริมควบคุมน้ำหนักทั้งหลายล้วนนำมาเป็นส่วนประกอบหลัก เพราะมีความเชื่อว่ามันมีสรรพคุณคุณในการดักจับไขมันในร่างกายมาใช้งาน แอลคาร์นิทีนสามารถสร้างขึ้นได้เองในร่างกาย จากกรดอะมิโน 2 ตัวคือ ไลซีน และเมไทโอนีน เมื่อสังเคราะห์ออกมาเป็นแอลคาร์นิทีนแล้ว ร่างกายจะดึงนำไปใช้ในกระบวนการดึงไขมันโดยการขนส่งกรดไขมันเข้าไปในศูนย์กลางของการสร้างพลังงานเซลล์ต่าง ๆ กล่าวคือ แอลคาร์นิทีนช่วยเปลี่ยนไขมันไปเป็นพลังงานนั่นเอง จึงเป็นที่มาของคำโฆษณาประมาณว่า เมื่อกินแอลคาร์นิทีนแล้ว ร่างกายจะเหมือนทำงานเผาผลาญไขมันตลอด แม้แต่ในยามหลับก็ตาม ซึ่งจริง ๆ แล้ว แอลคาร์นิทีนจะถูกสร้างขึ้นภายในตับและไตของร่างกาย จากนั้นจะถูกนำไปเก็บไว้ในกล้ามเนื้อลาย เช่น กล้ามเนื้อตามท้องขา-แขน, หัวใจ, สมอง และสเปิร์ม เป็นต้น หากเป็นอาหารจะพบสารชนิดนี้ได้ตามเนื้อแดง, นม, ถั่ว, ผัก, ธัญพืช และเมล็ดพืช แม้จะเป็นสารที่ร่างกายสามารถผลิตได้เองแต่ร่างกายของคุณก็สามารถตกอยู่ในภาวะขาดแคลนได้เช่นกัน มักพบมากในกลุ่มผู้รับประทานอาหารมังสะวิรัติ เพราะไม่ได้รับประทานเนื้อสัตว์นั่นเอง รวมไปถึงผู้ป่วยที่ระบบการย่อยอาหารทำงานขัดข้องด้วยเช่นกัน สำหรับอาการที่จะเกิดขึ้นเมื่อร่างกายขาดแอลคาร์นิทีนคือ กล้ามเนื้ออ่อนแรง, เจ็บหน้าอก, ความดันเลือดต่ำ รวมไปถึงอาการมึนงงจากสมองที่ไม่มีสารชนิดนี้สะสมอยู่ สำหรับแอลคาร์นิทีนที่มักถูกนำมาแปรรูปให้เป็นอาหารจะมีอยู่ด้วยกัน 3 แบบที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย อาทิ แอลคาร์นิทีน (LC) คือแบบที่ได้รับความนิยมมากที่สุด แถมยังมีราคาถูกอีกด้วย, แอลอะซิทิลคาร์นิทีน เป็นแบบที่นิยมใช้ในการรักษาโรคแอลไซเมอร์ รวมไปถึงโรคที่เกี่ยวกับความผิดปกติของสมอง และแอลโพรพิโอนิลคาร์นิทีน มักถูกใช้ในโรคที่เกี่ยวกับหัวใจ เพราะมีประสิทธิภาพในการรักษาอาการเจ็บหน้าอกเป็นอย่างมาก รวมไปถึงการรักษาที่เกี่ยวกับเส้นเลือดตามแขนขาด้วยเช่นกัน

แม้จะดูเหมือนแอลคาร์นิทีนสามารถรับประทานได้ง่าย แต่จริง ๆ แล้วก็มีข้อที่พึงระวังเช่นกันเพราะหากรับประทานมากเกินไป หรือรับประทานร่วมกับยาตัวอื่น อาจทำปฏิกิริยาจนก่อให้เกิดผลข้างเคียงได้ ดังนั้นการใช้แต่ละครั้งควรอยู่ในความดูแลของแพทย์ โดยเฉพาะกับบุคคลที่มีโรคส่วนตัวซึ่งต้องรับประทานยาเป็นประจำ อย่างไรก็ตาม แม้ว่าแอลคาร์นิทีนจะไม่ปรากฏผลข้างเคียงที่เด่นชัดมากนัก แต่ก็มีงานวิจัยหลายสถาบันพบว่า หากรับประทานเข้าไปเกิน 5 กรัม หรือเทียบเท่าได้กับ 5000 มิลลิกรัมต่อวัน อาจทำให้เกิดอาการคลื่นใส้อาเจียนได้ เพราะอย่าลืมว่าโดยปกติร่างกายเราจะได้รับแอลคาร์นิทีนจากเนื้อสัตว์และอาหารต่าง ๆ อยู่แล้ว จึงเปรียบเสมือนร่างกายเราได้รับสารชนิดนี้สองทางและมากเกินไป แถมยังมีผลข้างเคียงที่พบบ่อย เช่น มีความอยากอาหารมากขึ้น มีกลิ่นตัว และอาจเกิดผื่นแดงขึ้นตามตัวได้ สำหรับนักกีฬาที่มักจะรับประทานสารชนิดนี้เพื่อสลายไขมันส่วนเกินและช่วยให้การทำงานของกล้ามเนื้อดีขึ้น ก็ควรต้องหยุดใช้งานกล้ามเนื้อบ้างอย่างน้อยเดือนละ 1 สัปดาห์ ถึงจะดีที่สุด สำหรับอาหารที่เรามักทานในชีวิตประจำวันส่วนมากจะมีปริมาณแอลคาร์นิทีนดังนี้ สเต็กเนื้อ ปริมาณ 100 กรัม มีแอลคาร์นิทีนอยู่ 95 มิลลิกรัม, เนื้อบด ปริมาณ 100 กรัม มีแอลคาร์นิทีนอยู่ 94 มิลลิกรัม, เนื้อหมู ปริมาณ 100 กรัม มีแอลคาร์นิทีนอยู่ 27.7 มิลลิกรัม, เบคอน ปริมาณ 100 กรัม มีแอลคาร์นิทีนอยู่ 23.3 มิลลิกรัม, อกไก่ ปริมาณ 100 กรัม มีแอลคาร์นิทีนอยู่ 3.9 มิลลิกรัม, ไอศครีม ปริมาณ 100 กรัม มีแอลคาร์นิทีนอยู่ 3.7 มิลลิกรัม และอะโวคาโด ปริมาณ 100 กรัม มีแอลคาร์นิทีนอยู่ 2 มิลลิกรัม เป็นต้น

สินค้าอื่น ๆ ที่คุณอาจชอบ

สินค้าเพิ่มเติมจาก ViVi ไทย

รองเท้าแตะ ViVi
NEW