รอบรู้วิธีเลือกแฟลชซื้อเพื่อภาพถ่ายที่น่าสนใจยิ่งกว่าไปกับ Viltrox ไม่ว่าจะเป็นช่างภาพมือใหม่หรือมือโปรก็ถ่ายได้สวยสมใจ อ่านเพิ่มเติม คลิก

กล้องถ่ายรูป Viltrox
อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ VILTROX
_

ลิสต์ราคา Viltrox ยอดนิยมปี 2021

10 อันดับสินค้ายอดนิยม ราคา ร้านค้า
Viltrox AF23/1.4E 23มม.F1.4ขนาดใหญ่ Humanistic ไพรม์เลนส์อัตโนมัติ/คู่มือเลนส์โฟกัส APS-C ใช้งานร่วมกับ Sony E-กล้องติดตั้ง A6000 A6300 A6600 13,739 บาท Lazada
Viltrox 33mm F1.4 STM FUJI FX เลนส์ ออโต้โฟกัส AF สำหรับใส่กล้อง FUJI Mirrorless ได้ทุกรุ่น ( AUTO FOCUS Lens 33 MM F1.4 ) ( เมาท์ X Mount ) ( กล้อง ฟูจิ ) 9,900 บาท Lazada
Viltrox PFU RBMH 85 มม.F1.8 ขนาดใหญ่กรอบโฟกัสไพรม์เลนส์คงที่เลนส์โฟกัสสำหรับ Sony E-กล้องติดตั้ง NEX-5N A9 A7M3 A7R2 A7M3 A7M2 A7SS A6500 A6300 A6000 A5000 7,644 บาท LazMall by Lazada
Viltrox EF-FX1 ออโต้เลนส์โฟกัสอแดปเตอร์สำหรับเลนส์ Canon EOS EF EF-S มาใช้กับกล้อง Fujifilm Mirrorless ทุกรุ่น / Auto Focus Lens Adapter ( Canon - Fuji ) ( EF-FX ) 4,500 บาท Lazada
Viltrox EF-NEX IV ออโต้เลนส์โฟกัสอแดปเตอร์สำหรับเลนส์ Canon DSLR EF EF-S มาใช้กับกล้อง SONY Mirrorless ทุกรุ่น ( E FE ) รองรับ รุ่น A9 AII7 A7RII A7SII A5000A5100 A6000 A6300 A6500 Nex-5 Nex-6 Nex-7 / Auto Focus Lens Adapter ( Canon - Sony ) 3,380 บาท Lazada
Viltrox 33mm F1.4 STM SONY E เลนส์ ออโต้โฟกัส AF สำหรับใส่กล้อง Sony Mirrorless ได้ทุกรุ่น ( AUTO FOCUS Lens 33 MM F1.4 ) ( เมาท์ E / FE / NEX Mount ) ( กล้อง โซนี่ ) 8,990 บาท Lazada
Viltrox EF-M1 อะแดปเตอร์เลนส์แหวนกลับเลนส์ AF โฟกัสอัตโนมัติรูรับแสงตัวกันกล้องสั่นสำหรับ Canon EF/EF-S เลนส์ M4/3 Micro สี่ในสาม camera สำหรับ Panasonic GH5/4/3 Olympus 3,306 บาท LazMall by Lazada
Viltrox NF-M1 ออโต้เลนส์โฟกัสอแดปเตอร์ สำหรับเลนส์ NIKON DSLR มาใช้กับกล้อง Olympus และ Lumix Mirrorless ทุกรุ่น ( m4/3 ) / Auto Focus Lens Adapter (​ Nikon - M43 ) ( NF M43 ) 5,200 บาท Lazada
Viltrox Mount Adapter EF- EOS M (Auto Focus) อะแดปเตอร์แปลงเลนส์ 970 บาท Lazada
Viltrox EF-EOS M ออโต้เลนส์โฟกัสอแดปเตอร์สำหรับเลนส์ Canon DSLR EF EF-S มาใช้กับกล้อง Canon Mirrorless EOS M ทุกรุ่น / Auto Focus Lens Adapter ( Canon DSLR ( EF / EF-S ) - Canon EOS M ) ( EF-EOSM / EF-EOS M ) 1,040 บาท Lazada

วิธีเลือกซื้อแฟลชให้ภาพสวยสมจริงและมีมิติขึ้นสำหรับตากล้องมือใหม่ โดย Viltrox ประเทศไทย

นอกจากการดูแลสุขภาพที่เป็นเทรนด์มาแรงแห่งปี งานอดิเรกอย่างการถ่ายรูปก็ฮอตฮิตไม่แพ้กัน เพราะได้รับความสนใจจากตากล้องมือใหม่ทั้งผู้หญิงและผู้ชายเป็นจำนวนมาก แล้วแฟลช Viltrox ก็ได้รับความนิยมจากช่างภาพมืออาชีพไม่น้อย เพราะสามารถช่วยให้ถ่ายภาพในที่มืดหรือที่แสงสว่างไม่เพียงพอดียิ่งขึ้น หากถ่ายย้อนแสงก็เปิดแฟลชเพื่อลบเงาดำได้ ทำให้ภาพสวยงามและเห็นรายละเอียดครบครัน แถมยังช่วยให้ภาพคมชัด ไม่พร่ามัว แม้จะถ่ายขณะเคลื่อนไหว ซึ่งหากเหล่าช่างภาพมือใหม่สนใจที่จะฝึกถ่ายภาพให้สวยเหมือนมืออาชีพละก็ แฟลชก็ถือเป็นอุปกรณ์มที่จำเป็นต้องมีเลยละ แต่ถ้ายังไม่มีไอเดียว่าต้องเลือกยังไงถึงจะได้แฟลชคุณภาพดีและประสิทธิภาพเยี่ยมละก็ Viltrox ประเทศไทยก็มีวิธีเลือกมาแนะนำ ดังต่อไปนี้

แบบ TTL หรือ Manual ดี
แฟลชนั้นมีให้เลือกทั้งแบบ TTL และ Manual ซึ่ง TTL ย่อมาจาก Through The Lens เป็นการวัดแสงแฟลชผ่านเลนส์ เมื่อกดชัตเตอร์ แฟลชก็จะคำนวณกำลังแฟลชอัตโนมัติและแสงแฟลชที่ยิงออกไปก็จะพอดีกับการถ่ายภาพโดยไม่ต้องปรับแต่งค่าใด ๆ อย่างไรก็ตาม แฟลชที่รองรับระบบ TTL ก็ใช้ระบบ Manual ได้เหมือนกัน โดยแบบ Manual จะไม่มีระบบการคำนวณกำลังให้ จึงต้องเลือกกำลังที่จะใช้แฟลชด้วยตนเอง แต่ถ้ายังไม่รู้ว่าแบบไหนดีกว่า ก็เลือกตามรูปแบบการใช้งานได้เลย ซึ่งแบบ TTL จะสะดวกกว่าเมื่อถ่ายในที่ที่แสงเปลี่ยนแปลงบ่อย แต่ถ้าต้องการซื้อมาใช้งานในสตูดิโอหรือชอบถ่ายในที่ที่ไม่ต้องปรับกำลังแฟลชบ่อย ๆ ก็เลือกแบบ Manual จะได้ใช้งานง่ายกว่า
เลือกค่า GN เยอะไว้ก่อน
ค่า GN หรือ Guid Number เป็นค่าที่นำไปคำนวณระยะแฟลชสูงสุด ซึ่งยิ่งค่า GN มาก ยิ่งยิงได้ใกล้และมีกำลังมาก ดังนั้นขณะเลือกซื้อก็ให้เลือกค่า GN เยอะหรือกำลังแฟลชมากไว้ก่อนจะได้ปรับชดเชยได้
HSS ก็สำคัญ
HSS หรือ High Speed Sync ถือว่าจำเป็นมาก ถ้าต้องการถ่ายรูปที่มีสปีดมากกว่า 1/200 เพื่อช่วยให้ภาพถ่ายดูคมชัด น่าสนใจ และสวยสมจริงยิ่งขึ้น เนื่องจากแต่ก่อนถ้าแฟลชไม่มีระบบ HSS ก็จะไม่สามารถใช้งานได้เมื่อนำไปใช้กลางแจ้งกับที่ที่ต้องเปิดสปีดสูงกว่า 1/200 เพราะสปีดเร็วเกินไปและยิงแฟลชไม่ทัน HSS จึงเป็นระบบที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหานี้
Zoom Flash ตรงกับช่วงที่ใช้งาน
Zoom Flash ก็คือการบีบหรือขยายแสงแฟลช ปกติจะถูกตั้งไว้เป็นค่าออโต้หรืออัตโนมัติ แล้วแฟลชก็จะปรับซูมได้ตามเลนส์ของเรา แต่ถ้าจะให้ดี ควรเลือก Zoom Flash ให้ตรงกับช่วงที่ใช้งานดีกว่า
ดูวัสดุ ปุ่มกด และความทนทาน
แน่นอนว่าแฟลชแต่ละรุ่นถูกออกแบบมาไม่เหมือนกัน ผลิตจากวัสดุที่แตกต่างกัน จึงมีความทนทานและอายุการใช้งานที่ไม่เท่ากัน บางรุ่นอาจใช้งานได้นาน ส่วนบางรุ่นอาจจะพังเร็ว ส่วนตำแหน่งปุ่มกดก็อาจจะคล้ายกันบ้างหรือต่างกันบ้าง ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับแต่ละแบรนด์ ดังนั้นให้เลือกแบรนด์ที่ผลิตจากวัสดุชั้นดี มีความทนทาน ใช้งานง่ายและคุ้มค่าจะดีกว่า
ราคาเหมาะสม
ราคาของแฟลชแต่ละรุ่นนั้นจะมีสเปกที่แตกต่างกันออกไป ยิ่งมีสเปกสูง ราคาก็จะแพงขึ้นตามไปด้วย แต่ถ้าเลือกสเปกเยอะไว้ก่อนแล้วไม่ได้ใช้งานครบทุกฟังก์ชันก็คงจะไม่คุ้มสักเท่าไหร่ ดังนั้นให้เลือกราคาที่มีสเปกตรงกับความต้องการใช้งานดีกว่า จะได้ไม่สิ้นเปลืองงบเกินจำเป็น แต่ถ้ามีงบเยอะก็สามารถซื้อสเปกเผื่อไว้ก็ได้

อย่างไรก็ตาม เหล่าช่างภาพมือใหม่ควรวางแผนก่อนเลือกซื้อให้ดี เนื่องจากเป็นอุปกรณ์เสริมที่เราซื้อมาใช้งานแล้ว ก็จะไม่ได้ซื้อใหม่บ่อย ๆ ซึ่งแตกต่างกับเลนส์ เพราะฉะนั้นอย่าลืมดูค่าต่าง ๆ ให้ถี่ถ้วน ศึกษาราคาและสเปกให้คุ้มค่าที่สุด ถ้าอยากให้แน่ใจมากกว่าเดิม ก่อนซื้อก็ควรสอบถามผู้รู้ อ่านรีวิวพร้อมศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับแฟลชตัวนั้น ๆ ให้ถี่ถ้วน จึงจะได้แฟลชที่เหมาะกับกล้องที่มีและใช้งานได้อย่างเหมาะสม ทั้งนี้เมื่อได้แฟลชมาแล้วก็ควรฝึกถ่ายภาพเป็นประจำ ลองเรียนรู้เทคนิคใหม่ ๆ อยู่บ่อย ๆ จะได้ถ่ายเก่งขึ้นแล้วก็ได้ภาพที่สวยสมจริง คมชัด และมีมิติมากยิ่งขึ้น

NEW