ค้นหา เปรียบเทียบ เช็คราคาหน้าจอมอนิเตอร์จาก Viewsonic ประเทศไทยพร้อมส่วนลดและโปรโมชั่นมากมายได้แล้วที่นี่ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม คลิก

_

ลิสต์ราคา Viewsonic ยอดนิยมปี 2021

ยอดนิยม
ViewSonic VP2468

ราคาดีที่สุดที่ Shopee 20,900 บาท ไปที่ร้านค้า

Viewsonic ประเทศไทย - เรื่องที่คุณต้องรู้หลังจากการซื้อหน้าจอมอนิเตอร์

หน้าจอคอมพิวเตอร์หรือพีซีนั้นอาจจะอุปกรณ์ที่ใช้งานค่อนข้างง่ายเพียงแค่เสียบปลั๊กก็สามารถใช้งานได้ทันที ทั้งยังดูแลได้ง่าย เพียงแค่ทำความสะอาดเท่านั้น แต่สำหรับหน้าจอมอนิเตอร์ที่เราเพิ่งซื้อมาใหม่ นั้นอาจจะต้องมีการตั้งค่าการใช้งานเล็กน้อย เพื่อการทำงานที่เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ฉะนั้นในการตั้งค่าขั้นเริ่มของหน้าจอมอนิเตอร์ใหม่จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

  1. ตรวจสอบจุด Dead pixels หรือจุดเสียบนหน้าจอมอนิเตอร์ สำหรับจอคอมพิวเตอร์ที่เราซื้อมาใหม่แกะกล่องมีสิทธิ์ที่จะเป็นหน้าจอที่มีปัญหามาจากตัวโรงงานเอง หรืออาจจะกระทบกระเทือนในระหว่างการขนส่งก็เป็นได้ ฉะนั้นในการตรวจสอบหน้าจอและจุดเสียต่าง ๆ บนหน้าจอนั้นอาจจะเป็นไปได้ค่อนข้างยาก เพราะปัจจุบันหน้าจอมอนิเตอร์สมัยใหม่นั้นอาจจะมีพิกเซลเล็ก ๆ กว่าพันพิกเซลเลยก็เป็นได้ ซึ่งถ้าหากหน้าจอเกิด Dead Pixels แล้วจะไม่สามารถแก้ไขหรือตั้งค่าให้หายไปได้ นอกจากจะเปลี่ยนแผงวงจรใหม่เท่านั้น ฉะนั้นการตรวจสอบจุด Dead Pixels ทันทีหลังจากการซื้อหน้าจอมอนิเตอร์ใหม่จึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณต้องตรวจสอบเป็นอันดับต้น ๆ เพราะถ้าหากคุณใช้งานหน้าจอของคุณไปเรื่อย ๆ แล้วเพิ่งจะสังเกตได้ว่าหน้าจอนั้นมีจุด Dead pixels ภายหลังจากประกันหรือในระยะเวลาการเคลมนั้นอาจจะทำให้คุณเสียโอกาสในการเคลม รีฟันด์ หรือเปลี่ยนหน้าจอใหม่ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วหน้าจอที่ผลิตมาจากบริษัทชื่อดังส่วนใหญ่ จะมีการการันตีในเรื่องของจุด Dead pixels ในหน้าจอมอนิเตอร์ที่มีราคาค่อนข้างสูง หรือที่เรียกว่า Zero Pixel defect ซึ่งจะทำให้คุณใช้งานหน้าจอมอนิเตอร์ใหม่ได้อย่างไร้กังวล และไม่ต้องตรวจสอบจุด Dead pixels ให้ยุ่งยากอีกด้วย
  2. อย่าลืม Calibrate หน้าจอของคุณด้วยละ ในการใช้งานหน้าจอมอนิเตอร์ของคุณอย่างเต็มประสิทธิภาพนั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องทำการ Calibrate หรือจูนสีหน้าจอให้ตรงตามมาตรฐานของสีหน้าจอ ซึ่งการ Calibrate หน้าจอนั้นจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องการใช้หน้าจอสำหรับงานออกแบบ งานที่ต้องใช้สีสัน งานสื่อสิ่งพิมพ์ เพราะถ้าหากหน้าจอของคุณมีสีเพี้ยน อมฟ้า อมเหลืองแล้ว อาจจะทำให้การพิมพ์สีออกมาจากเครื่องพิมพ์ไม่ตรงตามความต้องการ หรือไม่ได้สีที่ควรจะเป็น และที่สำคัญการจ้องหน้าจอมอนิเตอร์เป็นเวลานาน ๆ อาจจะทำให้เกิดอันตรายต่อสายตาโดยเฉพาะอย่างยิ่ง การจ้องหน้าจอที่มีสีผิดเพี้ยน ซึ่งอาจจะส่งผลร้ายแรงแก่สายตาของคุณก็เป็นได้ โดยวิธีการ Calibrate หน้าจอนั้น คุณสามารถใช้เครื่อง Calibrate หน้าจอมอนิเตอร์เพื่อทำการ Calibrate หน้าจอได้โดยตรง หรืออาจจะทำการ Calibrate หน้าจอผ่านทางเว็บไซต์ออนไลน์ก็เป็นวิธีที่ง่ายเช่นกัน
  3. ตรวจสอบค่าความละเอียดของหน้าจอหรือ Resolution ของหน้าจอของคุณ และตั้งค่าการใช้งานให้เหมาะสม เพื่อผลลัพธ์ในการแสดงผลที่สมบูรณ์แบบ อาทิเช่น หน้าจอของคุณมีความละเอียด “1366 x 768” ซึ่งเป็นความละเอียดสูง จะทำให้การมองเห็นวัตถุบนหน้าจอนั้นเล็กกว่าและคมชัดกว่าหน้าจอที่มีความละเอียดน้อยกว่า
  4. หลังจาก Calibrate หน้าจอแล้ว อย่าลืมตรวจสอบค่าความสว่าง, Gamma, Color Balance ซึ่งจะส่งผลในการแสดงผลภาพและวิดีโออย่างมาก หากคุณตั้งค่าสีไม่ถูกต้อง และอาจจะส่งผลเสียให้กับสายตาของคุณในระยะยาวอีกด้วย
  5. ตำแหน่งการตั้งหน้าจอมอนิเตอร์ของคุณนั้นก็มีผลในการมองเห็นหรือการแสดงผลของหน้าจอของคุณเช่นกัน รวมไปถึงรุ่นหรือแบรนด์ของหน้าจอนั้น ๆ ด้วย ตำแหน่งการตั้งหน้าจอคอมพิวเตอร์ที่ดีนั้นจะต้องตั้งอยู่ระดับแนวสายตา ไม่ควรต่ำหรือสูงเกินไป หลีกเลี่ยงตำแหน่งการตั้งหน้าจอหรือที่นั่งของคุณที่ใกล้หน้าต่างหรือตำแหน่งที่มีแสงสว่างอยู่ข้างหลังของคุณ หรือถ้าหากคุณจำเป็นต้องนั่งอยู่ในตำแหน่งที่มีแสงสว่างอยู่ข้างหลัง คุณควรที่จะใช้ม่านหรือฉากกั้นแทน และถ้าหากคุณหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะนั่งทำงานในสถานที่หรือห้องที่มีแสงสว่างน้อย คุณควรจะตั้งค่าความสว่างของหน้าจอของคุณให้สว่างน้อยลง เพื่อทำให้การมองเห็นนั้นเป็นไปได้อย่างพอดี ไม่แสบตาหรือเป็นอันตรายต่อดวงตาจนเกินไปในกรณีที่แสงสว่างในการมองเห็นหน้าจอจ้ากว่าระดับความสว่างปกติ ซึ่งสาเหตุนี้อาจทำให้เกิดปัญหาต่อสายตา หรือแสบตาได้ในกรณีที่ใช้งานหน้าจอที่มีแสงสว่างจ้าเป็นระยะยาว
NEW