แคตตาล็อกสินค้า
สินค้า
คูปอง
เทรนด์
Wishlist
บันทึก
ประเภท
×
×
อยากได้อะไร บอกเรา!
อย่าพลาดข่าวสารอัพเดตจากเราและใช้ Wishlist ก่อนใคร:
อดใจรออีกไม่นาน เราสัญญา!
หน้าแรก  >  VicFirth
31 สินค้า

ร้านค้าVicFirthออนไลน์

Vicfirth ไม้กลอง กลองชุด แป้นซ้อมกลอง นักดนตรีมืออาชีพไม่ควรพลาดเครื่องดนตรีและอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ จาก Vicfirth อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับกลองและไม้กลอง คลิกที่นี่

_

Vicfirth ประเทศไทย – Vicfirth ชวนคุณทำความรู้จักกับกลองประเภทต่าง ๆ

กลองชุด หรือ Drum kit เป็นเครื่องดนตรีประเภทตีกระทบ ประกอบด้วยกลองและฉาบหลายขนาด ใช้ไม้กลองตีควบคุมจังหวะ กลองชุดเป็นเครื่องดนตรีที่มีเสียงหนักแน่น สามารถเพิ่มพลังให้กับบทเพลงได้หลากหลาย กลองชุดได้รับความนิยมในการสร้างสรรค์เสียงดนตรีให้แนวเพลงต่าง ๆ เช่น ดนตรีแนวป๊อป, ร็อกแอนด์โรล และแจ๊ส เครื่องดนตรีในกลองชุด ประกอบด้วย

กลองเล็ก
กลองเล็กหรือ Snare drum มีแผงลวดขึงรัดผ่านผิวหน้ากลองด้านล่าง เมื่อใช้ไม้กลองตีแล้วจะเกิดเสียงดังแต๊ก ๆ ตัวกลองทำด้วยไม้หรือโลหะ สามารถปลดสายสะแนร์เพื่อเปลี่ยนให้เกิดเสียงทุ้มขึ้นได้ นิยมใช้กลองชนิดนี้ทั้งในวงดุริยางค์และวงดนตรี
กลองทอม
กลองทอมหรือ Tom-tom drum มีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่าเทเนอร์ดรัม กลองประเภทนี้มีขนาดใหญ่กว่ากลองเล็ก ไม่มีสายสะแนร์ ใช้ไม้กลองชนิดหัวสักหลาดในการตี
กลองทอมใหญ่
กลองทอมใหญ่หรือฟลอร์ทอมมีรูปร่างลักษณะเหมือนกับกลองทอมทึกประการ เพียงแต่ขนาดของกลองฟลอร์ทอมนั้นสูงกว่ากลองทอม เวลาเล่นมักตั้งอยู่ด้านขวามือชิดกับกลองเบส เสียงกลองฟลอร์ทอมจะทุ้มต่ำกว่าเสียงกลองทอม
กลองเบส
กลองเบสเป็นกลองที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ประกอบด้วยตัวกลองที่ทำด้วยไม้ มีหนังกลองทั้งสองด้าน ใช้ไม้กลองที่มีหัวสักหลาดหุ้มที่ปลายทั้งสองด้าน ใช้ตีเพื่อทำเสียงรัว
กลองทิมปานี
กลองทิมปานีเป็นกลองที่มีรูปร่างคล้ายหม้อกระทะ มีหน้าหนังกลองหุ้มทับอยู่ด้านบน เป็นกลองชนิดเดียวที่ขึ้นเสียงแล้วได้ระดับเสียงที่แน่นอน ไม้กลองที่ใช้กับกลองทิมปานีจะมีนวมหุ้มที่หัวไม้ สามารถตีได้ทั้งเป็นจังหวะและตีรัว

Vicfirth ประเทศไทย – วิธีการดูแลรักษากลองชุดให้ใช้งานได้ยาวนาน

เครื่องดนตรีทุกประเภทต้องการการดูแลเอาใจใส่และทำความสะอาดเสมอ กลองชุดก็เช่นกัน การดูแลกลองชุดเพื่อยืดอายุการใช้งานและให้เสียงที่ดังกังวานสม่ำเสมอสามารถทำได้ดังนี้

ทำความสะอาดเป็นประจำ
ตัวกลองและชิ้นส่วนที่เป็นโครเมียมทุกชิ้น ต้องเช็ดปัดฝุ่นเป็นประจำ หากใช้งานบ่อย ๆ ควรทำความสะอาดด้วยการใช้ผ้าชุบน้ำสบู่อ่อน ๆ เช็ดให้ทั่วและใช้ผ้าเช็ดให้แห้งอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง
หยอดน้ำมันหล่อลื่น
หยอดน้ำมันหล่อลื่นที่น็อตและแป้นเหยียบทุกจุด ควรทำความสะอาดและเป็นประจำเพื่อให้ชิ้นส่วนต่าง ๆ เคลื่อนไหวได้อย่างไม่ติดขัด

Vicfirth ประเทศไทย – เลือกไม้กลองคู่ใจอย่างไรดี

ขนาดไม้
ขนาดไม้กลองถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างแรกที่ต้องนึกถึง เพราะถ้าหากคุณเป็นมือกลองก็ย่อมต้องการไม้กลองที่เหมาะมือและกระชับ ไม้กลองส่วนใหญ่จะมีขนาดรุ่นบอกอยู่ที่ตัวไม้ เช่น 2B, 3S และ 5A ยิ่งตัวเลขมาก ขนาดเส้นรอบวงของไม้กลองก็จะเล็กลง เช่น ไม้กลอง 6A ก็จะมีขนาดเส้นรอบวงเล็กกว่าไม้กลอง
ตัวอักษร
ตัวอักษรที่อยู่คู่กับเลขขนาดไม้กลองมี 3 แบบ ได้แก่ S, A และ B ซึ่งการใช้งานก็จะแตกต่าง ดังนี้ ไม้กลองแบบ S เป็นไม้กลองที่มีขนาดใหญ่ เหมาะกับใช้เล่นในวงขนาดใหญ่ เช่น วงโยธวาทิตหรือหน่วยทหาร ไม้กลองชนิดนี้ให้เสียงดังกังวานจึงเหมาะกับวงดนตรีที่มีเครื่องดนตรีหลายประเภท เพื่อเพิ่มความโดดเด่นให้เสียงกลอง, ไม้กลองแบบ B เป็นไม้กลองมาตรฐานสามารถเล่นดนตรีได้ทุกแนว เรียกอีกอย่างว่าไม้กลองแบนด์ ใช้สำหรับเล่นวงดนตรีปกติทั่วไป ขนาดยอดนิยมของไม้กลองประเภทนี้คือขนาด 2B, ไม้กลองแบบ A เป็นไม้กลองที่มีขนาดเส้นรอบวงเล็กที่สุด นิยมใช้เล่นดนตรีแจ๊ส ไม้กลองประเภทนี้มีน้ำหนักเบาและกระชับเหมาะมือ
หัวไม้กลอง
หัวไม้กลองถือเป็นส่วนสำคัญเพราะต้องสัมผัสกับไฮ-แฮทหรือฉาบตลอดเวลา หัวไม้กลองแบ่งเป็น 2 แบบ ได้แก่ หัวไม้แท้ ให้เสียงนุ่มนวลเวลากระทบกับทองเหลือง เช่น ฉาบหรือไฮ-แฮท แต่มีข้อเสียคือแตกหักง่าย อีกแบบหนึ่งคือหัวพลาสติกหัวไนลอน เวลากระทบกับทองเหลือจะให้เสียงที่คม ใส และกังวาลกว่าหัวไม้ แต่มีข้อเสียคือเสียงที่ได้จะไม่ค่อยมีความเป็นธรรมชาตินัก ฟังไม่รื่นหูเท่าหัวไม้