โช๊คอัพ Valeo โช๊คอัพสุดอึดสำหรับรถกระบะพันธุ์แกร่งที่ต้องการความทนทานมากเป็นพิเศษ อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับประเภทของโช้กอัพและวิธีการตรวจสภาพโช้กอัพด้วยตนเอง คลิกที่นี่

_

ลิสต์ราคา VALEO ยอดนิยมปี 2021

10 อันดับสินค้ายอดนิยม ราคา ร้านค้า
VALEO โช๊คอัพหน้า HONDA STREAM ซ้าย (51606-S7C-N08) (1 ต้น) 2,099 บาท Lazada
VALEO โช๊คอัพหน้า HONDA CIVIC 01-04 แก๊ส ซ้าย (51606-S5H-T05) (1 ต้น) 2,189 บาท Lazada
VALEO โช๊คอัพหน้า HONDA STREAM ขวา (51605-S7C-N08) (1 ต้น) 2,099 บาท Lazada
VALEO สามารถเก็บเงินปลายทางได้...Weight Lifting Belt เข็มขัดยกน้ำหนัก (Size : L) (เอว 36.0-39.6 นิ้ว) 1,299 บาท Lazada
VALEO โช๊คอัพหลัง CHEVROLET CAPTIVA 2007 (25995943)(2 ต้น) 2,969 บาท Lazada
VALEO สามารถเก็บเงินปลายทางได้...Weight Lifting Belt เข็มขัดยกน้ำหนัก (Size : S) (เอว 25.2-31.2 นิ้ว.) 1,299 บาท Lazada
VALEO Knee Wraps สายพันหัวเข่า 1,299 บาท Lazada
VALEO ใบปัดน้ำฝน AUDI Q5 A5 (ความยาว 24+20 นิ้ว) 1,700 บาท Lazada
VALEO สามารถเก็บเงินปลายทางได้...Weight Lifting Belt เข็มขัดยกน้ำหนัก (Size : XL) (เอว 36.9-44.6 นิ้ว) 1,299 บาท Lazada
VALEO โช๊คอัพหลัง MAZDA 323 SEDAN แก๊ส ขวา-ซ้าย(2 ต้น) 3,299 บาท Lazada
ยอดนิยม

Valeo ประเทศไทย – ทำความรู้จักกับโช้กอัพแต่ละประเภท

โช๊คอัพ คือ ส่วนประกอบสำคัญของรถยนต์และรถจักรยานยนต์ หากพูดกันถึงระบบช่วงล่างของรถยนต์ โช๊คอัพก็ถือได้ว่าเป็นชิ้นส่วนที่มีความสำคัญมากที่สุดส่วนหนึ่ง เมื่อรถวิ่งบนถนนหรือเส้นทางที่ไม่เรียบ โช๊คจะทำหน้าที่ช่วยควบคุมให้การเต้นของล้อเกิดขึ้นน้อยที่สุด เพื่อให้ล้อสัมผัสพื้นถนนอยู่เสมอ ทำให้ขับขี่ได้สบาย ไม่กระดอนหรือโยกไป หน้าที่หลักคือควบคุมการยุบตัวและการยืดตัวของสปริง (Coil Spring) แหนบ (Leaf Spring) และสปริงแบบแท่ง (Tortion Bar) ช่วยลดแรงกระแทกที่เกิดขึ้นในขณะขับขี่ โช้กอัพเป็นตัวหน่วงการเคลื่อนที่ขึ้นและลงของรถ เพื่อให้ตัวรถได้รับแรงกระแทกน้อยที่สุดและควบคุมความสมดุลล้อรถที่สัมผัสกับพื้นผิวถนนขณะรถวิ่ง มา โช้กอัพสามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ ตามการใช้งาน ได้แก่

โช๊คอัพแก๊ส
โช๊คอัพแก๊สเป็นโช๊คอัพที่อาศัยการทำงานร่วมกันระหว่างแก๊สไนโตรเจนกับน้ำมันไฮดรอลิก หลักการทำงานของโช๊คอัพแก๊สคือเมื่อโช๊คอัพได้รับแรงสะเทือนจากพื้นถนน ลูกสูบของโช๊คอัพจะเลื่อนตัวลงมาด้านล่างของกระบอกลูกสูบ ทำให้น้ำมันไฮดรอลิกที่บรรจุในกระบอกสูบไหลผ่านวาล์วขึ้นไปห้องน้ำมันด้านบน น้ำมันอีกส่วนจะไหลผ่านวาล์วด้านล่างเข้าไปในห้องน้ำมันสำรอง ขณะเดียวกันน้ำมันในห้องน้ำมันสำรองจะอัดแก๊สไนโตรเจนให้เกิดแรงดันขึ้น เมื่อแก๊สมีแรงดันก็จะดันน้ำมันไฮโดรลิกที่อยู่ในห้องน้ำมันสำรองกลับเข้าสู่กระบอกสูบเหมือนเดิม ในขณะเดียวกันแรงดันที่เกิดขึ้นก็จะทำให้ฟองอากาศแตกตัว โช๊คอัพประเภทนี้สามารถขับขี่บนพื้นถนนขรุขระได้เป็นอย่างดี ส่วนมากมีอายุการใช้งานยาวนานกว่าโช๊คอัพแบบน้ำมัน
โช๊คอัพน้ำมัน
โช๊คอัพน้ำมันทำงานโดยใช้น้ำมันไฮดรอลิกเป็นตัวขับเคลื่อนให้เกิดความหนืดเพียงอย่างเดียว ในขณะที่โช๊คอัพทำงาน น้ำมันไฮดรอลิกจะไหลผ่านวาล์วภายในลูกสูบ ซึ่งอาจทำให้เกิดฟองอากาศขึ้นภายในน้ำมันไฮดรอลิก ฟองอากาศของน้ำมันจะทำให้โช้กอัพทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพเท่าที่ควร โดยเฉพาะรถที่ต้องใช้ความเร็วสูง เพราะหากฟองอากาศแตกจะทำให้โช๊คอัพหยุดทำงานในช่วงสั้น ๆ ซึ่งอาจทำให้รถเสียการควบคุมได้

วิธีการตรวจสภาพโช๊คอัพด้วยตนเองแบบเบื้องต้น

ก่อนเอารถเข้าอู่ไปให้ช่างตรวจสอบการทำงานของโช๊คอัพว่ายังสามารถทำงานได้ดีอยู่หรือเปล่านั้น คุณสามารถตรวจสอบสภาพโช๊คอัพแบบเบื้องต้นด้วยตนเองได้ ดังนี้

เช็คยางรถยนต์
สังเกตดูที่หน้ายางรถยนต์ หากหน้ายางและดอกยางสึกกร่อนเป็นช่วง ๆ เมื่อกดบริเวณบังโคลนหน้าและหลังแล้วปล่อยมือ มีการเด้งหลายครั้ง แสดงว่าโช๊คอัพของคุณนั้นชำรุด หากกดแล้วเด้งกลับครั้งเดียว แปลว่าโช๊คอัพยังทำงานได้ดีอยู่
ขณะขับขี่ผ่านทางขรุขระ
หากขับรถผ่านถนนขรุขระหรือเป็นหลุมเป็นบ่อแล้วรถมีอาการโยนตัวโยกไปมา ล้อกระเด้งจนหน้าสัมผัสของยางลอยขึ้นไม่ติดพื้นถนน นั่นหมายถึงโช๊คอัพไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอที่จะหน่วงการเคลื่อนที่ของสปริงหรือแหนบเพียงพอ เมื่อรถมีอาการเช่นนี้ควรนำรถไปให้ช่างตรวจเช็คส่วนโช๊คอัพโดยด่วน เพราะเป็นอันตรายต่อการขับขี่และควบคุมรถ อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้
ถอดโช๊คอัพออกมาตรวจสอบ
ลองทดสอบเพื่อความแน่ใจด้วยการถอดโช๊คอัพออกมาวางตั้งบนพื้น ถอดจุดยึดด้านล่างของโช๊คอัพออกแล้วออกแรงดึง เช็คดูว่าโช๊คอัพมีความหนืดหรือไม่ หากไม่แน่ใจ แนะนำว่าปรึกษาช่างจะดีกว่า
คราบน้ำมันที่กระบอกโช๊คอัพ
ตรวจเช็คที่กระบอกโช๊คอัพว่ามีคราบน้ำมันไหลซึมออกมาหรือไม่ ขั้นแรกให้ใช้ผ้าเช็ดกระบอกโช๊คอัพให้สะอาดเสียก่อน เว้นระยะสักพัก จากนั้นเช็คดูอีกครั้ง หากมีคราบน้ำมันซึมออก หมายถึงโช๊คอัพของคุณชำรุด

วิธีดังกล่าวนี้เป็นวิธีเบื้องต้นในการเช็คโช๊คอัพและการทำงานเบื้องต้นเท่านั้น หากคุณไม่แน่ใจก็ไม่ควรเสี่ยง ทางที่ดีควรนำรถไปให้ช่างยนต์ที่มีความเชี่ยวชาญตรวจเช็คโดยละเอียดจะดีกว่า เพราะหากมีปัญหาที่โช๊คอัพ อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้

สินค้าอื่น ๆ ที่คุณอาจชอบ

สินค้าเพิ่มเติมจาก VALEO ไทย

เครื่องออกกำลังกาย VALEO เสริมกล้ามเนื้อ VALEO
NEW