แคตตาล็อกสินค้า
หน้าแรก
105 สินค้า
 >  uhu

ร้านค้าuhuออนไลน์

105 สินค้า

กาวแต่ละแบบนั้นถูกสรรสร้างมาให้ใช้งานที่แตกต่างกันออกไป มาทำความรู้จักกาวชนิดต่าง ๆ และรอบรู้ไปกับ UHU กันดีกว่า อ่านเพิ่มเติม คลิก

_

มาดูกันว่ากาวแบบไหนเหมาะกับการใช้งานแบบใดไปกับ UHU ประเทศไทย

อุปกรณ์เครื่องเขียน UHU ประกอบไปด้วยกาวหลากชนิด เช่น กาวสารพัดประโยชน์, กาวกินน้ำมัน, กาวแท่ง, กาว Hart และกาว Epoxy รุ่น Quick Set เป็นต้น โดยกาว UHU นั้นมีให้เลือกติดพื้นผิวต่าง ๆ ครบ ทั้งกระดาษ, วัสดุที่มีความยืดหยุ่นสูง, วัสดุแข็งกระด้าง, พลาสติก แล้วก็ไม้ เรียกว่าตอบโจทย์ครบทั้งงานเครื่องเขียน งานประดิษฐ์ประดอย งานตกแต่ง แล้วก็งานซ่อมแซมในครัวเรือน และหากจะพูดถึงกาวโดยรวม ๆ ละก็ ถือเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยติดสิ่งของสองอย่างเข้าด้วยได้อย่างยอดเยี่ยม เพราะมีสารเคมีที่ทำหน้าที่ยึดติดวัสดุนั้น ๆ ให้ประสานกันได้ดี แต่ในปัจจุบันก็มีกาวหลากชนิดมาก ๆ UHU ประเทศไทยจึงพาเหล่านักช้อปมาดูว่ากาวแบบไหนเหมาะกับการใช้งานแบบใด จะได้เลือกใช้งานได้ถูกต้องและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ดังนี้

กาวติดผ้า
กาวติดผ้าหรือ Fabric Glue ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อใช้ติดผ้าหรือวัสดุที่เป็นผ้าเท่านั้น จุดเด่นคือไม่เป็นอันตรายต่อผิวหนังเมื่อสัมผัสแล้วก็แห้งเร็วมาก ๆ
กาวซูเปอร์กลู
Super Glue หรือกาวซูเปรอ์กลูเป็นกาวที่หลายคนคุ้นหูกันดี บางครั้งอาจเรียกว่า กาว CA ผลิตจากไซยาโนอะคริเลต มีลักษณะเป็นของเหลวหรือเจล สามารถยึดติดวัสดุได้ดี แน่น และแห้งเร็วแค่เวลา 10 – 30 วินาที แล้วสิ่งที่น่าทึ่งของซูเปอร์กลูนี้ก็คือ กาว 1 ตารางนิ้ว สามารถติดวัสดุที่หนักกว่า 1 ตันได้แบบสบาย ๆ ถ้าเป็นซูเปอร์กลูแบบเหลวก็ใช้ติดพลาสติก ไวนิล ยาง โลหะ แล้วก็กระเบื้องเซรามิก แต่ถ้าเป็นซูเปอร์กลูแบบเจลก็ใช้ติดงานไม้และวัสดุที่มีรูพรุนต่าง ๆ ได้ แค่หยดกาวลงบนพื้นผิวที่จะติด ก็ยึดวัสดุต่าง ๆ ได้ดีเยี่ยมตามต้องการ
กาวขาว
กาวขาวหรือ White Glue มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า โพลีไวนิลอะซีเทต (Polyvinylacetate) หรือ PVA เนื้อกาวเหลว เหมาะสำหรับใช้ติดกระดาษและงานไม้ รวมไปถึงงานซ่อมแซมเฟอร์นิเจอร์ งานตกแต่งภายใน และงานเซรามิก ทั้งนี้กาวขาวก็เป็นกาวที่ไม่ค่อยอันตรายสักเท่าไหร่ เด็ก ๆ จึงสามารถใช้ได้ เมื่อแห้งแล้วเนื้อกาวจะแข็งนิดหน่อย แต่ละลายน้ำได้ เพราะฉะนั้นให้เลี่ยงใช้กับงานที่ต้องสัมผัสน้ำเอาไว้

กาวอีพ็อกซี่
สำหรับกาวอีพ็อกซี่หรือ Epoxy Glue เป็นกาวที่มีความเฉพาะตัวอยู่สักหน่อย เพราะตัวกาวมี 2 ส่วนด้วยกัน เนื้อกาวเป็นแบบเหลวและข้น บรรจุในหลอดเดียวกัน หรือบางแบรนด์ก็บรรจุในกระบอกแบบคู่ เหมาะใช้ในงานไม้ โลหะ กระเบื้อง แก้ว แล้วก็วัสดุอื่น ๆ อีกมากมาย แล้วจุเด่นของกาวอีพ็อกซี่อีกอย่างก็คือ ยึดติดวัสดุได้ดีแม้ต่างชนิดกัน เช่น เหล็กกับแก้วและไม้กับกระดาษ เป็นต้น ส่วนวิธีการใช้งานนั้นก็ง่ายดาย ไม่ซับซ้อน แค่นำกาวเนื้อเหลวและข้นในหลอดผสมกันในอัตราส่วนที่เท่ากัน แล้วผสมหรือขยำให้เข้ากันก็ใช้ไม้หรืออุปกรณ์อื่นปาดบริเวณหรือวัสดุที่ต้องการยึดติดได้แล้ว แถมกาวยังแห้งเร็วภายใน 5 นาที แล้วเมื่อกาวแห้งสนิทแล้ว วัสดุก็จะยึดติดกันได้อย่างแข็งแรง อย่างไรก็ตาม มีกาวพ็อกซี่บางชนิดที่แห้งช้าอยู่เหมือนกัน ซึ่งเมื่อแห้งแล้วจะมีแรงยึดสูงมาก ๆ แล้วก็ให้เลี่ยงการใช้งานกับพลาสติกชนิดโพลีเอทีลีนหรือโพลีโพรพีลีนด้วย
กาวอะคริลิก
กาวอะคริลิกหรือ Acrylic Glue มี 2 ส่วนเหมือนการอีพ็อกซี่ แต่ต่างกันที่ส่วนหนึ่งเป็นของเหลวและอีกส่วนเป็นผง โดยบางแบรนด์จะผสมกันไว้ให้แล้ว ช่วยให้ใช้งานสะดวกขึ้น กาวอะคริลิกถูกผลิตขึ้นมาเพื่อใช้ติดเหล็ก กระจก ไม้ และเฟอร์นิเจอร์นอกอาคาร มีข้อดีคือแห้งเร็วและยึดติดแน่นมาก ๆ สำหรับกาวอะคริิลิกที่ยังไม่ผสมมาให้ จะต้องผสมให้เข้ากันก่อนจึงจะใช้ติดวัสดุที่ต้องการได้ ทาบนวัสดุทั้งสองแล้วค่อยนำมาประกบกัน จากนั้นก็รอให้แห้งประมาณ 5 นาทีหรือจะทิ้งไว้สักพักเพื่อให้กาวเซ็ตตัวก็ได้ รับรองว่าหากกาวแห้งสนิทแล้วเนื้อกาวจะกันน้ำแล้วก็ติดวัสดุได้ทนและแน่นมาก ๆ

นอกจากนี้ก็ยังมีกาวอีก 3 ชนิดที่นิยมใช้กันในปัจจุบัน คือ กาวเหลืองหรือกาวยาง กาวคอนแท็กซีเมนต์ (Contact Cement Glue) แล้วก็กาวหลอมร้อน (Glue Guns) ซึ่งกาวยางนั้นเป็นกาวสารพัดประโยชน์ที่เหมาะสำหรับงานเฟอร์นิเจอร์และงานซ่อมแซมต่าง ๆ แห้งภายในเวลา 1 ชั่วโมง แต่ถ้าจะให้ดีควรทิ้งไว้ข้ามคืน กาวคอนแท็กซีเมนต์ เหมาะสำหรับการติดกระเบื้องกับผนัง ติดพลาสติกกับไม้แบบถาวร แล้วก็วัสดุที่เป็นซีเมนต์แบบอื่น ๆ ส่วนกาวหลอมร้อนนั้นเหมาะกับงานที่ต้องการการยึดติดอย่างรวดเร็วและไม่ต้องการความแข็งแรงมากอย่างการติดของเล่น, พรม, รองเท้า และงานเฟอร์นิเจอร์ เป็นต้น