สมัยนี้ไม่มีสาย HDMI ติดบ้านไว้ถือว่าผิด ถ้ากำลังมองหาแบรนด์ดี ๆ ที่มีคุณภาพโดน ๆ อยู่ละก็ UGREEN นี่แหละคำตอบ ซึ่งนอกจากสาย HDMI แล้วอุปกรณ์เชื่อมต่ออื่น ๆ ก็มีเช่นกัน อ่านข้อมูลเพิ่มเติม ที่นี่

_

ลิสต์ราคา UGREEN ยอดนิยมปี 2021

ยอดนิยม
Ugreen RJ45

ราคาดีที่สุดที่ LazMall by Lazada 290 บาท ไปที่ร้านค้า

iPrice ประเทศไทย – แหล่งรวบรวมสายเชื่อมต่อมากมายจาก UGREEN

ทำไมถึงต้องใช้สาย HDMI

HDMI ย่อมาจาก High Definition Multimedia Interface เป็นระบบเชื่อมต่อภาพ และเสียงที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน อาจกล่าวได้ว่า หากคุณต้องการเลือกเครื่องใช้ไฟฟ้าเพื่อความบันเทิงสักเครื่องสิ่งที่ต้องคำนึงถึงก็คือ มันสามารถเชื่อมต่อสาย HDMI ได้หรือเปล่า หากไม่ได้แนะนำให้เพิ่มเงินอีกนิดแล้วเลือกรุ่นที่รองรับ HDMI ดีกว่า เพื่ออำนวยความสะดวกในอนาคต

การทำงานของ HDMI คือช่วยในการเชื่อมต่อสัญญาณทั้งภาพ และเสียงของระบบดิจิตอลมารวมไว้ในสายเดียว ความบันเทิงที่ได้จึงคมชัดเก็บความละเอียดได้ทุกเม็ด ซึ่งเป็นสายเชื่อมต่อที่มีคุณภาพสมบูรณ์ที่สุดในขณะนี้ ปัจจุบันการเชื่อมต่อด้วยสาย HDMI ได้รับความนิยมมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์เพื่อความบันเทิงแบบไหนก็สามารถเชื่อมต่อได้ทั้งหมด แต่ก็ยังมีหลายคนสงสัยว่าเจ้าสาย HDMI นี้ มันต่างจากสายเชื่อมต่ออื่น ๆ อย่างไร หลัก ๆ เลย สายประเภทอื่นจะมีควบแน่นสัญญาณที่แตกต่างกัน เช่น สาย RF จะใช้ในการต่อสายเสาอากาศในบ้านแบบธรรมดาเท่านั้น สามารถส่งสัญญาณได้ทั้งภาพและเสียง แต่คุณภาพที่ได้จะต่ำกว่าประเภทของสายเชื่อมต่อทั้งหมด, สาย Composite หรือที่รู้จักกันดีในชื่อสาย AV (สีขาว สีเหลือง และสีแดง) จะให้คุณภาพการเชื่อมต่อได้ดีกว่าสาย RF เล็กน้อย เพราะมีการแยกสัญญาณภาพและเสียงอย่างชัดเจนตามสีต่าง ๆ, สาย S-video มีการทำงานที่ละเอียดกว่าสาย AV เพราะสามารถแยกได้ทั้งสัญญาณ สี และแสง สุดท้ายคือสาย Component เป็นสายสัญญาณแยกสีที่เรียกกันว่า RGB) ให้ความคมชัดระดับสูง เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในยุคที่ดีวีดีได้รับความนิยม แต่ก็มีราคาแพงถึงหลักพันเลยทีเดียว

สำหรับคุณภาพของสาย HDMI จึงขึ้นอยู่กับประเภทที่คุณเลือกซื้อ ซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 5 ประเภทด้วยกัน ดังนี้

  • Standard HDMI Cable จะรองรับปริมาณในการส่งข้อมูลระหว่าง 1080i และ 720p เหมาะกับการเชื่อมต่อกับกล่องเคเบิ้ลทีวี กล่องดาวเทียม และเครื่องเล่น DVD
  • Standard HDMI Cable with Ethernet ให้ความสามารถเช่นเดียวกับสายแบบแรก แต่เพิ่ม Ethernet Channel เข้าไป
  • Standard Automotive HDMI Cable มีความสามารถเหมือนสาย Standard แต่ได้รับการตรวจสอบถี่ถ้วนมากกว่า เพราะสายชนิดนี้ต้องใช้กับรถยนต์ จึงต้องระวังเรื่องการรบกวนสัญญาณเป็นพิเศษ ไม่เหมือนกับ HDMI ที่ใช้ตามบ้านซึ่งกระแสไฟจะเสถียรมากกว่า
  • High Speed HDMI Cable รองรับปริมาณข้อมูลที่มีประสิทธิภาพสูงได้กว่าสาย HDMI ทั้งสามแบบก่อนหน้านี้ สายนี้ส่งสัญญาณภาพได้มากถึง 1080p ขึ้นไปเลยทีเดียว แถมยังรองรับสัญญาณภาพแบบ 3D 4K และ Deep Color ที่ใช้กับเครื่องบลูเรย์ และเครื่องเล่นเกมแบบ HD ได้อีกด้วย
  • High Speed HDMI Cable with Ethernet มีความสามารถเหมือนสาย High Speed แต่เพิ่มสัญญาณ Ethernet Channel เข้าไป

โดยสาย HDMI แต่ละชนิด แต่ละแบรนด์จะต้องได้รับการทดสอบประสิทธิภาพก่อนถึงจะสามารถติดโลโก้บนผลิตภัณฑ์ได้ ส่วนเลขเวอร์ชั่นที่มักเป็นปัจจัยพิจารณาของผู้ซื้อ จริง ๆ แล้วไม่ได้รับการทดสอบแต่อย่างใด ที่เห็นแบรนด์มากมายใส่บนบรรจุภัณฑ์จะเป็นการเพิ่มทางเลือก และอัพราคามากกว่า แต่นั้นเป็นปัญหาที่พบบ่อยครั้งเมื่อก่อน ในปัจจุบันได้มีการเข้มงวดผู้ผลิตมากขึ้น โดยสั่งห้ามใส่เลขเวอร์ชั่นลงไป เพื่อให้ผู้ซื้อสามารถเลือกซื้อสาย HDMI ได้มีประสิทธิภาพตรงตามฉลากบรรจุภัณฑ์ที่สุด

เอาเป็นว่า ก่อนเลือกซื้อสาย HDMI คุณควรทำความรู้จักนานาประเภท และคุณสมบัติของสายซะก่อน เพื่อจะได้นำไปใช้งานได้มีประสิทธิภาพที่สุด อย่าเลือกโดยที่ไม่มีการวางแผนสเปกในดวงใจมาก่อน แม้สาย HDMI แต่ละเส้นจะมีราคาเพียงหลักร้อย แต่เชื่อว่าคงไม่มีใครอยากเสียเงินซื้อหลาย ๆ ครั้งหรอกจริงไหม สำหรับสาย HDMI ที่ต้องใช้เชื่อมต่อกับทีวี วิดีโอ และดีวีดี ควรตรวจสอบคุณสมบัติของเครื่องให้มีองค์ประกอบที่สำคัญเหล่านี้ซะก่อน 1.ดิจิตอลเอาท์พุท ต้องสามารถรองรับได้ทั้งระบบ DTS และ Dolby Digital 2.ระบบเสียง ควรปรับ Surround ได้หลายโหมด และ 3.ระบบแปลงสัญญาณ ต้องสามารถแปลงจากดิจิตอลเป็นอะนาล็อกได้

สินค้าอื่น ๆ ที่คุณอาจชอบ

สินค้าเพิ่มเติมจาก UGREEN ไทย

ที่ชาร์ตในรถ UGREEN เกม PS4 UGREEN
NEW