เลือกซื้อช้อนส้อมมีดและเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารได้อย่างครบครันถูกใจ พร้อมมาดูเรื่องการใช้งานตามหลักสากลเรื่องมารยาทบนโต๊ะอาหารกันกับ Twin Fish ได้เลย เพียงคลิกที่นี่

_

ลิสต์ราคา Twin Fish ยอดนิยมปี 2019

ยอดนิยม

Twin Fish ประเทศไทยไม่ให้คุณพลาดด้วยหลักสำคัญเกี่ยวกับมารยาทบนโต๊ะอาหาร

เคยไหมที่เวลาต้องไปรับประทานอาหารที่ร้านอาหารหรือต้องไปร่วมงานเลี้ยงแบบทางการแล้วเห็นเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร ทั้งช้อนส้อมมีดมากมาย เครื่องแก้ว และจานหลาย ๆ ใบวางซ้อนกันอยู่ตรงหน้าจนทำให้เราสับสนใช้งานไม่ถูกกันเลยทีเดียว นั่นเป็นเพราะคุณยังไม่เข้าใจเรื่องหลักสากลในการใช้งานเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารนั่นเอง และก็คงไม่มีใครรู้ดีเรื่องนี้ไปกว่าแบรนด์อุปกรณ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารอย่าง Twin Fish อีกแล้ว เรามาดูกันเลยดีกว่าว่าการใช้งานอุปกรณ์เหล่านี้อย่างถูกวิธีต้องทำอย่างไร

รู้จักการจัดวางอุปกรณ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารกันสักนิด

ก่อนอื่นเลยคุณควรจะเข้าใจเรื่องแพทเทิร์นการจัดวางอุปกรณ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร (Table Setting) เสียก่อน ซึ่งเวลาที่คุณไปนั่งที่โต๊ะอาหารแล้วจะได้ไม่เก้อเขินและเข้าใจดีว่าอุปกรณ์ชิ้นไหนมีไว้ทำอะไรกันบ้าง โดย Table Setting สไตล์ตะวันตกนั้นจะแตกต่างกับวัฒนธรรมการรับประทานอาหารสไตล์ไทย ๆ อย่างบ้านเราอยู่มาก ซึ่งจะมีกฎการจัดวางแบบสากลเลยดังนี้

 • จานหลัก (Service Plate) เป็นจานใส่อาหารที่ใหญ่ที่สุด ซึ่งจะวางอยู่ตรงกลาง
 • จานใส่เนย (Butter Plate) อย่างที่ชื่อของมันบอกคือเอาไว้ใส่เนยและขนมปังชิ้นเล็ก ๆ ทานคู่กับเนย โดยจะวางเฉียงไปทางด้านบนซ้ายของจานหลัก
 • ช้อนและส้อมสำหรับของหวาน (Dessert Spoon and Fork) จะวางอยู่ที่ด้านบนของจานหลัก
 • ส้อม (Fork) จะวางอยู่ที่ด้านซ้ายของจานหลัก ซึ่งจะมีทั้งหมด 3 ชิ้นด้วยกัน ได้แก่ ส้อมดินเนอร์ (Dinner Fork) เป็นส้อมที่มีขนาดใหญ่ที่สุด จะวางไว้ที่ด้านในสุดชิดกับจานหลัก ใช้สำหรับการจิ้มเนื้อ, ส้อมทานปลา (Fish Fork) จะวางถัดออกไปด้านนอก และส้อมสลัด (Salad Fork) จะวางอยู่ที่ด้านนอกซ้ายมือสุด ซึ่งเวลาที่ใช้งานจะต้องเริ่มใช้จากด้านนอกเข้ามาด้านในเรื่อย ๆ นั่นเอง
 • มีด (Knife) จะวางอยู่ที่ด้านขวาของจานหลัก โดยแบ่งเป็นมีดดินเนอร์ (Dinner Knife), มีดหั่นปลา (Fish Knife) และมีดหั่นสลัด (Salad Knife) การจัดเรียงและลำดับของการใช้งานก็จะเหมือนกับการวางส้อมที่ด้านซ้ายมือเช่นกัน
 • ช้อนกาแฟ (Coffee Spoon) จะวางอยู่ในตำแหน่งด้านขวามือ ถัดจากมีด
 • ช้อนตักซุป (Soup Spoon) จะวางอยู่ในตำแหน่งด้านขวามือ ถัดออกไปจากช้อนกาแฟ
 • แก้ว (Glass) ส่วนใหญ่แล้วจะจัดวางอยู่ที่ด้านบนขวาของจานหลัก อาจมีได้สูงสุดถึง 5 ใบด้วยกัน ซึ่งการใช้งานก็จะเรียงลำดับจากขวาไปซ้าย ได้แก่ แก้วแชมเปญ (Champagne Flute), แก้วไวน์แดง (Red Wine Glass), แก้วไวน์ขาว (White Wine Glass) และแก้วน้ำ (Water Goblet)
 • แก้วกาแฟและจานรองแก้ว (Coffee Cup and Saucer) จะวางเฉียงขึ้นไปด้านบนขวาของมีด และอยู่ด้านล่างแก้วไวน์
 • ผ้าเช็ดปาก (Napkin) จะวางไว้บนจานหลักเสียเป็นส่วนใหญ่ หรือวางไว้ที่ด้านซ้ายของส้อม
 • เกลือและพริกไทย (Salt and Pepper) จะวางเยื้องไปทางด้านบนขวาของจานใส่เนย

การใช้งานอุปกรณ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหารแบบมือโปร

ทีนี้เราก็มาดูวิธีการใช้อุปกรณ์เครื่องใช้อาหารแบบมือโปรทั้งช้อนส้อมมีด ให้พร้อมออกงานอย่างมั่นใจกันไปเลย

 • การใช้มีดและส้อม ให้เริ่มจากด้านนอกสุดเข้าหาด้านในสุด โดยเรียงตามลำดับประเภทอาหารที่มาเสิร์ฟ ใช้ส้อมจิ้มจับอาหารให้นิ่ง แล้วเอามีดตัดอาหารเป็นชิ้นพอคำ จากนั้นค่อยใช้ส้อมจิ้มอาหารเข้าปากโดยที่ยังคว่ำส้อมอยู่ แต่ถ้าเป็นข้าวหรือถั่ว ให้หงายส้อมขึ้นแล้วใช้มีดช่วยปาดอาหารเข้าไปอยู่ในส้อม ห้ามนำมีดตักอาหารเข้าปากโดยเด็ดขาด การพักมีด ให้นำไปพักในบนขอบด้านขวาบนของจานหลัก ให้ทำมุม 45 – 60 องศา เมื่อทานเสร็จแล้วให้รวบมีดและส้อมไว้บนจานโดยหงายส้อมขึ้นและหันคมมีดเข้าหาตัวส้อม
 • การใช้ช้อนตักซุป ให้ใช้ช้อนตักซุปออกด้านนอก แล้วค่อย ๆ จิบน้ำซุปจากด้านข้างช้อน แต่หากมีการเสิร์ฟซุฟมาในถ้วยมีหูก็สามารถยกดื่มได้ แต่ต้องระวังอย่างให้มีเสียงดัง และห้ามเอาขนมปังจิ้มซุปโดยเด็ดขาด
 • บิขนมปังเป็นชิ้นพอดีคำทีละคำ ๆ ไปเรื่อย ๆ ไม่ควรบิหลาย ๆ ชิ้นวางรอไว้ หากมีการเสิร์ฟเนยเป็นก้อนใหญ่ ๆ ให้แชร์กันบนโต๊ะอาหาร ให้เอามีดเนยตัดมาใส่ในจานขนมปังของตนเองเสียก่อน ค่อยทาเนยที่ขนมปัง
 • ขณะรับประทานอาหารไม่ควรพิงพนักเก้าอี้ตามสบาย แต่ควรนั่งหลังตรงประมาณ 3 ใน 4 ของเก้าอี้ และไม่นั่งไขว่ห้างหรือใช้แขนเท้าโต๊ะโดยเด็ดขาด เพราะถือเป็นการเสียมารยาท นอกจากนี้ไม่ควรคุยโทรศัพท์หรือเล่นโทรศัพท์มือถือบนโต๊ะอาหารด้วย