มารู้จักกับ USB ประเภทต่าง ๆ พร้อมคุณสมบัติของมันเพื่อการเลือกใช้งานที่ถูกประเภทตรงกับรูปแบบการใช้งานกับ Tronsmart เพียงคลิกที่นี่

_

ลิสต์ราคา Tronsmart ยอดนิยมปี 2021

10 อันดับสินค้ายอดนิยม ราคา ร้านค้า
Tronsmart ลำโพงบลูทูธ Element T6 Max SoundPulse™ Bluetooth 5.0 60W ลำโพง Bluetooth 5.0 ลำโพงไร้สาย เบสหนัก 2,490 บาท Lazada
Tronsmart Element T2 Plus Portable Bluetooth Speaker ลำโพงพกพา กันน้ำ IPX7 By Mac Modern 799 บาท Lazada
Tronsmart (มี2สี) ลำโพงบลูทูธ T6 mini 15W ลำโพง Bluetooth 5.0 แบตอึด กันน้ำ IPX6 มีช่อง Aux และ SD Card ลำโพงบรูทูธ ลำโพงไร้สาย Bluetooth speaker (ดำ) 419 บาท Lazada
Tronsmart หูฟังไร้สาย หูฟังออกกำลังกาย หูฟังชิวชิว Onyx Ace BT 5.0 IPX5 ไมค์4ตัว ระบบ Touch screen TWS airdots 1,590 บาท Lazada
Tronsmart ลำโพงบลูทูธ Element T6 Max SoundPulse™ Bluetooth 5.0 60W ลำโพง Bluetooth 5.0 ลำโพงไร้สาย เบสหนัก By eGadget 2,890 บาท LazMall by Lazada
Tronsmart (ประกันศูนย์1ปี) ลำโพงบลูทูธ Element T6 Max Soundpulse™ Bluetooth 5.0 60Watt ลำโพง Bluetooth 5.0 ลำโพงไร้สาย 2,890 บาท Shopee
Tronsmart Element T6 Max Bluetooth Speaker ลำโพงบลูทูธ พกพา ไร้สาย 60w. เสียงออกรอบด้าน ( ลำโพงบลูทูธ เครื่องเสียง Bluetooth ลำโพงกลางแจ 2,495 บาท LazMall by Lazada
Tronsmart ลำโพงบลูทูธ Element Mega Pro รุ่นใหม่ เรือธง แบตอึด กันน้ำได้ IPX5 เบสหนัก ต่อ 2 ตัวเป็น Stereo ได้ เป็น Power Bank ในตัว มีใบรับรองตัวแทนจากผู้ผลิต 3,290 บาท Lazada
Tronsmart T6 Mini ลำโพง Bluetooth 5.0 กันน้ำมาตรฐาน IPX6 มี EQ ในตัว 599 บาท Lazada
Tronsmart ลำโพงบลูทูธ T6 Mini ลำโพง Bluetooth Speaker 5.0 15Watt ลำโพงบรูทูธ IPX6 แบตอึด สูงสุด 24 ชั่วโมง 599 บาท Lazada

Tronsmart ประเทศไทย – รู้ไหม USB ไม่ได้มีแค่ประเภทเดียวหรอกนะ

USB คำ ๆ นี้คือคำที่คุณและใครหลาย ๆ คนต่างก็ใช้กันจนคุ้นเคย แต่คุณเคยรู้จริง ๆ ไหมว่า USB นั้นคืออะไร วันนี้ Tronsmart แบรนด์อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่หลากหลายที่สุดจะพาคุณไปรู้จักกับ USB ให้มากขึ้น ให้คุณตามทันโลกแห่ง USB ยุคใหม่ที่อินเทรนด์สุด ๆ อยากรู้แล้วใช่ไหมละ งั้นตามมาดูกันเลย

รู้จักกับ USB ให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น

USB หรือ Universal Serial Bus คือพอร์ตหรือช่องทางในการเชื่อมต่อสื่อสารระหว่างคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ภายนอกอื่น ๆ เช่น ปริ้นเตอร์, เมาส์, แป้นพิมพ์, กล้องดิจิตอล, สมาร์ทโฟน, เครื่องสแกน เป็นต้น โดยถือเป็นพอร์ตการเชื่อมต่อที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้ สำหรับประเภทของ USB นั้นถูกแบ่งออกได้เป็นเวอร์ชั่นต่าง ๆ ซึ่งจะมีความแตกต่างกันตรงที่ความเร็วในการรับ-ส่งข้อมูลนั่นเอง ได้แก่

 • USB 1.1 มีความเร็วในการรับ-ส่งข้อมูลอยู่ที่ 12 Mbps
 • USB 2.0 มีความเร็วในการรับ-ส่งข้อมูลอยู่ที่ 480 Mbps
 • USB 3.0 มีความเร็วในการรับ-ส่งข้อมูลอยู่ที่ 5 Gbps
 • USB Type-C 3.1 มีความเร็วในการรับ-ส่งข้อมูลอยู่ที่ 10 Gbps
 • USB Type-C 3.2 มีความเร็วในการรับ-ส่งข้อมูลอยู่ที่ 20 Gbps

การใช้งานพอร์ต USB นั้นมีข้อดีหลายประการเลยทีเดียว ทั้งการทำหน้าที่เป็น Hot Plug และ Plug & Play port ที่สามารถต่อพ่วงอุปกรณ์แล้วใช้งานได้ทันที, สามารถต่อพ่วงอุปกรณ์ได้เกือบทุกชนิดโดยไม่ต้องปรับแต่งค่าหรือติดตั้งซอฟต์แวร์ใด ๆ, รองรับการต่อพ่วงอุปกรณ์ภายนอกได้มากถึง 127 ชิ้นต่อคอมพิวเตอร์ 1 เครื่อง, สามารถจ่ายไฟให้อุปกรณ์ขนาด 5V และ 10V ได้จึงสามารถชาร์จไฟให้กับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตผ่าน USB Port ของเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ เป็นต้น

USB Type-C พอร์ตการเชื่อมต่อแห่งอนาคต

USB Type-C หรือ USB-C เป็นพอร์ตการเชื่อมต่อล่าสุดที่ได้รับการพัฒนาขึ้นโดย Implementers USB Forum (USB-IF) ซึ่งเป็นกลุ่มผู้นำในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ของโลก โดย USB Type-C นั้นจะเป็นพอร์ต USB เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด คือ 3.1 และ 3.2 มีความโดดเด่นด้วยประสิทธิภาพที่มากยิ่งขึ้นกว่า USB เวอร์ชั่นก่อน ๆ หลายประการด้วยกัน ได้แก่

 • ความสะดวกในการใช้งาน คือสามารถนำไปเสียบเข้ากับช่องเสียบได้ทันทีโดยไม่ต้องคอยพลิกหัวกลับไปกลับมาเหมือนกับ USB เวอร์ชั่นก่อน ๆ ที่ต้องหาด้านบนด้านล่างเพื่อเสียบให้ตรงกัน นอกจากนี้ยังรองรับการใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต, โน้ตบุ๊ค, กล้องดิจิตอล ฯลฯ รวมถึงสามารถเชื่อมต่อข้ามระบบปฏิบัติการได้ด้วยทั้ง iOS, Android, Windows เป็นต้น จึงสะดวกในการใช้งานมากขึ้นมากเลยทีเดียว
 • ประสิทธิภาพในการรับ-ส่งข้อมูล ต้องยกให้ USB Type-C เป็นพอร์ตที่สามารถถ่ายโอนข้อมูลได้ด้วยความเร็วสูงที่สุด โดยเวอร์ชั่น 1 จะสามารถถ่ายโอนข้อมูลได้ด้วยความเร็ว 10 Gbps หรือสามารถถ่ายโอนไฟล์ภาพยนตร์สารคดีที่มีความละเอียดสูงได้ภายในเวลาเพียง 30 วินาทีเท่านั้น ส่วนเวอร์ชั่นล่าสุด 3.2 จะมีความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลเร็วขึ้นไปอีกถึง 20 Gbps เลยทีเดียว
 • ความแพร่หลายในการใช้งานในอนาคต ต้องบอกเลยว่าด้วยความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลของ USB Type-C ทำให้มีแนวโน้มที่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์, โน้ตบุ๊ค, สมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต เป็นต้น หันมาใช้ USB Type-C เป็นพอร์ตเชื่อมต่อมาตรฐานกันมากยิ่งขึ้นด้วย

การเลือกซื้อสาย USB ที่ถูกวิธี ได้คุณภาพ คุ้มค่าตรงใจ

ทีนี้เรามาดูหลักการเลือกซื้อสาย USB ที่เหมาะกับการใช้งานของคุณ ทั้งได้คุณภาพ และคุ้มค่ากับราคาด้วยดังนี้

 • ความยาวของสาย USB ต้องให้เหมาะสมกับการใช้งาน ปัจจุบันจะมีให้เลือกทั้งแบบความยาว 1 – 5 เมตร หรือแบบสั้น 10 เซนติเมตร การเลือกใช้นั้นก็ต้องเลือกให้เหมาะกับการใช้งานของคุณ หากเป็นการใช้งานทั่วไปก็ควรเลือกสายให้มีความยาวพอดี ๆ ไม่ยาวเกินไปจนเกะกะหรือสั้นเกินไปจนใช้งานได้ไม่สะดวก แต่ถ้าต้องเอาไปใช้งานนอกสถานที่บ่อย ๆ ควรใช้สายสั้นดีกว่า เพราะรักษาง่าย ไม่ต้องห่วงเรื่องสายพันกันอีกด้วย
 • สาย USB ควรมีความแข็งแรงทนทาน โดยให้ดูที่ความเหนียวและคุณสมบัติการดีดตัวได้สูงของสาย เพื่อให้ตอบรับการใช้งานได้หลากหลายสถานการณ์ นอกจากนี้ควรเลือกสายที่ทำจากวัสุดน้ำหนักเบาจะดีกว่า
 • แบรนด์ที่น่าเชื่อถือ แน่นอนว่าหากคุณเลือกใช้สาย USB จากแบรนด์ที่ได้รับการยอมรับและน่าเชื่อถือก็จะเป็นหลักประกันคุณภาพของสาย USB นั้นได้ดีทีเดียว ทำให้มั่นใจได้ว่าสาย USB นั้น ๆ จะมีความแข็งแรง ทนทาน ใช้งานได้ดี รองรับการใช้งานได้หลากหลายแบบไม่มีปัญหา

NEW