เรื่องเกี่ยวกับสายไฟและปลั๊กพ่วงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม ต้องเลือกซื้อให้ได้คุณภาพและใช้งานให้เป็นด้วย จึงจะปลอดภัยไม่เป็นอันตราย มาเรียนรู้วิธีที่ถูก ใช้ปลั๊กพ่วงให้เป็นกับ Toshino กันดีกว่า คลิกที่นี่

อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ TOSHINO
นาฬิกา - นาฬิกาข้อมือ TOSHINO
อุปกรณ์ดูแลรักษาและซ่อมแซมบ้าน TOSHINO
ไฟ TOSHINO
_

Toshino ประเทศไทย - เลือกให้ถูก ใช้ให้เป็นเพื่อความปลอดภัยในการใช้งานปลั๊กพ่วง

Toshino ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายปลั๊กพ่วงและสายไฟคุณภาพอยากให้คุณให้ความสำคัญในการเลือกซื้อปลั๊กพ่วงและการใช้งานอุปกรณ์ชนิดนี้กันสักนิด เพราะแค่เลือกผิด ใช้งานไม่ถูก ชีวิตอาจเปลี่ยนได้โดยไม่รู้ตัว เพราะปลั๊กพ่วงนี่แหละที่อาจทำให้เกิดเหตุการณ์ไฟฟ้าลัดวงจรได้ง่าย ๆ ดังนั้นคุณจึงควรให้ความสำคัญกับการเลือกซื้อปลั๊กพ่วง และใช้งานให้ถูกวิธีด้วย

เลือกซื้อปลั๊กพ่วงอย่างไรให้ได้คุณภาพและปลอดภัยมั่นใจตลอดการใช้งาน

การเลือกซื้อปลั๊กพ่วงมาใช้งานนั้น อย่าเน้นแต่เรื่องราคาถูกเพียงอย่างเดียว เพราะนี่คืออุปกรณ์ที่คุณจะเอามาเชื่อมต่อกับเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ อีกหลาย ๆ เครื่อง ดังนั้นต้องเลือกให้มีความปลอดภัยเป็นอันดับหนึ่ง ปลั๊กพ่วงที่ดีนั้นจะต้องมีทั้งสายไฟ เต้าเสียบ เต้ารับ แผงวงจรภายในที่ได้คุณภาพ โดยดูได้จาก

 • สายไฟ ควรเลือกปลั๊กพ่วงที่ใช้สายไฟที่ได้การรับรองมาตรฐาน มอก. หรือมาตรฐาน IEC แล้ว สายไฟของปลั๊กพ่วงนั้นจะมีสายไฟอยู่ภายในทั้งหมด 3 เส้น และมีฉนวนหุ้มทั้งสองชั้น เพื่อป้องกันสายไฟหักงอหรือถูกของมีคมจนทำให้สายไฟชำรุด และควรเลือกให้มีสายไฟที่มีความยาวพอเหมาะกับการใช้งาน ซึ่งจะมีให้เลือกทั้งแบบ 3 เมตร 5 เมตร ส่วนขนาดของสายไฟจะต้องไม่ต่ำกว่า 824 ตร.มม. หรือขนาดสายไฟเบอร์ 18 (AWG) นั่นเอง เพื่อให้สามารถรองรับการโหลดกระแสไฟสูง ๆ ได้ ในกรณีที่ต้องใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าต่อพ่วงหลาย ๆ ชิ้นพร้อม ๆ กัน
 • เต้าเสียบหรือหัวปลั๊ก ควรเลือกแบบขากลมจะดีกว่าแบบขาแบน เพราะเป็นแบบที่ได้รับมาตรฐานมอก. ของประเทศไทย และต้องเลือกเต้าเสียบที่มีฉนวนหุ้มที่โคนขาปลั๊กทั้งสองขาเพื่อป้องกันไม่ให้นิ้วไปสัมผัสโดนขาปลั๊กที่มีกระแสไฟอยู่จนเป็นอันตรายได้
 • เต้ารับ คือส่วนหนึ่งของแผงวงจรภายในปลั๊กพ่วง ควรเลือกที่ทำจากวัสดุทองเหลืองหรือทองแดง เพราะเป็นวัสดุที่นำไฟฟ้าได้ดีกว่าโลหะชนิดอื่น ๆ ไม่ควรเลือกเต้ารับที่ทำจากวัสดุที่เป็นเหล็กชุบสีหรือโลหะชนิดอื่น เพราะเมื่อใช้ไปสักพัก ขาเสียบจะหลวมจนอาจทำให้ปลั๊กพ่วงไหม้ได้
 • รางปลั๊กพ่วง ต้องเลือกชนิดที่ทำจากวัสดุคุณภาพสูง ป้องกันไฟลามได้ดี เช่น พลาสติก ABS, AVC หรือ PC ซึ่งเป็นพลาสติกชนิดที่ทนความร้อน และแรงกระแทกได้ดี
 • ระบบไฟฟ้า ปลั๊กพ่วงที่ได้คุณภาพจะต้องมีการบอกระดับไฟสูงสุดที่สามารถรองรับได้ เพื่อให้สามารถเลือกใช้งานได้อย่างพอเหมาะ ไม่ทำให้เกิดการใช้กระแสไฟฟ้าเกินจนเป็นอันตราย นอกจากนี้ควรเลือกปลั๊กพ่วงที่มีสวิตช์ปิด-เปิดด้วยดีกว่า เพื่อช่วยป้องกันไฟกระชากจากการถอดปลั๊ก หรืออาจเลือกแบบที่มีช่องต่อ USB สำหรับชาร์จอุปกรณ์มือถือและแท็บเล็ตต่าง ๆ ด้วยก็ได้

การใช้งานปลั๊กพ่วงอย่างถูกวิธี ป้องกันอันตรายได้ทั้งตนเองและคนในครอบครัว

 • ปิดสวิตช์เครื่องใช้ไฟฟ้าเสียก่อน แล้วจึงนำไปเสียบเข้ากับปลั๊กพ่วง ซึ่งในการเสียบปลั๊กพ่วงเพื่อใช้งานอย่างถูกต้องนั้นจะต้องเอาเครื่องใช้ไฟฟ้าไปเสียบเข้ากับปลั๊กพ่วงก่อน แล้วจึงค่อยนำสายไฟปลั๊กพ่วงไปเสียบต่อไฟเพื่อใช้งาน เพื่อป้องกันความปลอดภัยได้อย่างเต็มที่
 • เมื่อเสียบปลั๊กไฟต้องสังเกตดูให้เต้าเสียและเต้ารับแน่นพอควร ไม่ควรใช้ปลั๊กไฟที่หลวม เพราะอาจทำให้เกิดความร้อนจนเป็นประกายไฟลุกไหม้ได้
 • ไม่ใช้ปลั๊กพ่วงต่อกับเครื่องใช้ฟ้าจนเกินขนาดกระแสไฟฟ้าที่กำหนด เพราะถ้าใช้ต่อพ่วงและใช้ปริมาณกระแสไฟฟ้ามากเกินไปอาจทำให้สายไฟเกิดความร้อนสูงจนละลาย และเมื่อสายทองแดงที่อยู่ภายในทั้งสองเส้นมาแตะโดนกันเข้าก็จะเกิดไฟฟ้าลัดวงจร เป็นผลให้เกิดเพลิงไหม้ได้
 • ถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าออกจากปลั๊กพ่วงทุกครั้งหลังใช้งานเสร็จ และต้องถอดเต้าเสียบของสายปลั๊กพ่วงออกด้วยเมื่อไม่ใช้งานแล้ว เพื่อตัดกระแสไฟฟ้าและป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร
 • ไม่นำรางปลั๊กไฟแบบปลั๊กพ่วงไปติดตั้งแบบถาวระ โดยเดินสายไฟติดกับผนังห้อง ฝ้าเพดาน ใต้พื้นพรม เป็นต้น ทั้งนี้เพราะปลั๊กพ่วงถูกออกแบบมาให้ใช้งานเพียงชั่วคราวเท่านั้น หากนำไปติดตั้งแบบถาวรอาจทำให้สายไฟเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ และยังเสี่ยงต่อการเกิดไฟฟ้าลัดวงจรด้วย
 • ไม่ต่อเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่ต้องใช้กระแสไฟฟ้าตลอดเวลาเข้ากับปลั๊กพ่วง เช่น ตู้เย็น, เครื่องทำน้ำอุ่น เป็นต้น และไม่ใช้รางปลั๊กไฟต่อพ่วงกันหลาย ๆ ทอด เพราะจะทำให้สายไฟเกิดความร้อนสูงจนเกิดกระแสไฟฟ้าลัดวงจรได้
 • ไม่นำปลั๊กพ่วงที่ชำรุดเสียหายมาใช้งานโดยเด็ดขาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งปลั๊กพ่วงที่มีฉนวนหุ้มสายไฟแตกหรือฉีกขาด เต้ารับและเต้าเสียบมีรอยไหม้ ขาปลั๊กเต้าเสียบหลอมละลาย เป็นต้น

สินค้าอื่น ๆ ที่คุณอาจชอบ

สินค้าเพิ่มเติมจาก TOSHINO ไทย

ปลั๊กไฟ TOSHINO ปลั๊ก Universal TOSHINO หัวแปลงปลั๊กไฟ TOSHINO ไฟฉาย TOSHINO อุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้าน TOSHINO สายอุปกรณ์เสริมสำหรับคอมพิวเตอร์ TOSHINO อุปกรณ์เสริมคอมพิวเตอร์ TOSHINO เน็ตเวิร์คเกียร์ TOSHINO โคมไฟตกแต่งบ้าน TOSHINO โคมไฟตั้งโต๊ะ TOSHINO
NEW