TOP Speed มีเกร็ดความรู้เกี่ยวกับรอกมาฝากเพื่อให้ง่ายต่อการเลือกซื้อและใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น อ่านเพิ่มเติม คลิก

_

ลิสต์ราคา TOP SPEED ยอดนิยมปี 2021

ยอดนิยม
-28% TOP SPEED Electric Winch 2000LB (wireless remote)

มีให้เลือกที่ Lazada 3,500 บาท 4,900 บาท ไปที่ร้านค้า

ประเภทของรอกมีอะไรบ้าง TOP Speed ประเทศไทยมีคำตอบมาให้

สินค้าประเภทยานยนต์ TOP Speed มีความหลากหลายเป็นอย่างมาก อาทิ รอกไฟฟ้า, รอกมือ, สวิงวินส์ และกรอบป้ายทะเบียน เป็นต้น ซึ่งหนึ่งในสินค้าโดดเด่นก็คือรอกนั่นเอง โดยรอกจะเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้การยกหรือการโหลดสิ่งของหนัก ๆ ทำได้ง่ายขึ้น และเพื่อให้เลือกใช้งานรอกได้เหมาะสมและตรงวัตถุประสงค์การใช้งานมากยิ่งขึ้น วันนี้ TOP Speed ประเทศไทยก็พามาทำความรู้จักกับรอกประเภทต่าง ๆ ด้วย

รอกเดี่ยวตายตัว
รอกเดี่ยวตายตัวจะตรึงอยู่กับที่ แล้วใช้เชือกหนึ่งเส้นพาดรอบล้อและปลายข้างหนึ่งของเชือกก็จะผูกติดกับวัตถุ ส่วนปลายอีกข้างก็จะปล่อยไว้สำหรับดึง ซึ่งในขณะที่ออกแรงดึงวัตถุขึ้นในแนวดิ่ง จำเป็นจะต้องใช้แรงมากเท่ากับน้ำหนักของวุตถุเพราะรอกเดี่ยวตายตัวจะไม่ช่วยผ่อนแรง แต่จะอำนวยความสะดวกในการเคลื่อนย้ายวัตุ ส่วนมากใช้ในการลำเลียงวัตถุที่ไม่ค่อยหนักขึ้นสู่ที่สูง เช่น ลำเลียงวัสดุก่อสร้างขึ้นที่สูง และชักธงชาติขึ้นสู่ยอดเสา เป็นต้น
รอกเดี่ยวเคลื่อนที่
สำหรับรอกเดี่ยวเคลื่อนที่จะสามารถเคลื่อนที่ได้ขณะใช้งาน เมื่อต้องการยกหรือเคลื่อนย้ายสิ่งของก็ให้ใช้เชือกผูกวัตถุติดกับตัวรอก โดยเชือกจะพาดรอบล้อและปลายข้างหนึ่งผูกติดกับเพดาน ส่วนปลายอีกข้างก็จะใช้ดึงวัตถุขึ้น และรอกเดี่ยวเคลื่อนที่นี้ก็ช่วยผ่อนแรงในการยกหรือเคลื่อนย้ายวัตถุได้ในระดับหนึ่งเลยละ
รอกพวงระบบที่ 1
รอกพวงระบบที่ 1 จะประกอบไปด้วยรอกเดี่ยวเคลื่อนที่หลายตัวด้วยกัน ซึ่งรอกแต่ละตัวก็จะมีเชือกคล้องหนึ่งเส้น ปลายเชือกข้างหนึ่งจะผูกติดกับเพดาน ส่วนปลายอีกข้างจะผูกกับรอกตัวถัดไป และจะผูกวัตถุติดกับรอกตัวล่างสุด แล้วก็มีเชือกคล้องรอบรอกตัวบนสุดไว้ใช้ดึงนั่นเอง
รอกพวงระบบที่ 2
รอกพวงระบบที่ 2 จะมีรอก 2 ตับ ซึ่งตับบนจะแขวนติดเพดาน แล้วก็มีวัตถุผูกติดกับรอกตัวล่างสุดของตับล่าง โดยใช้เชือกเส้นเดียวคล้องรอบรอกครบทุกตัว แล้วปลายข้างหนึ่งของเชือกก็จะผูกติดกับรอกตัวล่างสุดของตับบน หรือไม่เช่นนั้นก็จะเป็นตัวบนสุดของตับล่างและปลายเชือกอีกข้างก็จะเหลือไว้ดึง
รอกพวงระบบที่ 3
รอกพวงระบบที่ 3 จะมีเพียงรอกเดี่ยวตายตัว 1 ตัว แล้วก็ประกอบไปด้วยรอกเดี่ยวเคลื่อนที่ ซึ่งปลายข้างหนึ่งของเชือกจะคล้องรอบรอกทุกตัวแล้วก็ผูกติดกับคานตรงหนึ่งอัน โดยวัตถุก็จะผูกติดกับคานนี้ ส่วนปลายเชือกอีกข้างก็จะเหลือไว้ผูกกับรอกตัวถัดไปและมีปลายสุดท้ายไว้สำหรับดึงเมื่อยกวัตถุแนวดิ่ง
รอกไฟฟ้า
รอกไฟฟ้าถือเป็นเครื่องทุ่นแรงชั้นเยี่ยมที่ช่วยให้ยกของหนัก ๆ ได้อย่างง่ายดาย ประกอบไปด้วย 2 ประเภทด้วยกันคือ รอกโซ่ไฟฟ้าและรอกโซ่สลิงไฟฟ้า โดยรอกโซ่ไฟฟ้า จะมีโครงสร้างกะทัดรัดและใช้ได้กับงานภายในและภายนอก แถมเพิ่มระยะยกได้ด้วย ส่วนรอกโซ่สลิงจะมีโครงสร้างหุ้มมิด เหมาะกับการใช้งานกลางแจ้งที่มีฝุ่นฟุ้งกระจายอยู่เป็นจำนวนมาก แต่ข้อเสียของรอกสลิงไฟฟ้าก็คือจำกัดในเรื่องของระยะการยกของ ทำให้ไม่สามารถเปลี่ยนระยะยกได้

อย่างไรก็ตามรอกไฟฟ้าทั้ง 2 ชนิดนี้จะมีลักษณะการใช้งาน 3 ลักษณะด้วยกัน ได้แก่ ใช้งาน 2 ทิศทางคือยกขึ้น-ลง ใช้งาน 4 ทิศทางคือ ยกขึ้น-ลงและเลื่อนไปทางซ้าย-ขวาได้ ส่วนลักษณะสุดท้ายคือ 6 ทิศทาง ใช้งานแบบยกขึ้น-ลง เลื่อนซ้าย-ขวา และเดินหน้า-ถอยหลังได้ เรียกได้ว่าช่วยทุ่นแรงได้เป็นอย่างดีและเอื้อให้การยกสิ่งของหรือวัตถุได้สะดวกสุด ๆ ไปเลย

เลือกซื้อรอกอย่างไรให้เหมาะกับการใช้งานที่สุด

เมื่อรู้จักกับรอกประเภทต่าง ๆ แล้ว TOP Speed ประเทศไทยก็มีวิธีเลือกซื้อรอกมาฝากด้วยเพื่อให้ได้รอกที่เหมาะกับการใช้งานมากที่สุด ดังนี้

รู้ลักษณะการใช้งาน
แน่นอนว่าก่อนตัดสินใจซื้อรอกสักอันก็ต้องพิจารณาว่าอยากได้รอกไปใช้งานในลักษณะใดบ้าง จะได้ไม่ซื้อรอกราคาแพงเกินความจำเป็น
ราคาเหมาะสม
นอกจากจะคำนึงถึงลักษณะการใช้งานแล้ว ก็ต้องคำนึงถึงราคาของรอกด้วยว่าสอดคล้องกับคุณภาพหรือเปล่า เพื่อให้ใช้งานได้นานคุ้มค่าและไม่ต้องเสียเงินซื้อรอกตัวใหม่หลังจากใช้เพียงไม่กี่ครั้ง

ทั้งนี้ก็อย่าลืมพิจารณาด้วยว่าอยากได้รอกมายกหรือเคลื่อนย้ายของหนัก-เบาเท่าใด ใช้ในร่มหรือกลางแจ้ง และปรับระยะยกได้หรือไม่ เพื่อให้ได้รอกที่ทุ่นแรงได้อย่างมีประสิทธิภาพและเหมาะกับการใช้งานที่สุดนั่นเอง

สินค้าอื่น ๆ ที่คุณอาจชอบ

สินค้าเพิ่มเติมจาก TOP SPEED ไทย

รอกตกปลา TOP SPEED อุปกรณ์ตกปลา TOP SPEED
NEW