ดูแล รักษา และยืดอายุการใช้งานคอมพิวเตอร์ของคุณด้วยการเลือกซื้ออุปกรณ์คอมพิวเตอร์คุณภาพจาก Thermaltake และมารู้วิธีการดูแลรักษาคอมพิวเตอร์อย่างถูกวิธี เพียงคลิกที่นี่

อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ Thermaltake
_

ลิสต์ราคา Thermaltake ยอดนิยมปี 2021

10 อันดับสินค้ายอดนิยม ราคา ร้านค้า
Thermaltake ATX CASE CORE P3 3,590 บาท Shopee
Thermaltake TR2 S 650W 990 บาท Shopee
Thermaltake Riing RGB 240 5,850 บาท Lazada
Thermaltake Riing 12 RGB 490 บาท Shopee
Thermaltake V31 3,290 บาท Shopee
Thermaltake Toughpower SFX 1,145 บาท Shopee
Thermaltake Smart M 750W 2,560 บาท Lazada
Thermaltake TR2 S 550W 1,255 บาท Lazada
Thermaltake ENGINE 27 1,950 บาท Shopee
Thermaltake Riing RGB 360 11,650 บาท Lazada
ยอดนิยม
Thermaltake ATX CASE CORE P3

ราคาดีที่สุดที่ Shopee 3,590 บาท 4,990 บาท ไปที่ร้านค้า

Thermaltake ประเทศไทย - มาเรียนรู้วิธีการดูแลรักษาคอมพิวเตอร์อย่างถูกวิธีด้วยกัน

คอมพิวเตอร์ถือเป็นอุปกรณ์สำคัญที่จำเป็นต่อการทำงานของคนเราในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นนักเรียน นักศึกษา พนักงานออฟฟิศ หรือนักธุรกิจต่างก็ต้องอาศัยคอมพิวเตอร์ในการทำงานด้วยกันทั้งนั้น ซึ่งเมื่อใช้งานคอมพิวเตอร์ทุก ๆ วันแล้วก็ต้องรู้จักดูแลรักษาทั้งตัวเครื่องคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ให้อยู่ในสภาพดี และสามารถใช้งานไปได้อีกยาวนาน เพื่อให้คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปนั่นเอง

ปัจจัยหลักที่ก่อให้เกิดความเสียหายกับคอมพิวเตอร์

อยากจะดูแลรักษาเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณให้ดี ก็ต้องมารู้ปัจจัยสำคัญที่มีส่วนทำให้เกิดความเสียหายกับคอมพิวเตอร์ของคุณด้วย เพื่อจะได้หลีกเลี่ยงปัจจัยต่าง ๆ เหล่านี้ได้ โดยประกอบไปด้วย

ความร้อนของอุปกรณ์คอมพิวเตอร์และตัวเครื่อง
สิ่งที่ทำให้ตัวเครื่องคอมพิวเตอร์เสียหายได้ง่ายที่สุดก็คือการขาดการระบายความร้อนที่ดี ทำให้พัดลมระบายความร้อนที่จะติดตั้งต้องมีประสิทธิภาพดี เพื่อลดความร้อนของอุปกรณ์ต่าง ๆ บนเมนบอร์ดไม่เกิน 70 องศาฟาเรนไฮต์ นอกจากนี้ยังควรเลือกใช้เพาเวอร์ซัพพลายหรือตัวจ่ายไฟที่มีกำลังไฟตรงกับตัวเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้ด้วย รวมไปถึงหลีกเลี่ยงการใช้งานคอมพิวเตอร์หรือติดตั้งคอมพิวเตอร์ในบริเวณที่มีอุณหภูมิสูง และไม่ตั้งไว้ในบริเวณที่โดนแดดส่องเป็นเวลานาน
ฝุ่นละออง และสิ่งสกปรก
ฝุ่นละอองคือตัวการสำคัญที่อาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อแผงวงจรคอมพิวเตอร์ได้ ด้วยอนุภาคขนาดเล็กของเจ้าฝุ่นผง ละอองสิ่งสกปรกจึงทำให้มันสามารถเข้าไปเกาะอยู่ภายในแผงวงจรและอุปกรณ์คอมพิวเตอร์บนเมนบอร์ดได้ และเมื่อเกิดความร้อนขึ้นก็จะส่งผลให้ระบายความร้อนได้ยาก เนื่องจากมีการอุดตันตามช่องระบายอากาศ ดังนั้นเพื่อป้องกันเหตุการณ์ไม่คาดคิดเหล่านี้ คุณต้องหมั่นทำความสะอาดภายในเครื่องคอมพิวเตอร์ทุก ๆ 6 เดือน โดยใช้ลมเป่าและแปรงขนอ่อน ๆ ปัดฝุ่นออกจากอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่อยู่ภายใน
สนามแม่เหล็ก
เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่อาจสร้างความเสียหายให้กับฮาร์ดดิสก์ของคุณได้ โดยสนามแม่เหล็กนั้นอาจพบได้ทั้งในแม่เหล็กติดตู้เหล็ก, คลิปหนีบกระดาษแบบแม่เหล็ก, ไขควงหัวแม่เหล็ก, ลำโพง, มอเตอร์ในเครื่องปริ้นเตอร์, UPS เป็นต้น โดยสามารถป้องกันได้โดยการย้ายอุปกรณ์ที่มีกำลังสนามแม่เหล็กมาก ๆ ไปไว้ในบริเวณที่ห่างจากเครื่องคอมพิวเตอร์
กระแสไฟฟ้าไม่คงที่
มีหลากหลายรูปแบบด้วยกัน ทั้งภาวะแรงดันไฟเกิน, ภาวะแรงดันไฟตก, ภาวะไฟกระเพื่อม เป็นต้น ซึ่งอาจทำให้อุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในตัวเครื่องคอมพิวเตอร์เกิดความเสียหายได้ ดังนั้นจึงต้องหาวิธีควบคุมกระแสไฟฟ้าให้มีความเสถียร และไม่ทำการปิดเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์บ่อย ๆ เกินความจำเป็น
ความชื้นและสนิม
ถือเป็นตัวการสำคัญที่สามารถทำลายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ให้เสียหายจนไม่อาจกู้กลับคืนมาได้อีก ดังนั้นต้องหลีกเลี่ยงไม่ให้เครื่องคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ต่าง ๆ เจอกับความชื้น น้ำ และคอยตรวจตราอยู่เสมอไม่ให้เกิดสนิมเกาะบริเวณใด ๆ ของคอมพิวเตอร์โดยเด็ดขาด

     การบำรุงรักษาเครื่องคอมพิวเตอร์เบื้องต้น

     นอกจากนี้เรามีวิธีการบำรุงรักษาเครื่องคอมพิวเตอร์เบื้องต้นที่ควรทำเป็นประจำทุก ๆ วันมาฝากกันด้วยดังนี้

     • ศึกษาคู่มือการใช้งานให้ละเอียดเสียก่อนที่จะเริ่มใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์นั้น ๆ เพื่อหลีกเลี่ยงความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้งานตัวเครื่องไม่ถูกวิธี
     • ควรหา UPS หรือเครื่องจ่ายไฟสำรองมาติดตั้งกับตัวเครื่องคอมพิวเตอร์ไว้จะดีกว่า เพราะจะสามารถแก้ปัญหาเรื่องกระแสไฟไม่คงที่ได้เป็นอย่างดี เป็นการช่วยป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับข้อมูลและอุปกรณ์อื่น ๆ ภายในตัวเครื่องได้อีกทางหนึ่ง
     • ติดตั้งเครื่องคอมพิวเตอร์ในห้องที่มีเครื่องปรับอากาศ หรือในที่ที่มีการระบายอากาศได้ดี ที่สำคัญห้องนั้นจะต้องปลอดฝุ่นด้วย
     • ปิดเครื่องทุกครั้งก่อนทำการต่อสายเคเบิ้ลระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์กับอุปกรณ์อื่น ๆ เช่น เครื่องแฟกซ์ เครื่องปริ้นเตอร์ เป็นต้น
     • หลีกเลี่ยงการเปิดปิดเครื่องบ่อย ๆ มากเกิดความจำเป็น
     • หากต้องเคลื่อนย้ายเครื่องคอมพิวเตอร์ ต้องปิดเครื่องให้เรียบร้อยก่อนทุกครั้ง
     • ไม่เปิดฝาเครื่องคอมพิวเตอร์ขณะที่ยังใช้งานอยู่โดยเด็ดขาด หากจะเปิดต้องปิดเครื่องและถอดปลั๊กออกให้เรียบร้อยเสียก่อน
     • อย่าลืมทำความสะอาดตัวเครื่องคอมพิวเตอร์ภายนอกอย่างน้อยเดือนละ 1 – 2 ครั้ง โดยใช้ผ้าชุบน้ำหมาด ๆ เช็ดให้สะอาด หรือจะใช้น้ำยาทำความสะอาดคอมพิวเตอร์โดยเฉพาะก็ได้
     • เมื่อใช้งานคอมพิวเตอร์เสร็จแล้วต้องคลุมเครื่องด้วยผ้าคลุมเสมอ เพื่อป้องกันฝุ่นละอองเข้าไปภายในตัวเครื่องคอมพิวเตอร์
     NEW