อย่ามองข้ามความสำคัญของฟิล์มกันรอยจอ LCD ของกล้องดิจิตอล เพราะจอกล้องก็ต้องการการปกป้องเช่นกันกับ The Healingshield เพียงคลิกที่นี่

_

The Healingshield ประเทศไทย - ทำไมถึงต้องติดฟิล์มกันรอยหน้าจอ LCD ของกล้องดิจิตอล

ในปัจจุบันคนส่วนใหญ่หันมาใช้งานกล้องดิจิตอลกันเสียเกือบหมด เพราะใช้งานได้ง่าย เก็บข้อมูลได้ด้วยแผ่นเมโมรี่การ์ด (MicroSD card) ไม่ต้องใช้การเปลี่ยนฟิล์มหรือล้างฟิล์มกันอีกต่อไป แต่สามารถดูภาพถ่ายได้ทันทีผ่านหน้าจอ LCD ของกล้องหรือผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์ ซึ่งหน้าจอ LCD กล้องนั้นถือว่าเป็นส่วนสำคัญที่ต้องมีมาพร้อมกับกล้องดิจิตอลทั้งหมด เพื่อให้ง่ายต่อการถ่ายภาพ ไม่ต้องใช้ดวงตามองผ่านช่องมองกล้องเล็ก ๆ เหมือนเมื่อก่อนอีกแล้ว ทำให้การถ่ายภาพง่ายยิ่งขึ้นกว่าเดิมเยอะ แต่หลาย ๆ คนมักจะมองข้ามความสำคัญของการติดฟิล์มกันรอยหน้าจอ LCD ของกล้อง รู้ไหมว่าเจ้าหน้าจอ LCD ของกล้องดิจิตอลนั้นก็สามารถเป็นรอยขีดข่วน และอาจแตกเสียหายจากแรงกระแทกได้ ก็ขนาดหน้าจอสมาร์ทโฟนคุณยังต้องติดฟิล์มกันรอยเลย แล้วทำไมหน้าจอ LCD ของกล้องจะไม่ต้องติดเหมือนกันละ The Healingshield จึงได้คิดค้นฟิล์มกันรอยสำหรับหน้าจอ LCD กล้องถ่ายรูปโดยเฉพาะ เพราะรู้ดีว่าฟิล์มกันรอยสำหรับกล้องถ่ายภาพโดยเฉพาะนั้นหายากแค่ไหน และจะหาให้ได้คุณภาพนั้นก็ราวกับงมเข็มในมหาสมุทรกันเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นอย่ามองข้ามความสำคัญของฟิล์มกันรอยหน้าจอ LCD ของกล้องถ่ายรูปเป็นอันขาด

กฎเหล็กที่ต้องทำตามหากอยากดูแลรักษากล้องคู่ใจให้อยู่ใช้งานไปได้นาน ๆ

ถ้าหากคุณหากล้องคู่ใจที่พร้อมไปเก็บภาพกับคุณในทุก ๆ ที่ได้แล้ว คุณก็คงอยากให้มันอยู่ใช้งานไปได้นาน ๆ ใช่ไหม ถ้าอย่างนั้นแล้วคุณก็ต้องมาดูกฎสำคัญในการดูแลกล้องถ่ายรูปคู่ใจของคุณดังต่อไปนี้

  • การดูแลรักษาตัวกล้อง ควรทำความสะอาดหลังการใช้งานอยู่เสมอหลังการใช้งาน โดยใช้ผ้าคอตต้อนเนื้อนุ่มหรือผ้ามัสลินมาเช็ดฝุ่นละอองต่าง ๆ รวมถึงคราบเหงื่อไคลที่ติดอยู่ที่ตัวกล้องออกให้หมด หากมีฝุ่นละอองหรือคราบใด ๆ ติดตามร่องเล็ก ๆ รวมถึงช่องเสียบการ์ดหน่วยความจำซึ่งผ้าเช็ดไม่ถึงก็ให้ใช้แปรงสีฟันขนนุ่มมาช่วยในการปัดเศษฝุ่นเหล่านี้ออก
  • การทำความสะอาดเลนส์กล้อง ต้องทำความสะอาดด้วยความระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะเลนส์กล้องมีความละเอียดอ่อน หากเกิดรอยขีดข่วนหรือจุดใด ๆ บนหน้าเลนส์แม้แต่เพียงนิดเดียวก็สามารถส่งผลกับคุณภาพของภาพถ่ายได้อย่างใหญ่หลวง ดังนั้นการทำความสะอาดเลนส์ก็คือให้ใช้ที่เป่าฝุ่นผงออกจากหน้าเลนส์มาเป่าฝุ่นละอองต่าง ๆ ที่ติดอยู่ออกให้หมด หากมีคราบหรือมีฝุ่นผงใด ๆ ที่เป่าไม่ออก ให้ใช้กระดาษเช็ดเลนส์หรือปากกาเช็ดเลนส์โดยเฉพาะมาทำความสะอาดหน้าเลนส์เท่านั้น ไม่ควรใช้ผ้าใด ๆ โดยเฉพาะผ้าที่มีขนมาเช็ดทำความสะอาดเลนส์กล้องเป็นอันขาด เพราะอาจทำให้เกิดรอยขีดข่วนขึ้นบนหน้าเลนส์แบบไม่ตั้งใจได้
  • การเก็บรักษากล้องและเลนส์ เป็นปัจจัยสำคัญในการรักษากล้องให้อยู่ในสภาพดีอยู่เสมอเลยทีเดียว โดยควรเก็บกล้องและเลนส์กล้องของคุณให้พ้นจากแสงแดดโดยตรง เพราะแสงแดดอาจทำให้กล้องและเลนส์ของคุณเสียหายได้จากความร้อนที่จะไปทำลายแผงวงจรของกล้องให้เสียหาย นอกจากนี้ต้องเก็บให้ไกลจากความชื้น รวมไปถึงอุปกรณ์ที่แผ่รังสีแม่เหล็กไฟฟ้าทั้งหมด และหากกล้องโดนน้ำเมื่อไหร่ต้องรีบถอดแบตเตอรี่ออกทันที แล้วเช็ดด้วยผ้าแห้ง จากนั้นเป่าด้วยไดร์เป่าผมให้แห้งสนิทจึงค่อยใส่แบตเตอรี่กลับเข้าที่เดิม
  • ป้องกันกล้องและเลนส์เสมอเมื่อต้องพกออกไปใช้งานนอกสถานที่ ไม่ว่าจะเป็นการใช้กระเป๋ากล้อง หรือเคสกล้อง ต้องเลือกให้ได้คุณภาพสามารถป้องกันและรองรับแรงกระแทกที่อาจเกิดกับกล้องและเลนส์กล้องของคุณได้ นอกจากนี้หน้าจอ LCD ของกล้องก็มีความสำคัญเช่นกัน ควรมีการติดฟิล์มกันรอยไว้ด้วยเพื่อป้องกันรอยขีดข่วนที่อาจเกิดขึ้นบนหน้าจอ ซึ่งจะทำให้เกิดปัญหาเวลาใช้หน้าจอ LCD ถ่ายภาพ ทำให้เห็นภาพได้ไม่คมชัดเท่าที่ควร ส่วนการทำความสะอาดหน้าจอ LCD นั้นให้เช็ดด้วยผ้าแห้งหรือผ้าไมโครไฟเบอร์สำหรับการเช็ดหน้าจอโดยเฉพาะ และหลีกเลี่ยงการใช้มือสัมผัสหน้าจอโดยตรงเพราะอาจมีการออกแรงมากเกินไปจนทำให้หน้าจอยุบหรือเสียหายได้ ยกเว้นแต่ว่าหน้าจอ LCD นั้นเป็นหน้าจอแบบทัชสกรีนที่ให้ใช้นิ้วมือสัมผัสได้เท่านั้น