ทำความรู้จักเพลงยอดฮิตของ The Beatles วงร็อกแอนด์โรลในตำนานจากอังกฤษ พร้อมเคล็ดลับการดูแลและเก็บแผ่นเสียงให้ถูกวิธี เพียงคลิกที่นี่

_

The Beatles ตำนานวงร็อกแอนด์โรลระดับโลกที่ไม่มีใครไม่รู้จัก

The Beatles หรือที่คนไทยรู้จักในชื่อวงสี่เต่าทอง เป็นวงดนตรีแนวร็อกแอนด์โรลจากเมืองลิเวอร์พูล ประเทศอังกฤษ ประกอบด้วยเด็กหนุ่ม 4 คน ได้แก่ จอห์น เลนนอน นักร้องนำและมือกีตาร์, พอล แม็กคาร์ตนีย์ นักร้องนำและมือเบส, จอร์จ แฮร์ริสัน มือกีตาร์ และริงโก สตาร์ มือกลอง The Beatles ได้รับการยกย่องว่าเป็นวงดนตรีที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดวงหนึ่งแห่งยุค โดยพวกเขาเริ่มสร้างชื่อเสียงจากการเล่นคอนเสิร์ตในคลับที่เมืองลิเวอร์พูล มีเพลงฮิตติดหูอย่าง Love me do จนช่วงปีค.ศ. 1964 พวกเขาก็มีชื่อเสียงโด่งดังข้ามไปถึงฝั่งอเมริกาและกลายเป็นนักร้องระดับโลกในที่สุด The Beatles มีรางวัลการันตีความสำเร็จที่ยากจะมีใครมาล้มแชมป์ได้ ไม่ว่าจะเป็นศิลปินที่มียอดจำหน่ายสูงที่สุดในสหรัฐอเมริกาด้วยยอดจำหน่าย 178 ล้านก๊อปปี้, รางวัลแกรมมี 10 รางวัล, รางวัลออสการ์สาขา Best Original Song Score, วงที่มียอดจำหน่ายสูงที่สุดในประวัติศาสตร์ด้วยยอดจำหน่ายกว่า 600 ล้านก็อปปี้ทั่วโลก และถูกบรรจุชื่อเข้าสู่หอเกียรติยศร็อกแอนด์โรลเมื่อปีค.ศ. 1988 ซึ่งแม้แต่ในปัจจุบันวงดนตรีวงนี้ก็ยังได้รับการกล่าวขานไปทั่ว แถมยังมีสินค้ามากมายจำหน่ายภายใต้ชื่อของวงด้วย เช่น เครื่องแต่งกาย The Beatles, ของตกแต่งบ้าน The Beatles เป็นต้น

10 เพลงยอดฮิตตลอดกาลของ The Beatles

นิตยสารโรลลิงสโตน นิตยสารเพลงชื่อดังได้จัดอันดับ 10 เพลงฮิตยอดนิยมตลอดกาลของ The Beatles ไว้ดังนี้

  • A Day in the Life เพลงสุดท้ายในอัลบั้ม Peppers Lonely Hearts Club Band ความยอดเยี่ยมของเพลงนี้อยู่ที่เนื้อร้องที่ได้แรงบันดาลใจมาจากข่าวบนหน้าหนังสือพิมพ์ในยุคนั้น รวมกับเรื่องราวชีวิตส่วนตัวของจอห์น เลนนอน และการใช้ดนตรีคลาสสิกบรรเลงซึ่งเป็นไอเดียของพอล น่าเสียดายที่เพลงนี้ได้รับความนิยมหลังจากการเสียชีวิตของจอห์น เลนนอน
  • I Want to Hold Your Hand เพลงป๊อปสนุก ๆ ที่เปิดกันทั่วบ้านทั่วเมือง เพลงนี้ทำให้อเมริกันชนหันมาสนใจในการร่วมมือกันแต่งเนื้อเพลงที่เรียบง่ายแต่กินใจของจอห์นและพอล ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของกระแสบีทเทิลส์มาเนียเลยทีเดียว
  • Strawberry Fields Forever สวนสตรอว์เบอร์รี่แห่งหนึ่งในเมืองลิเวอร์พูลคือสถานที่ที่จอห์นเติบโตขึ้น ซึ่งเขาเคยกล่าวว่าการเติบโตคือสิ่งที่น่าหวาดกลัว เพราะไม่มีใครผูกพันกับใครอย่างแท้จริง แต่เขาก็เอาชนะความกลัวได้ดังเช่นในเพลงนี้
  • Yesterday เพลงนี้มีจุดเริ่มต้นมาจากความฝันของพอล แม็กคาร์ตนีย์ เป็นเพลงของวงที่ถูกนำไปร้องคัฟเวอร์มากที่สุด
  • Something เพลงรักที่มีเนื้อหาสุดซาบซึ้งจากปลายปากกาของจอร์จ แอร์ริสัน การันตีโดยเพื่อนร่วมวงอย่างจอห์นที่บอกว่านี่คือเพลงที่ดีที่สุดในอัลบั้ม Abbey Road ส่วนพอลกล่าวว่านี่คือเพลงที่ดี่สุดที่จอร์จแต่งขึ้น

เคล็ดลับการดูแลรักษาแผ่นเสียงอย่างถูกวิธี

แนวตั้งเท่านั้น
การเก็บรักษาแผ่นเสียงไวนิลควรเรียงเป็นแนวตั้งเช่นเดียวกับการเรียงหนังสือบนชั้น เพื่อไม่ให้แผ่นเสียงงอและเสียหาย วางตั้งโดยมีระยะห่างระหว่างแผ่นเสียงเล็กน้อย ไม่แน่นจนเกินไปจนทำให้ร่องแผ่นเสียงเสียดสีและเปลี่ยนรูป นอกจากนี้ไม่ควรวางแผ่นเสียงซ้อนกันเด็ดขาด เพราะน้ำหนักของแผ่นเสียงที่กองทับกันจะทำให้ร่องบนแผ่นเสียงเสียหาย เสียงที่ได้จากแผ่นจะมีคุณภาพแย่ลง
อุณหภูมิพอเหมาะ
อากาศร้อน ๆ แบบบ้านเราเป็นศัตรูกับแผ่นเสียงไวนิล เพราะความร้อนและแสงแดดจะทำให้แผ่นเสียงเสียหายและด้อยคุณภาพ ควรเก็บแผ่นเสียงไวนิลไว้มนที่แห้งและเย็น ไม่อยู่ใกล้หน้าต่างหรือเครื่องทำความร้อน
ทำความสะอาดหลังใช้งาน
หลังจากที่ฟังเพลงแล้ว ก่อนเก็บเข้าซองหรือปกแผ่นเสียง ควรใช้แปรงคาร์บอนไฟเบอร์ที่ออกแบบเพื่อการทำความสะอาดแผ่นเสียงไวนิลโดยเฉพาะปัดบริเวณแผ่นเสียงเบา ๆ เพื่อเอาฝุ่นหรือเศษสกปรกออก นอกจากจะช่วยรักษาแผ่นเสียงให้อยูในสภาพดีแล้ว ยังช่วยรักษาคุณภาพเสียงให้คมชัดอีกด้วย
ใส่ปกตลอดเวลา
เก็บแผ่นเสียงไว้ในปกตลอดเวลาหลังฟังเสร็จ หรือจะหาซองสองชั้นมาใส่ก็ได้ในกรณีที่ฟังแผ่นเสียงบ่อย ๆ แล้วกลัวว่าปกแผ่นเสียงจะยับหรือฉีกขาด ไม่ควรวางแผ่นเสียงไวนิลทับซ้อนกันโดยไม่ใส่ซองหรือปก
NEW