มาเก็บข้อมูลอันมีค่าของคุณด้วยไอเท็มเด็ด ๆ มากมายจาก Team Group ที่มาพร้อมกับเกร็ดความรู้ดี ๆ อีกเพียบที่คุณไม่ควรมองข้าม อ่านข้อมูลเพิ่มเติม ที่นี่

อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ Team Group
_

iPrice ประเทศไทย – แหล่งรวบรวมไอเท็มคุณภาพคับจอมากมายที่คุณไม่ควรมองข้ามจาก Team Group

มาทำความรู้จัก USB OTG กันเถอะ

เพราะทุกวันนี้เทคโนโลยีก้าวหน้ามากขึ้นจึงไม่แปลกที่จะมีสินค้าไอทีมากมายออกมาให้คุณได้เลือกใช้กัน อีกหนึ่งไอเท็มคุณภาพเยี่ยมที่สาวกไอทีอย่างคุณไม่ควรมองข้ามคือ USB OTG หรือที่มีชื่อเต็ม ๆ ว่า One-The-Go คืออุปกรณ์ที่ช่วยถ่ายโอนข้อมูลกับสมาร์ทโฟนระบบแอนดรอยด์ได้ง่ายกว่าเดิม USB OTG จะทำงานคล้าย ๆ กับ Host Device ที่ปกติการเชื่อมต่อ USB จะแบ่งเป็น 2 ฝั่งคือ Host และ Client อธิบายแบบเห็นภาพก็คือ ปกติการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนระบบแอนดรอยด์กับเครื่องคอมพิวเตอร์ก็จะมี Host เป็นเครื่องคอม และมีเครื่องแอนดรอยด์เป็น Client โดยฝั่ง Host จะทำหน้าที่จ่ายไฟให้กับฝั่ง Client จากรูปแบบการเชื่อมต่อนี้ ทำให้แบรนด์ชั้นนำมากมายหาทางพัฒนาสาย USB ให้มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม ควบคู่ไปกับตัวเครื่องแอนดรอยด์ที่สามารถเพิ่มฟังก์ชันเด็ด ๆ จึงเป็นที่มาของชื่อ Smart Device นั่นเอง นับตั้งแต่แอนดรอยด์เวอร์ชั่น 3.1 เปิดตัว ทางค่ายสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ยักษ์ใหญ่มากมายก็ได้ใส่ความสามารถของ USB Host เข้าไปด้วย ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการใช้ USB OTG นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา หลายคนอาจสับสนระหว่างสาย USB ธรรมดากับ USB OTG เพราะมีลักษณะคล้าย ๆ กัน แต่จริง ๆ แล้วมีจุดสังเกตไม่ยากโดยหัวฝั่งที่เป็น USB จะมีลักษณะเป็นตัวเมียที่ใช้เสียบเข้ากับอุปกรณ์ ส่วนอีกฝั่งก็จะเป็นหัว Micro USB ตัวผู้ธรรมดาที่ไว้เสียบเข้ากับตัวเครื่องแอนดรอยด์ แม้จะมีลักษณะคล้ายคลึงกัน แต่ก็ยังมีจุดสังเกตง่าย ๆ คือ ฝั่ง Micro USB จะมีอยู่ 5 ขั้วด้วยกัน ได้แก่ Gnd, ID, D+, D- และ Vcc อีกฝั่งที่เป็น USB จะมีอยู่ 4 ขั้ว ได้แก่ Vcc, D-, D+ และ Gnd หากนำมาเปรียบเทียบกันจะเห็นว่าที่เพิ่มออกมาคือ ขา ID ซึ่งเป็นขาที่ทำหน้าที่ Host นั่นเอง เมื่อนำมาต่อเข้ากับขา Gnd มันก็จะกลายเป็นสาย USB OTG ทันที

สำหรับคำถามที่พบบ่อยก็คือ USB OTG รองรับกับอุปกรณ์อะไรได้บ้าง ตามปกติการเชื่อมต่อ USB เข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์ครั้งแรกส่วนมากก็จำเป็นต้องติดตั้งไดร์ฟเวอร์ก่อน แต่ปัจจุบันได้มีการพัฒนาให้มี USB Host API อยู่ในสายด้วยเพื่อความสะดวกในการเชื่อมต่อ ทำให้สามารถจำแนกประเภทของสาย USB OTG ได้ 2 ประเภทใหญ่ ๆ ด้วยกัน ดังนี้

แบบที่ไม่ต้องติดตั้งไดร์ฟเวอร์
ที่เพียงแค่เสียบเข้าช่องก็สามารถเชื่อมต่อพร้อมถ่ายโอนข้อมูลได้ทันที แต่ก็ใช่ว่าตัวเครื่องแอนดรอยด์ทุกเครื่องจะรองรับ ต้องขึ้นอยู่กับเฟิร์มแวร์ของแต่ละแบรนด์ด้วยเช่นกัน ส่วนมากที่รองรับได้แบบไม่มีเงื่อนไขหลัก ๆ แล้วจะเป็นอุปกรณ์ที่เราคุ้นตาดี 4 ชนิด ได้แก่ Mouse จะยกเว้นเพียง Mouse ของเหล่าเกมเมอร์เท่านั้นที่ต้องติดตั้งโปรแกรม หรือไดร์ฟเวอร์ให้สามารถใช้งานฟังก์ชันเสริมได้มากกว่าเดิม, Keyboard มีรูปแบบการใช้งานคล้าย ๆ กับ Mouse ที่จะแบ่งได้เป็น Keyboard ธรรมดา และ Keyboard สำหรับเหล่าเกมเมอร์, Gamepad หรืออีกชื่อคือ จอยเกมส์ ที่ก่อนเลือกซื้อคุณต้องตรวจสอบก่อนว่าตัวเครื่องของคุณรองรับหรือไม่ ส่วนใหญ่ก็จะสามารถใช้งานได้ทันที จะมีก็แต่จอยเกมส์ที่มีฟังก์ชันเยอะ ๆ เท่านั้นที่อาจต้องติดตั้งไดร์ฟเวอร์ก่อนใช้งาน และ AirCard คืออุปกรณ์ที่ใช้เล่นเน็ตมือถือ นิยมใช้กับ Tablet ที่ไม่สามารถใส่ซิมการ์ดได้ ทำให้สามารถรองรับการเล่นอินเตอร์เน็ตผ่านเครือข่าย WiFi ได้เท่านั้น
แบบที่ต้องติดตั้งไดร์ฟเวอร์
ซึ่งมีการทำงานที่ซับซ้อนและต้องการความปลอดภัยมากกว่า แบรนด์นั้น ๆ จึงออกเงื่อนไขให้ต้องติดตั้งไดร์ฟเวอร์เพื่อความสะดวกอีกขั้นหนึ่ง ที่พบเห็นบ่อย ๆ ได้แก่ Flash Drive, Card Reader, External Hard Drive, อุปกรณ์ PTP, Printer, กล้อง DSLR, Webcam, USB Audio และ USB Serial Port เป็นต้น

หากคุณกำลังมองหาอุปกรณ์ไอทีคุณภาพเยี่ยม ประสิทธิภาพเริ่ดอยู่ละก็ Team Group มีให้คุณเลือกมากมายแน่นอน ไม่ว่าจะเป็น อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ หรือโทรศัพท์และแท็บเล็ต เราก็คัดสรรมาให้คุณเลือกช้อปได้แบบจัดเต็มเท่านั้น พร้อมโปรโมชั่นดี ๆ และข้อเสนอเด็ด ๆ อีกเพียบในแบบที่คุณไม่ควรมองข้าม

NEW