NAS คืออะไร แล้วทำไมมันจึงเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ควรมีเป็นเจ้าของ วันนี้ Synology มีคำตอบ เพียงคลิกที่นี่

กล้องถ่ายรูป SYNOLOGY
อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ SYNOLOGY
_

Synology ประเทศไทย – สาระน่ารู้ที่ไม่ควรมองข้ามเกี่ยวกับ NAS

NAS คำนี้อาจจะเป็นคำศัพท์ที่ใหม่อยู่สักหน่อยสำหรับคนทั่ว ๆ ไป แต่คุณรู้ไหมว่าในปัจจุบัน NAS เริ่มเข้ามามีบทบาทสำคัญในการเก็บข้อมูลตามองค์กรและบริษัทต่าง ๆ แล้ว ซึ่งดีไม่ดี อีกไม่นานคนทั่วไปอย่างเราอาจจะจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์คอมพิวเตอร์อย่าง NAS ด้วยก็ได้

NAS คืออะไร มาทำความรู้จักเข้าใจกับอุปกรณ์ตัวนี้สักหน่อย

NAS นั้นเป็นคำย่อมาจาก Network Attached Storage ซึ่งก็คืออุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลที่สามารถเชื่อมต่อกับเน็ตเวิร์คเพื่อให้ผู้ใช้งานในเครือข่ายนั้น ๆ สามารถเข้าถึงไฟล์ได้อย่างสะดวก โดยใช้ต้นแบบจากการนำเอาเครื่องคอมพิวเตอร์พีซีมาใช้เป็น File Server นั่นเอง

อันที่จริงแล้วหน้าที่ของ NAS นั้นจะมีความคล้ายคลึงกับ External Hard Disk อยู่บ้าง ด้วยการที่มีพอร์ต USB ซึ่งสามารถเสียบเชื่อมต่อเข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์ได้โดยตรงเพื่อใช้สำรองข้อมูล แต่ที่พิเศษไปกว่านั้นก็คือ NAS มีพอร์ต LAN หรือ Wi-Fi เอาไว้ให้สามารถเชื่อมต่อกับเครือข่ายได้ด้วยนั่นเอง จึงสามารถเข้าถึงและแชร์ข้อมูลได้อย่างสะดวกระหว่างกลุ่มผู้ใช้งานหลาย ๆ คนในเครือข่ายนั้น ๆ นอกจากนี้ยังไม่จำเป็นต้องเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ของตัวเองซึ่งเป็น File Server ทิ้งไว้จึงจะสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ เพียงแค่เปิดให้ NAS เชื่อมต่อกับระบบเอาไว้ก็สามารถใช้งานได้ทันที ที่เหนือไปกว่านั้นก็คือ NAS มีแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ ที่ช่วยในการจัดการระบบและไฟล์ข้อมูลต่าง ๆ อีกด้วย

การเลือกซื้อ NAS ต้องพิจารณาจากอะไรบ้าง

หลักเกณฑ์ในการพิจารณาเลือกซื้อ NAS เพื่อนำมาใช้งานในออฟฟิศ สำนักงาน หรือในบ้านเรือนทั่วไปนั้น สามารถดูได้จาก

รูปแบบการเชื่อมต่อ
NAS ที่มีวางจำหน่ายในปัจจุบันนั้นไม่ได้มีทุกรุ่นที่แถมฮาร์ดดิสก์มาให้ด้วยในตัว ส่วนใหญ่จะพบในรุ่นที่มีขนาดเล็ก ราคาถูก และไม่สามารถเพิ่มหน่วยความจำเพิ่มเติมได้ ซึ่งเหมาะกับการใช้งานเบื้องต้นทั่ว ๆ ไป และสำหรับคนที่มีงบน้อย ต้องการเพียงแค่อุปกรณ์ในการจัดเก็บและแชร์ข้อมูลทั่วไปเท่านั้น แต่ถ้าหากเป็นการใช้งานในออฟฟิศละก็ คุณควรมองหา NAS ที่สามารถเพิ่มหน่วยความจำฮาร์ดดิสก์ได้ด้วย แต่ก็จะทำให้มีราคาแพงยิ่งขึ้น
ฮาร์ดดิสก์ที่ใช้กับ NAS
การใช้งาน NAS นั้นส่วนที่จำเป็นที่สุดก็ต้องเป็นฮาร์ดดิสก์ซึ่งจะต้องนำมาใช้เก็บข้อมูลต่าง ๆ นั่นเอง ซึ่งการเลือกใช้ฮาร์ดดิสก์ที่จะมาติดตั้งอยู่ในตัวเครื่อง NAS ไม่ว่าจะติดตั้งมากับตัวเครื่องอยู่แล้ว หรือจะนำไปติดตั้งเอง ควรจะต้องเลือกฮาร์ดดิสก์ที่ได้คุณภาพ ทำงานได้รวดเร็ว และราบรื่น ไม่มีปัญหาจุกจิกกวนใจ
ซีพียู และแรม
NAS นั้นมีส่วนประกอบด้านในคล้ายกับคอมพิวเตอร์เช่นกัน โดยจะมีทั้งซีพียู แรม ฮาร์ดดิสก์ และอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์อื่น ๆ อยู่ภายใน และมีซอฟต์แวร์เป็นตัวควบคุมจัดการการทำงาน ซึ่งการเลือกซื้อ NAS ก็ต้องคำนึงถึงสเปกซีพียูและแรมภายใน NAS นั้น ๆ ด้วย นอกจากนี้หากเลือกสเปกที่สามารถอัพเกรดได้ในภายหลังก็จะยิ่งดี เพราะไม่ต้องคอยเปลี่ยนเครื่องอยู่บ่อย ๆ แค่เปลี่ยนฮาร์ดแวร์ภายในก็สามารถใช้งานต่อได้ทันที
พอร์ตเชื่อมต่อที่รองรับ
การใช้งาน NAS นั้นต้องมีการเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์ด้วย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะมีพอร์ต Gigabit Ethernet (RJ-45) สำหรับเชื่อมต่อกับเครือข่าย และพอร์ต USB 3.0 หรือ 2.0 สำหรับเชื่อมต่อกับ External Hard Disk เพื่อใช้สำรองข้อมูลอีกต่อหนึ่ง หากเป็นรุ่นสูง ๆ หน่อยก็จะมีช่องพอร์ตเหล่านี้มากกว่า 1 พอร์ตขึ้นไป และอาจมีพอร์ต HDMI มาให้ไว้ต่อเข้ากับจอทีวีเพื่อทำเป็น HD Station ได้อีกด้วย
คุณสมบัติพิเศษอื่น ๆ
NAS อาจมีคุณสมบัติ ฟีเจอร์อื่น ๆ ที่น่าสนใจติดตั้งมาให้ด้วย เช่น การเปิด VPN, การเล่นไฟล์มัลติมีเดียได้โดยตรง, การใช้งานเป็น Personal Cloud เป็นต้น ทำให้สามารถใช้งานได้หลากหลายและสะดวกยิ่งขึ้น โดยควรเลือกรูปแบบที่คุณจะได้ใช้งานจริง ๆ เพื่อให้คุ้มค่ากับเงินที่จะต้องเสียเพิ่มสำหรับฟีเจอร์พิเศษเหล่านี้
การรับประกัน
ควรเลือกแบรนด์ที่มีการรับประกันสินค้าได้มาตรฐาน ซึ่งจะมีทั้งแบบ 1, 2, 3 ปี หรือบางแบรนด์ที่เขามั่นใจในคุณภาพของผลิตภัณฑ์ตัวเองมากก็อาจจะรับประกันผลิตภัณฑ์ให้แบบตลอดชีพเลยก็มีเช่นกัน
            NEW