เลือกซื้อกระเป๋า รองเท้า เครื่องหนังถูกใจในราคาสุดคุ้มจาก St.James ได้ที่ iPriceThailand ที่จะมาเผยเคล็ดลับน่ารู้ในการดูแลเครื่องหนังให้กับคุณ คลิกที่นี่

_

St.James ประเทศไทย – เคล็ดลับน่ารู้เกี่ยวกับการดูแลรักษาเครื่องหนัง

หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่รักเครื่องหนังเป็นชีวิตจิตใจ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าหนัง รองเท้าหนัง หรือเข็มขัดหนัง เมื่อใช้งานแล้วก็ต้องรู้จักดูแลและรักษาอย่างถูกวิธีเพื่อให้เครื่องหนังเหล่านั้นสามารถอยู่ใช้งานไปได้อีกยาวนาน และวันนี้ St.James ก็มีสาระน่ารู้ที่เป็นประโยชน์ในการดูแลรักษาเครื่องหนังอย่างถูกวิธีมาแบ่งปันคุณ ดังนี้

  • ทำความสะอาดทุกครั้งเมื่อใช้งานเสร็จ : โดยให้นำผ้าสะอาดชุบน้ำหมาด ๆ มาเช็ดคราบฝุ่นออกจากเครื่องหนัง จากนั้นใช้เอาน้ำยาสำหรับทำความสะอาดเครื่องหนังโดยเฉพาะมาเช็ดทำความสะอาดที่ตัวเครื่องหนัง ซึ่งปกติแล้วน้ำยาทำความสะอาดเครื่องหนังมักจะมาพร้อมกับผ้าเนื้อละเอียดสำหรับทำความสะอาดโดยเฉพาะอยู่แล้ว
  • อีกวิธีหนึ่งในการทำความสะอาดเครื่องหนัง : หากไม่มีน้ำยาทำความสะอาดเครื่องหนัง ก็อาจใช้อุปกรณ์ที่มีอยู่ในบ้านได้เช่นกัน คือ เอาสบู่อ่อน ๆ หรือสบู่เด็กผสมกับน้ำในอัตราส่วน 1:8 เสร็จแล้วเอาผ้ามาชุบแล้วเช็ดทำความสะอาดที่ตัวเครื่องหนัง โดยเน้นให้เช็ดไปในทิศทางเดียวกัน ไม่ใช่ถูวนไปวนมา เพราะอาจทำให้หนังเสียหายได้
  • เมื่อเช็ดทำความสะอาดเรียบร้อยแล้วต้องเช็ดให้แห้ง
  • ทามอยส์เจอไรเซอร์ให้เครื่องหนัง : ทั้งนี้เพื่อเป็นการเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับหนัง ทำให้หนังยังคงนุ่ม คงทน และเงางาม โดยเอาผ้านุ่ม ๆ ไปชุบน้ำยาขัดเครื่องหนังเล็กน้อยมาเช็ดถูที่เครื่องหนัง การทำเช่นนี้นอกจากจะเป็นการถนอมเครื่องหนังแล้ว ยังป้องกันเครื่องหนังเป็นรอยได้ด้วย

การใช้และการเก็บรักษาเครื่องหนังอย่างถูกวิธี

นอกจากการดูแลทำความสะอาดเครื่องหนังอย่างถูกต้องแล้ว ในการใช้งานเครื่องหนังก็ต้องใช้อย่างถูกวิธีด้วย เพื่อเป็นการถนอมสภาพของเครื่องหนังให้อยู่คงทน ไม่เสียหายเร็ว โดยมีวิธีง่าย ๆ ดังนี้

  • เลือกใช้แต่เครื่องหนังคุณภาพดี เพราะยิ่งลงทุนมาก ของที่ได้ก็ยิ่งมีคุณภาพมาก และมีความคงทนมากขึ้นตามไปด้วย
  • มองหาป้าย Laundry Symbol จากผู้ผลิต ซึ่งในป้ายดังกล่าวจะมีการอธิบายการดูแลและทำความสะอาดเครื่องหนังชิ้นนั้น ๆ อย่างเหมาะสม จึงมั่นใจได้กับการเก็บรักษาอย่างถูกวิธี
  • ระวังอย่าให้เครื่องหนังโดนน้ำโดยเด็ดขาด เพราะเมื่อหนังโดนน้ำหรือความชื้นเข้า อาจทำให้เกิดรอยด่างหรือมีสีที่เปลี่ยนไปได้ หากโดนน้ำเมื่อไหร่ ให้รีบส่งร้านทำความสะอาดทันที
  • หากไม่แน่ใจเรื่องการทำความสะอาดเครื่องหนัง อย่าริอาจลงมือทำเองเป็นอันขาด เพราะเสี่ยงต่อการที่เครื่องหนังจะเสียหายได้มาก ทางที่ดีให้ผู้เชี่ยวชาญด้านการทำความสะอาดเครื่องหนังเป็นผู้จัดการจะดีที่สุด
  • สำหรับการเก็บเครื่องหนังอย่างถูกวิธีนั้นจะต้องหลีกเลี่ยงไม่ให้กระเป๋าโดนแสงแดดโดยตรง เพราะความร้อนจากแสงแดดอาจทำให้เครื่องหนังกรอบและแตกได้ นอกจากนี้ต้องหลีกเลี่ยงเครื่องหนังจากความชื้นด้วย โดยลองหาซองกันชื้นมาใส่หรือวางไว้ใกล้ ๆ เครื่องหนัง
  • ควรเก็บเครื่องหนังเอาไว้ในถุงผ้าที่มีการระบายอากาศได้ดี และไม่เก็บไว้ในถุงพลาสติกเป็นอันขาด นอกจากนี้ต้องหมั่นนำเครื่องหนังออกมาโดนอากาศภายนอกบ้าง จะได้ไม่เกิดกลิ่นอับไม่พึงประสงค์

วิธีสังเกตหนังแท้หรือหนังเทียมจะดูได้อย่างไร

หากคุณกำลังอยากจะซื้อกระเป๋าหนังสักใบ แต่ไม่กล้า เพราะกลัวว่ากระเป๋าหนังที่ซื้อมานั้นจะกลายเป็นหนังเทียม วันนี้เราจะมาคลายกังวลให้คุณด้วยวิธีง่าย ๆ ในการสังเกตหนังแท้กับหนังเทียม

หนังแท้

สามารถสังเกตได้ง่าย ๆ คือ หนังแท้จะมีกลิ่นหนัง พื้นผิวของมันจะมีรูขุมขนอยู่ด้วย เมื่ออยู่ในอากาศเย็นแล้วเอามือไปสัมผัสจะรู้สึกอุ่น แต่เมื่ออยู่ในอากาศร้อนแล้วเอามือไปสัมผัสจะรู้สึกเย็น ส่วนลวดลายบนพื้นผิวของหนังแท้นั้นจะไม่เป็นแพทเทิร์นซ้ำ ๆ แต่จะมีลวดลายที่แตกต่างกันไปตามธรรมชาติ และที่สำคัญคือหนังแท้นั้นจะไม่ติดไฟ หรือถ้าหากติดไฟขึ้นมาก็จะดับเองได้

หนังเทียม

หนังเทียม ไม่ว่าจะเป็น PVC หรือ PU แม้จะมีลักษณะที่คล้ายกับหนังแท้มาก แต่ก็สามารถสังเกตได้ คือ หนังเทียมจะไม่เกิดรอยย่นเมื่อพับเข้าหากัน เนื่องจากหนังเทียมมีความกระด้างมาก นอกจากนี้หนังเทียมมักจะมีความเหนียวเมื่อสัมผัส นอกจากนี้หนังเทียมยังติดไฟได้ด้วย หากไม่กลัวเสียของจะลองลนไฟดูเพื่อทดสอบก็ได้เช่นกัน

NEW