มาคลายเครียดด้วยเกมส์หลากแบบหลายสไตล์ที่อัดแน่นอยู่ใน Square Enix กันเถอะ พร้อมรายละเอียดเด็ด ๆ อีกเพียบที่ช่วยให้คุณเต็มอิ่มกับความสมจริงได้ไม่ยาก อ่านข้อมูลเพิ่มเติม ที่นี่

เครื่องเล่นเกม SQUARE ENIX
_

iPrice ประเทศไทย – นำเสนอเกมส์มากมายจากค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง Square Enix

8 สิ่งที่หลอมรวมเป็นไฟนอลแฟนตาซี

หากพูดถึงเกมส์แล้วไม่ว่ารุ่นไหนหรือเมื่อไหร่ Final Fantasy (ไฟนอลแฟนตาซี) ก็ยังคงเป็นเกมส์ที่ได้รับความนิยมไม่เสื่อมคลาย สาเหตุง่าย ๆ คงไม่พ้นรายละเอียด ภาพ สี และเสียงที่สมจริงจนคุณต้องตะลึง แถมยังเล่นได้กับเครื่องเล่นเกมส์หลายชนิด ถ้าจะกล่าวถึงองค์ประกอบของไฟนอลแฟนตาซีที่แฟนพันธุ์แท้มากมายรู้จักเป็นอย่างดีคงหนีไม่พ้นองค์ประกอบทั้ง 8 สิ่งนี้ มีอะไรบ้างมาดูกัน

เรือเหาะ
พาหนะโดยสารขนาดใหญ่ที่ช่วยพาคุณบินข้ามฟ้าไปสถานที่ต่าง ๆ ได้สะดวกและรวดเร็ว แถมยังไม่ต้องเสียเวลาต่อสู้กับเหล่ามอนสเตอร์ขณะเดินทางอีกด้วย เจ้าเรือเหาะนี่แหละที่เป็นไอเท็มสำคัญในการดำเนินเรื่องของไฟนอลแฟนตาซีทุกภาค จะพิเศษหน่อยกับภาค IV และ IX ที่เรือเหาะถูกขับเคลื่อนด้วยใบพัดขนาดใหญ่ หรือบอลลูน บางครั้งยังมาในรูปแบบยานอวกาศอีกด้วย
ประเภทของตัวละคร
เพราะมีหลายภาคและเป็นการจำลองเหตุการณ์ในโลกแฟนตาซี ตัวละครในเรื่องจึงมีหลายสายอาชีพด้วยกัน เช่น นักรบ, นักเวทย์มนต์ขาว-ดำ, นักบวช และขโมย เป็นต้น แต่บางภาคผู้เล่นจะไม่สามารถเลือกตัวละครที่ต้องการได้ เพราะผู้สร้างเกมส์ต้องการให้คุณดำเนินเรื่องราวในไลฟ์สไตล์ของตัวละครนั้น หลัก ๆ แล้วภาคที่สามารถเปลี่ยนตัวละครได้ดั่งใจจริง ๆ จะมีเพียงไฟนอลแฟนตาซี III, ไฟนอลแฟนตาซี V และไฟนอลแฟนตาซีแทคติกส์ สำหรับไฟนอลแฟนตาซีภาค X-2 จะพิเศษกว่าหน่อยตรงตัวละครจะมีอาวุธในตำนานที่เป็นภารกิจให้ผู้เล่นต้องเสาะหาเพื่อเพิ่มความสามารถให้กับตนเอง อย่างดาบมาสะมุเนะของนักรบ และคาถาอัลทิม่าของนักเวทย์ดำ เป็นต้น
เวทมนตร์
สำหรับในเกมส์ไฟนอลแฟนตาซีเวทมนต์ที่ใช้จะถูกแยกสีเพื่อให้ทำความเข้าใจและใช้งานได้ง่ายขึ้น เช่น มนต์ขาว ใช้ในการพยาบาลและช่วยเหลือผู้อื่น, มนต์ดำ ใช้สำหรับการโจมตีที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายของความชั่วร้าย, มนต์แดง คือการรวมสายเวทย์ของมนต์ขาวและมนต์ดำเข้าด้วยกันทำให้ใช้งานได้ทั้งโจมตีและรักษา สุดท้ายคือมนต์น้ำเงิน ใช้สำหรับเลียนแบบการโจมตีของคู่ต่อสู้ เป็นต้น มากไปกว่านั้นยังมีมนต์อีกมากมายที่เอกลักษณ์ในแบบเฉพาะ เช่น มนต์เวลา และมนต์แรงโน้มถ่วง สำหรับไฟนอลแฟนตาซี X-2 จะมีมนต์เขียวเพิ่มขึ้นมาด้วย พร้อมได้รับการพัฒนาให้มีประสิทธิภาพและความสำคัญมากขึ้นกว่าเดิมในภาค XII

อาการป่วย และการรักษา
เมื่อถูกโจมตีจนได้รับบาดเจ็บแล้ว ตัวละครในเกมส์ก็จะมีอาการป่วยเหมือนกับคนทั่วไปนั่นแหละ เช่น อาการเป็นใบ้ทำให้ไม่สามารถร่ายคาถาใช้มนต์ดำได้ การติดพิษทำให้สูญเสียพลังชีวิตไปมาก และการถูกสาปให้กลายเป็นหินจนไม่สามารถทำอะไรได้ เป็นต้น ซึ่งอาการเหล่านี้สามารถรักษาให้หายได้โดยใช้ไอเท็มที่คุณเก็บสะสมมาตลอดการเดินทาง เช่น Echo Screen ใช้สำหรับการรักษาอาการใบ้ และ Soft ที่ช่วยคลายมนต์ที่คุณถูกสาปให้กลายเป็นหินนั่นเอง
มอนสเตอร์
ตั้งแต่ภาค 3 ขึ้นไป จะเห็นสัตว์ประหลาดที่แปลกไปจากเดิม แถมคุณยังสามารถใช้ต่อสู้ได้อีกด้วย สำหรับเจ้าสัตว์ประหลาดที่เราต่างคุ้นหน้าคุ้นตาเป็นอย่างดีก็คือ โจโคโบะ หรือมูเกิล ที่มีความสามารถในการนำทาง มาพร้อมหน้าตาน่ารัก น่าเอ็นดู และยังถือเป็นสัญลักษณ์ของเกมส์ไฟนอลแฟนตาซีเลยก็ว่าได้
ชื่อตัวละคร
จะเป็นชื่อที่ได้จากตำนานเทพเจ้าหลาย ๆ เรื่องรวมกันอย่าง กิลกาเมซ และแร็กนาร็อก เป็นต้น สำหรับตัวละครที่มีชื่อคุ้นหูคงหนีไม่พ้น ‘ซิด ที่เริ่มออกมาสร้างสีสันตั้งแต่ไฟนอลแฟนตาซีภาค 2 เป็นต้น บางภาคอาจมาในรูปแบบตัวละครอื่น ๆ ที่มีรูปร่างหน้าตาไม่เหมือนกันอีกด้วย
พล็อตเรื่อง
เกมส์ไฟนอลแฟนตาซีคือการจำลองเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่มีกลุ่มคนสำคัญเป็นตัวแปรทั้งทางด้านเศรษฐกิจ, การเมือง, ศาสนา หรือสิ่งชั่วร้ายที่คอยจ้องจะทำลายโลก เนื้อเรื่องทั้งหมดจะมีคริสตัล 4 สีแทนพลัง 4 ชนิดบนโลกเป็นตัวขับเคลื่อนให้ผู้เล่นคอยตามหาทั้งเรื่อง
กิล
คือชื่อสกุลเงินในเกมส์ มีสัญลักษณ์เป็นรูปตัวจี (G) ใช้ในการซื้อของได้เหมือนเงินธรรมดาทั่วไป หากคุณชนะการต่อสู้ในแต่ละด่านรางวัลของคุณก็คือ กิลและไอเท็มสำคัญต่าง ๆ นั่นเอง

    NEW