เลือกซื้อแบตเตอรี่คุณภาพจากแบรนด์ Spender พร้อมรับส่วนลดพิเศษและโปรโมชั่นอีกมากมาย อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม คลิกที่นี่

แก็ดเจ็ต SPENDER
เครื่องเสียงและ Hi Fi SPENDER
โทรศัพท์และแท็บเล็ต SPENDER
_

ลิสต์ราคา SPENDER ยอดนิยมปี 2021

10 อันดับสินค้ายอดนิยม ราคา ร้านค้า
Spender วิทยุสื่อสาร รุ่น ID2462 1,250 บาท Shopee
Spender วิทยุสื่อสาร รุ่น TC-245PMR 2,990 บาท Lazada
SPENDER วิทยุสื่อสาร รุ่น TC-275DMR สีดำ (เครื่องราชการ) 4,335 บาท Lazada
SPENDER วิทยุสื่อสาร TM-431DTV Plus 3,290 บาท Lazada
SPENDER วิทยุสื่อสาร (10 วัตต์) แรงที่สุด รุ่น 245HW แถมที่ชาร์จในรถ 2 ชุด วิทยุสื่อสารแดง วอ วอแดง วอแดงสื่อสาร ว.สื่อสาร WALKIE TALKIE walkie-talkie ระยอง 6,200 บาท Lazada
SPENDER TC-144VDR วิทยุสื่อสาร 5 วัตต์ สำหรับนักวิทยุสมัครเล่น ถูกกฎหมาย มีเลข กสทช. รับส่งได้ ไกล 7กิโลเมตร ออกบิลใบกำกับภาษีได้!! 1,800 บาท Lazada
SPENDER TM-581DTV Plus วิทยุสื่อสารสำหรับประชาชน กำลังส่ง 50 กิโลเมตร 5,200 บาท Lazada
SPENDER วิทยุสื่อสาร ยี่ห้อง รุ่น TC-741H PLUS กำลังส่ง 5 วัตต์ ส่งไกล 5-10 กิโลเมตร ความถี่ 144-147 #วอ.ดำ #ถูกกฏหมาย 2,900 บาท LazMall by Lazada
SPENDER วิทยุสื่อสารเครื่องแดง วิทยุสื่อสารประชาชน วอแดงสื่อสาร TC-245MW PLUS 160ช่อง ส่งได้ ไกล 5-7 กม.ทางโล่ง กันน้ำ กันฝุ่น มาตรฐานIP67 3,290 บาท Lazada
SPENDER รุ่น TC-FI14 วิทยุสื่อสารเครื่องดำVHFมีทะเบียน 2,990 บาท Lazada
ยอดนิยม
Spender วิทยุสื่อสาร รุ่น ID2462

ราคาดีที่สุดที่ Shopee 1,250 บาท ไปที่ร้านค้า

Spender ประเทศไทย – แบตเตอรี่แบ่งออกเป็นกี่แบบ

โดยทั่วไปนั้นแบตเตอรี่จะแบ่งเป็นสองกลุ่มใหญ่ด้วยกัน ได้แก่ แบตเตอรี่ที่ทำการชาร์จจนเต็มมาจากโรงงาน เช่น แบตเตอรี่นาฬิกา(ถ่านนาฬิกา), แบตเตอรี่ไฟฉาย(ถ่านไฟฉาย) เป็นต้น ซึ่งเมื่อใช้ไฟในแบตเตอรี่จนหมดแล้วก็ไม่สามารถกลับนำมาใช้ใหม่ได้ เราเรียกแบตเตอรี่นี้ว่า แบตเตอรี่ปฐมภูมิ (Primary Battery)

แบตเตอรี่ที่ทำการชาร์จใหม่ได้เมื่อแบตเตอรี่มีไฟที่อ่อนลง เช่น แบตเตอรี่รถยนต์ เราเรียกแบตเตอรี่นี้ว่า แบตเตอรี่ทุติยภูมิ(Secondary Battery)

ในระบบผลิตไฟฟ้าจากแผงโซล่าเซลล์นั้นจะใช้แบตเตอรี่แบบทุติยภูมิซึ่งสามารถชาร์จได้ใหม่เมื่อแบตเตอรี่มีกำลังไฟที่อ่อนลง ในระบบแบตเตอรี่จะทำงานเก็บพลังงานไฟฟ้าที่ผลิตได้จากแผงโซล่าเซลล์เข้ามาไว้ แล้วปล่อยกำลังไฟฟ้าออกไปให้กับโหลดในเวลาที่ไม่มีแสงอาทิตย์ เช่นในช่วงเวลากลางคืนหรือเมฆครึ้มตลอดวัน

รถยนต์ที่เราใช้งานอยู่ทุกวันเมื่อเปิดวิทยุหรือพัดลมในรถยนต์โดยที่เราไม่สตาร์ทเครื่องยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านั้นก็ทำงานได้ปกติ แต่เมื่อเปิดไปนาน ๆ จนไฟในแบตเตอรี่เริ่มหมดลง แรงดันในแบตเตอรี่ก็จะเหลือน้อยลง ต้องทำการชาร์จแบตเตอรี่ใหม่ การชาร์จประจุของแบตเตอรี่ในรถยนต์ทำได้โดยการสตาร์ทเครื่องยนต์รถ เพื่อจะทำให้เพลาขับไปหมุนเอาเตอเนเตอร์ผลิตไฟกระแสตรงชาร์จให้กับแบตเตอรี่ต่อไป จนแบตเตอรี่กลับมามีแรงดันไฟฟ้าที่เต็มเหมือนเดิม ซึ่งเวลาเครื่องยนต์กำลังทำงานอยู่เราก็สามารถเปิดวิทยุและพัดลมได้เหมือนเดิม เพราะว่าทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นแบตเตอรี่ โหลด เครื่องยนต์ และเอาเตอเนเตอร์ต่อทำงานร่วมกันอยู่ในระบบ ถ้าเปรียบเทียบหน้าที่การทำงานของแบตเตอรี่ของระบบผลิตไฟฟ้าจากโซล่าเซลล์ก็คล้ายกับแบตเตอรี่ในรถยนต์นั่นเอง เพียงแต่ไฟฟ้าที่นำมาชาร์จประจุจะผลิตจากแผงโซล่าเซลล์โดยผ่านเครื่องควบคุมการชาร์จ ส่วนโหลดอาจจะเป็นโหลดไฟฟ้ากระแสตรงหรือถ้าต้องการใช้งานกับโหลดไฟฟ้ากระแสสลับก็ต้องต่อผ่านอินเวอร์เตอร์อีกทีหนึ่ง

แบตเตอรี่ที่ใช้กับระบบผลิตไฟฟ้าจากโซล่าเซลล์จะมีหลายชนิด เช่น ลีดเอซิด (Lead-Acid Battery), อัลคาไลน์ (Alkaline), นิกเกิลแคดเมียม (Nickel-cadmium) แต่ที่นิยมใช้กันมากที่สุดก็คือ แบตเตอรี่ลีดเอซิด เพราะมีอายุการใช้งานที่ยืนยาวและมีการปล่อยประจุกระแสไฟฟ้าที่สูง

ลักษณะของการปล่อยประจุไฟฟ้าของแบตเตอรี่จะแบ่งออกเป็นสองแบบด้วยกัน ได้แก่

แบตเตอรี่ที่สามารถปล่อยประจุกระแสไฟฟ้าได้น้อย คือ แบตเตอรี่ที่ออกแบบมาให้ปล่อยประจุไฟฟ้าได้ประมาณ 10-20 เปอร์เซนต์ของประจุไฟฟ้ารวมก่อนจะทำการชาร์จประจุใหม่ การปล่อยประจุไฟฟ้าจะมีหน่วยเป็นแอมอาวด์ (Ahr) , 100 Ahr หมายถึงแบตเตอรี่สามารถปล่อยประจุกระแสไฟฟ้า 100 หน่วยได้ 1 ชั่วโมง ตัวอย่างถ้ามีแบตเตอรี่แบบปล่อยประจุได้น้อย(Shallow cycle battery) ที่สามารถปล่อยประจุไฟฟ้าได้ 100 แอมอาวด์อยู่หนึ่งตัว แบตเตอรี่ตัวนี้ควรที่จะปล่อยประจุไฟฟ้าได้เพียง 10-20 แอมอาวด์ หลังจากนั้นจะต้องทำการชาร์จประจุให้เต็มก่อนการคลายประจุครั้งต่อไป ถ้าการปล่อยประจุมากเกินกว่าที่กำหนดไว้ เช่นทำการปล่อยประจุที่ 50 แอมอาวด์ จะทำให้แบตเตอรี่มีอายุการที่ใช้งานที่สั้นลงอย่างมาก เช่น ตามสเปกอายุการใช้งานของแบตเตอรี่สามารถชาร์จได้ 3000 ครั้งอาจจะลดเหลือเพียงแค่ 1000 ครั้ง ดังนั้นการออกแบบระบบโดยรวมควรคำนึงถึงลักษณะการปล่อยประจุไฟฟ้าของแบตเตอรี่ด้วย

แบตเตอรี่ที่สามารถปล่อยประจุไฟฟ้าได้มาก (Deep-Cycle Battery) คือ แบตเตอรี่สามารถปล่อยประจุได้ถึง 60-80 เปอร์เซ็นต์ของประจุรวมก่อนที่จะทำการชาร์จประจุใหม่ ส่วนมากแล้วจะนำมาใช้กับระบบผลิตพลังงานไฟฟ้าในบ้านพักอาศัย แบตเตอรี่ชนิดนี้จะมีราคาที่สูงกว่าแบบแรกมาก แต่ใช้เพียงไม่กี่ตัวก็สามารถทดแทนประจุไฟฟ้ารวมจากแบตเตอรี่แบบแรกได้ แบตเตอรี่แบบนี้จะมีความคุ้มค่าในระยะยาว

แบตเตอรี่รถยนต์มีอายุการใช้งานประมาณ 2 ปี แต่ถ้าเป็นแบตเตอรี่ดีพไซเคิลที่สามารถปล่อยประจุไฟฟ้าได้มากจะมีอายุการใช้งาน 4-5 ปีเลยทีเดียว ถ้าใช้งานกับระบบโซล่าเซลล์แล้ว แบตเตอรี่แบบดีพไซเคิลมีความคุ้มค่ามากกว่าและราคา ณ ปัจจุบันถือว่าลดลงมาจากที่ผ่านมามาก อีกทั้งยังจ่ายกระแสไฟให้กับโหลดได้มากกว่าแบตเตอรี่รถยนต์ก่อนที่จะทำการชาร์จประจุใหม่ด้วย

NEW