Sigma พร้อมให้คุณได้ถ่ายรูปอย่างมืออาชีพด้วยเลนส์และแฟลชสำหรับกล้องถ่ายรูปหลากประเภท แถมยังมาเผยเคล็ดลับการเลือกเลนส์กล้องถ่ายรูปแบบมืออาชีพด้วย คลิกที่นี่

กล้องถ่ายรูป Sigma
เครื่องสำอาง Sigma
_

Sigma ประเทศไทย – เลนส์กล้องถ่ายรูป 101

ก่อนที่คุณจะสามารถเลือกเลนส์สำหรับกล้องถ่ายรูปที่ได้คุณภาพ ตรงกับความต้องการใช้งาน จนสามารถเก็บภาพประทับใจได้สวยงามไม่แพ้ช่างภาพมืออาชีพนั้น ก็ควรจะต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับเลนส์กล้องถ่ายรูปให้ดีเสียก่อน ซึ่งแบรนด์เลนส์และแฟลชสำหรับกล้องถ่ายรูป Sigma ก็มามอบความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับเลนส์กล้องถ่ายรูปให้กับคุณในวันนี้

มารู้จักกับชนิดของเลนส์สำหรับกล้องถ่ายรูปก่อนดีกว่า

หลัก ๆ แล้วในการทำความเข้าใจเลนส์นั้น สิ่งที่ต้องรู้ก็คือ ‘ทางยาวของโฟกัส (Focal Length)’ ซึ่งก็คือระยะความยาวจากจุดกึ่งกลางของเลนส์ถึงระนาบของฟิล์ม เมื่อตั้งความคมชัดที่ระยะไกลสุดขอบฟ้า (Infinity) ทางยาวโฟกัสจะเป็นตัวกำหนดมุมของภาพที่ถ่ายนั่นเอง โดยเป็นตัวกำหนดมุมมองของทิวทัศน์และวัตถุว่าจะมองเห็นได้มากขนาดไหน เลนส์กล้องถ่ายรูปนั้นสามารถแบ่งออกได้เป็น

เลนส์ปกติ (Normal Lens หรือ Standard Lens)
คือเลนส์ที่มีความสามารถรับภาพได้เท่ากับที่ดวงตาเรามองเห็น ทั้งด้านกว้างและยาว รวมทั้งมีระยะความใกล้ไกลพอ ๆ กับการรับรู้ทางสายตาปกติของคนเราด้วย ความยาวโฟกัสของเลนส์ปกตินั้นจะใช้กับกล้อง 35 มม. นอกจากนี้ยังต้องดูค่าแสงที่สามารถผ่านไปได้มากที่สุดด้วย เรียกว่า F-Stop หรือ F-Number ยิ่งค่าตัวเลขน้อย ยิ่งแสดงถึงประสิทธิภาพที่สูงขึ้นของเลนส์นั้น ๆ ด้วย
เลนส์มุมกว้าง (Wide Field Lens, Wide Angle Lens หรือ Short Lens)
เป็นเลนส์ที่มีทางยาวโฟกัสสั้นกว่าเลนส์ปกติ แต่จะให้ความชัดลึกได้มากกว่าเลนส์ปกติ ซึ่งเหมาะกับการถ่ายภาพที่มีระยะห่างระหว่างวัตถุกับกล้องค่อนข้างสั้น หรือการถ่ายภาพที่ต้องการเน้นจุดเด่นบางส่วนของวัตถุ ข้อด้อยของเลนส์ชนิดนี้ก็คือ ภาพที่ได้จะไม่ค่อยตรงกับความเป็นจริงสักเท่าไรนัก เนื่องจากวัตถุที่อยู่ใกล้กับเลนส์กล้องจะดูใหญ่กว่าความเป็นจริง ส่วนบริเวณที่อยู่ไกลจากตัวกล้องกลับดูเล็กจนไม่เหมือนจริงเลย
เลนส์มุมแคบ (Narrow Angle Lens)
หรือจะเรียกอีกชื่อว่า Telephoto Lens ก็ได้ เป็นเลนส์ที่มีความยาวโฟกัสที่ยาวกว่าเลนส์ปกติ และมีมุมถ่ายภาพที่แคบมาก ทำให้ภาพที่ได้มีขนาดใหญ่กว่าภาพที่ถ่ายจากเลนส์ปกติ เหมาะกับการถ่ายภาพวัตถุที่อยู่ไกลซึ่งไม่สามารถเข้าไปถ่ายใกล้ ๆ ได้ เช่น การถ่ายภาพนกหรือสัตว์ เป็นต้น เลนส์ชนิดนี้จะต้องใช้การปรับความคมชัดของภาพอย่างละเอียดและพิถีพิถัน จึงจะได้ภาพที่คมชัดจริง ๆ รวมทั้งต้องมีความนิ่งในการถือกล้องขณะถ่าย หรือควรใช้กับขาตั้งกล้องจึงจะเหมาะ

   มาเลือกซื้อเลนส์กล้องให้คุ้มค่าและเหมาะกับการใช้งานกันเถอะ

   ก่อนที่คุณจะตัดสินใจซื้อเลนส์กล้องแต่ละชิ้นนั้น ใช่ว่าจะเลือกอะไร ชิ้นไหนก็ได้ เพราะเลนส์แต่ละตัวนั้นไม่ใช่ราคาถูก ๆ จึงต้องมีหลักการเลือกซื้อให้คุ้มค่าและเหมาะสมกับรูปแบบการใช้งานของคุณ ซึ่งในการเลือกซื้อเลนส์นั้นควรจะใช้ปัจจัยในการเลือกดังนี้

   รู้ก่อนว่าต้องการเลนส์แบบไหน
   เลนส์สำหรับกล้องถ่ายรูปนั้นมีหลายชนิดด้วยกัน คุณต้องรู้เสียก่อนว่าคุณจะเอาเลนส์นั้น ๆ ไปถ่ายรูปแบบใด โดยดูว่าคุณชอบถ่ายรูปสไตล์ไหนนั่นเอง หากชอบถ่ายภาพนกและสัตว์ป่าก็ต้องเลือกซื้อเลนส์เทเลเป็นหลัก แต่หากชอบถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ของเมืองและสถาปัตยกรรมต่าง ๆ ก็ควรเลือกเลนส์มุมกว้างจะเหมาะกว่า
   อยากได้เลนส์เดี่ยวหรือเลนส์ซูม
   เลนส์เดี่ยวเป็นเลนส์ที่มีระยะโฟกัสเดียว ไม่สามารถซูมได้ แต่ก็จะมี distortion น้อยกว่าเลนส์ซูมที่มีทางยาวโฟกัสเท่ากัน ทำให้มีความคมชัดมากกว่า แต่อย่างไรก็ตามการเลือกซื้อนั้นก็ขึ้นอยู่กับทางยาวโฟกัสที่คุณใช้งานมากที่สุด แต่เลนส์ซูมก็จะใช้งานได้อย่างหลากหลายมากกว่านั่นเอง
   รูรับแสง
   ค่ารูรับแสงหรือ F-Stop เป็นเรื่องสำคัญในการเลือกซื้อเลนส์ด้วยเช่นกัน โดยมีให้เลือกหลากหลายค่าด้วยกัน ยิ่งมีค่าตัวเลขน้อยก็จะยิ่งมีประสิทธิภาพในการรับแสงมากขึ้น รวมทั้งราคาที่เพิ่มขึ้นด้วย
   คุณสมบัติลดการสั่นไหวของภาพ
   ปกติแล้วหากคุณต้องการลดการสั่นไหวของภาพเมื่อต้องถ่ายภาพในที่ที่มีแสงน้อย หรือต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำก็สามารถใช้ขาตั้งกล้องช่วยได้ แต่หากต้องการให้ชัวร์ยิ่งขึ้น อาจเลือกซื้อเลนส์ที่มีคุณสมบัติลดการสั่นไหวของภาพเข้าไปด้วยก็ได้ เพราะจะทำให้ได้ภาพที่คมชัดจริง ๆ ไม่เสี่ยงกับภาพเบลอ และยังมีประโยชน์ในบางสถานการณ์ที่ไม่สามารถใช้ขาตั้งกล้องได้ด้วย
   ผู้ผลิตเลนส์
   หากจะให้กล่าวถึงผู้ผลิตเลนส์กล้องแล้ว ควรเลือกซื้อเลนส์จากผู้ผลิตที่น่าเชื่อถือและเป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีดีกว่า เพื่อสร้างความมั่นใจในคุณภาพของเลนส์ที่จะซื้อ รวมทั้งแบรนด์เหล่านี้ยังมีการรับประกันเลนส์ด้วย เมื่อมีปัญหาใด ๆ เกิดขึ้นก็สามารถส่งซ่อม หรือส่งเคลมได้อย่างไม่มีปัญหา

       สินค้าอื่น ๆ ที่คุณอาจชอบ

       สินค้าเพิ่มเติมจาก Sigma ไทย

       เลนส์ Sigma Converter Sigma เลนส์ Mirrorless Sigma อุปกรณ์เสริมกล้องถ่ายรูปและรูปภาพ Sigma แปรงแต่งหน้า Sigma เลนส์ DSLR Sigma ชุดเซ็ทแปรงแต่งหน้า Sigma ลิป Sigma เครื่องสำอางสำหรับดวงตา Sigma อุปกรณ์เสริม Sigma
       NEW