กำลังมองหายางจักรยานคุณภาพเยี่ยมอยู่ใช่ไหม ไม่ต้องไปหาที่ไหนไกล Schwalbe มีให้เลือกหลายประเภท แถมยังมาพร้อมเทคนิคเด็ดอีกเพียบที่ช่วยยืดอายุการใช้งานจักรยานคู่ใจของคุณได้นานยิ่งขึ้น อ่านข้อมูลเพิ่มเติม ที่นี่

_

iPrice ประเทศไทย – ตลาดออนไลน์ที่คุณสามารถเลือกซื้อยางจักรยานจาก Schwalbe ได้แบบจุใจ

มาดูแล และรักษาจักรยานให้อยู่กับคุณไปนาน ๆ กันเถอะ

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการปั่นจักรยานไปไหนมาไหนเป็นประจำแล้ว คงลงทุนซื้อจักรยานดี ๆ เป็นเพื่อนคู่ใจแน่นอน แต่เรื่องกังวลใจที่มักตามมาก็คือ จะดูแลจักรยานอย่างไหร่ให้มันอยู่กับคุณไปนาน ๆ จนคุ้มค่า คุ้มราคา เอาเป็นว่าเรามีวิธีง่าย ๆ มานำเสนอคุณ ดังนี้

  • ก่อนใช้งาน อันนี้นอกจากจะเป็นการถนอมจักรยานแล้ว ยังถือเป็นการดูแลความปลอดภัยอีกด้วย เพราะจักรยานก็ถือเป็นพาหนะอย่างหนึ่งแม้ความเร็วในระหว่างขับขี่จะไม่มากเท่าไหร่ แต่ถ้าปั่นบนท้องถนน และเกิดทำงานขัดข้องขึ้นมามันก็ทำให้คุณเป็นอันตรายถึงชีวิตจากพาหนะอื่น ๆ บนท้องถนนได้เช่นกัน เอาเป็นว่าก่อนใช้งานควรตรวจสอบความหนาแน่นของลมยางก่อน เพราะมันช่วยประหยัดแรง และเร่งความเร็วในการปั่นได้ ต่อมาให้ตรวจก้านเบรกเพื่อความปลอดภัย หากเกิดอุบัติเหตุฉุกเฉินจะได้หยุดรถได้ทัน สุดท้ายให้ลองกระแทกจักรยานกับพื้นสัก 2-3 ครั้ง เพื่อฟังเสียงที่ผิดปกติจะได้ซ่อมแซม หรือแก้ไขก่อนใช้งานได้ทัน
  • หลังใช้งาน จะเน้นเรื่องความสะอาดเพื่อยืดอายุการใช้งานของอะไหล่ต่าง ๆ เริ่มจากทำความสะอาดอานที่อาจมีคราบเหงื่อสะสมจนเป็นแบคทีเรีย ตรวจสอบยางทั้งหน้า-หลัง หากมีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่ให้เอาออกให้หมด หากก่อนหน้านี้คุณปั่นจักรยานลุยน้ำมาต้องเช็ดโซ่ให้แห้ง ถ้าเป็นไปได้พ่นน้ำยาจำพวก WD40 บาง ๆ เพื่อกันสนิมด้วยดีกว่า สุดท้ายหากจักรยานของคุณดูสกปรกมากจริง ๆ การฉีดน้ำแรง ๆ ใส่เพื่อชำระล้างสิ่งสกปรกทั้งหมดดูจะตอบโจทย์ที่สุด แต่หลังจากนั้นควรเช็ดให้แห้งก่อนเก็บเพื่อป้องกันสนิมด้วย อย่าลืมเด็ดขาด

อย่างไรก็ตาม วิธีเหล่านี้เป็นเพียงเทคนิคเบื้องต้นที่ช่วยให้คุณยืดอายุการใช้งานของจักรยานได้นานยิ่งขึ้น แต่เชื่อเถอะว่ามีไม่กี่คนหรอกที่สามารถทำได้ทุกครั้ง เพราะมันก็ต้องมีการหลงลืม หรือไม่เวลามากพอสำรวจอยู่แล้ว แนะนำให้คุณหมั่นตรวจสอบเป็นช่วงเวลาก็ได้ ดังนี้

  • ตรวจสอบทุกเดือน ให้คุณกากบาทวันที่บนปฏิทินไว้เลยว่าทุกวันที่เท่าไหร่จึงถึงเวลาตรวจสอบ จากนั้นค่อยเริ่มดูแลรักษาส่วนต่าง ๆ ของจักรยานดังนี้ 1.ตรวจสอบกลไกจำพวกเกียร์ หรือเบรกว่าทำงานผิดปกติหรือเปล่า 2.ทำความสะอาดอะไหล่ต่าง ๆ ให้ทั่ว โดยเริ่มตั้งแต่ส่วนบนไปล่าง และ 3.บำรุงอะไหล่ด้วยน้ำยาหล่อลื่น หรือจารบี
  • ตรวจสอบทุก ๆ 6 เดือน แน่นอนว่าการปล่อยให้ระยะเวลาผ่านไปนานขนาดนี้ความสกปรก และอะไหล่ส่วนต่าง ๆ ย่อมเสื่อมสภาพตามกาลเวลาอยู่แล้ว ยิ่งถ้าคุณไม่ได้ดูแล หรือให้ความสนใจมันมากพอในช่วงเวลาที่ผ่านมาซึ่งคุณอาจต้องตรวจสภาพอย่างละเอียดสักหน่อย เริ่มจาก 1.ตรวจ และปรับตั้งดุมล้อให้ตรงอยู่เสมอ อย่าละเลยแม้จะเป็นการเบี้ยวเล็กน้อยก็ตาม เพราะถ้าปล่อยทิ้งไว้มันจะยิ่งเอียงขึ้นเรื่อย ๆ 2.ตรวจ และปรับตั้งลูกปืนของบันไดถีบ เพื่อประหยัด และทุ่นแรงได้ในตัว 3.ตรวจ และปรับตั้งกระโหลก ให้อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง 4.ตรวจสอบสนิมทุกส่วน แม้จะมีรอยนิดเดียวก็ต้องกำจัดซะ อย่าลืมเช็คหลังอาน และท่อนั่ง เพราะเป็นจุดบอดที่นักปั่นหลายคนมักละเลย และ 6.ตรวจสอบสภาพของเกียร์ และเบรคหากชำรุด มีสนิม หรือเก่าแล้ว แนะนำให้ถอดเปลี่ยนใหม่ทั้งชุดดีกว่า
  • ตรวจสอบทุก ๆ 1 ปี ถือเป็นการตรวจเช็คประจำปีเลยก็ว่าได้ แนะนำให้คุณเตรียมงบประมาณซ่อมแซมไว้เลย เริ่มจาก 1.อัดจารบี และเปลี่ยนลูกปืนบันไดถีบ ดุมล้อ และถ้วยคอซะใหม่ แต่ถ้าคุณไม่ค่อยได้ปั่นไปไหนสักเท่าไหร่ อาจเพียงตรวจสอบให้อยู่ในสภาพที่พอใช้งานได้ก็พอ 2.ตั้งศูนย์ล้อให้ตรง หากพบว่าล้อเบี้ยวคุณอาจเปลี่ยน หรือส่งซ่อมตามสมควร สุดท้าย 3. พ่นสี และเคลือบแว็กซ์ให้จักรยานดูใหม่ขึ้น และยังเป็นวิธีป้องกันสนิมด้วยในตัว

ทุกประเภทของจักรยานล้วนมีการดูแลรักษาที่คล้ายคลึงกัน หากเป็นจักรยานที่มีฟังก์ชัน และอุปกรณ์เสริมอื่น ๆ เยอะสักหน่อยคุณอาจต้องหมั่นตรวจสอบให้มันพร้อมใช้งานอยู่เสมอ แต่เราเชื่อว่ายิ่งเป็นจักรยานที่มีราคาสูงมากเท่าไหร่ก็เป็นเรื่องปกติที่คุณจะให้ความใส่ใจมากเท่านั้นจริงไหม

สินค้าอื่น ๆ ที่คุณอาจชอบ

NEW