เลือกซื้อเลนส์สำหรับกล้อง DSLR พร้อมด้วยเทคนิคต่าง ๆ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม คลิกที่นี่

_

ลิสต์ราคา SAMYANG ยอดนิยมปี 2021

ยอดนิยม
Samyang 8MM F2.8-SONY E

ราคาดีที่สุดที่ Lazada 8,900 บาท 10,240 บาท ไปที่ร้านค้า

Samyang ประเทศไทย - เทคนิคการเลือกซื้อเลนส์สำหรับกล้อง DSLR

ก่อนที่เราจะซื้อเลนส์ก็ต้องมีความรู้เกี่ยวกับเลนส์กันสักหน่อย แล้วคุณรู้หรือไม่ว่าเลนส์กล้องนั้นมีกี่ชนิด และมีอะไรบ้าง

เลนส์สามารถแบ่งออกเป็น 3 ประเภทใหญ่ ๆ ด้วยกัน ดังนี้

  • เลนส์มาตรฐาน (Standard Lens)
  • เลนส์มุมกว้าง (Wide Angle Lens)
  • เลนส์เทเล (Telephoto Lens)

เลนส์มาตรฐาน (Standard Lens)

เลนส์ประเภทรนี้จะให้มุมมองระหว่าง 45-55 องศา ซึ่งมีความใกล้เคียงกับสายตาคนเรา พูดง่าย ๆ คือ สายตาเรามองเห็นอย่างไร เมื่อมองผ่านเลนส์ก็ได้ภาพที่ไม่มีความแตกต่าง ซึ่งภาพที่ได้จากเลนส์ชนิดนี้จะดูเป็นธรรมชาติ ไม่บิดเบือน จนบางครั้งทำให้ภาพดูธรรมดาไป เลนส์ชนิดนี้ก็สามารถนำไปใช้ได้หลากหลายรูปแบบ ถือได้ว่าเป็นเลนส์สารพัดประโยชน์ตัวหนึ่งเลยก็ว่าได้ ซึ่งความยาวโฟกัสคือ 50 มม.

เลนส์มุมกว้าง (Wide Angle Lens)

สำหรับเลนส์ชนิดนี้ก็มีหลากหลายรูปแบบและความยาวโฟกัส โดยเริ่มตั้งแต่ 8-35 มม. เลนส์ชนิดนี้ยิ่งกว้าง ก็ยิ่งต้องใช้งานแบบเฉพาะด้าน ซึ่งถ้าเป็นเลนส์แบบกว้างมาก ๆ ภาพที่ออกมาจะบิดเบือนสูง ช่วงเลนส์มุมกว้างที่ถือได้ว่ามีประโยชน์และสามารถนำไปใช้งานได้หลากหลาย จะอยู่ในช่วงระหว่าง 24-28 มม. สำหรับการใช้งานนั้น เลนส์มุมกว้างนี้เหมาะที่สุดสำหรับการใช้งานในสถานที่แคบ ๆ เพราะอะไรถึงเหมาะกับสถานที่แคบ ก็เพราะว่าสามารถเก็บภาพได้กว้างกว่าที่ตาเรามองเห็นและอีกอย่างเลยเหมาะมากสำหรับการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์หรือภาพ Landscape เพราะว่ามีความชัดและลึกสูง ทำให้ได้ภาพที่ต้องการความคมชัดทั้งภาพนั้นทำได้ค่อนข้างง่าย

เลนส์เทเล (Telephoto Lens)

คุณสมบัติหลักของเลนส์เทเล คือ สามารถทำให้เราถ่ายภาพวัตถุหรืออะไรก็แล้วแต่ที่อยู่ไกล ๆ ได้เสมือนอยู่ใกล้แค่เอื้อมเรา ซึ่งเป็นประโยชน์มากสำหรับเหล่าช่างภาพกีฬาหรือช่างภาพที่ภาพภาพสัตว์ป่าที่ต้องถ่ายภาพในระยะไกล นอกจากนี้เลนส์เทเลยังสามารถนำมาดัดแปลงใช้กับภาพวิวทิวทัศน์ในกรณีที่ต้องการรายละเอียดเฉพาะส่วนของทิวทัศน์ได้ สำหรับประโยชน์ของเลนส์ประเภทนี้ คือนอกจากที่กล่าวมาแล้วเลนส์เทเลยังเหมาะกับการถ่ายภาพบุคคลหรือวัตถุใดก็ตาม ในกรณีที่ต้องการแยกตัวแบบออกจากฉากหลัง เมื่อเราโฟกัสที่ตัวแบบหรือวัตถุฉากหลังก็จะเบลอ ทำให้บุคคลหรือวัตถุเด่นชัดขึ้นมาทำให้ภาพถ่ายมีมิติและสวยขึ้น

เทคนิคการเลือกซื้อเลนส์กล้อง DSLR

อย่างที่รู้กันกล้อง DSLR เป็นกล้องชนิดหนึ่งที่เปลี่ยนเลนส์ได้ เพื่อความต้องการของผู้ถ่ายแต่ละภาพ อาจต้องการเลนส์ไม่เท่ากันในระยะใกล้ไกล เช่น เลนส์มาโครถ่ายภาพแมลง ถ่ายภาพระยะใกล้ เลนส์kitถ่ายภาพทั่วไป และอีกมากมายหลายเลนส์ โดยจะมีระยะของโฟกัสและความยาวของเลนส์กำกับเอาไว้ที่ข้างเลนส์

โดยก่อนอื่นเทคนิคการเลือกซื้อเลนส์ เพื่อที่จะเอามาเปลี่ยนใส่ในกล้อง DSLR นั่นก็คือต้องดูว่าเราต้องการนำไปใช้ถ่ายภาพอะไร ต้องใช้ระยะภาพเท่าไร เพราะหากซื้อมาผิดประเภทแล้ว นำไปใช้ไม่ถูกวิธีก็เสียดายเงินในการซื้อเลนส์เสียเปล่า ๆ เพราะราคาของเลนส์แต่ละชิ้นนั้น มีราคาค่อนข้างสูงไม่เบาเลย เลนส์บางตัวราคาสูงมากกว่าการซื้อกล้องเสียอีก

เลือกชนิดภาพถ่ายกับเลนส์ ต่อไปก็ต้องดูว่ากล้องของเรารองรับเลนส์ประเภทไหนบ้าง แล้วก็ลองเปรียบเทียบราคาดูในแต่ละรุ่นว่าเป็นอย่างไร หากมีเงินไม่มากแนะนำให้อย่าซื้อราคาสูง เอามาทดลองใช้กันดูเสียก่อนและเลือกใช้เลนส์ที่ถ่ายได้หลายแบบจะดีที่สุดและต้องเป็นเลนส์ที่สามารถใส่ได้กับกล้องหลายรุ่นก็จะดี เผื่อเอาไว้เวลาเปลี่ยนใช้กับกล้องตัวอื่นหรืออยากจะเปลี่ยนเลนส์ซื้อขายก็จะได้ราคาไม่ตก

หลังจากนั้นเมื่อได้เลนส์ที่ต้องการแน่นอนว่าต้องเช็กเสียก่อน และเลือกซื้อกับศูนย์บริการหรือผู้ชายที่ไว้ใจได้ เพื่อให้ได้เลนส์ที่ดี โดยอาจไม่จำเป็นต้องเป็นเลนส์มือหนึ่ง เพียงแต่ซื้อของที่มีคุณภาพไม่ย้อมแมว เพียงเท่านี้เราก็ได้เลนส์ที่ดีเหมาะกับกล้อง DSLR ของเราแล้ว

ฉะนั้นก่อนการเลือกซื้อเลนส์ อย่าลืมที่จะศึกษาถึงข้อมูลและราคาอย่างเป็นอย่างดีเพื่อที่จะได้ไม่เสียเงินและเสียเวลาไปเปล่า ๆ พร้อมทั้งสามารถแวะชมผลิตภัณฑ์จากแบรนด์ Samyang

NEW