ดูแลรักษารถมอเตอร์ไซค์คันโปรดอย่างไรให้ขับขี่ได้นาน RR มีคำตอบมาให้คนรักรถทั้งหลาย อ่านเพิ่มเติมด้านล่าง คลิก

_

ลิสต์ราคา RR ยอดนิยมปี 2021

10 อันดับสินค้ายอดนิยม ราคา ร้านค้า
RR JHD30-HL-BS แบตเตอรี่ BIG BIKE ขนาด 12V 30Ah 3,590 บาท Lazada
RR แบต BIGBIKE แบตเตอรี่ BIGBIKE แบตมอเตอร์ไซค์ บิ๊กไบค์ YT14-JS 12V 14Ah YTX14-BS 1,290 บาท Lazada
RR แบตเตอรี่บิ๊กไบค์ ยี่ห้อ รุ่น JTZ12S 1,100 บาท Lazada
RR แบตเตอรี่มอเตอร์ไซค์ JTZ14S 1,200 บาท Lazada
RR แบตUPS เครื่องสำรองไฟฉุกเฉิน ยี่ห้อ 12V-12AH 890 บาท Lazada
RR หน้ากาก โตโยต้า ยาริส เอทิฟ 2017 -ปัจจุบัน yaris ativ fascia air auto 5,900 บาท Lazada
RR ถาดรองมือเปิดประตู+ฝาครอบมือดึงสีดำด้านคาดแดง(จำนวน 14 ชิ้น) ออนิว อีซูซุ ดีแม็ก เครื่อง 2.5 และ 1.9 บลูเพาเวอร์ สำหรับ 4 ประตู ใส่ได้ทุกรุ่น (ใส่ตัวท็อปได้) All New ISUZU D-MAX Double Cab 4 Doors 2012–2019 921 บาท Lazada
RR HONDA ปลั๊กปลดล็อค HONDA สำหรับ Honda CR-V 2017 600 บาท Lazada
RR แบตUPS เครื่องสำรองไฟฉุกเฉิน ยี่ห้อ 12V-15AH 1,090 บาท Lazada
RR แบตเตอรี่บิ๊กไบค์ ยี่ห้อ รุ่น JT7L-BS 800 บาท Lazada
ยอดนิยม

วิธีดูแลรักษารถมอเตอร์ไซค์ไม่ให้เสื่อมสภาพและขับขี่ได้นานจาก RR ประเทศไทย

สินค้าประเภทยานยนต์ RR มีแบตเตอรี่มอเตอร์ไซค์มาให้เลือกใช้กับมอเตอร์ไซค์คันโปรดของคุณหลากหลายรุ่น ซึ่งเต็มเปี่ยมไปด้วยคุณภาพ ใครต่อใครจึงวางใจเลือกใช้แบตเตอรี่มอเตอร์ไซค์จาก RR ทั้งนี้มอเตอร์ไซค์ถือเป็นยานพาหนะที่ได้รับความนิยมสูงมาก เรียกว่าแต่ละครัวเรือนต้องมีอย่างน้อย 1 คันเลยก็ได้ เนื่องจากมีขนาดเล็กกะทัดรัด จึงขับขี่ได้อย่างคล่องตัว ไม่ว่าจะขับขี่ไปเรียน ทำงาน ซื้อของ หรือไปสถานที่ใกล้ ๆ ก็สะดวกสุด ๆ ยิ่งเป็นทริปที่ไปกันแค่สองคนใกล้ ๆ ละก็ มอเตอร์ไซค์ถือเป็นทางเลือกที่ดีและประหยัดน้ำมันไม่เบาเลยละ อย่างไรก็ตาม แม้ใครหลายคนจะมีมอเตอร์ไซค์เป็นของตัวเอง แต่จะมีสักกี่คนที่รู้วิธีดูแลรักษาอย่างถูกต้องเพื่อให้มอเตอร์ไซค์คันโปรดไม่เสื่อมสภาพและขับขี่ได้นานขึ้น วันนี้ RR ประเทศไทยก็มีวิธีสุดเจ๋งมาแนะนำกัน ดังนี้

เช็คคู่มือรถ
ก่อนใช้งานต้องอ่านหรือศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับรถมอเตอร์ไซค์ให้ละเอียดและทำความเข้าใจเสียก่อน จะได้รู้ว่าใช้น้ำมันแบบไหน น้ำมันเครื่องประเภทอะไร และควรตรวจเช็คระยะเมื่อไหร่ แล้วก็อย่าลืมพกพาคู่มือรถไปด้วยทุกที่และปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัดเพื่อบำรุงรักษามอเตอร์ไซค์คันโปรดให้ใหม่อยู่เสมอ
หมั่นตรวจสอบลมยางเป็นประจำ
ยางมอเตอร์ไซค์นั้นสำคัญต่อการขับขี่เป็นอย่างมาก นอกจากจะเลือกให้เหมาะกับมอเตอร์ไซค์ที่มีแล้ว เมื่อขับขี่ต้องหมั่นตรวจสอบลมยางเป็นประจำด้วย โดยต้องหมั่นเติมลมอาทิตย์ละ 1 ครั้งและอย่าให้ความดันลมแข็งหรืออ่อนเกินไปเพราะอาจทำให้การขับขี่มีปัญหาและส่งผลเสียต่อการทรงตัวกับการยึดเกาะถนนของมอเตอร์ไซค์ได้ แล้วก็อย่าลืมตรวจสอบสภาพของยางก่อนออกเดินทางทุกครั้งว่าอยู่ในสภาพเดินทางและพร้อมสำหรับทริปนั้น ๆ หรือไม่
ตรวจสภาพหัวเทียน
แน่นอนว่าถ้าอยากจะให้การขับขี่มอเตอร์ไซค์เป็นไปอย่างราบรื่นก็ต้องตรวจสภาพหัวเทียนด้วย โดยต้องไม่ให้หัวเทียนบอดนั่นเอง ปกติแล้วสีของหัวเทียนจะเป็นสีเทาหรือสีน้ำตาล ถ้าเห็นว่ามีคราบสีดำจากเขม่าหรือคราบน้ำมันเกาะอยู่ให้รีบทำความสะอาดหรือเปลี่ยนทันที เพราะหัวเทียนบอดจะทำให้เครื่องยนต์สตาร์ทไม่ติด เร่งไม่ขึ้น และขับขี่ไม่คล่อง หรืออาจส่งผลให้ระบบไฟเสียหายได้ ดังนั้นเมื่อพบสีดำที่หัวเทียน ห้ามนิ่งนอนใจเป็นอันขาด
เช็คแบตเตอรี่อย่างสม่ำเสมอ
สำหรับรถมอเตอร์ไซค์ที่ขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้าหรือแบตเตอรี่นั้น เมื่อใช้งานหรือขับขี่นานไป แบตเตอรี่ก็จะค่อย ๆ เสื่อมสภาพไปด้วย อย่างไรก็ตาม ถ้ามีการดูแลที่เหมาะสมโดยเช็คของเหลวในแบตเตอรี่ให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมเป็นประจำ แบตเตอรี่ก็จะใช้งานได้นานขึ้นแล้ว แต่ถ้าสังเกตว่าน้ำยาแบตเตอรี่หมดเร็วผิดปกติหรือรั่ว ก็ให้รีบนำรถไปร้านซ่อมเพื่อหาความผิดปกติทันที
น้ำมันเครื่องก็สำคัญ
รถมอเตอร์ไซค์ต่างรุ่นก็ย่อมใช้น้ำมันเครื่องต่างกันอยู่แล้ว ให้เลือกใช้น้ำมันเครื่องที่ตอบสนองการทำงานของเครื่องได้ดี คงสภาพความหนืดได้เหมาะสมกับการหล่อลื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยให้เครื่องยนต์สะอาดขึ้น ก่อนเลือกซื้อาจจะอ่านดูที่ฉลากหรือสอบถามช่างซ่อมก็ได้ แล้วก็ต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเป็นประจำด้วยเพื่อเป็นการถนอมเครื่องยนต์ให้อยู่ในสภาพดี

รู้วิธีทำความสะอาดชิ้นส่วนมอเตอร์ไซค์เบื้องต้นไว้ก็ไม่เสียหาย

เมื่อรู้วิธีดูแลรักษามอเตอร์ไซค์ไม่ให้เสื่อมสภาพและอยู่ได้นานแล้ว RR ประเทศไทยก็มีวิธีทำความสะอาดชิ้นส่วนมอเตอร์ไซค์เบื้องต้นมาฝากหนุ่ม ๆ คนรักรถทั้งหลายด้วย จะได้เป็นความรู้พื้นฐานและใช้ยามจำเป็น ดังนี้

ท่อไอเสีย
มอเตอร์ที่มีควันขาวตรงปลายท่อไอเสียจะมีน้ำมันเยิ้มออกมา และถ้าอยากทำความสะอาดเขม่าตรงปากท่อไอเสียนั้น ให้ถอดท่อไอเสียออกแล้วกรอกน้ำมันก๊าดหรือสารละลายโซลเวนท์จนเต็มท่อ ทิ้งไว้ประมาณ 24 ชั่วโมง แล้วก็เทออก จากนั้นให้นำมาตากแดดหรือเป่าให้แห้ง เพียงเท่านี้ท่อไอเสียก็กลับมาสะอาดและอยู่ในสภาพใหม่เหมือนเดิมแล้ว ส่วนใครที่ไม่เคยมีประสบการณ์ล้างหรือทำความสะอาดท่อไอเสียด้วยตัวเองมาก่อนนั้น ให้ปรึกษาช่างก่อนจะดีกว่า
ไส้กรองอากาศ
สำหรับไส้กรองกระดาษนั้นทำความสะอาดง่าย ๆ ด้วยปืนลม โดยเป่าจากด้านในออกด้านนอก
หัวเทียน
ให้ใช้แปรงทำความสะอาดร่องเกลียวหัวเทียนให้สะอาดแล้วขูดเขม่าออกให้หมด จากนั้นก็ใช้ลมเป่า หรือจะใช้กระดาษทรายขัดเศษคาร์บอนออกให้หมดก็ได้ แต่ต้องอาศัยเครื่องมือเสริมเพื่อให้ทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น
NEW