มารู้จักนาฬิกาข้อมือระบบต่าง ๆ และวิธีการเลือกนาฬิกาข้อมือที่เหมาะกับคุณด้วยกันกับ Pulsar เพียงคลิกที่นี่

_

ลิสต์ราคา Pulsar ยอดนิยมปี 2021

Pulsar ประเทศไทย – ระบบกลไกนาฬิกาข้อมือสุดคลาสสิกที่ทั่วโลกต่างให้การยอมรับ

หากจะให้พูดถึงกลไกระบบการทำงานของนาฬิกาข้อมือที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ก็คงหนีไม่พ้นนาฬิกาข้อมืออนาล็อก และนาฬิกาข้อมือโครโนกราฟ เพราะเป็นระบบกลไกการทำงานที่มีความแม่นยำ ได้รับความเชื่อถือมาก และยังมีความคลาสสิกไม่มีวันตายอีกด้วย วันนี้ Pulsar ได้เอาสาระดี ๆ เกี่ยวกับระบบกลไกนาฬิกาข้อมือสองแบบนี้มาแบ่งปันกันด้วย

มารู้จักกับระบบกลไกนาฬิกาข้อมืออนาล็อกสุดคลาสสิกกันดีกว่า

นาฬิกาอนาล็อกนั้นก็คือนาฬิกาข้อมือหน้าปัดเข็มที่เราเห็นกันทั่วไปนั่นเอง เป็นรูปแบบนาฬิกาข้อมือสุดคลาสสิกที่ถูกเลือกใช้กันมาอย่างยาวนาน โดยจะมีเข็มอยู่บนหน้าปัดทั้งหมด 3 เข็มด้วยกัน ได้แก่ เข็มบอกชั่วโมง, เข็มบอกนาที และเข็มบอกวินาที ในที่นี้ก็จะรวมกลไกนาฬิกาข้อมือแบบต่าง ๆ เข้าไว้ด้วยกัน ทั้งนาฬิการะบบควอตซ์, ระบบโครโนกราฟ, ระบบกลไก เป็นต้น ซึ่งระบบที่ตรงกันข้ามกับนาฬิกาข้อมืออนาล็อกก็คือนาฬิการะบบดิจิตอลนั่นเอง โดยนาฬิกาดิจิตอลจะให้หน้าปัดเป็นแบบแสดงตัวเลข ไม่ใช่แสดงเข็มทั่วไปอย่างนาฬิกาข้อมืออนาล็อก และนาฬิกาดิจิตอลนั้นมักจะถูกใช้ในนาฬิกากีฬา หรือนาฬิกาแบบลำลองเสียเป็นส่วนใหญ่ เพราะเน้นที่การดูเวลาง่าย สามารถมองเห็นหน้าปัดได้ง่ายแม้ในที่มืด

นาฬิกาข้อมือโครโนกราฟ...ฟังก์ชันยอดนิยมที่หลายคนเลือกใช้

สำหรับนาฬิกาข้อมือโครโนกราฟนั้นถือเป็นหนึ่งในระบบกลไกของนาฬิกาข้อมือที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้น ๆ เพราะมันมีคุณสมบัติที่แตกต่างจากนาฬิกาข้อมือทั่ว ๆ ไปตางที่สามารถทำหน้าที่จับเวลาได้นั่นเอง โดยคำว่า ‘โครโนกราฟ (Chronograph)’ เป็นคำที่มาจากรากศัพท์ภาษากรีก 2 คำ ได้แก่ โครโนส (Chronos) ที่หมายถึง เวลา และกราโฟ (Grapho) ซึ่งหมายถึง การเขียน นาฬิกาโครโนกราฟนั้นจะมีความโดดเด่นตรงที่มีความแม่นยำและเที่ยงตรงในการบอกเวลาเป็นอย่างมาก ส่วนในด้านของการจับเวลานั้นก็สามารถจับได้ละเอียดถึงระดับเศษเสี้ยววินาทีเลยทีเดียว ซึ่งนาฬิกาโครโนกราฟนั้นจะมีความแตกต่างจากนาฬิกาทั่ว ๆ ไปตรงที่มีเข็มวินาที และเข็ม 1/120 วินาทีหรือ 1/100 วินาทีอยู่บนหน้าปัดด้วย นาฬิกาข้อมือโครโนกราฟยังสามารถแบ่งออกเป็นประเภทย่อย ๆ ได้อีก คือ

นาฬิกาโครโนกราฟระบบควอตช์ (Quartz Chronograph Watch)
เป็นนาฬิกาโครโนกราฟแบบ 3 คอยล์และแผ่นวงจร เมื่อทำการกดที่ปุ่มด้านข้างตัวเรือน (Pusher) ตัวนาฬิกาก็จะทำงานจับเวลาได้ หากเป็นโหมดปกติ หน้าปัดจะบอกเวลาโดยมีเข็มวินาที, เข็มนาที และเข็มชั่วโมง แต่หากกดเป็นโหมดจับเวลาเมื่อใด เข็มวินาทียาวก็จะทำงานจับเวลา และเมื่อกดปุ่ม Pusher อีกครั้งก็จะหยุดเวลานั่นเอง
นาฬิกาโครโนกราฟแบบออโต้ (Automatic Chronograph Watch)
คือนาฬิกาข้อมือโครโนกราฟแบบเมคานิค (Mechanic) หรือแบบกลไก โดยจะมีชิ้นส่วนที่สลับซับซ้อนยิ่งกว่านาฬิกาข้อมือโครโนกราฟแบบควอตซ์ สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทด้วยกัน ได้แก่ นาฬิกาข้อมือโครโนกราฟแบบออโต้ที่มีเข็มบอกวันเดือนปี รวมทั้งอาจมีเข็มบอกสัปดาห์ กลางวัน กลางคืนด้วย ส่วนอีกประเภทหนึ่งเป็นนาฬิกาโครโนกราฟแบบออโต้ที่มีกลไกจับเวลาเป็นเศษส่วนวินาที โดยอาจมีระบบดิจิตอลเป็นตัวช่วยในการนับจำนวนรอบหรือจำนวนครั้งในการจับเวลา

  การดูแลรักษานาฬิกาข้อมือแบบพื้นฐานที่ทำตามกันได้ง่าย ๆ

  เมื่อใช้งานนาฬิกาข้อมือของคุณแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรละเลยก็คือการดูแลรักษาเพื่อยืดอายุการใช้งานของนาฬิกาข้อมือนั้น ๆ นั่นเอง ซึ่งการดูแลรักษานาฬิกาข้อมือที่ถูกต้องและสามารถนำไปปรับใช้ได้กับนาฬิกาทุกประเภทนั้นก็คือ

  • ตรวจสอบอายุของแบตเตอรี่ ซึ่งโดยปกติทั่วไปแล้ว แบตเตอรี่ของนาฬิกาข้อมือจะมีอายุโดยเฉลี่ยประมาณ 2 ปี แต่ถ้าเป็นนาฬิกาโครโนกราฟซึ่งมีฟังก์ชันจับเวลาด้วยนั้นอาจมีอายุสั้นกว่าประมาณ 1 ปีซึ่งขึ้นอยู่กับการใช้งานจับเวลาของคุณด้วยว่าใช้บ่อยแค่ไหน คุณควรเปลี่ยนแบตเตอรี่นาฬิกาตามระยะเวลาที่กำหนดเพื่อป้องกันสารรั่วจากถ่านจนกัดกร่อนฟันเฟืองนาฬิกาจนเสียหาย
  • เก็บนาฬิกาไว้ในอุณหภูมิห้อง ไม่เก็บไว้ในที่ที่มีอุณหภูมิสูงหรือต่ำเกินไป รวมทั้งต้องใช้งานอย่างระมัดระวัง ไม่กระแทกโดนอะไรแรง ๆ และต้องหลีกเลี่ยงการวางนาฬิกาข้อมือไว้ใกล้กับอุปกรณ์แม่เหล็ก
  • สำหรับนาฬิกาออโตเมติกที่เพิ่งซื้อมาใหม่นั้น ให้ไขลานก่อนสัก 30 รอบเพื่อให้มีลานเพียงพอ จึงค่อยตั้งเวลา รวมถึงนำนาฬิกามาใส่ทุกวันเป็นเวลาสัก 2 สัปดาห์ เพื่อให้นาฬิกาข้อมือนั้นทำงานตลอดโดยไม่ต้องมาเสียเวลาไขลานใหม่อยู่ตลอด
  • ตรวจเช็คนาฬิกาอย่างน้อยสักปีละครั้ง และเปลี่ยยางกันน้ำอย่างน้อย 2 ปีครั้ง เพื่อป้องกันน้ำซึมเข้าไปในตัวเรือนจนทำให้กลไกภายในนาฬิกาเสียหาย
  NEW