มาทำความสะอาดผิวหน้าให้หมดจด เพื่อผิวใสไร้สิวกันดีกว่า แต่จะต้องทำอย่างไรจึงจะได้ผิวหน้าที่สะอาดสดใส Preme Nobu มีคำตอบมาให้ คลิกที่นี่

_

Preme Nobu ประเทศไทย – ล้างหน้าให้สะอาด...ทางแก้ปัญหาสิวที่ดีและได้ผลที่สุด

ปัญหาสิวถือเป็นปัญหาที่กวนใจหนุ่ม ๆ สาว ๆ มากเลยทีเดียว นอกจากจะทำให้รู้สึกระคายเคือง ไม่สบายผิวแล้ว ยังทำให้ขาดความมั่นใจ ไม่กล้าเผชิญหน้าคนอีกด้วย ซึ่งแบรนด์ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว Preme Nobu ก็มีวิธีการเลือกผลิตภัณฑ์ล้างทำความสะอาดผิวหน้ารวมทั้งการทำความสะอาดผิวหน้าอย่างถูกวิธีมาฝากกันด้วย

เลือกผลิตภัณฑ์ล้างทำความสะอาดผิวหน้าให้เป็น...เอาสิวอยู่หมัดแน่นอน

ในการล้างทำความสะอาดผิวหน้านั้น การเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าให้เหมาะกับสภาพผิวของตนถือเป็นเรื่องสำคัญที่สุด เพราะหากเลือกสูตรที่ไม่เหมาะกับผิว นอกจากจะไม่ช่วยแก้ปัญหาผิวแล้ว ยังอาจทำให้ปัญหายิ่งรุนแรงขึ้นไปอีกด้วย ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่าจะเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าให้เหมาะกับผิวของเราได้อย่างไร

  • สภาพผิวธรรมดา ถือเป็นสภาพผิวที่ไม่ค่อยเกิดปัญหาผิวมากนัก สามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวได้หลากหลายรูปแบบ จะใช้แบบเจล แบบโฟม แบบครีม หรือแบบออยล์ก็ได้ทั้งนั้น แต่ต้องระวังไม่ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำหอมและแอลกอฮอล์ ถ้ามีก็ให้มีแต่น้อย เพื่อป้องกันการระคายเคืองของผิว
  • สภาพผิวแห้ง มักจะมีปัญหาเรื่องผิวหน้าแห้ง ไร้ความชุ่มชื้น บางครั้งก็แห้งถึงขนาดที่ผิวลอกเป็นขุยเลยทีเดียว ซึ่งสามารถสังเกตได้คือเมื่อล้างหน้าเสร็จจะรู้สึกว่าผิวแห้งตึงมากกว่าปกติ ดังนั้นคนผิวแห้งควรเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าสูตรอ่อนโยน และมีมอยส์เจอไรเซอร์เป็นส่วนประกอบหลัก โดยเลือกแบบที่มีฟองน้อยที่สุด หรือไม่มีฟองเลยก็จะดีกับผิวเป็นอย่างมาก
  • สภาพผิวมันหรือผิวผสม สำหรับคนผิวลักษณะนี้มักจะมีปัญหารูขุมขนกว้าง จึงมีการผลิตน้ำมันออกมาบนชั้นผิวมากผิดปกติ นอกจากนี้ยังมักเกิดปัญหาสิวอุดตันด้วย ดังนั้นควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวประเภทเนื้อเจล หรือสูตรออยล์คอนโทรล ซึ่งจะช่วยควบคุมความมันบนใบหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • สภาพผิวบอบบางแพ้ง่าย ซึ่งต้องการดูแลมากเป็นพิเศษ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่เหมาะกับผิวแบบนี้จะต้องไม่มีแอลกอฮอล์หรือน้ำหอมเจือปนโดยเด็ดขาด และจะให้ดีต้องเลือกสูตรที่มีคำว่า ‘Dermatological test’ กำกับอยู่ด้วย เพราะถือเป็นสูตรที่พัฒนาขึ้นสำหรับคนผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ หรือจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเวชสำอางก็ได้เช่นกัน

ล้างหน้าอย่างไรให้ได้ผิวที่สะอาดหมดจด

เมื่อเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่เหมาะกับสภาพผิวได้แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องไม่มองข้ามก็คือวิธีการล้างหน้า เพราะหากล้างไม่ถูกวิธีก็อาจไปเพิ่มปัญหาผิวให้มากขึ้นได้เช่นกัน ซึ่งวิธีการล้างหน้าให้ได้ผิวที่สะอาดหมดจดนั้นทำได้ดังนี้

ล้างมือให้สะอาดก่อนทำการล้างหน้า
รู้ไหมว่านิ้วมือของเรานั้นเต็มไปด้วยแบคทีเรียมากมาย นี่ยังไม่นับแบคทีเรียที่ฝังอยู่ใต้เล็บอีก ซึ่งสามารถย้ายไปอยู่บนใบหน้าของคุณขณะทำความสะอาดผิวหน้าได้ ดังนั้นต้องอย่าลืมทำความสะอาดมือให้เรียบร้อยเสียก่อนเริ่มล้างหน้า หรือจะให้ดีให้ใช้อุปกรณ์ช่วยล้างหน้าก็ได้ เช่น สำลีเช็ดหน้าจากใยฝ้าย 100%, ผ้าขนหนูนุ่ม ๆ, แปรงทำความสะอาดผิวหน้า เป็นต้น
ไม่ใช้น้ำอุ่นหรือน้ำเย็นเกินไปล้างหน้า
น้ำที่เหมาะสมกับการล้างหน้ามากที่สุดก็คือน้ำอุณหภูมิห้อง ควรหลีกเลี่ยงการล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นโดยเด็ดขาด เพราะน้ำอุ่นจะไปทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นมากยิ่งขึ้น และยังทำให้เกิดอาการระคายเคืองได้ง่ายอีกด้วย
ขั้นตอนการทำความสะอาดผิวหน้าที่ถูกวิธี
ให้เทผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวแล้วเริ่มด้วยการนวดบริเวณหน้าผากเป็นวงกลมตามเข็มนาฬิกา จากนั้นวนให้ทั่วทั้งใบหน้า ไม่ล้างแบบดึงผิวลงมา โดยการทำความสะอาดผิวนั้นไม่ควรเกิน 2 – 3 นาที ให้แบ่งการล้างบริเวณหน้าผากประมาณ 30 วินาที ข้างแก้มข้างละ 30 วินาที จมูกและคางอีก 30 วินาทีเพียงเท่านี้ก็พอแล้ว สำหรับคนที่มีผิวบอบบางแพ้ง่ายให้เลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่มีส่วนผสมของกรดไฮยาลูรอนิค, กลีเซอรีน หรือเซราไมด์เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ส่วนคนผิวมันให้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกรดซาลิไซลิคหรือกรดไกลโคลิคเพื่อช่วยควบคุมความมันบนใบหน้า
ซับผิวหน้าให้แห้งอย่างเบามือ
เมื่อล้างหน้าเสร็จแล้วให้ใช้ผ้าขนหนูนุ่ม ๆ หรือกระดาษทิชชู่สำหรับเช็ดหน้ามาซับใบหน้าให้แห้งแบบเบามือ ไม่เช็ดถูใบหน้าอย่างรุนแรงเพราะจะทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองได้
เติมความชุ่มชื้นให้ผิวหลังล้างหน้าเสมอ
เมื่อล้างหน้าและซับใบหน้าจนแห้งแล้ว อย่าลืมเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวทุกครั้ง สำหรับคนผิวแห้งและผิวแพ้ง่ายให้เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์เป็นหลัก ส่วนคนผิวมันให้ใช้โทนเนอร์เช็ดบริเวณทีโซนเพื่อช่วยควบคุมความมัน และตบท้ายด้วยผลิตภัณฑ์บำรุงผิวสำหรับผิวมัน