แคตตาล็อกสินค้า
สินค้า
คูปอง
เทรนด์
Wishlist
บันทึก
ประเภท
×
×
อยากได้อะไร บอกเรา!
อย่าพลาดข่าวสารอัพเดตจากเราและใช้ Wishlist ก่อนใคร:
อดใจรออีกไม่นาน เราสัญญา!
หน้าแรก  >  PowerMax
576 สินค้า

สินค้า PowerMax

ซื้อ Adapter คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คอย่างไรให้ปลอดภัย ไม่ต้องกลัวเครื่องเสียต้องเข้ามาดูหลักการเลือกซื้อดี ๆ จาก Powermax เพียงคลิกที่นี่

_

Powermax ประเทศไทย – สิ่งที่คุณควรรู้ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อ Adapter โน้ตบุ๊ค

หากคุณมีโน้ตบุ๊คสักเครื่องแต่เจ้า Adapter ดันหายซะได้ มีแค่ทางเดียวคือต้องหาซื้อ Adapter ตัวใหม่ แต่จะซื้ออย่างไรให้ปลอดภัยต่อเครื่องโน้ตบุ๊คของคุณ วันนี้ Powermax แบรนด์อุปกรณ์เสริมสำหรับคอมพิวเตอร์และโน้ตบุ๊คมีคำตอบมาฝาก

ก่อนซื้อต้องดูที่ตรงไหนจึงจะแน่ใจว่า Adapter นั้นใช้กับโน้ตบุ๊คของคุณได้จริง

สิ่งที่ควรคำนึงถึงก่อนตัดสินใจเลือกซื้อ Adapter สำหรับโน้ตบุ๊คของคุณนั้น ประกอบไปด้วย

  • แบรนด์ของโน้ตบุ๊คที่ใช้ คือ ต้องรู้ก่อนว่าแบรนด์ของเครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คที่คุณใช้อยู่นั้นเป็นแบรนด์อะไร ซึ่งจะทำให้สามารถเลือกซื้อ Adapter ได้ง่ายยิ่งขึ้น ถ้าจะให้ปลอดภัยที่สุดต้องเลือกใช้เฉพาะ Adapter ของแบรนด์นั้น ๆ เท่านั้น เพราะส่วนใหญ่การใช้ Adapter ที่ต่างยี่ห้อกันก็มักจะเกิดปัญหาขึ้นได้ง่ายนั่นเอง เนื่องจากอาจมีกระแสไฟไม่ตรงกัน หัวเสียบต่อไปไม่เหมือนกัน หรืออาจมีซอฟต์แวร์บางตัวไม่รองรับ เป็นต้น
  • จำนวนโวลต์ เป็นส่วนสำคัญที่ต้องพิจารณาดูให้ถี่ถ้วนเสมอ ซึ่งสามารถตรวจสอบได้จากตัวเครื่องโน้ตบุ๊คของคุณเสียก่อน โดยมองหาสัญลักษณ์ที่เขียนว่า xxV ซึ่งตัว V ก็คือหน่วยของโวลต์หรือขนาดของแรงดันไฟที่ใช้นั่นเอง ตามปกติแรงดันไฟฟ้าที่ใช้ในประเทศไทยเราจะเป็น 220V แต่ถ้าใต้เครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณเขียนระบุว่า 20V หมายถึงเครื่องคอมพิวเตอร์นั้นจะใช้แรงดันไฟเพียง 20V เท่านั้น ซึ่งเจ้า Adapter จะทำหน้าที่แปลงแรงดันไฟจาก 220V ไปเป็น 20V ให้ตรงกับที่เครื่องคอมพิวเตอร์ต้องการนั่นเอง
  • จำนวนวัตต์ ซึ่งจะใช้ตัวย่อว่า W จะมีกำกับไว้ที่ตัว Adapter ทุกตัวเพื่อบ่งบอกว่า Adapter ตัวนั้นสามารถจ่ายพลังงานไฟฟ้าได้เท่าไหร่ ยิ่งมีจำนวนวัตต์มากก็ยิ่งจ่ายพลังงานไฟฟ้าได้มาก แต่การเลือกใช้ก็ต้องดูตามความต้องการพลังงานไฟฟ้าของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่จะใช้เชื่อมต่อ อย่างโน้ตบุ๊คขนาด 13 – 14 นิ้วมักจะใช้พลังงานไฟประมาณ 65 – 90W โน้ตบุ๊คขนาด 15 นิ้วขึ้นไปจะใช้พลังงานไฟตั้งแต่ 90 W ขึ้นไป หากซื้อ Adapter ที่มีจำนวนวัตต์มากกว่าที่ต้องการใช้จะทำให้แบตเตอรี่ชาร์จไฟเร็วเกินไป จนทำให้แบตเตอรี่เสื่อมไว แต่ถ้าซื้อ Adapter ที่มีจำนวนวัตต์น้อยกว่าที่ต้องการใช้งานจะทำให้ชาร์จแบตเตอรี่ได้ช้ากว่าปกติ และหากจำนวนวัตต์ต่างกันมาก ๆ ก็อาจเกิดอาการไฟไม่พอได้ด้วย

อย่าเข้าใจผิดเกี่ยวกับการใช้งานแบตเตอรี่โน้ตบุ๊ค ถ้าไม่อยากให้แบตเสื่อมไว

มีหลาย ๆ คนที่ได้ยินความเชื่อเกี่ยวกับการใช้งานแบตเตอรี่โน้ตบุ๊คว่าให้ทำอย่างนั้นอย่างนี้ แบตเตอรี่ถึงจะใช้งานได้นาน และไม่เสื่อมเร็ว แต่แท้จริงแล้วการทำเช่นนั้นกลับยิ่งทำให้แบตเตอรี่เสื่อมไวยิ่งขึ้นไปอีก เรามาดูความเชื่อผิด ๆ ที่รู้แล้วไม่ควรทำต่อเกี่ยวกับแบตเตอรี่โน้ตบุ๊คกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

  • NO! ต้องปล่อยให้แบตเตอรี่หมดเกลี้ยงก่อนค่อยชาร์จ ข้อนี้ถึงว่าโน ๆ เป็นอันขาด ในปัจจุบันแบตเตอรี่ที่ใช้กันในโน้ตบุ๊คส่วนใหญ่คือ Lithium-Ion หรือ Lithium-Ion Polymer ซึ่งแบตเตอรี่ชนิดนี้จะมีปัญหาเรื่งอความร้อน เมื่อได้รับความร้อนนาน ๆ อายุของแบตเตอรี่ก็จะสั้นลง ดังนั้นวิธีที่ดีในการถนอมแบตเตอรี่ก็คือไม่ควรปล่อยให้แบตเตอรี่เหลือไฟต่ำกว่า 20% เมื่อแบตเตอรี่น้อยลงจนเหลือไฟประมาณ 30 – 40% แล้วให้ทำการชาร์จไฟทันที อย่าปล่อยให้เหลือน้อยกว่านั้น เพราะยิ่งทำการชาร์จไฟนาน ก็จะยิ่งทำให้เกิดความร้อนกับตัวเครื่องโน้ตบุ๊คมากขึ้น จนทำให้แบตเตอรี่เสื่อมไวนั่นเอง
  • NO! ถอดแบตเตอรี่ออกจากตัวเครื่องขณะเสียบปลั๊กใช้งาน ขอบอกเลยว่าไม่จำเป็นต้องถอดแบตเตอรี่ออกเวลาที่เสียบปลั๊กชาร์จไฟ เพราะหากว่าเกิดปัญหาไฟดับ ไฟกระชากขึ้นมา โน้ตบุ๊คของคุณอาจเสียหายได้โดยไม่รู้ตัว แม้ว่าการถอดแบตเตอรี่ออกขณะที่เสียบปลั๊กใช้งานแทนจะช่วยยืดอายุแบตเตอรี่ได้จริง แต่ก็ทำได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ทางที่ดีอย่าถอดดีกว่าเพราะไม่คุ้มกันหรอกถ้าโน้ตบุ๊คต้องเสียไปทั้งเครื่องเวลาที่ไฟดับหรือไฟกระชาก
  • NO! ถอดแบตเตอรี่เก็บเมื่อไม่ใช้งาน แบตเตอรี่จะได้ไม่เสื่อม อันนี้ไม่จริงเลย เพราะแบตเตอรี่นั้นจะเริ่มเสื่อมตั้งแต่ออกมาจากโรงงานผลิตแล้ว ความเชื่อที่ว่าให้ชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็มแล้วถอดเก็บไว้ในที่เย็น ๆ จะทำให้แบตเตอรี่ใช้งานได้นานขึ้นนั้นไม่จริงเลย กลับจะทำให้แบตเตอรี่ของคุณเสียไวก่อนเวลาอันควรอีกต่างหาก ตามปกติแล้วแบตเตอรี่ของโน้ตบุ๊คจะมีอายุการใช้งานประมาณ 1 ปี ซึ่งหลังจากนั้นแบตเตอรี่จะเริ่มเสื่อมสภาพลง เมื่อแบตเตอรี่เสื่อมสภาพลงจนใช้งานไม่ได้แล้วหรือใช้ได้เพียงนิดเดียวก็ให้เปลี่ยนแบตเตอรี่ก้อนใหม่ อย่างนี้จึงจะคุ้มค่ากว่าการซื้อแบตเตอรี่มาเก็บไว้โดยไม่ได้ใช้งาน