อย่าลืมให้ความสำคัญกับการสวมหมวกกันน็อคจักรยานเมื่อปั่นจักรยานทุกครั้ง ด้วยความห่วงใยจาก POC คลิกที่นี่

_

ลิสต์ราคา POC ยอดนิยมปี 2020

POC ประเทศไทย – หมวกกันน็อคจักรยาน...ใครว่าไม่สำคัญ?

การปั่นจักรยานให้ปลอดภัยนั้นต้องสวมหมวกกันน็อคจักรยานอยู่เสมอ ไม่ว่าจะไปปั่นที่ไหนก็ตาม จะปั่นที่คอร์สปั่นจักรยาน หรือปั่นนอกสถานที่ นักปั่นทั้งหลายก็ต้องรู้จักป้องกันความปลอดภัยเอาไว้เสมอ ซึ่งหมวกกันน็อคจักรยานในปัจจุบันก็มีหลายรูปแบบหลากสีสันทั้งสีดำ, สีชมพู, สีส้ม ฯลฯ ให้ใส่นำแฟชั่นกันไปเลย แต่ที่สำคัญคือต้องเลือกหมวกกันน็อคที่ได้คุณภาพ สามารถป้องกันศีรษะของคุณได้ดีในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ ด้วยความห่วงใยจาก POC

เลือกหมวกกันน็อคจักรยานต้องเลือกให้เหมาะกับการปั่นของคุณด้วย

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าหมวกกันน็อคก็มีความจำเป็นในการปั่นจักรยานเช่นกัน โดยจากผลการสำรวจพบว่าหมวกจักรยานนั้นสามารถลดอาการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุได้มากถึง 85% เลยทีเดียว โดยหมวกกันน็อคจักรยานนั้นสามารถแบ่งออกได้เป็น

 • หมวกกันน็อคจักรยานแบบสปอร์ต เป็นหมวกจักรยานที่ใช้กันทั่ว ๆ ไป มีหลากหลายรูปทรงและดีไซน์ เน้นในการปกป้องผู้ปั่นจักรยานแบบทั่ว ๆ ไป จึงเหมาะกับคนที่ปั่นจักรยานสำหรับเดินทางในเมืองหรือปั่นเพื่อออกกำลังกายในระยะทางสั้น
 • หมวกกันน็อคจักรยานสำหรับ Road Bike เป็นหมวกจักรยานที่ออกแบบมาสำหรับการปั่นจักรยานที่เน้นด้านการทำความเร็วโดยเฉพาะ หมวกจักรยานแบบนี้จะมีราคาสูง ลักษณะของหมวกจะเป็นแบบลู่ลมได้มากเป็นพิเศษ ใช้วัสดุที่มีน้ำหนักเบา เหมาะสำหรับการปั่นจักรยานแบบทำความเร็ว หรือปั่นในระยะทางไกล ๆ
 • หมวกกันน็อคจักรยานสำหรับ Mountain Bike เป็นหมวกจักรยานที่เน้นการปกป้องผู้ปั่นจากการล้มมากกว่าการเสริมประสิทธิภาพด้านการขี่ ที่ด้านหน้าหมวกจะมีปีกหน้าไว้ป้องกันใบหน้าจากการล้มได้เป็นอย่างดี บางรุ่นอาจมีส่วนครอบใบหูและคางด้วย รวมทั้งอาจมีแว่นสำหรับปิดหน้าเพื่อป้องกันโคลนขณะปั่นจักรยานอีกด้วย

การเลือกหมวกกันน็อคจักรยานต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง

สำหรับการเลือกหมวกกันน็อคจักรยานนั้น นอกจากต้องคำนึงถึงขนาดที่พอดีกับศีรษะแล้ว ยังต้องคำนึงถึงปัจจัยอื่น ๆ ดังต่อไปนี้ด้วย

 • น้ำหนักของหมวกกันน็อค ซึ่งจะส่งผลต่อความสามารถในการปั่นจักรยาน หมวกจักรยานที่ดีนั้นควรมีน้ำหนักเบา เพื่อที่จะได้รู้สึกสบายเวลาสวมใส่
 • ช่องระบายอากาศ ใช้สำหรับให้มีลมผ่านภายในหมวกและช่วยในเรื่องอากาศพลศาสตร์ ซึ่งจะทำให้ศีรษะไม่อับชื้นขณะปั่นจักรยาน และยังช่วยให้ทำความเร็วได้ดีขึ้นด้วย การเลือกหมวกจักรยานที่ดีนั้นจะต้องให้หมวกมีช่องระบายอากาศที่เห็นได้ชัด ไม่มีชิ้นส่วนบังช่องลม จึงจะสามารถระบายอากาศได้ดี
 • แว่นกันลม เป็นอีกคุณสมบัติของหมวกจักรยานที่ต้องคำนึงถึงด้วย เพราะจะช่วยปกป้องดวงตาจากฝุ่นและลมขณะปั่นจักรยานได้เป็นอย่างดี แต่ก็จะทำให้หมวกจักรยานใบนั้นมีราคาสูงขึ้นด้วย หากคุณไม่ได้ปั่นจักรยานแบบทำความเร็ว ก็อาจจะไม่จำเป็นต้องใช้หมวกที่มีแว่นกันลมติดให้มาด้วย แค่ใช้แว่นกันแดดทั่ว ๆ ไปก็น่าจะเพียงพอแล้ว
 • สายล็อกหมวก ซึ่งจะช่วยในการรัดหมวกจักรยานให้ติดอยู่กับศีรษะ ไม่ลื่นหลุดออกจากศีรษะได้ง่าย ควรเลือกหมวกจักรยานที่มีระบบล็อกแน่นหนา แข็งแรง สามารถปรับระดับได้ และควรเลือกแบบที่มีสายรัดทั้งบริเวณคางและรอบศีรษะเพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้มากยิ่งขึ้น

วิธีการสวมหมวกจักรยานให้ถูกต้อง

เมื่อได้หมวกกันน็อคจักรยานมาอยู่ในมือแล้ว ก็ต้องรู้จักการสวมหมวกให้ถูกวิธีด้วย ซึ่งสามารถทำได้ดังนี้

 1. สวมหมวกลงบนศีรษะโดยอย่าให้ด้านหน้าของหมวกเชิดขึ้นด้านบน ขอบล่างของหมวกควรปิดพื้นที่หน้าผากเกือบทั้งหมด ซึ่งจะอยู่ประมาณเหนือคิ้ว 1 ซม.
 2. ล็อกสายรัดบริเวณคางให้เรียบร้อย โดยปรับระดับสายให้พอดี ไม่แน่นหรือหลวมจนเกินไป
 3. ปรับระดับของหมวกจักรยานที่กลไกด้านหลังหมวกให้รัดติดกับศีรษะพอดี ซึ่งจะทำให้สามารถเคลื่อนไหวได้คล่องตัวขึ้น และไม่รู้สึกอึดอัด

การใช้งานและดูแลรักษาหมวกกันน็อคจักรยาน

 • เมื่อใช้งานเสร็จแล้วให้ทำความสะอาดหมวกจักรยานทุกครั้งด้วยการเอาฟองน้ำชุบน้ำสบู่มาเช็ดถูให้สะอาด
 • ไม่เก็บหมวกจักรยานไว้ในที่ที่มีความร้อนสูง อย่างเช่น ภายในรถหรือในที่ที่ตากแดดนาน ๆ เพราะอาจทำให้โฟมในหมวกเกิดการพองตัวและเสื่อมประสิทธิภาพได้
 • ควรเปลี่ยนหมวกกันน็อคจักรยานทุก ๆ 5 ปี เพราะเมื่อใช้งานไปในระยะเวลาหนึ่ง โฟมกันกระแทกก็จะเสื่อมสภาพลงและไม่สามารถรองรับแรงกระแทกได้อย่างมีประสิทธิภาพเช่นเดิม
 • หากหมวกกันน็อคจักรยานผ่านการกระแทกมา จะต้องเปลี่ยนหมวกใบใหม่ทันที เพราะโฟมกันกระแทกนั้นหมดประสิทธิภาพไปแล้ว

สินค้าอื่น ๆ ที่คุณอาจชอบ

สินค้าเพิ่มเติมจาก POC ไทย

แว่นกันแดด POC
NEW