Patek Philippe ตำนานนาฬิกาคลาสสิคทรงคุณค่าเหนือกาลเวลา กลไกภายในมีความซับซ้อนซ่อนเงื่อน ชิ้นส่วนที่นำมาผลิตก็มักทำจากชิ้นทองคำหรือแพลตตินัมแข็ง และตกแต่งด้วยเพชรที่ดูระยิบระยับตระการตา ใช้เทคนิคการทำผลิตแบบดั้งเดิมอย่างปราณีตโดยช่างผู้ชำนาญการ ทุกชิ้นส่วนล้วนเป็นงานทำมือทั้งหมด บวกกับรูปทรงอันทันสมัยผสมผสานกับความคลาสสิคที่ไม่ว่าจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ยังดูสวยงามล้ำสมัย มาลองทำความรู้จักกับนาฬิกาปาเต๊ะไปพร้อมกัน พร้อมค้นหา เช็คราคา เลือกซื้อนาฬิกาในราคาพิเศษได้ที่ iPrice Thailand

ทำไม Patek Philippe ถึงแพง ? | Patek Philippe รุ่นยอดนิยม มีรุ่นไหนบ้าง ? | Patek Philippe รุ่นที่แพงที่สุดคือรุ่นอะไร ?

_

Patek Philippe แบรนด์นาฬิกาหรูในตำนาน ที่หลายคนอยากครอบครอง

Photo Credit : Luxury Bazaar

Patek Philippe เชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จักนาฬิสุดหรูจากแบรนด์นี้ เพราะนอกจากจะเป็นนาฬิกาที่สวยงามและทรงคุณค่าเหนือกาลเวลาแล้วนั้น ยังเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ชิ้นสำคัญในการลงทุนเก็งกำไรได้ราคาอย่างงาม หรือแม้แต่เลือกซื้อไว้เป็นของขวัญแทนใจให้กับคนสำคัญก็ยังได้ นาฬิกา Patek Philippe แต่ละชิ้นจะทำจากสเตนเลสที่หรูหรามีระดับ วัสดุที่ใช้ในบางคอลเลคชั่นนั้นทำจากเหล็กของรถถัง กระจกใสบนหน้าปัดนั้นก็มีความแข็งแรงสูง มีกระบวนการผลิตกว่า 120 ขั้นตอนโดยช่างฝีมือปราณีต ผสมผสานเข้ากับดีไซน์ที่สวยงามอย่างลงตัว แม้จะผ่านไปนานแค่ไหนก็ไม่ตกยุค จึงทำให้ Patek Philippe ราคาสูงถึง 6 หลักขึ้นไป แต่เชื่อเถอะว่าหยิบมาใส่เมื่อไหร่คุณจะดูโดดเด่นไม่เหมือนใครเลยล่ะ

Patek Philippe มีประวิติความเป็นมาอย่างไร ?

ปาเต็ก ฟิลิปป์ (Patek Philippe) ถือกำเนิดขึ้นในปี 1839 โดย อังตวน นอร์เบิร์ต เดอ ปาเต็ก (Antoine Norbert de Patek) กับช่างทำนาฬิกามากความสามารถอย่าง ฟรองซัวส์ ซีซาเป็ค (Francois Czapek) ทั้งสองร่วมก่อตั้ง บริษัท ปาเต็ก และ ซีซาเป็ค แอนด์ ซี. โดยมุ่งเน้นรังสรรค์และผลิตนาฬิกาคุณภาพสูงออกมาโดยมียอดการผลิตอยู่ที่ประมาณปีละ 200 เรือน นาฬิกา Patek Philippe ผสมผสานความทันสมัยลงไปในนาฬิกาสไตล์ Vintage ได้อย่างลงตัว จุดนี้เองที่ทำให้นาฬิกาของแบรนด์นี้ได้รับความสนใจจากผู้คนทั่วไปมากขึ้น

หลังจากนั้นเพียง 6 ปี ซีซาเป็ค ได้ตัดสินใจแยกตัวออกไปเพราะมีเรื่องไม่ลงรอยกัน และในปี ค.ศ. 1844 ปาเต็ก จึงได้มีโอกาสพบกับช่างทำนาฬิกาอีกท่านหนึ่งนามว่า ฌอง-เอเดรียน ฟิลิปป์ฌอง (Jean-Adrien Philippe) เขาเป็นเจ้าของรางวัลเหรียญทองแดงจากนวัตกรรม ระบบกลไลการปรับนาฬิกาจักรกลโดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้กุญแจ ซึ่งจากจุดเริ่มต้นของการพบกันระหว่างคนสองคนที่มีอุดมการณ์สอดคล้องกัน ทั้งสองจึงจับมือทำธุรกิจ และเกิดเป็นแบรนด์นาฬิกายี่ห้อ Patek Philippe ที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีจนถึงปัจจุบัน หลักที่ใช้ในการตั้งชื่อแบรนด์นั้นได้จากการนำเอานามสกุลของทั้งคู่มารวมกัน เวลาผ่านไป 1 ปีหลังจากนั้น ทั้งคู่ก็ได้ทำการผลิตนาฬิการะบบกลไลการปรับนาฬิกาจักรกลโดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้กุญแจเป็นครั้งแรก ด้วยการพัฒนาและการออกแบบที่แตกต่าง ทำให้นาฬิกาของปาเต็ก ฟิลิปป์ เป็นสุดยอดนาฬิกาคลาสสิค ที่เปี่ยมไปด้วยคุณภาพ ที่มีราคาสูงลิบลิ่ว จนใคร ๆ ต่างก็อยากได้มาครอบครอง

ทำไม Patek Philippe ถึงแพง ?

ทางแบรนด์มีสโลแกนที่ว่า "You never actually own a Patek Philippe, you merely look after it for the next generation" คุณไม่ได้เป็นเจ้าของ ปาเต็ก ฟิลิปป์ คุณแค่ดูแลมันเพื่อลูกหลานของคุณ หมายถึงซื้อไว้และเก็บเป็นมรดกตกทอด ใช้ได้ตลอดไป ไม่ตกรุ่นหรือล้าสมัย เพราะเป็นประติมากรรมแห่งเวลาที่ประดิษฐ์ ทำแบบโบราณตามต้นตำหรับเก่าแก่ดั้งเดิม มีการผลิตกลไกที่ซับซ้อนโดยช่างผู้เชี่ยวชาญ และผลิตออกมาน้อยชิ้น จึงทำให้ Patek Philippe ราคาแพง บางรุ่นสั่งจองต้องใช้เวลาเป็นปีจึงจะได้ ในการสร้างสรรนาฬิกาของแบรนด์นี้ใช้พนักงานถึง 1,035 คน เพื่อผลิตนาฬิกา 1 เรือน ตั้งแต่ต้นจนจบกระบวนการ การซื้อนาฬิกาของแบรนด์นี้เปรียบเหมือนซื้อความภาคภูมิใจรวมไปด้วยนั่นเอง

Patek Philippe รุ่นยอดนิยม มีรุ่นไหนบ้าง ?

นาฬิกาปาเต๊ะผลิตออกมามากมายหลายร้อยรุ่น แต่รุ่นยอดนิยมที่ได้รับความนิยมตลอดกาล ไม่ว่าจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ฮิตตลอด จะมีดังต่อไปนี้

Nautilus Ref. 5711/1A

มีค่าสินสอดที่สูงจับต้องได้ยาก ต้องต่อคิวกันเป็นปี ๆ เพื่อจะได้นาฬิการุ่นนี้มาครอบครอง เป็นนาฬิกาที่ราคาพุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง ราคาที่ขายต่อกันในรอบ 5 ปี จะเริ่มต้น 830k จนถึง 1.9 ล้าน ภายในจะมีชิ้นส่วนถึง 212 ชิ้น แต่ก็สามารถผลิตออกมาในความหนาเพียงแค่ 3.3 มม. เป็น In-House Movement ที่มีโรเตอร์ซึ่งทำจากทอง 21K สามารถสำรองพลังงานได้ 45 ชม. กันน้ำได้ลึกถึง 120 เมตร ตัวเรือนและสายผลิตจากเหล็กกล้าที่มีการขัดด้านสลับเงาตลอดทั้งสาย รูปทรงแนวสปอร์ตหรูหรา จะสวมใส่กับการแต่งตัวแบบจัดเต็มหรือแต่งตัวแบบธรรมดาก็ได้

Calatrava 5227J-001

นาฬิการูปทรงคลาสสิก ตัวเรือนทรงกลมเรียบง่ายสีทอง บอกเวลาด้วยขีดแทนตัวเลข ตรงสามนาฬิกามีช่องเล็ก ๆ สำหรับบอกวันที่ มาพร้อมสายหนังทำจากหนังจระเข้ทนทานและให้ความรู้สึกที่หรูหรา นาฬิกาปาเต๊ะรุ่นนี้เป็นรุ่นที่อยู่คู่กับแบรนด์มาอย่างยาวนาน ได้รับอิทธิพลด้านการออกแบบมาจากงานดีไซน์ของ Bauhaus ที่ผสมผสานระหว่างงานศิลปะและงาน Craft ทั้งยังเน้นความเป็นสมัยใหม่ ทำให้รูปลักษณ์มีสไตล์สุดมินิมอล ไม่ซับซ้อน แต่มีเสน่ห์ที่ซ่อนเอาไว้ เหมาะกับการสวมใส่ในทุกโอกาส แม้จะผ่านมานานแค่ไหน รุ่นนี้ก็ยังคงเป็นที่นิยมอยู่เสมอ

Ladies First Chronograph Ref. 7071

มาต่อกันที่นาฬิกาโครโนกราฟสำหรับคุณผู้หญิง เรือนทรงกลมดีไซน์คลาสสิก ขนาด 38 มม. ทำงานด้วยกลไกไขลานโครโนกราฟ สีโทนหรูงดงามโรสโกลด์ ประดับเพชรบนขอบตัวเรือนถึง 72 เม็ด (น้ำหนักรวมประมาณ 0.21 กะรัต) ช่วยเพิ่มความระยิบระยับและความหรูหราได้อย่างน่าทึ่ง พร้อมหน้าปัดโอปอลีนสีเงิน แสดงเวลาด้วยตัวเลขอารบิคส พิมพ์สเกลพัลโซมิเตอร์ และสเกลในวงหน้าปัดขนาดเล็กด้วยสีดำ มาคู่กับสายหนังจระเข้ผิวเงาสีเทามิ้งค์ มีพลังสำรองในการใช้งานถึง 65 ชั่วโมง

Twenty~4 4910

นาฬิกาปาเต๊ะอีกรุ่นหนึ่งสำหรับคุณผู้หญิง หน้าปัดเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมขนาดเล็กที่ดูหรูหรา ประดับด้วยเพชรข้าง ๆ อย่างลงตัว ตัวเรือนมีให้เลือกสองสีคือสีเงินและสีทอง ส่วนด้านในใช้กลไก Quartz ในการควบคุมการทำงาน ใช้งานง่าย ประสิทธิภาพการทำงานยอดเยี่ยม และมีราคาเริ่มต้นไม่แพง และที่สำคัญเมื่อไม่นานมานี้ทางแบรนด์มีการปรับปรุงรูปลักษณ์ใหม่ ทำให้นาฬิกาดูทันสมัยมากยิ่งขึ้น สาวคนไหนที่ชอบความดูดีมีระดับ Patek Philippe รุ่นนี้เหมาะที่จะอยู่บนข้อมือของคุณมาก ๆ

Patek Philippe รุ่นที่แพงที่สุดคือรุ่นอะไร ?

และผู้ที่ชนะนาฬิกาปาเต๊ะราคาแพงที่สุดนั่นก็คือ Patek Philippe Grandmaster Chime Ref. 6300A นาฬิการุ่นนี้ถือเป็นรุ่นที่แพงที่สุดในโลก จากงานประมูลนาฬิกา The Only Watch 2019 ที่เจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ ไม่ใช่แค่นาฬิกาข้อมือราคาแพง แต่แซงหน้านาฬิการุ่นในตำนานจากแบรนด์เดียวกันไปอย่างขาดลอย เรียกได้ว่าการประมูลครั้งนี้เรียกเสียงฮือฮาจากคนทั้งโลกมากเลยทีเดียว โดยนาฬิกาดังกล่าวถูกประมูลไปด้วยราคาสูงถึง 31,117,400 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 940,000,000 บาท

ซึ่งกลไกภายในตัวเรือนมีความซับซ้อนที่สุดเท่าที่ทางแบรนด์เคยผลิตมา และเป็นนาฬิกาที่มีเรือนเดียวในโลกด้วย ความพิเศษของนาฬิกาเรือนนี้ที่แตกต่างจากรุ่นอื่น ๆ คือสามารถพลิกกลับด้านได้ โดยหน้าปัดด้านหน้าจะเป็นสีเนื้อแซลมอนโดยมีการสลักคำว่า “The Only One” ส่วนอีกด้านจะเป็นหน้าปัดสีดำ ที่มีค่าย่อยต่าง ๆ บอกอย่างครบถ้วน นอกจากนี้ด้านในยังมีชิ้นส่วนของ Minute Repeater, Spring Barrels ถึง 20 ตัว, กลไก Grande และ Petite Sonnerie, ปฏิทินในตัวเรือนพร้อมระบุเวลาปีเป็นเลข 4 หลัก และกลไกระบุ 2 โซนเวลา ประกอบเข้ากับกระจกแซฟไฟร์อย่างดีเพื่อกันกระแทกและรอยขีดข่วน ตัวเรือนใช้วัสดุสแตนเลสสตีลขนาด 47.7 มม. ประกอบเข้ากับสายหนังจรเข้สีดำ สามารถสำรองพลังงานได้ 72 ชั่วโมง และที่ราคาพุ่งสูงขนาดนี้ก็เพราะการผลิตในปี 2014 ทางแบรนด์ผลิตรุ่นนี้เป็น 1 ใน 7 เรือนในวันฉลองครบรอบอายุ 175 ปีของแบรนด์นั่นเอง

Patek Philippe น่าลงทุนไหม ?

Patek Philippe ราคาเพิ่มขึ้นทุก ๆ ปี เพราะว่าผลิตออกมาน้อย ทำให้หาซื้อยากในท้องตลาด หมดแล้วหมดเลยไม่มีผลิตซ้ำออกมาอีก นักสะสมนาฬิกาจึงนิยมเก็บนาฬิกา Patek Philippe เพื่อนำไปขางเก็งกำไรในภายหลัง ว่ากันว่านาฬิการุ่น Nautilus ที่ออกจำหน่ายในปี 1970 มีราคาขายอยู่ที่ 3,000 ดอลลาร์ แต่ปัจจุบันราคากลับเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า หลาย ๆ คนจึงเชื่อกันว่าวิธีเดียวที่จะห้ามใจไม่ขายนาฬิกาปาเต็ก ฟิลิปป์ไปสักก่อนก็คือการส่งต่อให้คนรุ่นหลัง นาฬิกาแต่ละเรือนจะมีการบันทึกประวัตินาฬิกาไว้อย่างละเอียด เช่น วันที่ผลิต ปีที่เริ่มจำหน่าย แต่จะไม่แสดงชื่อเจ้าของที่เคยซื้อเพื่อความปลอดภัย หากคุณเป็นผู้ที่ชอบซื้อนาฬิกาเพื่อเก็งกำไร นาฬิกาปาเต๊ะเป็นอีกแบรนด์หนึ่งที่คุณไม่ควรพลาด

เชื่อว่าเรื่องราวของ Patek Philippe ที่เรานำมาฝากกันวันนี้จะทำให้คุณเข้าใจเรื่องราวของนาฬิกาแบรนด์นี้มากขึ้น เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการช้อปปิ้งนาฬิกาหรูแบรนด์นี้เป็นเรือนแรกหรือเรือนถัดไปของคุณ หรือจะ ค้นหา เช็ค Patek Philippe ราคาและเปรียบราคาของนาฬิกาหรูแบรนด์อื่น ๆ มากมาย เพราะทาง iPrice Thailand คือตัวช่วยในการเปรียบเทียบราคา พร้อมมีส่วนลดและโปรโมชั่นแบบจุใจจากร้านค้าออนไลน์ชั้นนำทั่วไทยให้เลือกด้วย อย่ารอช้า คลิกเลย!

NEW