เพื่อการทำงานของคอมพิวเตอร์อย่างมีประสิทธิภาพเต็มร้อย ต้องรู้จักเลือกเคสคอมพิวเตอร์ให้เป็นด้วย ถ้าอยากรู้เรื่องราวเกี่ยวกับเคสคอมพิวเตอร์ให้มากขึ้นละก็ NZXT มีคำตอบมาให้ คลิกที่นี่เลย

อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ NZXT
_

NZXT ประเทศไทย – เคสคอมพิวเตอร์เพิ่มสมรรถนะให้กับคอมพิวเตอร์ของคุณ

NZXT แบรนด์ผู้ผลิตอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ซึ่งได้รับการยอมรับในด้านคุณภาพของเคสคอมพิวเตอร์ที่ช่วยเพิ่มสมรรถนะของคอมพิวเตอร์พีซีได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งการจะเลือกซื้อเคสคอมพิวเตอร์ที่ตรงกับความต้องการใช้งานและคุ้มค่านั้น สิ่งแรกที่คุณจะต้องทำก็คือสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเคสคอมพิวเตอร์ให้มากขึ้นนั่นเอง โดยในวันนี้เราก็มีสาระน่ารู้เกี่ยวกับเคสคอมพิวเตอร์มาฝากกันด้วย

สาระน่ารู้ที่จะมาไขข้อข้องใจเกี่ยวกับเคสคอมพิวเตอร์

เคสคอมพิวเตอร์ (Computer Case) นั้นก็คือกล่องบรรจุอุปกรณ์ต่าง ๆ ของคอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นตัวช่วยยึดอุปกรณ์ต่าง ๆ เอาไว้ด้วยกัน ทำให้ตัวเครื่องมีความมั่นคง สามารถเคลื่อนย้ายไปยังจุดต่าง ๆ ได้โดยอุปกรณ์ภายในไม่เสียหาย รวมทั้งยังช่วยป้องกันความปลอดภัยใหกับผู้ใช้งานอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการป้องกันไฟดูด, ลดการสูญหายของอุปกรณ์คอมพิวเตอร์, ป้องกันคลื่นรบกวนจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่น ๆ เป็นต้น

เคสคอมพิวเตอร์นั้นสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทหลัก ๆ ด้วยกัน ได้แก่ เคสคอมพิวเตอร์ประเภทวางยืน (Tower) และเคสคอมพิวเตอร์ประเภทวางนอน (Desktop)

เคสคอมพิวเตอร์ประเภทวางยืน (Tower)

  • Mini Tower (มินิทาวเวอร์) เป็นเคสคอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก ซึ่งสามารถตั้งไว้บนโต๊ะทำงานหรือใต้โต๊ะทำงานก็ได้ มีความกะทัดรัด ไม่กินเนื้อที่ จึงได้รับความนิยมในการใช้งานในสำนักงานทั่วไปที่ไม่ต้องการคอมพิวเตอร์สเปกสูงมากนัก แต่ด้วยขนาดเล็กกะทัดรัดของมัน จึงทำให้ไม่สามารถเพิ่มอุปกรณ์ต่าง ๆ เพื่ออัพเกรดคอมพิวเตอร์เครื่องนั้น ๆ ได้อีก
  • Mid Tower (มิดทาวเวอร์) เป็นเคสคอมพิวเตอร์ขนาดกลางซึ่งมักเห็นกันโดยทั่วไปในท้องตลาด เป็นขนาดมาตรฐานที่ไม่ใหญ่จนเกินไป สามารถวางบนโต๊ะทำงานได้โดยไม่เกะกะ แต่ก็ไม่ได้มีขนาดเล็กเกินไปจนไม่เหลือพื้นที่ในการเพิ่มอุปกรณ์เพื่ออัพเกรดสเปกคอมพิวเตอร์
  • Full Tower (ฟูลทาวเวอร์) เป็นเคสคอมพิวเตอร์ที่มีขนาดใหญ่ มักมีความสูงประมาณ 55 – 60 ซม.ขึ้นไป โดยบริเวณเหนือเมนบอร์ดจะมีช่องว่างสำหรับให้ใส่ไดรฟ์ได้มากขึ้น จึงเป็นเคสคอมพิวเตอร์ที่เหล่านักไอทีและเกมเมอร์ทั้งหลายเลือกใช้ เนื่องจากสามารถใส่อุปกรณ์ได้มาก ระบายความร้อนได้ดี สามารถเอามาใช้งานเป็นเครื่อง server ได้ด้วย แต่ก็มีราคาสูงตามคุณสมบัติของมันด้วยเช่นกัน

เคสคอมพิวเตอร์ประเภทวางนอน (Desktop)

เป็นเคสคอมพิวเตอร์แบบประหยัดพื้นที่ คือสามารถวางจอมอนิเตอร์ซ้อนทับไว้ที่ด้านบนเคสได้เลย แต่จะไม่สามารถเพิ่มอุปกรณ์อื่น ๆ ได้อีก เหมาะกับการวางไว้บนโต๊ะทำงาน ซึ่งเคสคอมพิวเตอร์แบบนี้ยังมี Slim Desktop (สลิมเดสก์ท็อป) อีก เป็นเคสคอมพิวเตอร์ที่ใช้กันในหน่วยงานขนาดใหญ่ที่จำเป็นต้องใช้เครื่องคอมพิวเตอร์จำนวนมาก คือ ให้เครื่องคอมพิวเตอร์ทั้งหลายนั้นเชื่อมต่อและประมวลผลรวมทั้งเก็บข้อมูลต่าง ๆ ผ่านเครื่อง server หรือเมนเฟรมกลางเพียงตัวเดียว อาจเรียกคอมพิวเตอร์เครื่องลูกนี้ว่า Workstation ก็ได้

เลือกซื้อเคสคอมพิวเตอร์อย่างไรให้คุ้มค่าและเหมาะกับการใช้งาน

ในการเลือกซื้อเคสคอมพิวเตอร์มาใช้งานนั้น หากคุณรู้จักเลือก ก็จะได้เคสคอมพิวเตอร์ที่ได้คุณภาพ ตรงกับการใช้งานของคุณ และยังคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปด้วย ซึ่งหลักการสำคัญที่ใช้ในการพิจารณาเลือกซื้อเคสคอมพิวเตอร์นั้น ได้แก่

  • ช่องระบายอากาศ ต้องเน้นให้สามารถระบายอากาศได้ดี เพื่อลดโอกาสที่จะเกิดปัญหาคอมพิวเตอร์ร้อนเกินไปจนทำให้ตัวเครื่องเสียหาย ในทุกช่องระบายอากาศควรจะมีการติดตั้งพัดลมระบายอากาศไว้ เพื่อให้สามารถดึงเอาอากาศที่อยู่ภายนอกตัวเครื่องเข้าไปด้านใน และไล่ลมร้อนภายในตัวเครื่องให้ออกมาด้านนอกได้ดีขึ้น เคสคอมพิวเตอร์ที่ดีควรมีช่องระบายอากาศทั้งด้านหน้าและด้านหลัง และถ้ามีที่ด้านบนด้วยก็จะดียิ่งขึ้นไปอีก ที่สำคัญต้องมีฐานรองเพื่อให้อากาศผ่านเข้าออกได้ดี
  • พื้นที่ภายในเคสคอมพิวเตอร์ ควรเลือกซื้อเคสคอมพิวเตอร์ที่มีพื้นที่ว่างเพียงพอต่ออุปกรณ์ที่คุณจะใส่เข้าไปด้านใน ซึ่งเมื่อติดตั้งอุปกรณ์เข้าไปทั้งหมดแล้ว ควรให้เหลือพื้นที่ว่างไว้สำหรับเพิ่มเติมอุปกรณ์ในภายหลังได้ด้วย และพื้นที่ว่างนี้ยังช่วยให้สามารถระบายอากาศได้ดีขึ้นด้วย
  • การเดินสายภายในเคสคอมพิวเตอร์ การเดินสายภายในเคสคอมพิวเตอร์นั้นก็มีความสำคัญเช่นกัน หากเคสคอมพิวเตอร์มีขนาดเล็ก การเดินสายอุปกรณ์เข้าด้วยกันแบบไม่มีระบบระเบียบอาจทำให้ตัวสายไปขวางทางช่องระบายอากาศได้ ดังนั้นจึงควรหาเคสคอมพิวเตอร์ที่มีการวางระบบการเดินสายเชื่อมต่ออย่างดี จะทำให้การทำงานของอุปกรณ์ภายในดีขึ้น และไม่เสี่ยงต่อการระบายความร้อนไม่ดีพอ

NEW