NUX แบรนด์แอมป์กีตาร์, เอฟเฟ็กต์, เฮดโฟนแอมป์ที่นักดนตรีให้ความไว้วางใจเลือกให้เป็นตู้แอมป์คู่ใจ อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับตู้แอมป์และเอฟเฟ็กต์กีตาร์ เพียงคลิกที่นี่

งานอดิเรก Nux
อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ Nux
_

ลิสต์ราคา NUX ยอดนิยมปี 2021

10 อันดับสินค้ายอดนิยม ราคา ร้านค้า
NUX เปียโนไฟฟ้า WK-310 มีฝาปิด อุปกรณ์ครบชุด พร้อมเก้าอี้ 18,900 บาท Lazada
NUX เปียโนไฟฟ้า 88 key รุ่น WK-310 มาพร้อม บลูธูท และ ลำโพงในตัว แถมฟรีครบเซ็ท ขาตั้งเปียโนมาตรฐาน + Pedal เปี่ยโน 3 ชิ้น + เก้าอี้เปียโน 18,900 บาท Lazada
NUX PA-50 แอมป์สเตจ แอมป์สตูดิโอ 50 วัตต์ 5in1 (แอมป์กลองไฟฟ้า แอมป์เบส แอมป์คีย์บอร์ด แอมป์ร้องเพลง แอมป์กีตาร์) - ลักกี้บายมิวสิค 6,490 บาท Lazada
NUX ตู้แอมป์กีตาร์ รุ่น Frontline 30 4,190 บาท Lazada
NUX PA50 6,210 บาท Lazada
NUX แอมป์กีตาร์โปร่ง Stageman Acoustic Guitar Amplifier w/ Digital FX 50watt 7,920 บาท Lazada
NUX Mighty 40 BT แอมป์กีตาร์ไฟฟ้า 5,310 บาท Lazada
NUX เปียโนไฟฟ้าให้สัมผัสเหมือนจริง รุ่น WK520 WK-310 NPK10 คีย์บอร์ดไฟฟ้า Grand piano เปียโนดิจิตอล 14,500 บาท Lazada
NUX เปียโนไฟฟ้า WK-400 Digital Piano 88 Key 15,930 บาท Lazada
NUX dm5 กลองไฟฟ้า รุ่น DM-5 (Black) แถมฟรี ไม้กลอง และกระเป๋าไม้กลอง Promark+Adepter+สายสัญญาณ ฟรี!! 15,900 บาท Lazada

NUX ประเทศไทย – เคล็ดลับการเลือกซื้อตู้แอมป์กีตาร์ให้ตรงใจ

ตู้แอมป์มีหลายประเภท โดยการเลือกช้อปตู้แอมป์นั้นขึ้นอยู่กับประเภทของเพลงหรือเสียงที่คุณต้องการเล่น นอกจากนั้นยังมีข้อที่ควรพิจารณาอื่น ๆ อีก หากต้องการเลือกซื้อตู้แอมป์ไปใช้งาน ดังนี้

สถานที่ที่เล่นดนตรี
การเล่นดนตรีในสถานที่ที่แตกต่างกัน อย่างเช่น อินดอร์และเอาต์ดอร์ เสียงของเครื่องดนตรีที่ได้และกำลังของการกระจายเสียงของตู้แอมป์ก็จะแตกต่างกันไปด้วย หากเล่นในพื้นที่เปิดหรือพื้นที่โล่ง เช่น หอประชุม, ฮอลล์ขนาดกลาง-ใหญ่ ควรใช้ตู้แอมป์แบบ Head & Cabinet ขนาดอย่างน้อย 100-150 วัตต์ Head + 4 x 12นิ้ว ส่วนคนที่เล่นในพื้นที่ปิด อย่างในห้องส่วนตัวและห้องซ้อม ควรเลือกใช้ตู้แอมป์แบบคอมโบออลอินวันที่รวม Head & Cabinetเข้าด้วยกัน) ขนาดประมาณ 15-30 วัตต์
ประเภทของตู้แอมป์
อย่างที่กล่าวตั้งแต่ต้นว่าตู้แอมป์มีหลายประเภท และประเภทของตู้แอมป์ที่นิยมใช้กัน ได้แก่ Solid State (Transistor amp) ให้เสียงที่ใส มีความแข็งแรงทนทานจึงทำให้เป็นที่นิยม ราคาที่ไม่สูงมาก เหมาะกับมือใหม่ที่ต้องการฝึกหัด ฝึกซ้อม และพกพาไปเล่นที่ต่าง ๆ, Tube ตู้แอมป์แบบที่ใช้หลอดสูญญากาศ นิยมใช้กันในกลุ่มนักดนตรีและศิลปินมืออาชีพ ตู้แอมป์หลอดจะให้เสียงที่ดังกว่าตู้แอมป์ประเภท Solid state ในปริมาณวัตต์ที่เท่ากัน แต่เสียงที่ได้จะแตกต่างกัน แอมป์ชนิดนี้ต้องคอยเปลี่ยนตัวหลอดบ่อย ๆ ขึ้นกับอายุการใช้งาน, Modeling amps หรือดิจิตอลแอมป์ ใช้ดิจิตอลโพรเซสเซอร์ในการสร้างเสียง โดยใช้โปรแกรมซอฟต์แวร์ในการจำลองเสียงดนตรีให้คล้ายเสียงที่ได้จากตู้แอมป์หลอด แอมป์ชนิดนี้ส่วนใหญ่จะมีบิลต์อินดิจิตอลเอฟเฟ็กต์ เช่น delay, chorus มีตัวเอาต์พุตแบบดิจิตอลหรืออนาล็อกไว้ส่งสัญญาณโดยตรงไปยังเครื่องอัดได้ และประเภทสุดท้าย ได้แก่ ไฮบริดแอมป์ ตู้แอมป์ประเภทนี้รวมเอาจุดเด่นของแอมป์หลอดและ Solid state เข้าด้วยกัน ให้เสียงแบบแอมป์หลอดแต่มีอายุการใช้งานนานกว่า ไม่ต้องคอยเปลี่ยน tube บ่อย ๆ
ขนาดของลำโพง
ขนาดของดอกลำโพงแบ่งเป็นขนาดเล็ก กลาง และใหญ่ โดยตู้แอมป์สำหรับใช้ซ้อมดนตรี ส่วนใหญ่ จะเป็นแบบ solid state หรือ modeling ตัวพาวเวอร์ของตู้แอมป์มีขนาด 10-30 วัตต์ และดอกขนาด 8-10 นิ้ว ส่วนตู้แอมป์สำหรับเล่นอีเวนต์ขนาดเล็กหรือมินิคอนเสิร์ต แอมป์ที่นิยมใช้กันจะเป็นแอมป์หลอดหรือแอมป์โมแดลลิ่งที่มีขนาด 50 วัตต์ บวกกับลำโพงขนาด 12 นิ้ว ซึ่งจะให้เสียงออกมาเต็มที่กว่า สำหรับคนที่เล่นดนตรีกลางแจ้งหรือในที่เปิดที่มีขนาดใหญ่ ควรใช้แอมป์ที่อย่างน้อย 100 วัตต์ขึ้นไป หรือจะใช้เป็นแบบทวินแอมป์กับคอมโบแอม แล้วใช้ลำโพงดอก 2x12 นิ้ง หรือ 4x12 นิ้วก็ได้

NUX ประเทศไทย – ทำความรู้จักกับประเภทของเอฟเฟ็กต์กีตาร์ที่น่าสนใจ

กล่องเอฟเฟ็กต์ คืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้ดัดแปลงเสียงต้นฉบับที่เกิดจากเครื่องดนตรีหรือเสียงพูด เสียงร้องเพลงให้แตกต่างกันไปตามประเภทของแต่ละเอฟเฟ็กต์ เอฟเฟ็กต์บางประเภทเหมาะกับใช้ในการเติมสีสันให้กับเพลง บางประเภทใช้เปลี่ยนแปลงเสียงไปเลยเพื่อเพิ่มลูกเล่นและความน่าสนใจ เอฟเฟ็กต์ที่ใช้ระหว่างการแสดงสดส่วนมากเป็นเอฟเฟ็กต์กีตาร์ไฟฟ้า, คีย์บอร์ด, เบส หรือการบันทึกเสียงในสตูดิโอ นอกจากนี้ยังมีเอฟเฟ็กต์บางประเภทที่สามารถใช้กับเครื่องดนตรีอะคูสติกจำพวกกีตาร์อะคูสติกและกลองชุดอีกด้วย

เอฟเฟ็กต์มีหลากหลายประเภท ประเภทที่เป็นที่นิยมในหมู่นักดนตรีมากสุดคือ เอฟเฟ็กต์แบบแป้นเหยียบหรือ stompbox รวมทั้งเอฟเฟ็กต์แบบบิลต์อินที่ติดตั้งอยู่ในตู้แอมป์เพื่อความสะดวกในการใช้งานและประหยัดค่าใช้จ่าย ปัจจุบันการแบ่งประเภทของเอฟเฟ็กต์และการเรียกชื่อชนิดเอฟเฟ็กต์สามารถแบ่งออกได้เป็น 6 กลุ่มใหญ่ ๆ ได้แก่

  • Dynamics เป็นเอฟเฟ็กต์ที่ใช้เมื่อต้องการเปลี่ยนลักษณะทางความดังของคลื่นเสียง
  • Time-based สร้างเสียงใหม่จากการเปลี่ยนค่าเวลาของคลื่นเสียง
  • Tone เป็นเอฟเฟ็กต์ที่เปลี่ยนให้น้ำเสียงเพี้ยนไปจากธรรมชาติเดิม
  • Filter and Equalizer ฟิลเตอร์ใช้ในการกรองความถี่เสียง ส่วนอีควอไลเซอร์ ใช้ปรับความถี่เสียงให้ดังหรือเบาลงในช่วงที่ต้องการ
  • Pitch/Frequency การแต่งความถี่เสียงตามที่กำหนด
  • Feedback/Sustain การป้อนสัญญาณกลับและการยืดหางเสียง
NEW