Muc Off ดูแลรถของคุณให้สวยเงางามด้วยน้ำยาเคลือบสีรถและสเปรย์เคลือบเงาที่สามารถทำได้ด้วยตนเองแบบไม่เปลืองแรง อ่านเพิ่มเติม คลิกที่นี่

กีฬาเอ็กซ์ตรีม MUC-Off
อุปกรณ์เสริมรถมอเตอร์ไซค์ MUC-Off
_

Muc Off ประเทศไทย – การเคลือบสีรถคืออะไร? ควรทำบ่อยแค่ไหน?

การเคลือบสีรถคืออะไร? การเคลือบสีรถคือการขัดแว็กซ์หรือลงน้ำยาพิเศษเคลือบสีรถ เป็นปราการด่านแรกที่ป้องกันรถของคุณจากสิ่งสกปรก โดยทำหน้าที่เหมือนฟิล์มบาง ๆ เคลือบผิวรถไว้ การเคลือบสีรถมีประโยชน์หลากหลาย เช่น คราบสกปรกไม่เกาะติดผิวรถ ปกป้องสีรถจากความร้อน ทำให้น้ำไม่เกาะผิวรถ ช่วยลบรอยขนแมวเล็ก ๆ ได้ ทำให้สีรถดูมีชีวิตชีวามากขึ้น เพราะแว็กซ์ช่วยเน้นความเงางามของสีรถให้เด่นสะดุดตา สีรถของคุณจะดูลึกและมีมิติ

การเคลือบสีรถควรทำบ่อยแค่ไหน? การเคลือบสีรถควรทำเมื่อล้างรถสะอาดเรียบร้อยและเช็ดให้แห้งสนิทดี การลงน้ำยาเคลือบหนึ่งครั้งสามารถอยู่ได้นาน 1-3 เดือน และหากรถยนต์ไม่มีรอยลึกหรือคราบฝังแน่นติดอยู่ก็สามารถเคลือบได้เรื่อย ๆ โดยไม่ต้องขัด ยิ่งเคลือบรถบ่อย ฟิล์มเคลือบก็จะหนาขึ้น ช่วยป้องกันคราบได้ดีขึ้น

Muc Off ประเทศไทย – น้ำยาเคลือบสีรถยนต์มีกี่ประเภท? อะไรบ้าง?

เมื่อล้างรถยนต์ให้สะอาดแล้ว ขั้นตอนถัดมาคือการเตรียมพร้อมสำหรับการเคลือบสี เริ่มจากใช้ดินน้ำมันสำหรับทำความสะอาดรถยนต์ช่วยดึงคราบสกปรกฝังลึกที่ล้างไม่ออก เช่น คราบยางมะตอย, มูลนก และยางไม้ อาจใช้น้ำยาทำความสะอาดรถช่วยทำความสะอาด การขัดสีรถ สิ่งสำคัญคือการเตรียมพื้นผิวรถก่อนขัด เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการเคลือบสี ก่อนที่จะเลือกน้ำยาเคลือบสีรถยนต์มาใช้เคลือบต่อไป น้ำยาเคลือบสีรถที่นิยมใช้มี 2 ประเภท ได้แก่

ประเภทของน้ำยาเคลือบสีรถยนต์

แว็กซ์
แว็กซ์มี 2 ประเภท ได้แก่ แว็กซ์ประเภทครีมหรือที่เรียกกันว่าคาร์นูบาร์แว็กซ์ และแว็กซ์ประเภทน้ำที่ช่วยเน้นความฉ่ำของสีผิวรถยนต์ ไม่เน้นการป้องกันมลภาวะต่าง ๆ มากนัก แว็กซ์ประเภทน้ำเน้นการให้ความสวยงามและให้มิติของพื้นผิวรถยนต์โดยเฉพาะ และมีราคาที่ใช้เคลือบสีรถยนต์ไม่สูงมากนัก ข้อเสียคือมีอายุการใช้งานสั้น ต้องเคลือบแว็กซ์บ่อย ๆ ทุกเดือน สำหรับรถยนต์สีดำที่ค่อนข้างดูแลรักษายากและเห็นรอยขนแมวได้ง่าย ปัจจุบันมีแว็กซ์เคลือบสีรถสำหรับรถยนต์สีดำหลากหลายยี่ห้อออกมาตอบโจทย์โดยเฉพาะ น้ำยาเคลือบประเภทนี้ส่วนมากมาพร้อมกันเป็นชุด เพื่อคนที่มีรถยนต์สีดำเท่านั้น ได้แก่ น้ำยาดูแลสภาพสี ช่วยฟื้นฟูสภาพสี คืนความเงางาม ให้รถปราศจากรอยขีดข่วนหรือรอยขนแมว, น้ำยาเคลือบสีคาร์นูบาแว็กซ์ เพิ่มความดำขลับพร้อมสารปกป้องยูวีให้แก่ตัวรถ สุดท้ายคือน้ำยาหล่อลื่นและทำความสะอาดพร้อมแว็กซ์ ซึ่งช่วยทำให้น้ำยาอื่น ๆ ใช้งานง่าย รถสะอาดลื่น และปกป้องริ้วรอยต่าง ๆ ได้
น้ำยาเคลือบซิลิโคน
น้ำยาเคลือบซิลิโคนให้ความเงางาม พื้นผิวรถใสราวกับกระจก รองจากการเคลือบแก้ว มีชั้นการเคลือบที่แข็งแรงกว่าแบบแว็กซ์แต่ช่วยปกป้องสีจากมลภาวะและคราบสกปรกได้ดี เช่น ยางไม้ ฝุ่นควัน ลดปัญหาคราบน้ำต่าง ๆ ที่มักกัดสีผิวรถ ช่วยป้องกันรอยขนแมวและแสงแดดได้นานประมาณ 1 ปี ข้อดีของการเคลือบซิลิโคนคือราคาย่อมเยาและมีคุณสมบัติคล้ายการเคลือบแก้ว แต่จะให้ความเงางามและการป้องป้องในระดับหนึ่งเท่านั้น ไม่แข็งแรงเท่ากับการเคลือบแก้วจริง ๆ
น้ำยาเคลือบแก้ว
ส่วนใหญ่ผู้คนมักจะใช้บริการเคลือบแก้วที่ร้านล้างรถยนต์ เพราะมีขั้นตอนในการเคลือบหลายขั้นตอน เริ่มตั้งแต่การล้างรถ เช็ดให้แห้ง ขัดเตรียมผิวรถจนสะอาด ซึ่งเป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุด สำหรับการเคลือบแก้ว แม้จะมีคุณสมบัติเหมือนกับการเคลือบซิลิโคน แต่มีคุณภาพดีกว่าและระยะเวลาใช้งานยาวนานกว่า ซึ่งน้ำยาเคลือบแก้วจะให้ความหนาตั้งแต่ระดับ 1-9 H น้ำยาเคลือบแก้วถูกพัฒนามาจากสารซิลิกา ส่วนความคงทนนั้นจะขึ้นอยู่กับความหนาของชั้นเคลือบ หลังเคลือบแล้วสีรถยนต์จะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานประมาณ 2-5 ปี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับคุณภาพของน้ำยาที่ใช้ หากเคลือบแก้วด้วยตัวเองอาจจะได้คุณภาพไม่เทียบเท่าการเคลือบโดยผู้เชี่ยวชาญ 100% แต่ประหยัดกว่าอย่างแน่นอน

สินค้าอื่น ๆ ที่คุณอาจชอบ

สินค้าเพิ่มเติมจาก MUC-Off ไทย

น้ำมันหล่อลื่นรถมอเตอร์ไซค์ MUC-Off อุปกรณ์อื่นๆสำหรับจักรยาน Bmx MUC-Off จักรยาน bmx MUC-Off
NEW