เขาว่ากันว่าเลือกรองเท้าดี ชีวิตก็เปลี่ยน เพราะคุณสามารถเดินไปไหนมาไหนได้อย่างมั่นใจ ไม่ต้องกลัวเจ็บเท้าอีกต่อไป มาเรียนรู้วิธีเลือกรองเท้าที่ดีสำหรับเท้าคุณกับ Melissa ได้เลย เพียงคลิกที่นี่

_

Melissa ประเทศไทยอาสาพาคุณไปเลือกรองเท้าแฟชั่นที่ดีต่อสุขภาพเท้า

รู้ไหมว่ารองเท้าก็มีส่วนสำคัญต่อสุขภาพของคุณเช่นกัน เพราะเท้าของเราเป็นแหล่งรวมปลายประสาทมากมายซึ่งเชื่อมต่อกับทุกส่วนของร่างกาย หากคุณใส่รองเท้าที่ไม่มีคุณภาพ ไม่เหมาะกับสรีระของเท้า ก็จะส่งผลเสียต่อสุขภาพเท้า ซึ่งจะส่งผลต่อไปอวัยวะส่วนอื่น ๆ ของร่างกายด้วยเช่นกัน ดังนั้น Melissa แบรนด์รองเท้าแฟชั่นที่ถูกออกแบบมาให้สามารถสวมใส่ได้อย่างสบายเท้าพร้อมดีไซน์สวย ๆ สำหรับสาว ๆ ทั้งหลายจึงอยากชวนคุณมาเลือกรองเท้าที่ใส่สบาย ดีต่อสุขภาพเท้ากัน

เลือกรองเท้าที่ดีช่วยรักษาสุขภาพเท้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การเลือกรองเท้าที่ดี เหมาะกับรูปเท้าจะช่วยให้การเดินของคุณเป็นไปอย่างดี ไม่ทำร้ายสุขภาพเท้า ซึ่งรองเท้าที่ดีจะช่วยรองรับและลดการกระแทกขณะที่เดินด้วย รองเท้าที่ดีจะต้องพอดีกับเท้าและเหมาะกับรูปเท้าของคุณ ไม่กว้าง แคบ หลวม หรือคับจนเกินไป ซึ่งส่วนประกอบสำคัญของรองเท้านั้นได้แก่

 • ส่วนที่หุ้มนิ้วเท้า (toe box) มีรูปร่างกลมหรือเหลี่ยมมนบริเวณหัวรองเท้านั่นเอง เมื่อสวมใส่แล้วควรจะต้องเหลือพื้นที่บริเวณนี้สักนิดเพื่อให้นิ้วเท้าพอขยับได้ด้วย
 • ส่วนบนรองเท้า หากเป็นรองเท้าผ้าใบก็คือบริเวณรูร้อยเชือกรองเท้านั่นเอง เรียกง่าย ๆ ว่า vamp ควรเลือกวัสดุที่มีความนิ่ม ไม่แข็งเกินไป จะได้ลดความเสี่ยงต่อการเกิดตาปลาได้
 • พื้นรองเท้า (sole) จะมีทั้งพื้นด้านในที่เท้าของเราสัมผัสเรียกว่า insole ส่วนพื้นรองเท้าด้านนอกที่สัมผัสกับพื้นเรียกว่า outsole และยังมีแผ่นรองรับแรงกระแทกที่อยู่ตรงกลางระหว่าง insole กับ outsole ด้วยเรียกว่า midsole ซึ่งรองเท้าที่ดีควรจะต้องมีความนุ่ม สามารถรองรับแรงกระแทกขณะเดินหรือวิ่งได้ดี นอกจากนี้ยังไม่ควรสวมใส่รองเท้าที่มีพื้นรองเท้าหนาเกินไปด้วย
 • ส้นเท้า (heel) คือส่วนสำคัญที่ช่วยรับน้ำหนักตัวเวลาเดิน ซึ่งควรเลือกรองเท้าที่มีส้นเท้ากว้างและนุ่ม ไม่ควรให้มีความสูงเกิน 2 นิ้ว เพราะยิ่งสูงก็จะยิ่งทำให้เจ็บฝ่าเท้า
 • พื้นบริเวณส้นเท้า (heel counter) คือส่วนที่อยู่บริเวณส้นเท้า ช่วยให้การเดินเป็นไปอย่างมั่นคง ควรเลือกแบบที่มีการบุด้วยวัสดุนุ่ม
 • Heel tab เป็นส่วนของรองเท้าที่ล้อมรอบเอ็นร้อยหวาย ควรเลือกรองเท้าที่มีการบุด้วยวัสดุนุ่มจึงจะดีต่อเท้า

ลักษณะของรองเท้าที่ดีต้องเป็นอย่างไร

ทีนี้เรามาดูลักษณะโดยรวมของรองเท้าที่ดีกันดีกว่า ซึ่งสามารถนำไปปรับใช้ในการเลือกซื้อรองเท้าของคุณได้ทุกเมื่อเลยทีเดียว ดังนี้

 • รองเท้าที่ดีต้องมีลักษณะเหมือนกับรูปเท้าของคุณ
 • เลือกรองเท้าที่ทำจากวัสดุนุ่ม อาจวัดความรู้สึกเหมือนกับถุงมือที่ทำจากหนัง เป็นต้น
 • ไม่ควรเลือกสวมรองเท้าที่มีส้นสูงเกิน 1 นิ้ว แต่ถ้าหากจำเป็นต้องใส่รองเท้าส้นสูงก็ควรเลือกรองเท้าที่มีส้นสูงไม่เกิน 2 นิ้ว นอกจากนี้ต้องหลีกเลี่ยงการสวมใส่เป็นระยะเวลานานเกิน 3 ชั่วโมง ควรปล่อยให้เท้าได้พักจากการใส่รองเท้าส้นสูงบ้างเป็นระยะ ๆ
 • รองเท้าที่ดีต้องมีพื้นรองเท้าที่นุ่ม สามารถกันกระแทกได้ดี ไม่ลื่นขณะเดิน ซึ่งวัสดุยางจะดีกว่าหนังสัตว์
 • หลีกเลี่ยงการซื้อรองเท้าที่มีตะเข็บบริเวณที่อาจทำให้รองเท้ากัดได้ เช่น บริเวณนิ้วหัวแม่เท้า บริเวณส้นรองเท้า เป็นต้น
 • ไม่ควรเลือกซื้อรองเท้าที่มีน้ำหนักมาก และมีขนาดใหญ่เกินไป เพราะนอกจากจะสวมใส่ไม่สบายแล้ว ยังอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายด้วย

หลากเทคนิคแก้ปัญหารองเท้ากัด ช่วยให้เดินไปได้อย่างมั่นใจตลอดวัน

ถ้าหากคุณเจอรองเท้าสวยถูกใจสุด ๆ แต่กลับใส่ไม่สบายเท้า โดนรองเท้ากัดตลอด ๆ อยู่ละก็ วันนี้เรามีหลากวิธีเด็ดที่จะมาช่วยแก้ปัญหารองเท้ากัดให้คุณได้สวมรองเท้าคู่สวยเดินได้อย่างสบายเท้าตลอดทั้งวัน

 • เทียนไข ของง่าย ๆ ที่มีอยู่ที่บ้านอย่างเทียนไขนี่แหละที่ช่วยแก้ปัญหารองเท้ากัดได้ โดยให้เอาเทียนไขมาถูที่รองเท้าตามขอบรองเท้า และบริเวณที่มักจะกัดเท้าอยู่เรื่อย ขี้ผึ้งของเทียนไขนั้นจะไปเคลือบผิวรองเท้าทำให้รองเท้านิ่มและลื่น สวมใส่ง่าย และสบายเท้าขึ้น
 • แป้งเด็ก วิธีนี้คือให้เอาแป้งเด็กมาโรยและทาให้ทั่วรองเท้าด้านในทุกครั้งที่ซื้อรองเท้าคู่ใหม่ แป้งจะไปช่วยลดการเสียดสีของผิวหนังเท้ากับรองเท้าคู่ใหม่ได้ดี ช่วยดูดความชื้น และยังช่วยลดกลิ่นเหม็นอับจากเท้าได้ด้วย
 • ออยล์หรือน้ำมัน แค่ทาเบบี้ออยล์หรือน้ำมันที่บริเวณด้านในรองเท้า และบริเวณที่ชอบกัดเท้า แล้วทิ้งไว้สัก 2 – 3 วัน น้ำมันก็จะทำให้ผิวรองเท้านั้นนุ่มขึ้น สามารถสวมใส่รองเท้าได้อย่างสบายเท้ามากขึ้น
 • วาสลีนหรือปิโตรเลียมเจลลี่ อุปกรณ์ง่าย ๆ ตัวนี้แหละที่ช่วยแก้ปัญหารองเท้ากัดได้ชะงัดนัก โดยทาวาสลีนหรือปิโตรเลียมเจลลี่ลงบนผิวรองเท้าบริเวณที่กัด หรือจะทาให้ทั่วผิวด้านในรองเท้าเลยก็ได้ ทิ้งไว้สัก 2 – 3 ชั่วโมงแล้วจึงค่อยใช้ผ้าเช็ดออก เท่านี้รองเท้าก็จะนุ่มสบายน่าสวมใส่แล้ว
NEW