พบกับสาระน่ารู้เกี่ยวกับวิตามินอี รวมไปถึงประโยชน์มากมายจากวิตามินอีได้แล้วที่นี่ อ่านร่ายละเอียดเพิ่มเติม คลิ๊ก

_

Medmaker ประเทศไทย - เรื่องน่ารู้ของวิตามินอี (Vitamin E)

วิตามินอี ที่เรารู้สรรพคุณกันดีนั้นก็คือ ช่วยในการลดเลือนริ้วรอย จุดด่างดำ ให้ความชุ่มชื่นแก่ผิว ลดรอยแตกลาย และสรรพคุณที่ดีต่อผิวอีกมากมาย โดยในวิตามินอีนั้น ล้วนอุดมไปด้วยสารแอนตี้ออกซิแดนท์ และน้ำมันจากธรรมชาติ ที่มีผลดีต่อการดูแลผิวพรรณ ฉะนั้นจึงไม่แปลกใจที่เราจะพบเห็นวิตามินอีในเหล่าผลิตภัณฑ์บำรุงและดูแลรักษาผิวพรรณ อาทิเช่น โลชั่นบำรุงผิว ครีมลดเลือนริ้วรอย ครีมบำรุงกลางวันและกลางคืน ยิ่งไปกว่านั้นวิตามินอียังสามารถพบได้ตามทั่วไปตามร้านขายยาหรือห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป

ประโยชน์มากมายของวิตามิน อี ที่มีต่อร่างกาย

 • วิตามินอีสามารถพบได้มากตามผลิตภัณฑ์ครีมบำรุงผิวพรรณ และโลชั่น ซึ่งผลิตภัณฑ์เหล่านั้นมักได้แก่ ครีมกันแดด, ครีมบำรุงลดเลือนริ้วรอยหรือ Anti-Aging มอยส์เจอไรเซอร์ รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่ช่วยในเรื่องของความกระจ่างใส เป็นต้น วิตามินอีนั้นสามารถพบได้ตามพืชผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ ไข่ น้ำมันพืช และนม ซึ่งนมของแม่หลังคลอดบุตรนั้น ถือได้ว่าเป็นแหล่งรวมวิตามินอีที่มีปริมาณสูง และในการวิจัยนั้นได้พบว่า วิตามินอีจะพบเจอได้มากในกลุ่มของธัญพืช ซึ่งประโยชน์ของวิตามินอี มีดังต่อไปนี้
 • ใช้สำหรับการลดเลือนริ้วรอยที่เกิดจากอายุเพิ่มขึ้น รวมไปถึงผู้ที่สูบบุหรี่ ดื่มเหล้าอยู่เป็นประจำ ซึ่งนำมาสู่ปัญหาริ้วรอยหิ้วย่นก่อนวัยอันควร โดยวิธีการใช้วิตามินอีสำหรับจุดประสงค์ในการลดเลือนริ้วรอยเหล่านี้นั้น คุณสามารถใช้น้ำมันวิตามินอีสำหรับการดูแลและรักษาผิวได้ทุก ๆ วัน ทั้งยังเป็นการป้องกันไม่ให้ผิวหรือริ้วรอยเหี่ยวย่นเหล่านั้นเกิดชึ้นเพิ่มอีก ทั้งนี้ทั้งนั้นผู้ใช้วิตามินอีควรที่จะบริโภคอาหารเสริมที่ช่วยในการเสริมสร้างคอลลาเจน เพื่อเป็นการช่วยฟื้นฟูสภาพผิวในระหว่างการลดเลือนริ้วรอยไปด้วยอีกทางนึง เพื่อสุขภาพผิวที่ดี และมีความยืดหยุ่น และมีการเสริมสร้างเซลล์ผิวใต้ผิวหนังอีกครั้ง
 • ใช้สำหรับการลดเลือน ฝ้า กระ ที่เกิดจากอายุที่มากขึ้น ซึ่งสาเหตุของกระเหล่านี้นั้นเกิดมาจากการทำงานของตับที่น้อยลง ฉะนั้นน้ำมันวิตามันอีนั้นสามารถช่วยป้องกันและฟื้นฟู ซ่อมแซมส่วนสึกหรอของผิวพรรณได้ โดยสามารถใช้น้ำมันวิตามินอีได้ลงในส่วนที่เป็นฝ้า กระได้โดยตรง น้ำมันของวิตามินอีนั้นจะช่วยเพิ่มความกระจ่างใสของส่วนฝ้ากระ รวมไปถึงความเรียบเนียนของผิว และเสริมสร้างเซลล์ผิวให้มีความแข็งแรงขึ้นอีกด้วย
 • ใช้ในการดูแลรักษาเล็บ น้ำมันวิตามินบริสุทธิ์ มีสรรพคุณในการดูแลรักษาและเพิ่มความแข็งแรงของเล็บได้เป็นอย่างดี สำหรับใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับเล็บ ใม่ว่าจะเป็นเล็บไม่แข็งแรง เล็บเป็นลอน ไม่เรียบ ผิวขรุขระ ให้เล็บกลับมามีความแข็งแรงยิ่งขึ้น
 • ช่วยลดอาการวัยทองในสตรีสูงวัยได้เป็นอย่างดี
 • ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของตับ ปอด เซลล์ประสาทต่าง ๆ กล้ามเนื้อ รวมไปถึงระบบสืบพันธุ์ ให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น
 • ช่วยป้องกันและยังเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคต่าง ๆ อาทิเช่น โรคที่เกี่ยวกับเลือด อย่าง โรคลิ่มเลือดในหลอดเลือด โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดตีบ เป็นต้น
 • วิตามินอียังช่วยรักษาโรคโลหิตจางสำหรับทารกแรกคลอด

Medmaker ประเทศไทย - ข้อควรระวังในการใช้วิตามินอี

 • ถ้าหากร่างกายได้รับวิตามินอีในปริมาณสูง อาจจะทำให้เกิดอาการท้องร่วง ท้องเสีย ท้องอืด อาเจียน และอ่อนเพลียได้
 • หลีกเลี่ยงการทานอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของวิตามินอีเกินความจำเป็น เพราะอาจจะทำให้มีผลเสียต่อร่างกาย มากกว่าผลดี การรับประทานวิตามินอีขนาดแนะนำสำหรับผู้ใหญ่ที่เหมาะสมคือ 8-10 IU
 • วิตามินอีไม่สามารถละลายในน้ำได้ ฉะนั้นร่างกายของคนเราจึงไม่สามารถขับวิตามินอีออกจากร่างกายได้เหมือนวิตามินอื่น ๆ โดยถ้าหากในร่างกายของคนเรานั้นมีวิตามินอีที่มากเกินไป ก็อาจส่งผลให้วิตามินนั้นยังคงสะสมในร่างกาย และเป็นอันตรายต่อร่างกาย ซึ่งร่างกายของเราจะขับแค่วิตามินอีส่วนเกินบางส่วนออกมาจากทางอุจจาระเท่านั้น
 • ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมวิตามินอี ปัจจุบันนั้นมีทั้งในรูปแบบ น้ำมัน แคปซูล และเม็ดละลายน้ำ ซึ่งก่อนการตัดสินใจทานอาหารเสริมทุกครั้ง ควรขอคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ หรือเภสัชกรให้ดีเสียก่อน รวมไปถึงการอ่านฉลากผลิตภัณฑ์อาหารเสริมให้ถี่ถ้วน เพื่อป้องกันการรับประทานอาหารเสริมวิตามินอีที่มากเกินไป และอาจจะทำให้วิตามินตกค้างในร่างกาย อันเป็นสาเหตุที่อาจจะทำให้เป็นพิษต่อร่างกาย หากรับประทานเกินความจำเป็น

สินค้าอื่น ๆ ที่คุณอาจชอบ

NEW