มารู้จักกับจักรยานประเภทต่าง ๆ และหลักการเลือกซื้อจักรยานให้ถูกใจกันดีกว่ากับ Meadow คลิกที่นี่

_

ลิสต์ราคา MEADOW ยอดนิยมปี 2021

Meadow ประเทศไทย – สาระน่ารู้เกี่ยวกับจักรยานสำหรับมือใหม่หัดปั่น

การปั่นจักรยานได้กลายมาเป็นงานอดิเรกและการออกกำลังกายที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในขณะนี้ ทำให้เกิดมือใหม่หัดปั่นจักรยานกันอย่างมากมาย และทำให้หลาย ๆ คนต่างพากันหาซื้อจักรยานคู่ใจกันสักคันสองคัน ซึ่งการเลือกซื้อจักรยานแต่ละคันให้ได้คุณภาพ เหมาะกับตัวคุณ และมีความแข็งแรงทนทานนั้น ตัวคุณก็ต้องมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับจักรยานสักนิดด้วยเหมือนกัน ซึ่ง Meadow ก็จะมาแนะนำสาระดี ๆ ที่ควรรู้เกี่ยวกับจักรยานมาฝากกัน

จักรยานมีกี่ประเภทให้เลือกปั่นกันนะ

สำหรับจักรยานนั้นก็มีหลายประเภทให้เลือกปั่น ซึ่งก็แล้วแต่ความชอบ ความถนัด และสภาพพื้นที่ที่คุณจะนำจักรยานไปปั่น ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น เราไปดูกันเลย

จักรยานเสือภูเขา (Mountain Bike)

เป็นจักรยานที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานแบบออฟโร้ด สามารถใช้ปั่นขึ้นเขา ปั่นทางวิบาก ปั่นบนถนนลูกรังก็ยังได้ เนื่องจากเป็นจักรยานที่มีความแข็งแรงเป็นพิเศษ และมีอุปกรณ์เสริมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโช้คหน้า-หลัง, เกียร์ เป็นต้น ซึ่งวัสดุที่นำมาผลิตนั้นมีตั้งแต่เหล็กธรรมดาไปจนถึงคาร์บอนไฟเบอร์เลยทีเดียว จักรยานเสือภูเขาได้รับความนิยมในหมู่คนไทยเป็นอย่างมาก เพราะปั่นสนุก สามารถแบ่งออกได้เป็น

  • จักรยานเสือภูเขา Hardtail เป็นจักรยานเสือภูเขาที่มีโช้คอยู่ที่ล้อหน้า แต่ที่ล้อหลังจะไม่มีโช้ค ใช้สำหรับปั่นได้ทั้งในทางเรียบ ทางขรุขระ ถนนดิน ถนนโคลนซึ่งไม่วิบากจนเกินไป หรือจะปั่นขึ้นเขาที่เป็นถนนเรียบก็ได้เช่นกัน
  • จักรยานเสือภูเขา Softtail เป็นจักรยานเสือภูเขาประเภทที่มีจุดรับแรงกระแทกอย่างดีที่ด้านหลังของจักรยาน โดยมีทั้งแบบที่เป็นตัวเฟรมรับแรงกระแทก หรือแบบที่มีโช้คหลังเพื่อรองรับแรงกระแทกที่ติดตั้งมาให้เลย
  • จักรยานเสือภูเขา Full suspension มีแบบ cross country ใช้ลุยกับทุกสถานการณ์ มีโช้คหน้าและหลัง ปั่นได้ทั้งทางเรียบและทางขรุขระ กับแบบ downhill ใช้สำหรับปั่นทางวิบาก ทางเรียบได้ทั้งนั้น รองรับแรงกระแทกได้ดี

จักรยานไฮบริด (Hybrid Bike)

เป็นจักรยานที่ออกแบบมาสำหรับใช้ปั่นในเมืองโดยเฉพาะ มีหน้าตาคล้ายกับจักรยานเสือภูเขา อาจมีหรือไม่มีโช้คก็ได้ แต่จะแตกต่างตรงที่จักรยานไฮบริดนั้นใช้หน้ายางที่มีขนาดเล็ก และมีดอกยางลึก สำหรับทำความเร็วบนถนน อย่างไรก็ดีจักรยานไฮบริดก็สามารถใช้ปั่นบนทางวิบากได้เช่นกัน แต่ต้องเป็นทางที่ไม่ขรุขระเป็นหลุมโคลนมากจนเกินไป

จักรยานฟิกซ์เกียร์ (Fixed Gear)

เป็นจักรยานที่คล้ายกับจักรยานที่ใช้แข่งขันรถจักรยานประเภทลู่ แต่ถูกดัดแปลงให้สามารถใช้บนถนนทั่วไปได้ ซึ่งได้รับความนิยมในหมู่วัยรุ่นเป็นอย่างมาก จักรยานฟิกซ์เกียร์นั้นจะไม่มีเกียร์ และมีเฟืองหลังเพียงอันเดียว ไม่สามารถฟรีเท้าได้ เหมาะกับการปั่นในเมืองในระยะทางที่ไม่ไกลมากนัก

จักรยานท่องเที่ยว (Touring Bike)

คือจักรยานที่ออกแบบมาสำหรับการขี่ท่องเที่ยวโดยเฉพาะ เน้นให้ขี่ได้อย่างสบาย มีจุดยึดสำหรับติดตั้งอุปกรณ์ที่จำเป็นในการเดินทางได้ เช่น กระเป๋าสัมภาระ หรืออุปกรณ์ที่จำเป็นในการเดินทางไกล จักรยานประเภทนี้จะมีความแข็งแรงค่อนข้างมาก มีน้ำหนักเยอะ ใช้ปั่นไปท่องเที่ยวยังสถานที่ต่าง ๆ ได้สบาย ๆ

นอกจากจักรยานเหล่านี้แล้ว ก็ยังมีจักรยานอีกหลายประเภทที่น่าสนใจเช่นกัน ซึ่งจะเลือกปั่นจักรยานแบบใดก็ต้องดูตามความชอบของแต่ละบุคคล

เลือกซื้อจักรยานอย่างไรให้คุ้มค่า เหมาะกับการใช้งาน

งบประมาณ
ต้องตั้งงบประมาณก่อนที่จะออกไปเลือกซื้อจักรยานแต่ละคันเสียก่อน ซึ่งงบประมาณที่ตั้งไว้นี้จะต้องเผื่อสำหรับค่าอุปกรณ์ต่าง ๆ ของจักรยาน และอุปกรณ์ที่จำเป็นในการปั่นจักรยาน อย่างเช่นหมวกกันน็อค, สนับแขน, สนับเข่า เป็นต้น ด้วยเช่นกัน
รูปแบบการปั่นจักรยาน
การจะเลือกซื้อจักรยานก็ต้องดูด้วยว่ากลุ่มที่คุณจะไปร่วมปั่นจักรยานด้วยนั้นเขาใช้จักรยานประเภทไหนกัน จะได้ซื้อจักรยานได้ถูกประเภท สามารถไปเข้าร่วมกลุ่มได้อย่างสนุกสนาน แต่ถ้าคุณไม่ได้คิดจะปั่นจักรยานแบบกลุ่ม ก็สามารถเลือกซื้อประเภทที่ชอบปั่นได้เลย
สภาพพื้นที่ที่จะนำจักรยานไปปั่น
เป็นตัวกำหนดรูปแบบของจักรยานที่คุณจะใช้ปั่นนั่นเอง ซึ่งต้องดูว่าทางที่จะไปปั่นนั้นมีความขรุขระมากน้อยเพียงใด ต้องการปั่นเร็วแค่ไหน ควรเลือกให้เหมาะกับสภาพพื้นที่และลักษณะการปั่นจักรยานของคุณ
ขนาดของจักรยาน
ต้องเลือกโดยดูจากส่วนสูงของตัวคุณเอง ถ้าจะให้ดีที่สุดควรไปเลือกด้วยตัวเอง และลองนั่งที่จักรยานนั้นดูเลยว่ามีขนาดที่พอดีกับตัวคุณหรือไม่
แบรนด์และความคุ้มค่า
ต้องเลือกซื้อจักรยานจากแบรนด์ที่น่าเชื่อถือดีกว่า ซึ่งดีทั้งกับการใช้งานเพราะมั่นใจได้ในคุณภาพและการรับประกันหากมีปัญหา รวมไปถึงเวลาที่จะขายต่อจักรยานนั้น ๆ ก็จะทำได้ง่ายด้วย นอกจากนั้นต้องเลือกให้คุ้มค่ากับเงินที่ต้องจ่ายไป คือไม่จำเป็นต้องเลือกจักรยานที่มีอุปกรณ์เยอะ ๆ ก็ได้ เพราะหากไม่ได้ใช้อุปกรณ์นั้น ๆ ก็ถือว่าเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์
      NEW