มาเพิ่มความสมดุลให้ร่างกายด้วยการเล่นโยคะกันเถอะ แต่อย่าลืมเลือกเสื่อโยคะคุณภาพเยี่ยมจาก Manduka เป็นไอเท็มคู่กายด้วยละ อ่านข้อมูลเพิ่มเติม ที่นี่

_

ลิสต์ราคา MANDUKA ยอดนิยมปี 2021

ยอดนิยม

iPrice ประเทศไทย – นำเสนอเสื่อโยคะคู่ใจจาก Manduka

สูตรฝึกโยคะ 8 ประการ

โยคะ ถือเป็นการออกกำลังกายเพื่อพัฒนาร่างกายรูปแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะนอกจากจะเสริมให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นแล้ว ยังเหมือนเป็นการฝึกสมาธิไปด้วยในตัว ถือกำเนิดมานานหลายพันปีจากประเทศอินเดียว ว่ากันว่า โยคะ เหมือนเป็นกิจกรรมที่ช่วยทั้งบำบัด และเสริมความสมดุลให้สุขภาพดีขึ้นได้

โยคะ คือ การฝึกการรวมกาย จิต และวิญญาณให้เป็นหนึ่งเดียว ซึ่งสามสิ่งนี้ช่วยให้ผู้ฝึกสมาธิที่ดีขึ้นได้ โยคะดั้งเดิมจะมีสูตรการฝึก 8 ประการด้วยกัน ได้แก่

ยามะ หรือศีล 5
คือมาตรฐานของศีลธรรมสากลแห่งจักรวาล
นิยามะ หรือวินัย 5
ประกอบไปด้วยความอดทน สันโดษ ชำระกายให้บริสุทธิ์ หมั่นศึกษาตนเอง และมีศรัทธา ซึ่งทั้งหมดเป็นศูนย์รวมของพฤติกรรมมนุษย์
อาสนะ หรือการดูแลร่างกาย
คือเอกลักษณ์ของโยคะเลยก็ว่าได้ ช่วยจัดและปรับสมดุลต่าง ๆ ในร่างกาย หลังการฝึกร่างกายจะรู้สึกได้ถึงความผ่อนคลาย
ปราณยามะ หรือการฝึกลมหายใจ
เริ่มจากการรับรู้และเข้าใจระบบลมหายใจของตนเอง จากนั้นจะสามารถกำหนดให้จิตใจสงบได้ เหมือนเป็นการฝึกเดินลมปราณในตัว
ปรัทยาหาระ หรือสำรวมอินทรีย์
เป็นการฝึกความรู้สึก ซึ่งก็คือการฝึกควบคุมประสาทสัมผัสทั้ง 5
ธารณะ หรือการเพ่งจ้อง
เป็นการฝึกจิตให้นิ่ง มีสมาธิ หลังจากฝึกได้แล้วไม่ว่าจะทำอะไรก็จะมีสติ คิดอ่าน และทำงานอย่างรอบคอบ
ฌาน
เป็นการฝึกขึ้นต่อจากธารณะ หลังจากที่คุณฝึกจิตให้นิ่งได้แล้ว การฝึกฌานต่อจะช่วยให้จิตมีคุณภาพมากขึ้น
สมาธิ
คือผลลัพธ์โดยรวมของการฝึกโยคะ มีจิตและร่างกายเป็นหนึ่งเดียวกันสุขภาพก็จะดีขึ้นมาพร้อมจิตใจที่ปลอดโปร่ง

เสื่อโยคะร้อน-เย็น ต่างกันอย่างไร

จริง ๆ แล้วไม่ว่าจะโยคะร้อน หรือโยคะเย็นก็ให้ผลลัพธ์ไม่ต่างกันเท่าไหร่นัก เพียงแต่โยคะร้อนจะช่วยเผาผลาญพลังงานในร่างกายมากกว่า เพราะเล่นในสถานที่ที่มีอุณหภูมิสูง แต่โยคะเย็นจะเล่นในห้องแอร์ แม้เหงื่อจะออกเหมือนกัน แต่การเผาผลาญพลังงานไม่เท่าโยคะร้อนแน่นอน เพราะมีการเล่นโยคะอยู่ 2 แบบดังนั้นเสื่อโยคะจึงมี 2 ประเภทตามไปด้วย ดังนี้

เสื่อโยคะร้อน
เป็นเสื่อโยคะที่ออกแบบมาให้คุณสามารถใช้งานได้ทั้ง Indoor และ Outdoor แม้จะมีราคาแพงกว่าเสื่อโยคะเย็น แต่ก็สามารถใช้งานได้กับโยคะเย็นด้วย มีพื้นผิวคล้ายพรมจึงสามารถซึมซับเหงื่อระหว่างเล่นได้เพื่อป้องกันอันตรายจากการลื่นนั่นเอง ถ้ากังวลว่าเวลาเหงื่อออกแล้วเสื่อโยคะเย็นอาจทำให้ลื่นระหว่างขยับร่างกายจนได้รับการบาดเจ็บละก็ จะใช้เสื่อโยคะร้อนซับเหงื่อไปด้วยในตัวก็ได้นะ
เสื่อโยคะเย็น
เป็นเสื่อชนิดที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ผลิตจากซิลิโคนผสมกับส่วนประกอบจากธรรมชาติซึ่งเป็นความลับทางการตลาดของแต่ละแบรนด์ ส่วนมากจะผลิตออกมาให้มีสีโทนธรรมชาติ เพื่อให้ผู้ใช้รู้สึกผ่อนคลายระหว่างเล่น ตรงกลางจะมีเซ็นเตอร์กำหนดไว้ มีราคาถูกกว่าเสื่อโยคะร้อนค่อนข้างมาก เพราะเมื่อใช้งานไปนาน ๆ เลเยอร์ของเสื่อจะยุบตัวลง ทำให้คุณต้องเสียเงินซื้อผืนใหม่อยู่บ่อยครั้ง ที่สำคัญไม่สามารถนำไปเล่นกับโยคะร้อนได้ เพราะผืนผิวของเสื่อไม่ได้ออกแบบมาให้สามารถซึมซับเหงื่อ หากนำไปเล่นอาจเกิดอันตรายจากการลื่นได้

นอกจากนี้ การเลือกเสื่อโยคะที่ดีต้องดูที่วัสดุที่ใช้ในการผลิต บางครั้งคุณอาจเผลอไปเจอเสื่อโยคะราคาถูกก็อย่ามือลั่นควักเงินซื้อไปซะก่อน ควรตรวจสอบความหนานุ่ม และชั้นเลเยอร์ของเสื่อให้ดี มิฉะนั้นเอามาเล่นไม่กี่ครั้งก็จะยุบตัวจนคุณต้องเสียเงินซื้อใหม่อีกแน่นอน อีกหนึ่งจุดที่สำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันคือ การยึดเกาะกับพื้น ต้องมั่นใจว่าเสื่อจะไม่ลื่นระหว่างคุณเล่น หากเสื่อลื่นจนทำให้เสียสมดุลขึ้นมา ผู้เล่นอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตเลยทีเดียว เอาเป็นว่าทางที่ดีเลือกจากแบรนด์ที่ได้รับการการันตีเรื่องความปลอดภัยมาด้วยจะตอบโจทย์มากกว่า เชื่อว่าตามร้านขายอุปกรณ์ฟิตเนสชั้นนำต้องมีแน่นอน

NEW