ทำความรู้จักกับเครื่องตัดหญ้าแต่ละชนิดกับ Makita ได้แล้ววันนี้ เพื่อให้การดูแลสวนที่บ้านง่ายขึ้นกว่าเดิม อ่านเพิ่มเติม คลิก

_

Makita ประเทศไทยพามาทำความรู้จักกับเครื่องตัดหญ้าแต่ละประเภทให้มากขึ้น

Makita มีสินค้ามาให้เลือกใช้งานหลากหลายหมวดหมู่ด้วยกัน เช่น อุปกรณ์ดูแลรักษาและซ่อมแซมบ้าน Makita, อุปกรณ์ภายนอกและของตกแต่งสวน Makita รวมถึงเครื่องใช้ไฟฟ้า Makita เป็นต้น โดยหนึ่งในสินค้าที่ได้รับความนิยมนั้นก็คือเครื่องตัดหญ้านั่นเอง และเครื่องตัดหญ้าก็ถือเป็นตัวช่วยสำคัญในการตัดหญ้าและตกแต่งสนามหญ้าที่บ้านหรือบริเวณอื่น ๆ ได้เป็นอย่างดี ยิ่งเป็นพื้นที่ว่างเปล่าไร้สิ่งปลูกสร้างหรือต้นไม้แล้ว หญ้ายิ่งขึ้นเยอะกว่าปกติ แล้วเครื่องตัดหญ้าหรือเครื่องมือตัดหญ้านั้นก็ถือเป็นผู้ช่วยอันยอดเยี่ยมเลยทีเดียว วันนี้ Makita ประเทศไทยจึงพามาทำความรู้จักกับเครื่องตัดหญ้าหรือเครื่องมือตัดหญ้าแต่ละประเภทให้มากขึ้น ดังนี้

กรรไกรตัดหญ้า
เรียกได้ว่าแทบทุกบ้านจะต้องมีกรรไกรตัดหญ้าไว้คอยจัดแต่งสวนกันเลยทีเดียว โดยมีหลายแบรนด์และหลายราคาให้เลือกกัน เริ่มตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพันเลยก็มี ช่วยประหยัดพลังงานไฟฟ้าในบ้านหรือพลังงานน้ำมันได้เป็นอย่างมาก เพราะใช้พลังงานคนในการจัดแต่งสวนนั่นเอง แถมยังตัดแต่งได้ทุกซอกมุม ทุกกิ่งก้าน และเป็นการออกกำลังแขนไปในตัวอีกด้วยนะ
เครื่องตัดหญ้าไฟฟ้าแบบเอ็น
เครื่องตัดหญ้าไฟฟ้าแบบเอ็นคือ เครื่องตัดหญ้าที่ใช้แรงเหวี่ยงเส้นเอ็นเล็มหญ้า เหมาะสำหรับการตัดหรือเล็มหญ้าในพื้นที่จำกัดและไม่สะดวกตัดสักเท่าไหร่ มักนิยมใช้ร่วมกับกรรไกรตัดหญ้าเพื่อเล็มหญ้าและจัดแต่งสวนให้ดูสะอาดตาพร้อมกับเป็นระเบียบมากยิ่งขึ้น เพียงเชื่อมต่อปลั๊กไฟนอกบ้านก็สามารถใช้งานได้ทันที
เครื่องตัดหญ้าแบบสะพายแขวน
เครื่องตัดหญ้าประเภทนี้ได้รับความนิยมมาเป็นเวลานาน เหมาะสำหรับตัดหญ้าทั่วไป หญ้าขนาดสูง และหญ้าในป่ารก ๆ เป็นอย่างมาก ส่วนใหญ่แล้วจะใช้พลังงานน้ำมันและน้ำมันหล่อลื่นเป็นหลัก แต่ก็มีข้อเสียคือเสียงดังและค่อนข้างหนัก โดยเครื่องยนต์แบบ 2 จังหวะจะเสียงดังกว่า ส่วนเครื่องยนต์แบบ 4 จังหวะเสียงจะเบาลงมา ถ้าไม่ระวังขณะใช้งานก็อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ ดังนั้นหากยังใช้งานไม่ถนัดก็ต้องระวังมาเป็นพิเศษ
เครื่องตัดหญ้าแบบรถเข็น
เครื่องตัดหญ้าแบบรถเข็นจะมีหลายราคาให้เลือกตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักหมื่นซึ่งก็ขึ้นอยู่กับคุณภาพและแบรนด์ด้วย เครื่องตัดหญ้าประเภทนี้จะมีกระบะเก็บเศษหญ้าในตัวด้วย เหมาะกับสนามหน้าที่โล่งกว้างเพราะสามารถตัดเล็มหญ้าได้ทีละมากและรวดเร็วเป็นอย่าง แต่ก็ไม่เหมาะใช้กับสนามหญ้าหรือสวนเล็ก ๆ เนื่องจากเครื่องตัดหญ้าชนิดนี้มีขนาดใหญ่
เครื่องตัดหญ้าประเภทนั่งขับ
หากบ้านไหนมีสนามหญ้าที่กว้างมากเป็นพิเศษละก็ ขอบอกว่าเครื่องตัดหญ้าประเภทนั่งขับนี่แหละเหมาะที่สุดแล้ว เพราะนอกจากจะตัดเล็มหญ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพและสะดวกแล้ว ยังช่วยให้เพลิดเพลินและสนุกกับการขับขี่ไปพร้อมกันอีกด้วย ส่วนมากแล้วจะนิยมใช้ในสนามกอล์ฟ, รีสอร์ท, โรงแรม รวมถึงบ้านที่มีสนามหญ้ากว้างมาก ๆ แต่ราคาก็จะอยู่ที่หลักแสน ถือว่าค่อนข้างแพงเลยละ
หุ่นยนต์ตัดหญ้า
หุ่นยนต์ตัดหญ้าถือเป็นเครื่องมือที่อำนวยความสะดวกสบายในการตัดหญ้ามากที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะเราไม่ต้องใช้แรงในการตัดหรือยกเครื่องให้เหนื่อย โดยหุ่นยนต์จะตัดหญ้าให้อัตโนมัติและวิ่งเป็นเส้นตรง ถ้าหากชนสิ่งกีดขวางก็จะถอยหลังกลับทันที แต่ก็มีข้อเสียคืออาจจะทำให้งานตัดหญ้าล่าช้า เนื่องจากบางทีหุ่นยนต์จะถอยทับบริเวณเดิมที่ตัดไปแล้วนั่นเอง ส่วนราคาก็เริ่มต้นที่หลักหมื่น

รู้จักประเภทต่าง ๆ ของเครื่องมือตัดหญ้ากันไปแล้ว คราวนี้คุณพ่อบ้านหรือแม่บ้านก็ต้องพิจารณาว่าแบบไหนจะเหมาะต่อการใช้งานสำหรับบ้านตัวเองและคุ้มคาที่สุด จะได้ดูแลความเรียบร้อยของสวนกับสนามหญ้าให้เป็นระเบียบและน่ามองง่ายกว่าเดิม

วิธีดูแลรักษาเครื่องตัดหญ้า 4 จังหวะให้อยู่ในสภาพดีและใช้งานได้นานขึ้น

เมื่อรู้จักประเภทของเครื่องตัดหญ้าหรือเครื่องมือตัดหญ้ากันไปแล้ว Makita ประเทศไทยก็มีวิธีดูแลรักษาเครื่องตัดหญ้า 4 จังหวะให้อยู่ในสภาพดีและใช้งานได้นานขึ้นมาบอกต่อกันด้วย ดังนี้

ใช้น้ำมันเบนซิล
น้ำมันเบนซิลเหมาะกับเครื่องตัดหญ้า 4 จังหวะมากที่สุด เพราะช่วยถนอมเครื่องยนต์ได้ดีกว่าน้ำมันชนิดอื่น
น้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์ก็เหมาะ
นอกจากน้ำมันเบนซิลแล้วก็สามารถผสมกับน้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์ได้เช่นกัน เพื่อไม่ให้แหวนติดขัดขณะใช้งานและเครื่องตัดหญ้าก็จะทำงานได้อย่างราบรื่นมากยิ่งขึ้น
เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง
ถ้าถ่ายน้ำมันเครื่องแล้วมีสีเทาหรือสีดำ ควรเปิดฝาถังแล้วคว่ำให้น้ำมันเครื่องไหลออกมาจากตัวถังให้หมด

นอกจากนี้ก็ควรระวังขณะใช้งานด้วย คือ ไม่ควรเปิดฝาถังน้ำมันขณะที่เครื่องยังร้อนเพราะจะทำให้น้ำมันพ่นออกมาจากถัง ลวกหน้า และทำให้เกิดอันตรายได้

NEW