กำลังมองหากระเป๋าหนังคุณภาพเยี่ยมที่มีดีไซน์โดดเด่นอยู่ใช่หรือไม่ Leatherman มีให้คุณเลือกมากมายแน่นอน พร้อมเคล็ดลับเด็ด ๆ อีกเพียบที่คุณต้องรู้ไว้ อ่านข้อมูลเพิ่มเติม ที่นี่

_

iPrice ประเทศไทย – ชวนคุณมาเลือกกระเป๋าหนังรูปแบบคลาสสิกที่อัดแน่นอยู่ในสต็อกของ Leatherman

นานาประเภทของหนัง

หลายคนคงมีข้อสงสัยว่าทำไมสินค้าที่ทำจากหนังเหมือนกันแต่คุณภาพและความคงทนที่ได้ถึงต่างกัน ง่าย ๆ เลยเพราะหนังมีหลายประเภทนั่นเอง หากเป็นหนังแท้จะเป็นหนังที่นำมาจากสัตว์ต่าง ๆ เช่น หนังวัว หนังจระเข้ และหนังปลากระเบน เป็นต้น แบ่งได้เป็น 2 จำพวกใหญ่ ๆ คือ 1.หนังดิบ คือหนังสัตว์ที่ตายแล้ว สามารถนำมาทำประโยชน์ได้มากมาย อาทิ ทำหนังกลอง และหนังตะลุง เป็นต้น 2. หนังฟอก คือหนังดิบที่ผ่านการฟอกหลายขั้นตอนเพื่อให้มีความทนทานกว่าเดิม พร้อมป้องกันการเน่าเปื่อยได้เป็นอย่างดี โดยกรรมวิธีการฟอกก็จะแตกต่างกันตามชนิดของสัตว์ เช่น หนังสัตว์ที่มีลวดลายสวยงามอย่างพวกจระเข้ เสือ หรือม้าลาย, หนังสัตว์ที่มีขนสวยงามอย่างพวกหมี หรือสุนัขจิ้งจอก และหนังสัตว์ทั่วไปอย่างพวกวัว ที่มีสีผิวไม่สวยงาม แต่มีความแข็งแรงทนทาน จึงต้องมาตกแต่งใส่สี หรือใส่ลวดลายเพิ่มเติมลงไป หนังแท้สามารถแบ่งได้ 4 ประเภทด้วยกัน คือ

Full grain
คือหนังชั้นแรกที่ยังคงมีลวดลายธรรมชาติตามแต่ชนิดของสัตว์อยู่ หลังจากผ่านการฟอกแล้วจะนำมาตกแต่งและเพิ่มเงาให้ดูสวยงามขึ้น นิยมนำไปทำหนังหน้าของผลิตภัณฑ์เครื่องหนังประเภทต่าง ๆ
Split
คือหนังชั้นกลาง ซึ่งยังคงมีโครงสร้างของเนื้อหนังชั้นดีอยู่ หรือที่เราอาจเคยได้ยินในชื่อหนัง Nubuck หรือ Suede นั่นเอง นิยมนำไปผลิตเป็นหนังหน้าของผลิตภัณฑ์เครื่องหนังเช่นกัน แต่อาจมีราคาถูกกว่าหนัง Full grain
Lining
คือหนังชั้นสุดท้าย ซึ่งมีโครงสร้างไม่แข็งแรงพอจะไปทำหนังหน้าของผลิตภัณฑ์ ส่วนใหญ่นิยมนำไปทำซับในให้กับผลิตภัณฑ์เครื่องหนังมากกว่า
Bonded leather
คือเศษหนังที่ถูกเก็บมารวม ๆ กันในระหว่างขั้นตอนการตัดหนัง Full grain และ Lining แล้วนำไปผสมกับกาวให้ยืดติดกัน จากนั้นค่อยนำมาทำเป็นม้วนหรือแผ่นตามแต่สะดวกแล้วค่อยนำไปตัดเย็บเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องหนัง ไม่นิยมนำไปใช้เป็นหนังหน้าของผลิตภัณฑ์เพราะมีเนื้อไม่ละเอียดมากพอนั่นเอง

  เคล็ดลับทำความสะอาดกระเป๋าหนังคู่ใจให้กลับมาดูใหม่อีกครั้ง

  แน่นอนว่ากระเป๋าหนังหนึ่งใบมีราคาไม่ใช่ถูก ๆ หากมันเผลอเลอะเปรอะเปื้อนขึ้นมานี่บอกเลยว่าใจหายกันเลยทีเดียว เพราะกลัวว่ามันจะล้างไม่ออก แถมยังต้องนำไปทำความสะอาดที่ร้านซึ่งบิลที่เรียกเก็บมานี่คงหลายบาทแน่นอน แต่รู้หรือไม่ว่าคุณสามารถทำความสะอาดเองได้ หากมีไอเท็มเด็ด ๆ ดังนี้

  น้ำยาปรับผ้านุ่ม
  ชื่อก็บอกว่าแล้วมีคุณสมบัติในการถนอมเส้นใยของผ้า ดังนั้นจึงไม่แปลกที่มันจะช่วยถนอมหนังด้วย แนะนำให้หาขวดสเปรย์เล็ก ๆ มาใส่น้ำกลั่นจนเกือบเต็มก่อน จากนั้นหยดน้ำยาปรับผ้านุ่มลงไปเล็กน้อยแล้วเขย่าให้เข้ากัน ก่อนใช้ทำความสะอาดเครื่องหนัง ควรทำให้ความเข้มข้นของคราบสกปรกเจือจางลงด้วยการใช้สำลีชุบแอลกอฮอล์ไม่เกิน 70% แล้วเช็ดเบา ๆ แต่ซ้ำหลาย ๆ ครั้ง พยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้แอลกอฮอล์โดนโลโก้ของกระเป๋าเพราะอาจทำให้ป้ายหมองได้ หลังจากที่คราบสกปรกเจือจางแล้วจึงใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มที่ผสมไว้ฉีดลงบนผ้าไมโครไฟเบอร์แล้วน้ำไปเช็ดคราบสกปรกเบา ๆ จนสะอาด
  สบู่เหลว
  อีกหนึ่งไอเท็มที่ช่วยขจัดคราบสกปรกบนกระเป๋าหนังได้ เริ่มจากนำน้ำกลั่นมาเทใส่ขวดสเปรย์ จากนั้นเติมสบู่เหลวลงไปนิดหน่อยพอประมาณ แล้วเช็ดทำความสะอาดตามวิธีแรกได้เลย หากต้องการใช้น้ำยาขัดเงาหนังขัดเพิ่มหลังจากทำความสะอาดแล้วก็ทำได้เช่นกัน แถมสบู่เหลวและน้ำยาปรับผ้านุ่มยังช่วยให้น้ำยาขัดเงาติดทนนานกว่าเดิมอีกด้วย

   เห็นได้ชัดว่าการทำความสะอาดหนังมีขั้นตอนที่ยุ่งยากและต้องใช้เวลานาน จึงไม่แปลกที่เวลาคุณไปใช้บริการที่ร้านบิลที่เรียกเก็บถึงได้แพงหูฉี่ขนาดนั้น แต่ถ้าคุณอดทนสักนิดแล้วลองใช้วิธีการที่เราสรรหามาให้ละก็ รับรองว่าจะช่วยคุณประหยัดเงินในกระเป๋าได้เยอะทีเดียว

   สินค้าอื่น ๆ ที่คุณอาจชอบ

   NEW