พบสาระดี ๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับเครื่องดนตรีประเภทกลองชุดจาก Lazer ที่ iPriceThailand คลิกที่นี่

_

ลิสต์ราคา LAZER ยอดนิยมปี 2021

ยอดนิยม
-12% LAZER HELMETS RAFALE-S 2019 - CRAZY XXX

มีให้เลือกที่ Lazada 4,800 บาท 5,500 บาท ไปที่ร้านค้า

Lazer ประเทศไทย – ความรู้ดี ๆ มีให้ทุกคนเกี่ยวกับกลองชุด

กลองชุดเป็นอีกหนึ่งเครื่องดนตรีที่หลาย ๆ คนให้ความสนใจอยู่ แม้จะไม่ได้รับความนิยมมากเท่ากับเครื่องดนตรีอย่างกีต้าร์ แต่ก็เป็นอีกหนึ่งเครื่องดนตรีที่เติมอารมณ์แห่งเสียงเพลงให้สมบูรณ์แบบได้ ซึ่งกลองชุดนั้นจะเรียกกันโดยทั่วไปว่า Team Drum หรือ Jass Drum มีความหมายว่าการบรรเลงกลองครั้งละหลาย ๆ ใบ โดยจะประกอบไปด้วยกลองลักษณะต่าง ๆ หลาย ๆ ใบ และฉาบหลาย ๆ อันมารวมกันเป็นชุด และใช้ผู้บรรเลงเพียงคนเดียว ซึ่งกลองชุดนี้จะไม่อยู่ในวงดนตรีดุริยางค์สากล แต่มักใช้ในการบรรเลงเพลงร่วมกับดนตรีแจ๊ส หรือวงดนตรีที่มีเครื่องดนตรีน้อยชิ้น เช่น วงคอมโบ, วงสตริงคอมโบ เป็นต้น

กลองชุดประกอบด้วยอะไรบ้างมาดูกันดีกว่า

กลองชุดนั้นจะประกอบด้วยกลองลักษณะต่าง ๆ หลาย ๆ ใบ และฉาบหลาย ๆ อันมาประกอบรวมกันเป็นชุด โดยใช้ผู้บรรเลงเพีบงคนเดียว ซึ่งจะมีส่วนประกอบสำคัญ ได้แก่

กลองใหญ่ (Bass Drum)
เป็นกลองที่มีลักษณะคล้ายกับกลองใหญ่ในวงดุริยางค์สากล แต่จะมีขนาดต่างออกไป คือ มีขนาด 14 x 20 นิ้ว หรือ 14 x 22 นิ้ว โดยจะมีอุปกรณ์เหมือนกับกลองใหญ่ในวงดุริยางค์สากลเลย เวลาที่บรรเลงกลองไม่ต้องใช้ขอหยั่งรองรับ เพราะตัวกลองจะมีขอหยั่งติดอยู่แล้วเพื่อยึดตัวกลองให้ติดอยู่กับพื้น ในการตีกลองใหญ่นั้นต้องใช้กระเดื่อง (Pedal) ติดแท่งเหล็กกลม ๆ หุ้มปลายด้วยผ้าสักหลาด มีความยาวประมาณ 10 นิ้ว โดยใช้เท้าข้างขวาเหยียบลงไปบนกระเดื่องเพื่อให้ปลยกระเดื่องส่วนบนเด้งขึ้นมาตีที่หน้ากลอง
กลองเล็ก (Snare Drum)
เป็นกลองที่สำคัญที่สุดในเครื่องดนตรีประเภทเครื่องเคาะตีทั้งหลาย เพราะการบรรเลงตามบทเพลงของกลองเล็กนั้นจะทำหน้าที่บรรเลงจังหวะขัดกับกลองใหญ่ ซึ่งกลองใหญ่จะบรรเลงตามจังหวะหนัก-เบา ส่วนกลองเล็กจะบรรเลงจังหวะขืน-จังหวะขัด เหมือนเป็นการเล่นหยอกล้อกันกับกลองใหญ่ ทำให้ผู้ฟังรู้สึกตื่นตัวและมีอารมณ์ร่วมกับเพลงมากขึ้น กลองเล็กจะทำให้เกิดความสนุก คึกคักขึ้นในเสียงเพลงที่บรรเลงอยู่ ส่วนใหญ่แล้วจะมีขนาดอยู่ที่ 6 x 14 นิ้ว

ฉาบ (Cymbals)
มีรูปร่างเหมือนกับฉาบที่ใช้ในวงดุริยางค์สากล โดยฉาบขนาด 20 – 30 นิ้วจะตั้งอยู่ทางด้านขวามือของชุดกลอง ส่วนฉาบขนาด 16 – 18 นิ้วจะตั้งอยู่ทางด้านซ้ายมือของชุดกลอง ฉาบทั้งสองชุดนี้จะไม่มีเชือกหนังสำหรับให้มือถือ แต่จะมีขาหยั่งรองรับอยู่ เวลาบรรเลงเพลงจะเน้นการตีฉาบที่ด้านขวาเป็นหลัก เพราะให้เสียงก้องกังวานมากกว่าด้านซ้าย
ไฮแฮท (Hi Hat)
เป็นฉาบขนาดเล็กสองใบมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 14 – 15 นิ้ว ซึ่งจะไม่มีเชือกหนังร้อยสำหรับใช้มือถือ แต่จะมีขาตั้งรองรับ ใบที่หนึ่งจะใส่ลงบนขาตั้งโดยให้ด้านนูนอยู่ด้านล่าง โดยมีแผ่นโลหะและสักหลาดรองรับอยู่ ส่วนอีกใบหนึ่งใส่ลงบนขาตั้งโดยให้ด้านนูนอยู่ด้านบน ซึ่งจะมีส่วนให้ไขยึดติดกับแกนขาตั้ง การติดตั้งฉาบสองใบนี้ต้องกะระยะให้ห่างกันพอประมาณ เพื่อให้ฉาบกระทบกันได้ดี ไฮแฮทนี้มีหน้าที่คอยขัดจังหวะหรือช่วยหนุนกลองเล็ก ทำให้จังหวะขัดฟังกระชับยิ่งขึ้น
ทอม ทอม (Tom Tom)
เป็นกลองขนาดเล็กสองใบที่มีรูปร่างเหมือนกับกลองเล็ก แต่จะมีขนาดสูงกว่า ไม่มีการติดเส้นลวด กลองสองใบนี้จะมีขนาดต่างกัน ใบแรกจะติดตั้งอยู่ทางซ้ายมือ มีขนาดเล็กกว่าอีกใบที่ติดตั้งอยู่ทางขวามือ ขนาดของทอม ทอมจะอยู่ที่ 9 x 13 นิ้ว และ 14 x 14 นิ้ว กลองทั้งสองใบจะมีรูที่ด้านข้างไว้สำหรับใส่แกนโลหะเพื่อใช้ติดตั้งบนกลองใหญ่ ทอม ทอมด้านซ้ายมือจะมีเสียงสูงกว่าด้านขวามือ ทำหน้าที่สร้างความสนุกและคึกคักในการบรรเลเพลง
ฟลอร์ทอม (Floor Tom)
หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งได้ว่า ทอมใหญ่ (Large Tom) มีรูปร่างเหมือนกับทอม ทอม แต่จะมีขนาดสูงกว่า มีขาตั้งติดอยู่ที่ตัวกลอง โดยจะตั้งอยู่ด้านขวามือชิดกลับกลองใหญ่ ฟลอร์ทอมจะมีเสียงต่ำกว่าทอม ทอม ทำหน้าที่สร้างความสนุกสนานและคึกคักให้กับเสียงเพลงเช่นกัน โดยมีขนาดทั่วไปอยู่ที่ 16 x 16 นิ้ว

      สินค้าอื่น ๆ ที่คุณอาจชอบ

      NEW