ค้นหา เปรียบเทียบราคา เช็คราคา และเลือกซื้อสินค้าแฟชั่นและน้ำหอมจากแบรนด์สุดหรูอย่าง Lanvin ในราคาพิเศษสุด พร้อมรับส่วนลดและโปรโมชั่นมากมาย เพียงคลิกเข้าไปที่ iPriceThailand.com อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม คลิกที่นี่

_

ลิสต์ราคา Lanvin ยอดนิยมปี 2020

Lanvin ประเทศไทย - เรื่องน่ารู้กับความเป็นมาของน้ำหอม

น้ำหอมที่ทั้งหนุ่ม ๆ และสาว ๆ ต่างใช้ปะพรมให้หอมกรุ่น เติมเสน่ห์ให้กลิ่นกายจนเป็นเอกลักษณ์เฉพาะกันอย่างทุกวันนี้ แท้จริงแล้วมีที่มาเป็นอย่างไร คุณเคยนึกสงสัยกันบ้างไหม

ตามประวัติศาสตร์ที่มีการจารึกไว้เป็นภาพวาดจิตรกรรมฝาผนัง ณ วิหารของพระราชินี Hatshepsut แห่งเมือง Thebes ของประเทศอียิปต์ เป็นการจารึกเรื่องราวเกี่ยวข้องกับน้ำหอมเป็นรูปของหญิงสาวชาวอียิปต์โบราณกำลังชโลมน้ำหอมลงบนศีรษะของตน อันเป็นหลักฐานชิ้นสำคัญที่บ่งบอกว่ามีการใช้น้ำหอมกันมาอย่างยาวนานตั้งแต่โบราณกาลแล้ว น้ำหอมในสมัยโบราณนั้นมักจะทำมาจากยางไม้หอมซึ่งจะพบเห็นได้ทั่วไปในแถบ Arabia และ Somalia โดยคำว่า ‘Perfume’ นั้นก็ได้รากศัพท์มาจากภาษาละตินที่มีความหมายว่า ‘ควัน’ นั่นเอง

ในสมัยกรีกโบราณ ผู้ที่เป็นคนปรุงน้ำหอมจะเป็นผู้หญิงเท่านั้น และการปรุงน้ำหอมในสมัยนี้เป็นการปรับปรุงสูตรมาจากชาวอียิปต์โบราณ ต่อมาในช่วงสมัยจักรวรรดิโรมัน ก็เริ่มมีการนำยางไม้หอมจากต้นไม้จำพวก Boswellia มาทำน้ำหอม ซึ่งเป็นไม้ที่สั่งเข้ามาจาก Arabia เช่นกัน แต่จะมีการนำมาผสมกับส่วนผสมจากทะเลประเทศอินเดียด้วย น้ำหอมจะเป็นที่นิยมในหมู่เศรษฐีชาวโรมั้นในสมัยนั้นเป็นอย่างมาก พวกเขาจะใช้กันแบบไม่รู้ค่า ถึงขนาดนำไปฉีดและพ่นตามพื้น ตามกำแพงของบ้าน รวมทั้งนำไปฉีดให้สัตว์เลี้ยงกันเลยทีเดียว

อย่างไรก็ดียุคกลาง (Middle Ages) คือ ยุคที่เป็นต้นกำเนิดของน้ำหอมอย่างแท้จริง เมื่อชาวอาหรับได้คิดค้น และปรับปรุงเทคนิคในการกลั่นน้ำหอมได้เป็นผลสำเร็จ ทำให้อาณาจักรเปอร์เซียตัดสินใจปลูกดอกกุหลาบแปลงใหญ่มหึมา เพื่อนำมาสกัดทำเป็นน้ำหอมเลยทีเดียว จนกรุงแบกแดดในสมัยนั้นถึงกับได้รับสมญานามว่า ‘City of Fragrances’ (เมืองแห่งน้ำหอม)

เลือกซื้อน้ำหอมอย่างไรให้โดนใจ

น้ำหอมถือเป็นเครื่องประดับเสริมบุคลิกให้กับคุณนอกเหนือจากการแต่งตัว และการใส่เครื่องประดับ แอ็กเซสซอรี่ต่าง ๆ โดยกลิ่นน้ำหอมที่คุณใส่ติดตัวอยู่ตลอดนั้นยังเป็นเหมือนกับเอกลักษณ์เฉพาะตัวของคนแต่ละคนได้อีกด้วย ดังนั้นคุณจึงควรเรียนรู้ปัจจัยต่าง ๆ ในการเลือกซื้อน้ำหอม เพื่อให้เลือกน้ำหอมที่โดนใจและเหมาะกับคุณ

นอกจากจะเลือกน้ำหอมกลิ่นที่เข้ากับบุคลิกของตัวคุณเองแล้ว คุณยังต้องทำความเข้าใจเรื่องความเข้มข้นของกลิ่นน้ำหอมด้วย โดยน้ำหอมนั้นจะมีส่วนประกอบหลักคือน้ำมันหอม และแอลกอฮอล์ที่ทำให้น้ำหอมเจือจางลง รวมทั้งยังช่วยกระจายความหอมได้ดีขึ้นอีกด้วย ระดับความเข้มข้นของความหอมนั้นจะแตกต่างกันไปโดยสามารถจัดประเภทได้ดังนี้

  • Eau de Cologne คือ น้ำหอมที่มีส่วนผสมของน้ำมันหอมในปริมาณ 3 – 5%
  • Eau de Toilette (EDT) คือ น้ำหอมที่มีส่วนผสมของน้ำมันหอมในปริมาณ 4 – 8%
  • Eau de Parfum (EDP) คือ น้ำหอมที่มีส่วนผสมของน้ำมันหอมในปริมาณ 15 – 18%

ลักษณะของขวดหรือภาชนะที่บรรจุน้ำหอมก็มีส่วนในการกักเก็บความหอมให้อยู่ยาวนานด้วยเช่นกัน โดยขวดน้ำหอมแบบเปิดฝาออกจะช่วยเก็บรักษาน้ำหอมไว้ได้ยาวนานถึง 9 เดือน ส่วนขวดน้ำหอมแบบสเปรย์ซึ่งมีฝาปิดที่แน่นหนากว่าจะสามารถเก็บรักษาน้ำหอมไว้ได้นานเป็นปี

ฉีดน้ำหอมอย่างไรให้ติดทนนาน

การฉีดน้ำหอมที่ถูกวิธีคือต้องฉีดน้ำหอมให้ห่างจากตัวอย่างน้อย 30 เซนติเมตร วิธีนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดจุดหรือรอยของน้ำมันหอมบนเสื้อผ้า แต่ทางที่ดีที่สุดก็คือหลีกเลี่ยงการฉีดน้ำหอมลงไปโดยตรงบนเสื้อผ้า และเครื่องประดับ สำหรับเคล็ดลับในการฉีดแต้มน้ำหอมให้อยู่ติดทนนานตลอดวันนั้น มีดังนี้

  • แต้มหรือฉีดน้ำหอมลงบนบริเวณจุดชีพจร เช่น ข้อมือ ลำคอ หรือข้อพับที่แขน แต่การแตะน้ำหอมที่บริเวณหลังหูนั้นจะไม่สามารถคงความหอมไว้ได้นาน เพราะแอลกอฮอล์จะระเหยได้อย่างรวดเร็วในบริเวณนั้น
  • เลิกความคิดที่ว่าเมื่อถูข้อมือที่แต้มน้ำหอมทั้ง 2 ข้างเข้าด้วยกันแล้วจะทำให้ความหอมกระจายอย่างทั่วถึง แต่กลับทำให้กลิ่นหอมนั้นจางลง
  • อีกวิธีหนี่งในการฉีดน้ำหอมให้กระจายติดตัวคุณได้ดีก็คือการฉีดสเปรย์น้ำหอมในอากาศแล้วเดินผ่านนั่นเอง
  • อย่าใช้โลชั่นที่มีกลิ่นหอมร่วมกับการใช้น้ำหอม เพราะกลิ่นจะตีกันได้ แต่ถ้าต้องการใช้โลชั่นด้วยก็ให้เลือกที่เป็นเซ็ตกลิ่นเดียวกันกับน้ำหอมที่จะใช้ดีกว่า
  • หากต้องอยู่ในที่อากาศเย็น ให้เลือกใช้น้ำหอมที่มีกลิ่นเข้มข้นกว่าปกติสักนิด เพราะความเย็นจะไปลดกลิ่นของน้ำหอมให้น้อยลงกว่าที่ควรจะเป็น
  • การฉีดน้ำหอมทันทีหลังจากอาบน้ำเสร็จใหม่ ๆ จะทำให้กลิ่นน้ำหอมติดทนนานกว่าปกติ

อย่าลืมเข้าไปเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เพื่อความหอมจาก Lanvin ซึ่งมีทั้งน้ำหอม Lanvin, โลชั่น Lanvin ฯลฯ ที่มีจำหน่ายในราคาสุดคุ้มที่ iPriceThailand ซึ่งที่นี่ยังให้คุณประหยัดได้มากขึ้นกับส่วนลดและโปรโมชั่นดี ๆ ที่มีให้คุณทุกวัน

NEW