เพิ่มเติมความรู้ก่อนการเลือกซื้อกล้องถ่ายภาพ พร้อมผลิตภัณฑ์จาก Kodak ที่มีให้เลือกมากมาย อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม คลิกที่นี่

กล้องถ่ายรูป Kodak
อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ Kodak
โทรศัพท์และแท็บเล็ต Kodak
ของตกแต่งบ้าน Kodak
อุปกรณ์ดูแลรักษาและซ่อมแซมบ้าน Kodak
เครื่องเขียน Kodak
_

ลิสต์ราคา Kodak ยอดนิยมปี 2021

10 อันดับสินค้ายอดนิยม ราคา ร้านค้า
Kodak EKTRA 6,500 บาท Shopee
Kodak EasyShare M1033 271 บาท Lazada
Kodak EasyShare C663 76 บาท Lazada
Kodak EasyShare Z5010 231 บาท Lazada
Kodak EasyShare CX7220 249 บาท Lazada
Kodak EasyShare TOUCH M577 476 บาท Lazada
Kodak V1273 175 บาท Shopee
Kodak EasyShare C875 253 บาท Lazada
Kodak ฟิล์มลบสีโกดักColor Plus 200 35 มม.36 แผ่นถ่ายภาพ 10 แพ็ค 3,720 บาท LazMall by Lazada
Kodak Photo Printer Mini PM-220 for iPhone and Android 3,380 บาท LazMall by Lazada
ยอดนิยม
Kodak Kodak EKTRA

มีให้เลือกที่ Shopee 6,500 บาท ไปที่ร้านค้า

Kodak ประเทศไทย – สิ่งที่ควรคำนึงถึงก่อนการเลือกซื้อกล้องถ่ายภาพ

งบประมาณ

ก่อนอื่นต้องมาดูกันว่าคุณจะตั้งงบไว้สักเท่าไหร่ในการหาซื้อกล้องดิจิตอลสักตัว เพราะราคาในตลาดมีตั้งแต่กล้องแบบง่าย ๆ ราคาไม่กี่พันบาท ซึ่งทำอะไรไม่ได้มากนัก ที่พอใช้ได้จะเริ่มจากหลักหมื่นไล่เรียงลำดับไปตามสเปกและคุณภาพที่ดีขึ้น จนถึงหลักแสน เมื่อตั้งงบไว้แล้วก็มองหาเฉพาะกล้องที่อยู่ในงบของเรา

เซ็นเซอร์ภาพ

ถ้าดูตามสเปกมักจะเขียนว่า Image sensor หรือ Image recording พูดง่าย ๆ ก็คือ อุปกรณ์ที่ใช้รับภาพแทนฟิล์มนั่นเอง บางยี่ห้อใช้ CMOS แต่ส่วนใหญ่หรือเกือบทั้งหมดใช้ CCD ขนาดใหญ่บ้าง เล็กบ้าง แต่ใหญ่กว่าย่อมได้เปรียบเพราะเก็บรายละเอียดได้มาก แต่ราคาก็แพงกว่า อาจจะดูจากสเปกว่าใช้ CCD ขนาดเท่าใด

ความลึกของสี

หรือ Bit Depth บางทีก็เรียก Color Depth ยิ่งมีความลึกของสีมากเท่าใดก็จะเก็บรายละเอียดของเฉดสีได้ดีมากขึ้น เช่น 10 บิต/ สี หรือ 12 บิต/สี หมายความว่า สีธรรมชาติ มี 3 สีคือ RGB ถ้า 1 สี แสดงได้ 13 บิต 3 สีก็จะได้ 36 บิต เป็นต้น ถ้าเป็นกล้องระดับไฮเอนด์อาจจะทำได้ถึง 16 บิต/สี หรือ 48 บิตที่ RGB นั่นก็เทียบเท่ากับการใช้ฟิล์ม

ดูความละเอียดต้องดูที่ Effective

เวลาซื้อกล้องดิจิตอลเรามักจะได้ยินคนบอกว่าตัวนี้ 3 ล้านพิกเซล ตัวนี้ 4 ล้านพิกเซล แต่ส่วนใหญ่เป็นความละเอียดของเซ็นเซอร์ภาพ ขนาดภาพจริงจะน้อยกว่านั้น ลองดูสเปกในคู่มือหรือโบรชัวร์หาคำว่า Effective ซึ่งก็คือขนาดภาพจริง ๆ ที่จะได้ เช่น ในโบรชัวร์บอกว่า 5.24 ล้านพิกเซล แต่ตามสเปกระบุชัดว่า ขนาดภาพใหญ่สุดที่ได้คือ 2560 x 1920 พิกเซล ถ้าคูณดูก็จะได้ 4.9 ล้านพิกเซล เป็นต้น

Interpolate

ในกล้องบางรุ่นถ้าเราดูที่ขนาดภาพตามสเปกอาจจะแปลกใจ เพราะคูณออกมาแล้วได้ความละเอียดมากกว่าเดิมเช่น CCD 3 ล้านพิกเซล แต่ได้ขนาดภาพถึง 6 ล้านพิกเซล ทั้งนี้เป็นเพราะมีการใช้เทคโนโลยีบางอย่างเพิ่มความละเอียดให้สูงขึ้นนั่นเอง แต่คุณภาพจะดีไม่เท่ากับความละเอียดแท้ ๆ ของ CCD แต่ก็จะดีกว่ากล้องรุ่นที่มีความละเอียดแบบ Effective เท่ากัน อย่างไรก็ตามก็นับว่า เป็นการเพิ่มคุณภาพให้ดีกว่าเดิมโดยใช้เทคโนโลยีมาช่วย ต่างกับการนำภาพไปเพิ่มความละเอียด ด้วยซอฟต์แวร์ เช่น Adobe Photo shop ซึ่งคุณภาพจะแย่ลงอย่างเห็นได้ชัด เมื่อเพิ่มความละเอียดถึง 1 เท่าแบบนี้ วิธีการนี้เรามักจะเรียกกันว่า Interpolate ซึ่งกล้องที่มีฟังก์ชันเหล่านี้จะมีเมนูให้เลือกว่าจะใช้หรือไม่

การปรับลดขนาดภาพ

แม้ว่ากล้องที่มีความละเอียดสูงจะเป็นเรื่องที่ดี แต่ต้องไม่ลืมว่าขนาดไฟล์ที่ได้จะใหญ่มากกินเมโมรี่ในการ์ดมาก ถ้าการ์ดความจุน้อย เช่น 16 MB ใช้กล้อง 3 ล้านพิกเซล ถ่ายไปไม่กี่ภาพก็เต็มแล้ว ต้องใช้การ์ดที่มีความจุสูง บางครั้งเราต้องการเพียงแค่ บันทึกเตือนความจำหรือใช้ส่งอีเมล์ หรือไม่ก็ใช้ประกอบเว็บไซต์ ซึ่งต้องมาลดความละเอียดด้วย Photoshop หรือโปรแกรมอื่น ๆ ให้เหลือ แค่ 640 x 480 พิกเซล หรือเล็กกว่านั้น แต่กล้องดิจิตอลส่วนใหญ่ จะเลือกขนาดภาพได้หลายแบบ เพื่อให้เหมาะกับงานที่จะนำไปใช้

การตอบสนองหรือ Response

สำหรับกล้องดิจิตอลเกือบทั้งหมดจะไม่ระบุไว้ในสเปกกล้องของตัวเอง ยกเว้นกล้องคอมแพคระดับไฮเอนด์หรือดิจิตอล SLR จะถือว่าเป็นจุดเด่นเลยก็ว่าได้ บางรุ่นตอบสนองตั้งแต่เปิดสวิตช์กล้องแล้ว พร้อมที่จะกดชัตเตอร์ถ่ายภาพ ใช้เวลาไม่ถึงครึ่งวินาทีแทบไม่ต่างกับกล้องออโต้โฟกัส 35 มม.ที่ใช้ฟิล์มทีเดียว ทำให้ไม่ค่อยรู้สึกว่าใช้กล้องดิจิตอลหรือใช้ฟิล์ม อย่างไรก็ตามเทคโนโลยีนี้มีการพัฒนาที่ดีขึ้นตามลำดับ ต่อไปกล้องดิจิตอลราคาประหยัดก็จะมีการตอบสนองที่รวดเร็วไม่แพ้กล้องไฮเอนด์ที่มีราคาแพงอย่างแน่นอน อย่าลืมแวะชมสินค้าจากแบรนด์ Kodak พร้อมรับส่วนลดพิเศษต่าง ๆ อีกมากมาย

NEW