มาเลือกเครื่องมือให้เหมาะกับงานช่างง่าย ๆ กับ Ken ที่มาพร้อมกับไอเท็มคุณภาพเยี่ยมหลายแบบให้เลือกมากมาย อ่านข้อมูลเพิ่มเติม ที่นี่

อุปกรณ์เสริมรถยนต์ Ken
อุปกรณ์ดูแลรักษาและซ่อมแซมบ้าน Ken
อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ Ken
_

iPrice ประเทศไทย – แหล่งรวบรวมเครื่องมือช่างมากมายจากแบรนด์ดังอย่าง Ken

เลื่อย 4 ชนิดที่ควรมีติดบ้านเอาไว้

เลื่อย เป็นอุปกรณ์รักษา และซ่อมแซมบ้านที่สำคัญ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะนิยมเลือกซื้อเลื่อย 3 ชนิดนี้ไว้ใช้งาน ได้แก่

เลื่อยฉลุไฟฟ้า
มีขนาดที่ออกแบบมาให้คล่องตัวในการใช้ พกพาไปไหนมาไหนสะดวก มีลักษณะคล้ายเตารีด แต่ด้ามถือจะมีลักษณะเป็นห่วง ทำให้ระหว่างใช้งานคุณสามารถถือเลื่อยชนิดนี้ได้ด้วยมือเพียงข้างเดียว สำหรับมืออีกข้างเพียงใช้ประคองให้ตัวเลื่อยเคลื่อนไปตามแนวที่ต้องการเท่านั้น จึงมีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า เลื่อยอเนกประสงค์ มีใบเลื่อยหลายขนาดเพื่อให้คุณเลือกใช้งานได้หลายรูปแบบ
เลื่อยตัดปรับมุม
ที่ได้รับความนิยมที่สุดคือ ขนาด 10 นิ้ว และส่วนใหญ่จะเลือกใช้ใบเลื่อยแบบผสม เป็นเลื่อยที่สามารถตัดชิ้นงานได้ตั้งแต่ 45-90 องศา นิยมใช้ในการตัดไม้ หรืองานฝีมือที่ต้องการความปราณีต
เลื่อยชักใบ
เป็นเลื่อนที่สามารถใช้ตัดวัตถุได้เกือบทุกชนิด บางรุ่นจะไม่สามารถปรับความเร็วได้ แต่จะมีความเร็วตายตัวอยู่ที่ 2000 รอบ/นาที ความยาวของใบเลื่อยจะมีตั้งแต่ 2 ½ - 12 นิ้วขึ้นไป มีลักษณะคล้ายใบเลื่อยฉลุ การใช้งานสามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงใช้มือข้างหนึ่งจับด้าม ส่วนอีกข้างจับที่คอให้มั่นคง
เลื่อยวงเดือน
ชิ้นส่วนที่สำคัญของเลื่อยนี้จะมีอยู่ 5 ส่วน ได้แก่ 1.ใบเลื่อย มีให้เลือกใช้งานหลายชนิด เช่น ใบเลื่อยผสม เหมาะกับการตัดไม้ทางขวาง หรือตามเสี้ยนไม้, ใบเลื่อยตัด ใช้สำหรับตัดขวางแนวเสี้ยนไม้ แต่จะมีใบเลื่อยที่ละเอียดกว่า ทำให้งานตัดนุ่มนวลขึ้นตามไปด้วย, ใบเลื่อยไส ใช้สำหรับตัดขวาง หรือตัดมุมเอียง และใบเลื่อยซอย สามารถตัดเสี้ยนไม้ได้อย่างรวดเร็ว เพราะมีร่องฟันที่ลึก ทำให้สามารถคลายเศษชิ้นไม้หรือขี้เลื่อยได้ดี 2.ฝาครอบกันใบเลื่อย มีแยกส่วนย่อย ๆ อีกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนบน และส่วนล่าง ไว้สำหรับป้องกันอันตรายระหว่างการเลื่อย 3.คันยกครอบกันใบเลื่อยด้านล่าง ใช้สำหรับโยกให้ฝาครอบกันใบเลื่อยด้านล่างเลื่อนออกมาเพื่อให้เปลี่ยนใบเลื่อยได้ง่ายกว่าเดิม 4.ฐานเครื่อง จะผลิตมาจากโลหะที่เป็นชิ้นเดียวกันทั้งแผ่น ใช้เพื่อรองตัวเลื่อยให้อยู่กับงาน และ 5.ด้ามจับและไกสวิตช์ ออกแบบมาให้สามารถสอดมือเข้าไปจับได้ถนัด ระหว่างตัวเครื่องทำงาน เป็นเลื่อยที่เหมาะกับชิ้นงานที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่

นอกจากเลื่อยแล้ว ยังมีไอเท็มอีก 2 ชนิดที่คุณควรหาซื้อติดบ้านเอาไว้ ได้แก่

สว่าน
คือเครื่องมือเจาะรูตามผนัง สำหรับจะใช้เจาะพื้นผิวแบบไหนนั้นต้องคำนึงถึงดอกสว่านเป็นสำคัญ ซึ่งหลัก ๆ แล้วจะมีอยู่ด้วยกัน 3 ชนิด คือ ดอกสว่านสำหรับเจาะเหล็ก จะมีลักษณะพิเศษตรงมุมกัดที่ไม่แหลม ใช้เนื้อโลหะชนิดเดียวกันทั้งดอก สามารถเจาะได้ทั้งเหล็ก โลหะ และอะลูมิเนียม, ดอกสว่านสำหรับเจาะคอนกรีต มีชื่อเรียกอื่นอย่างหนึ่งว่า ดอกสว่านอเนกประสงค์ เพราะสามารถใช้เจาะวัสดุได้ทุกชนิดรวมไปถึงเหล็กด้วย ผลิตจากโลหะเนื้อแข็งที่เรียกว่า คาร์ไบด์ และ ดอกสว่านสำหรับเจาะไม้ เป็นดอกสว่านที่มีความแข็งแรงน้อยที่สุด รองรับการเจาะไม้ได้อย่างเดียว
กระดาษทราย
เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยในการขัดผิวหยาบ และขจัดผิวขรุขระ ก่อนซื้อต้องคำนึงถึง 5 ปัจจัยหลักด้วยกัน ได้แก่ คุณลักษณะของเนื้อทราย โดยจะแบ่งเป็นประเภทย่อย ๆ ได้อีก 3 ชนิด คือ อะลูมิเนียมออกไซด์ มีเนื้อขัดถูคมได้เนียนที่สุด รองลงมาคือ ซิลิกอนคาร์ไบต์ ความคงทนน้อยกว่าแบบอะลูมิเนียมออกไซด์ นิยมใช้ขัดโลหะมากกว่าพื้นผิวอื่น ๆ และการ์เน็ต เป็นวัสดุที่สกัดจากแร่ธรรมชาติ นิยมใช้ในการขัดอัญมณี เพราะมีเนื้อที่ละเอียดและคมกว่าแบบอื่น, วัสดุรองหลัง โดยทั่วไปจะใช้กระดาษ ไฟเบอร์ หรือผ้าในการรองด้านหลัง, สารเคลือบบนชั้นทราย มีอยู่ 2 แบบคือ แบบเคลือบปิด คือกระดาษทรายที่มีพื้นผิวที่ถูกปกคลุมไว้แน่นหนา และเคลือบเปิด คือกระดาษทรายที่มีเม็ดเคลือบติดไว้เรียบ ๆ เท่านั้น, สารยึดเกาะเม็ดทรายกับตัวรองหลัง หากใช้กาว จะต้องเป็นกาวจากสัตว์ที่ผ่านกระบวนพิเศษมากมายจากธรรมชาติ ถ้าเป็นเรซิ่น จะเป็นแบบสังเคราะห์ในกลุ่มฟินอลิคเมลามีน โพลีเอสเตอร์ และอีพ็อกซี่ จึงจะมีแรงต้านสูง และสุดท้ายคือ เบอร์ของกระดาษทราย ซึ่งจะถูกระบุไว้ด้านหลัง ยิ่งจำนวนเบอร์สูงมากเท่าไหร่ ตัวผงขัดก็ยิ่งละเอียดมากเท่านั้น
NEW