เลือกซื้อรองเท้าบาสเก็ตบอล กระเป๋าเป้ เสื้อยืด รวมถึงสินค้าอื่น ๆ ของ Jordan ได้แล้ววันนี้ที่ iPriceThailand.com พร้อมรับดีล ส่วนลด และโปรโมชั่นมากมาย เพิ่มเติม คลิก

_

ทำความรู้จักกับประเภทรองเท้าบาสเก็ตบอลจาก Jordan ประเทศไทย

Jordan แบรนด์ชื่อดังระดับโลกมีสินค้ามาบริการมากมายหลายชนิด ทั้งประเภทเครื่องแต่งกาย Jordan, เครื่องแต่งกายสำหรับเด็ก Jordan และกระเป๋า Jordan เป็นต้น โดยเฉพาะรองเท้าบาสเก็ตบอลของแบรนด์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากท่ามกลางหนุ่ม ๆ ที่รักการเล่นกีฬาบาสเก็ตบอลทั้งหลาย และเพื่อให้หนุ่ม ๆ เลือกซื้อรองเท้าบาสเก็ตบอลได้ตรงประเภทและเหมาะกับตำแหน่งการเล่นมากยิ่งขึ้นนั้น Jordan ประเทศไทยก็มีประเภทรองเท้าบาสเก็ตบอลมาแนะนำกัน ดังนี้

รองเท้าบาสเก็ตบอลแบบ High-Top
รองเท้าบาสเก็ตบอลแบบ High-Top มีส่วนป้องกันข้อเท้าสูงขึ้นด้านบนมากที่สุด มีข้อดีคือสามารถป้องกันการกระแทกของข้อเท้าได้มากที่สุด พร้อมมีวัสดุห่อหุ้มข้อเท้าเป็นอย่างดี ทั้งยังให้ความรู้สึกสบายเมื่อสวมใส่ เหมาะกับผู้เล่นบาสเก็ตบอลตำแหน่งเซ็นเตอร์ (Center) ที่ต้องกระโดดหรือรีบาวด์บ่อย ๆ และหลังจากกระโดดลงสู่พื้นรองเท้าแบบ High-Top นี้จะรองรับแรงและน้ำหนักของผู้เล่นได้เป็นอย่างดี จึงค่อนข้างมีน้ำหนักมากกว่ารองเท้าบาสเก็ตบอลแบบอื่นนั่นเอง ส่วนข้อเสียก็คือ มักทำให้ผู้สวมใส่เคลื่อนไหวได้ไม่รวดเร็วสักเท่าไหร่ แต่ก็ได้รับการออกแบบมาป้องกันข้อเท้าไม่ให้ได้รับบาดเจ็บได้อย่างมีประสิทธิภาพ แถมยังช่วยช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุที่อาจจะทำให้ข้อเท้าเจ็บได้ด้วย
รองเท้าบาสเก็ตบอลแบบ Mid-Top
รองเท้าบาสเก็ตบอลแบบ Mid-Top เป็นรองเท้าที่มีส่วนป้องกันข้อเท้าสูงในระดับข้อเท้าเท่านั้น เหมาะสำหรับผู้เล่นทั่วไปที่ต้องการความคล่องตัวในการเคลื่อนไหวและป้องกันการบาดเจ็บของข้อเท้า แถมมีน้ำหนักเบาจึงช่วยให้การวิ่งหรือ Fast Break รวดเร็วและแม่นยำสุด ๆ
รองเท้าบาสเก็ตบอลแบบ Low-Top
รองเท้าบาสเก็ตบอลแบบ Low-Top มีส่วนป้องกันข้อเท้าค่อนข้างต่ำมากหรืออาจไม่ป้องกันข้อเท้าเลย นับว่าเป็นรองเท้าบาสเก็ตบอลที่เบาที่สุดในบรรดารองเท้าทั้ง 3 ประเภทนี้ เหมาะสำหรับผู้เล่นที่ต้องการความเร็วในการเคลื่อนไหวสูงอย่างผู้เล่นในตำแหน่งการ์ด (Guard)

เห็นแล้วใช่ไหมละว่าการเล่นบาสเก็ตบอลในตำแหน่งที่ต่างกันก็จะมีรองเท้าที่เหมาะกับการเล่นแตกต่างกันออกไปด้วย เพราะฉะนั้นหนุ่ม ๆ ก็ต้องเลือกประเภทรองเท้าบาสเก็ตบอลให้เหมาะกับตำแหน่งที่ตัวเองเล่น จะได้ช่วยป้องกันข้อเท้าและเสริมการเล่นให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

ข้อดีของรองเท้าบาสเก็ตบอลที่นักเล่นบาสมือใหม่ไม่ควรมองข้าม

สำหรับหนุ่ม ๆ ที่เริ่มเล่นกีฬาบาสเก็ตบอลใหม่ ๆ นั้น อาจจะคิดว่ารองเท้าบาสเก็ตบอลไม่จำเป็นสักเท่าไหร่และใส่รองเท้าผ้าใบทั่วไปเล่นก็ได้ แต่ก็นับว่าเป็นความคิดผิด ๆ เพราะรองเท้าบาสเก็ตบอลได้รับการออกแบบมาเฉพาะทางสำหรับกีฬาประเภทนี้อยู่แล้ว ส่วนหนุ่มคนไหนที่ยังไม่รู้ถึงประโยชน์ด้านลึกของรองเท้าบาสเก็ตบอลละก็ วันนี้เราก็มีข้อดีของรองเท้าบาสเก็ตบอลที่นักเล่นบาสเก็ตบอลมือใหม่ไม่ควรมองข้ามมาบอกต่อกัน ได้แก่

ลดอุบัติเหตุ
รองเท้าบาสเก็ตบอลช่วยให้เคลื่อนไหวได้อย่างง่ายดายพร้อมกับลดความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุกับข้อเท้าและหัวเข่าได้มาก จึงถนอมและยืดอายุการใช้งานข้อเท้ากับหัวเข่าไม่ให้ได้รับบาดเจ็บหรือเสื่อมเร็วนั่นเอง
แบ่งเบาแรงกระแทก
ทุกครั้งที่ลงสนาม รองเท้าบาสเก็ตบอลจะช่วยแบ่งเบาแรงกระแทกจากการกระโดดได้ดีเยี่ยม โดยจะถ่ายทอดแรงกดไปยังส้นรองเท้า จึงไม่ทำให้เจ็บข้อเท้าและหัวเข่าเมื่อกระแทกแรง ๆ
กระโดดกลางอากาศได้นานขึ้น
ทุกครั้งที่กระโดดนั้น รองเท้าบาสเก็ตบอลจะมีแรงส่งของสปริงดีดตัว ทำให้เกิดแรงกระชับของข้อเท้าและกระโดดกลางอากาศได้นานขึ้น
เพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นบาสเก็ตบอล
แน่นอนว่ารองเท้ากีฬาเฉพาะประเภทก็จะดีต่อการเล่นกีฬานั้น ๆ โดยเฉพาะ เนื่องจากได้รับการออกแบบมาอย่างพิถีพิถันและตรงจุดการเล่นมากกว่ารองเท้ากีฬาทั่วไป ซึ่งรองเท้าบาสเก็ตบอลก็เช่นกัน โดยสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นได้เกือบ 100% ทั้งยังให้ความรู้สึกกระชับเท้าและหัวเข่าได้เป็นอย่างดี

วิธีซักรองเท้าบาสเก็ตบอลที่ถูกต้อง

เมื่อรู้จักประเภทและข้อดีของรองเท้าบาสเก็ตบอลไปแล้ว คราวนี้ก็ต้องดูแลรองเท้าบาสเก็ตบอลคู่โปรดที่มีอยู่ให้ถูกต้อง จะได้ใส่ได้นานและลงสนามได้อย่างมั่นใจยิ่งขึ้น ดังนี้

รองเท้าบาสเก็ตบอลจากวัสดุสังเคราะห์ ไนลอน และพลาสติก
สำหรับรองเท้าบาสเก็ตบอลที่ผลิตจากวัสดุเหล่านี้ ให้ใช้ยาสีฟันหรือน้ำยาล้างจานผสมน้ำ ตามด้วยใช้แปรงสีฟันถูแล้วใช้ผ้าเช็ดให้แห้ง และใช้ผ้าชามัวร์เช็ดซ้ำอีกรอบ จากนั้นก็นำไปตากในที่ร่มมีลมผ่านสะดวกให้แห้ง
รองเท้าบาสเก็ตบอลหนังและหนังกลับ
แนะนำให้ใช้สบู่ผสมน้ำ ครีมเฉพาะ หรือน้ำยาทำความสะอาด มาขจัดคราบสกปรก เพื่อเป็นการรักษาคุณภาพหนังไม่ให้เสื่อมเร็ว

นอกจากนี้หนุ่ม ๆ ยังสามารถใช้กระดาษทิชชู่เปียก เช็ดรอบ ๆ ก่อนตากลม ห้ามให้รองเท้าโดนแสงแดดจัด ๆ หรือสัมผัสกับความร้อนเป็นอันขาด เพราะจะทำให้วัสดุที่ใช้ในการผลิตรองเท้าเสียหาย หรือถ้ารองเท้าเปียกน้ำก็ให้ใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ยัดใส่ในรองเท้าเพื่อดูดความชื้น

NEW